Amway là gì? Mọi thông tin mới nhất về công ty Amway 2022

Amway la gi

Amway là gì? Khi một ai đó nhắc đến Amway, các bạn nghĩ họ là một tập đoàn lớn có các sản phẩm tốt hay chỉ là một công ty đa cấp, lừa đảo? Và hiện tại, Amway Vietnam còn hoạt động như thế nào? Hãy cùng Share301 tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để có được những nhận định khách quan về tập đoàn này nhé.

Amway là gì?

Amway là một công ty đa quốc gia có trụ sở chính tại bang Michigan, nước Mỹ. Nó được đồng sáng lập bởi Jay Van Andel và Rich Devos vào năm 1959. Nói một cách dễ hiểu, đây là một tập đoàn áp dụng phương thức kinh doanh đa cấp để tiêu thụ các mặt hàng liên quan đến lĩnh vực sức khỏe, thẩm mỹ và tiêu dùng.

Kinh doanh Amway là gì?

Để thực sự hiểu rõ mô hình kinh doanh của Amway, bạn nên tham gia để tìm hiểu thời gian đầu. Tuy Amway hiện đang có rất nhiều nhà máy sản xuất sản phẩm trên các quốc gia trên khắp thế giới. Nhưng họ không chọn các siêu thị, cửa hàng, đại lý để phân phối sản phẩm mà họ chọn việc phát triển mạng lưới nhà phân phối để tiếp thị sản phẩm. 

Với cách thức kinh doanh này, Amway hoàn toàn không phải bỏ ra quá nhiều chi phí để xây dựng các cửa hàng, thuê mặt bằng hay hợp tác với các siêu thị lớn. Ngân sách dành cho việc quảng cáo sản phẩm cũng thấp hơn đáng kể so với mô hình kinh doanh truyền thống. Đây là điểm hay mà bạn nên nghiên cứu nếu muốn tham gia vào kinh doanh với Amway.

Lịch sử ra đời và phát triển của Amway

Amway được thành lập vào năm 1959. Khi cả hai Jay Van Andel và Rich Devos chỉ mới tuổi hai mươi. Họ đã bắt đầu nảy sinh ý tưởng bán trực tiếp một số sản phẩm chất lượng cao. Nơi họ khởi nghiệp là bên trong căn tầng hầm tại nhà làm nhà kho và văn phòng công ty. Với số vốn khởi nghiệp khiêm tốn, giờ đây nó đã trở thành một tập thể lớn mạnh và là một doanh nghiệp đa quốc gia. Và đem lại lợi ích cho hàng triệu người dùng.

Đây là trang chủ của Amway: https://www.amway.com/, https://www.amway.com.vn/vn/ (Amway Việt Nam)

 Amway la gi
Nông trại hữu cơ của Nutrilite ở Anh (UK) – thuộc Công ty Amway

Năm 1960, Triết lý kinh doanh Amway lan rộng, doanh số tăng trưởng và thị phần tập đoàn. 

Năm 1870, Amway thu hút thêm 8 thị trường và mở rộng có trụ sở đặt ở khắp các quốc gia trên thế giới. 

Năm 1990, tập đoàn mở rộng hơn 30 thị trường, bao gồm khu vực có nền kinh tế chậm phát triển như các nước ở Nam Phi. Nhờ nỗ lực hoạt động không ngừng nghỉ của nhà phân phối, Amway đã lớn mạnh dần qua thời gian. 

Năm 2010, công ty này đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Với doanh số ổn định dẫn đến sự mở rộng sản xuất với quy mô lớn trên toàn cầu.

Hiện nay, Amway có trụ sở ở khắp mọi quốc gia trên thế giới. Qua đó, ta có thể thấy được tiềm năng của hình thức kinh doanh này. Và Việt Nam cũng là một trong những thị trường đang được đầu tư và phát triển.

Amway ở Việt Nam phát triển thế nào?

Amway Việt Nam chính thức được chào mừng và được trình làng thị trường Việt Nam vào tháng 4/2008 với ngân sách đầu tư 24,8 triệu đô la Mỹ. 

Khi mới bắt đầu, Amway Viet Nam hoạt động bằng một nhà máy hiện đại tại khu công nghiệp Amata (Đồng Nai). Và hơn 10 năm sau đó, nó đã phát triển vượt bậc. Với hàng loạt trung tâm phân phối, huấn luyện và chục điểm giao hàng ở khắp các tỉnh thành.

Amway Viet Nam

Việt Nam, Hoa Kỳ, Trung Quốc là 3 thị trường chính trên toàn cầu. Cùng với đó là sự hiện diện của nhà máy sản xuất Amway.

Hiện tại, Amway Việt Nam đang chính thức là thành viên của Ủy ban Bán hàng trực tiếp thuộc Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) và Hiệp hội Bán hàng Đa cấp Việt Nam.

Các lĩnh vực hoạt động của Amway

Trình làng tại thị trường Việt Nam từ năm 2008, sau gần 10 năm hoạt động Amway Việt Nam đã trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong những lĩnh vực đa cấp. Danh mục sản phẩm thương hiệu Amway khá phong phú, bao gồm các lĩnh vực như dinh dưỡng, mỹ phẩm làm đẹp, chăm sóc cá nhân, chất tẩy rửa, đồ gia dụng,…

san pham amway

Kiếm tiền với Amway là như thế nào? 

Trở thành nhà phân phối của Amway để được mua sản phẩm với mức giá sỉ. Khi là nhà phân phối, các bạn sẽ được giảm đến 15% so với giá thị trường. 

