Airdrop là gì? Hướng dẫn làm Airdrop nhận coin miễn phí A-Z

Airdrop la gi

Airdrop – Bạn đã bao giờ nghe nhắc đến trong thị trường tiền điện tử chưa? Đó là một chiến lược marketing phổ biến của các nhà khởi nghiệp tiền điện tử. Hơn nữa khi tham gia Airdrop, các bạn cũng sẽ có cơ hội nhận được những khoản lợi nhuận tuyệt vời. Vậy để hiểu sâu sắc về Airdrop, hãy cùng Share301 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Airdrop là gì?

Airdrop là thả dù nếu dịch sát nghĩa, tức là một thứ gì đó từ trên không trung rơi xuống. Trong hoạt động marketing, Airdrop là hoạt động mà các bạn tham gia vào một chương trình PR, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm của một tổ chức/doanh nghiệp. Và các bạn sẽ nhận lại phần thưởng cho sự tham gia ấy. 

Airdrop Coin là gì?

Airdrop Coin là một chiến thuật tiếp thị sử dụng mã thông báo tiền điện tử mới để phân phối đến những người tham gia, quan tâm vào dự án. Hầu hết những dự án này là của các công ty khởi nghiệp về tiền điện tử. Họ đang mong muốn nhiều nhà đầu tư tham gia vào. Với mục đích nhằm xây dựng cộng đồng phát triển một cách nhanh chóng.

Khi tham gia Airdrop, nhiệm vụ của các bạn là thực hiện các yêu cầu của dự án. Chẳng hạn như chia sẻ các bài post dự án trên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,… Và các bạn nhận được phần thưởng có thể là các mã thông báo của dự án hoặc các coin phổ biến hiện nay như đồng ETH, đồng BNB,… sau khi thực hiện các nhiệm vụ này.

Lịch sử của Airdrop

Airdrop hình thành cũng khá lâu kể từ khi ICO của Ethereum xuất hiện. 

Thời điểm ấy một số nhà phát hành coin đã có chiến lược quảng bá các đồng tiền điện tử mới. Họ quảng bá bằng cách tặng thêm khi bạn sở hữu một lượng ETH. Và nếu sở hữu càng nhiều ETH thì các bạn sẽ có cơ hội được nhận càng nhiều số lượng tiền điện tử mới. 

Điều này cũng khuyến khích các nhà đầu tư sở hữu thêm nhiều ETH và các đồng coin khác thông qua việc mua coin. Đến hiện tại, Airdrop được phát triển thông qua việc các bạn thực hiện nhiệm vụ và nhận được phần thưởng hoàn toàn miễn phí.

Tại sao các dự án tiền mã hóa thực hiện airdrop

Một trong những mục đích chính của chiến dịch Airdrop đó là xây dựng cộng đồng cho dự án đồng thời marketing dự án đến nhiều nhà đầu tư nhất có thể. Điều này sẽ làm cho dự án tạo được sự uy tín trước các sàn giao dịch cũng như các quỹ đầu tư (thuận lợi cho việc gọi vốn vào dự án sau này).  

Tuy vậy, các dự án cũng không thể thúc đẩy hay chiến lược airdrop không đúng cách (có quá nhiều người sở hữu đồng coin nhưng đồng coin lại không có bất kỳ tính ứng dụng hay được giao dịch bởi người dùng). Bởi nếu vậy nhà đầu tư sẽ không còn tin tưởng vào dự án nữa và họ sẽ xem đây là một trò lừa đảo.

