Amway là gì? Mọi thông tin mới nhất về công ty Amway 2021

Amway là gì

Amway là gì? Khi một ai đó nhắc đến Amway, các bạn nghĩ họ là một tập đoàn lớn có các sản phẩm tốt hay chỉ là một công ty đa cấp, lừa đảo? Và hiện tại, Amway Vietnam còn hoạt động như thế nào? Hãy cùng Share301 tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để có được những nhận định khách quan về tập đoàn này nhé.

Amway là gì?

Amway là một công ty đa quốc gia có trụ sở chính tại bang Michigan, nước Mỹ. Nó được đồng sáng lập bởi Jay Van Andel và Rich Devos vào năm 1959. Nói một cách dễ hiểu, đây là một tập đoàn áp dụng phương thức kinh doanh đa cấp để tiêu thụ các mặt hàng liên quan đến lĩnh vực sức khỏe, thẩm mỹ và tiêu dùng.

Lịch sử ra đời và phát triển của Amway

Amway được hình thành vào năm 1959. Khi cả hai Jay Van Andel và Rich Devos chỉ mới tuổi hai mươi. Họ đã bắt đầu nảy sinh ý tưởng bán trực tiếp một số sản phẩm chất lượng cao. Nơi họ khởi nghiệp là căn tầng hầm tại nhà làm nhà kho và văn phòng công ty. Với số vốn khởi nghiệp khiêm tốn, giờ đây nó đã trở thành một doanh nghiệp đa quốc gia. Và đem lại lợi ích cho hàng triệu người dùng.

Năm 1960, Triết lý kinh doanh Amway lan rộng, doanh số tăng trưởng và thị phần tập đoàn. 

Năm 1870, Amway thu hút thêm 8 thị trường và mở rộng có trụ sở đặt ở khắp các quốc gia trên thế giới. 

Năm 1990, tập đoàn mở rộng hơn 30 thị trường, bao gồm khu vực có nền kinh tế chậm phát triển như các nước ở Nam Phi. Nhờ nỗ lực hoạt động không ngừng nghỉ của nhà phân phối, Amway đã lớn mạnh dần qua thời gian. 

Năm 2010, công ty này đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Với doanh số ổn định dẫn đến sự mở rộng sản xuất với quy mô lớn trên toàn cầu.

Hiện nay, Amway có trụ sở ở khắp mọi quốc gia trên thế giới. Qua đó, ta có thể thấy được tiềm năng của hình thức kinh doanh này. Và Việt Nam cũng là một trong những thị trường đang được đầu tư và phát triển.

Amway ở Việt Nam phát triển thế nào?

Amway Việt Nam chính thức trình làng thị trường Việt Nam vào tháng 4/2008 với ngân sách đầu tư 24,8 triệu đô la Mỹ. 

Khi mới bắt đầu, Amway Viet Nam hoạt động bằng một nhà máy hiện đại tại khu công nghiệp Amata (Đồng Nai). Và hơn 10 năm sau đó, nó đã phát triển vượt bậc. Với hàng loạt trung tâm phân phối, huấn luyện và chục điểm giao hàng ở khắp các tỉnh thành.

Amway Việt Nam

Việt Nam, Hoa Kỳ, Trung Quốc là 3 thị trường chính trên toàn cầu. Cùng với đó là sự hiện diện của nhà máy sản xuất Amway.

Hiện tại, Amway Việt Nam đang chính thức là thành viên của Ủy ban Bán hàng trực tiếp thuộc Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) và Hiệp hội Bán hàng Đa cấp Việt Nam.

Các lĩnh vực hoạt động của Amway

Trình làng tại thị trường Việt Nam từ năm 2008, sau gần 10 năm hoạt động Amway Việt Nam đã trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong những lĩnh vực đa cấp. Danh mục sản phẩm Amway khá phong phú, bao gồm các lĩnh vực như dinh dưỡng, mỹ phẩm, chăm sóc cá nhân…

Các lĩnh vực hoạt động của Amway

Amway có lừa đảo hay không?

Đây là một mô hình bán hàng đa cấp. Nhưng bản chất không phải lừa đảo như phần lớn mô hình đa cấp khác. Công ty sẽ sản xuất các sản phẩm để bán ra thị trường. Sau đó, công ty phân phối thông qua mạng lưới các nhà phân phối riêng của mình. Và sẽ trả tiền cho nhà phân phối dựa vào năng suất thành quả bán hàng mà họ tạo ra thông qua một hệ thống tính điểm khá phức tạp và cầu kì.

Amway hiện tại như thế nào?

Theo thống kê năm 2014,  tổng doanh thu Amway đạt khoảng 2.100 tỷ đồng. Nhưng trong những năm trở lại đây, doanh thu của công ty đang giảm sút với tốc độ khá nhanh, năm 2016 doanh thu chỉ còn 1.402 tỷ đồng.

Lợi nhuận của công ty này cũng đang ngày càng lao tuột dốc nghiêm trọng. Từ mức lợi nhuận 346 tỷ đồng vào năm 2014 thì doanh nghiệp này đã báo lỗ với con số 53 tỷ đồng vào năm 2016.

Bộ Công thương đã tiến hành điều tra hoạt động Amway và đưa ra 3 sai phạm lớn của doanh nghiệp này vào năm 2016. Và đây cũng là năm công ty bắt đầu đánh dấu thua lỗ sau nhiều năm tăng trưởng thần kì.

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn rằng các bạn cũng đã hiểu hơn về công ty này. Và từ đó có thêm những thông tin có giá trị và sẽ có cái nhìn tổng quan về Amway.