Trong trường hợp các bạn có người thân hay bạn bè muốn kiếm thêm thu nhập thì có thể mở mã số cho họ dưới hệ thống của bạn. Và khi họ bán được hàng thì bạn sẽ được hưởng một phần hoa hồng nhất định dựa trên chính sách của tập đoàn Amway. 

Amway có lừa đảo hay không?

Một trong những câu hỏi được cộng đồng đặt ra gần đây liệu “Amway lừa đảo nhà phân phối bởi mô hình Amway đa cấp”. Trong phần này, mình sẽ cùng làm rõ câu hỏi trên với các bạn nhé.

Mặc dù đây thực sự là một mô hình bán hàng đa cấp. Nhưng bản chất không phải lừa đảo như phần lớn mô hình đa cấp khác. Công ty sẽ sản xuất các sản phẩm để bán ra thị trường. Sau đó, công ty phân phối thông qua mạng lưới các nhà phân phối riêng của mình khi đã thỏa thuận. Và sẽ trả tiền cho nhà phân phối dựa vào năng suất thành quả bán hàng mà họ tạo ra thông qua một hệ thống tính điểm khá phức tạp và cầu kì.

Nhưng hiện nay có quá nhiều người sử dụng hình thức này để tư lợi cho bản thân doanh nghiệp của họ mà không quan tâm đến các lợi ích và sức khỏe của khách hàng. Từ những điều này đã làm nên sự kiện Amway bị kiện và cáo buộc cung cấp sản phẩm ảnh hướng sức khỏe người tiêu dùng năm 2014.

Amway hiện tại như thế nào?

Theo thống kê năm 2014,  tổng doanh thu Amway đạt khoảng 2.100 tỷ đồng. Nhưng trong những năm trở lại đây, doanh thu của công ty đang giảm sút với tốc độ khá nhanh, năm 2016 doanh thu chỉ còn 1.402 tỷ đồng.

Lợi nhuận của công ty này cũng đang ngày càng lao tuột dốc nghiêm trọng. Từ mức lợi nhuận 346 tỷ đồng vào năm 2014 thì doanh nghiệp này đã báo lỗ với con số 53 tỷ đồng vào năm 2016.

Bộ Công thương đã tiến hành điều tra hoạt động Amway và đưa ra 3 sai phạm lớn của doanh nghiệp này vào năm 2016. Và đây cũng là năm công ty bắt đầu đánh dấu thua lỗ sau nhiều năm tăng trưởng thần kì.

Bán hàng đa cấp Amway có tốt không? (Kinh doanh Amway có tốt không?)

Thực chất bán hàng đa cấp không phải là xấu như nhiều người vẫn nghĩ hiện nay. Như đã nói, khi hình thức bán hàng này về Việt Nam, nó đã bị nhiều người sử dụng với mục đích không tốt. Nhiều công ty không quan tâm gì đến lợi ích của khách hàng mà chỉ quan tâm đến lợi nhuận họ thu được. Vì thế nên nhiều người không thể nghĩ tốt về nó.

Công ty Amway Việt Nam đã được Bộ Công thương điều tra và chỉ ra những sai phạm sau:

  • Không thống nhất về giá cả của các sản phẩm. Xuất hiện nhiều sản phẩm có giá cả thấp hơn giá phân phối. Vụ việc dẫn đến nghi vấn hàng kém chất lượng.
  • Các giấy tờ chứng minh về việc đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp sửa đổi không được Amway cung cấp đầy đủ. Và Amway vi phạm quy định tại điều 47, Nghị định 42 của Chính phủ.

Hiện tại Amway đang phân phối sản phẩm qua các trang sau: www.bodykey.vn, www.nutrilite.com, www.hotro.phonghopamway.com, www.amway2u.com.vn. Tuy nhiên theo Sở Công thương, các thủ tục liên quan vẫn chưa được hoàn thiện để Bộ Công thương và Cục Thương mại điện tử phê duyệt.

Các sản phẩm Amway có thực sự tốt không? 

Việc kinh doanh theo mô hình đa cấp bị phản ánh tiêu cực ở rất nhiều quốc gia. Tuy nhiên, chúng ta không thể đánh giá sản phẩm Amway là kém chất lượng được. Hiện tại, sản phẩm của Amway được sử dụng phổ biến ở hơn trăm quốc gia trên toàn thế giới.

Những sản phẩm này đều đã được thông qua tiêu chuẩn ISO 9001:2007. Bên cạnh đó là chứng nhận ISO 14001:2004, chứng nhận an toàn và sức khỏe cho người lao động cùng với chứng nhận quản lý môi trường OHSAS. 

Đặc biệt là những dòng sản phẩm liên quan đến sức khỏe và sắc đẹp như thực phẩm chức năng và mỹ phẩm của Amway được rất nhiều người đánh giá là tốt bởi nguồn gốc của nguyên liệu lành tính. Các bạn có thể kiểm nghiệm thông qua một số sản phẩm tốt mà chính mình đã dùng của nhãn hàng Amway này: kem đánh răng Amway, sữa rửa mặt Amway,..

Amway luôn tích cực nghiên cứu sản phẩm hàng quý để cải thiện chất lượng từng ngày chứ không chỉ tập trung vào mỗi khâu bán hàng. Hiện nay với nhu cầu sử dụng sản phẩm Amway ngày càng tăng cao, tập đoàn này đã mở thêm 2 nhà máy sản xuất tại Bình Dương và Đồng Nai nước ta. 

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn rằng các bạn cũng đã hiểu hơn về công ty này. Và từ đó có thêm những thông tin có giá trị và sẽ có cái nhìn tổng quan về Amway.

Xem thêm:

Herbalife là gì? Thông tin về các dạng thực phẩm chức năng Herbalife

Supply Chain là gì? Ứng dụng công nghệ Blockchain như thế nào?