Phân loại Airdrop trong Coin

Airdrop từ sàn

Hầu như những sàn giao dịch mới để nhận được sự chú ý của cộng đồng thường họ sẽ phải thực hiện Airdrop cho dự án. Người tham gia chỉ cần làm theo các nhiệm vụ được đưa ra là có thể nhận coin sàn miễn phí. Airdrop Coinmarketcap là nơi mà người dùng có thể theo dõi và cập nhật những dự án airdrop từ sàn sớm nhất. 

coinmarketcap.com airdrop

Airdrop ảnh hưởng từ sự cải tiến hay phân tách đồng Coin

Bất kỳ đồng coin nào cần cải tiến hay phân tách do mâu thuẫn nội bộ team Dev. Dự án sẽ phát hành ra thêm đồng coin khác sở hữu những đặc điểm giống đồng Coin cũ. Thường thì những đồng Coin được phát hành sau sẽ sở hữu công nghệ ưu việt hơn. Khi đó, coin sẽ tự động phát hành thêm số lượng tương tự với đồng mà các bạn đang hold. 

ICO Airdrop

ICO Airdrop là một trong những trend phổ biến của năm 2018. Những thành viên thực hiện các nhiệm vụ quảng bá dự án của họ đến với cộng đồng thì sẽ được thưởng miễn phí các đồng coin hay suất mua sớm của dự án.

Lợi ích của phát hành Airdrop

Dễ dàng xây dựng được cộng đồng người dùng

Nhiệm vụ của người tham gia là chia sẻ dự án giúp nhà phát hành. Và nhận lại một khoản hoa hồng mà không cần tốn bất kỳ một khoản chi phí nào cả. Đây chính là một trong những lý do quan trọng nhất để thu hút rất nhiều người tham gia vào Airdrop. Và nếu đồng coin ấy phát triển thì chính những người dùng này sẽ tham gia vào việc đầu tư đồng coin này.

Tạo thuận lợi trong quá trình chuyển giao

Khi bạn sở hữu một đồng coin nào đó, các bạn sẽ có thể được nhận thêm một số lượng đồng coin mới. Điều này giúp các bạn cũng quan tâm đến đồng coin cũ. Và rất có thể bạn cũng sẽ đầu tư vào đồng coin mới này.

Ví dụ: Bạn đang sở hữu BTC (Bitcoin) thì ắt hẳn các bạn cũng đã nhận được BCH (Bitcoin Cash). Hiện giờ BCH là một trong những đồng coin được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và sở hữu.

Chiến lược Marketing vô cùng hiệu quả

Hầu hết các dự án tiền điện tử khi mới phát hành đều sử dụng Airdrop là hình thức marketing, PR cho dự án của mình. Và rất nhiều trong số đó đã thành công, thu về lợi nhuận khủng so với việc bỏ ra một khoản tiền nhỏ để phát hành Airdrop bạn đầu.

Việc airdrop tiền mã hóa diễn ra như thế nào?

Trên thị trường tiền điện tử hiện nay, có rất nhiều loại tiền mã hóa. Nên nhà đầu tư rất thuận tiện trong việc thực hiện airdrop dựa trên đánh giá cá nhân về dự án. Ngoài ra, những dự án này không chỉ airdrop những đồng coin thôi mà có khi họ còn airdrop cả những NFT của dự án. 

Nhà đầu tư sẽ được phân phát token một cách miễn phí tùy theo từng dự án. Vì có những dự án không yêu cầu người dùng làm gì cả, nhưng có một số dự án buộc người dùng phải thực hiện một số nhiệm vụ (theo dõi các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook, Telegram,..) thì mới nhận được phần thưởng airdrop. 

Tuy vậy, cũng không có gì để chắc chắn là bạn sẽ nhận được đồng coin của dự án vì phần thưởng sẽ được random trên số lượng người tham gia nhất định.

Hướng dẫn cách làm Airdrop kiếm tiền

Chuẩn bị

Sau một thời gian tham gia vào các dự án Airdrop mình đã nắm được những thứ cần thiết nhất để các bạn có thể bắt tay vào công việc Airdrop như sau:

  • Các địa chỉ ví 

Bao gồm các mạng như Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon, Solana,…

Huong dan cach lam airdrop kiem tien

Đây là thứ các bạn cần chuẩn bị trước tiên và quan trọng nhất. Vì địa chỉ ví là nơi để các bạn có thể nhận được các mã thông báo (là khoản hoa hồng) sau khi các bạn làm nhiệm vụ cho một dự án nào đó.

  • Tài khoản Twitter

Lưu ý: Các bạn nên cất giữ cụm ký tự và Private Key của mình ở một nơi an toàn. Làm thế để tránh bị đánh cắp hoặc khôi phục lại địa chỉ ví khi cần thiết.

Mở các tài khoản mạng xã hội:

Các tài khoản này nên sở hữu 100-200 người theo dõi để có độ tin tưởng cao hơn (không bắt buộc).

Tìm kiếm thông tin Airdrop

Hiện tại, thị trường tiền điện tử đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào. Vì thế có rất nhiều dự án tiền điện tử mới được hình thành. Việc tìm kiếm các dự án trên mạng xã hội hoàn toàn dễ dàng và nhanh chóng.

Các nhiệm vụ trong các Airdrop hoàn toàn dễ dàng. Các bạn chỉ mất tầm 3-10 phút để hoàn thành, đặc biệt chúng hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể tham gia bất kỳ dự án nào mà mình tìm thấy được, không cần phải chọn lọc gì cả.

Hiện tại có 4 mạng xã hội mà các bạn có thể tìm thấy Airdrop. Bao gồm Twitter, Telegram, Medium và Discord. Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm kiếm và tham gia vào các group. Cũng như các website chuyên tổng hợp các dự án Airdrop.

Nhận và rút token

Airdrop là một công cụ tiếp thị để đạt được sức hút cho chính dự án và phần lớn thời gian là chuẩn bị cho đợt tăng giá về sau. Các mã thông báo từ Airdrop sẽ có thể truy cập được sau khi đợt mở bán mã thông báo thành công. 

Điều này có nghĩa là trung bình phải mất vài tuần đến vài tháng trước khi các bạn được phân phối mã Airdrop.

Các bạn sẽ nhận được mã thông báo khi nào?

Hầu hết các đợt Airdrop các bạn phải nhập địa chỉ ví của mình trong khi xác nhận. Điều này có nghĩa là các mã thông báo sẽ được gửi tự động cho bạn trong tương lai. 

Tuy nhiên, bạn có thể gửi yêu cầu trong nhóm Telegram của dự án để cập nhật về thời gian trả thưởng.

Cách kiểm tra token đã được phân phối

Để biết các dự án Airdrop mà bạn tham gia đã phân phối Token hay chưa hoặc bạn có được nhận Token trong dự án đó hay không? Các bạn có thể nhập địa chỉ ví của mình vào các trang web sau:

  • Đối với mạng Binance Smart Chain (BSC): https://www.bscscan.com/
  • Đối với mạng Ethereum (ERC20): https://etherscan.io/
  • Đối với mạng Polygon (MATIC): https://polygonscan.com/
  • Đối với mạng Solana (SOL): https://solscan.io/

Nhận và rút Token về ví

Sau khi các bạn nhận được một mã thông báo nào đó, các bạn có thể thêm Contract của mã thông báo đó để nhận token về ví của mình. 

Các bước được tiến hành như sau:

Bước 1: Sao chép Contract của token mà các bạn nhận được.

Chẳng hạn mình thêm SafeMoon vào ví Metamask.

crypto airdrop

Bước 2: Truy cập vào địa chỉ ví được nhận Token để thêm Token. Chọn Add Contract.

airdrop crypto

Bước 3: Thêm Contract dán vào ô Token Contract AddressNext.

airdrop bounty

Như vậy, token bạn add sẽ hiện ra như ảnh dưới đây.

airdrop token

Như vậy là các bạn đã có thể nhận được Token phần thưởng về ví của mình rồi.

Lưu ý khi tham gia Airdrop Coin

  • Không được để lộ khóa riêng tư (Private Key): Nếu vô tình để lộ khóa riêng tư thì hacker sẽ đánh cắp tất cả tiền của các bạn trong ví.
  • Không gửi coin của các bạn đến địa chỉ ví khác.

Sẽ có rất nhiều hacker giả mạo nhà phát hành yêu cầu các bạn gửi một số lượng token làm phí để nhận phần thưởng. Bạn tuyệt đối không được gửi coin vì như thế các bạn rất dễ bị mất sạch tiền.

  • Kiểm tra Token nhận được

Hiện tại có rất nhiều Token giả mạo. chỉ cần các bạn thêm mã thông báo ấy vào ví cũng có thể khiến cho tất cả số tiền của các bạn bay màu vào thời gian sau này không rõ lý do. Vì vậy hãy tra cứu các Token ấy trên mạng xã hội để kiểm tra tính chính thống của nó.

Những dự án Airdrop nổi bật trong thời gian qua

Những dự án Defi là một trong những trend đầu thu hút người dùng biết đến việc kiếm tiền từ Airdrop. Tiêu biểu nhất vẫn là 2 kèo airdrop lớn nhất Uniswap và 1inchExchange.

Tính tới thời điểm hiện tại thì Uniswap và 1inchExchange đang là 2 nền tảng giao dịch phi tập trung lớn và đông đảo người dùng nhất thị trường Crypto. Và tất nhiên giá trị của những token dự án này cũng vô cùng giá trị, thời điểm giá cao nhất mỗi ví cũng gần đâu đó vài ngàn đô.  

Rici airdrop, cherry airdrop là một trong những kèo gần đây mang lại nhiều thu nhập cho những ai đã tham gia chương trình airdrop của dự án. Điều đó cho thấy Airdrop vẫn đang là một trong những hình thức kiếm tiền tiềm năng mặc dù đã có nhiều người biết đến nó.

Mẹo tránh lừa đảo khi tham gia Airdrop

Nên lưu giữ Token ở một ví riêng – Đây là cách các bạn có thể bảo vệ tài sản của mình một cách an toàn. Sau khi nhận được các mã thông báo từ nhà phát hành, hãy chuyển tất cả các Token đó về một ví riêng (ví mà các bạn không dùng để làm Airdrop) nếu các bạn muốn lưu trữ Token đó.

Những câu hỏi thường gặp khi tham gia Airdrop

Có nên tham gia Airdrop không?

Các bạn cần phải nắm rõ nếu tham gia Airdrop xác định phải bỏ rất nhiều thời gian để tìm kiếm Airdrop và thực hiện các nhiệm vụ. 

Airdrop là miễn phí nhưng không phải dự án nào các bạn cũng có thể nhận được và hơn nữa số tiền các bạn nhận được cũng không cố định. 

Có những dự án các bạn có thể thu được từ vài chục đến vài trăm đô và cũng có những dự án bạn chỉ nhận được vài đô hoặc thậm chí là không nhận được gì.

Vì vậy hãy cân nhắc trước khi quyết định có tham gia vào Airdrop hay không hoặc các bạn cũng có thể dành thời gian rảnh của mình để tham gia xem như là một công việc part time.

Có phải lúc nào người dùng cũng nhận được Coin miễn phí không?

Không hẳn là vậy. Vì có nhiều dự án khi tham gia các bạn sẽ phải bỏ một khoản phí để claim đồng Coin airdrop về ví. Do đó không phải lúc nào làm Airdrop cũng là miễn phí cả.

Kết luận

Các bạn có thể tận dụng các thời gian rảnh của mình để tham gia Airdrop. Nếu siêng năng và điều đặn, các bạn cũng sẽ có cơ hội kiếm từ vài trăm đến vài nghìn đô một tháng. Bên cạnh đó khi tham gia vào các dự án này các bạn có thể đánh giá được các dự án tiềm năng để đầu tư trong thị trường tiền điện tử này.