ATM là gì? Chức năng và cách tìm ATM gần vị trí bạn nhất

ATM la gi

ATM (hay cây ATM) không còn quá xa lạ với con người trong việc nạp hay rút tiền nữa. Tuy nhiều người đã sử dụng máy ATM rồi nhưng liệu họ có hiểu nghĩa của máy ATM là gì chưa? Trong bài viết này, Share301 sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin sau đây cùng các bạn:

 • Phân loại máy ATM.
 • Chức năng của máy ATM.
 • Cách làm thẻ ATM.
 • Cách rút tiền qua ATM.

ATM là gì?

ATM là viết tắt của cụm từ Automated Teller Machine – máy rút tiền tự động. Khách hàng có thể rút tiền từ ngân hàng thông qua tiền mặt được nạp sẵn trong máy. Ngoài ra, tính năng như chuyển tiền, tra cứu số dư,.. đều được hỗ trợ ở hầu hết cây ATM. Nó giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc giao dịch của mình thay vì phải vào trực tiếp ngân hàng để rút tiền. 

Để sử dụng máy ATM, bạn cần phải có thẻ ngân hàng và mã PIN được cấp khi đăng ký. Gần như ở mọi nơi đều có cây ATM cả trong đường chính hay đường nhỏ. Đặc biệt là ở những nơi thường xuyên thực hiện giao dịch như trung tâm thương mại, siêu thị, chung cư, nhà hàng,.. Thật tiện lợi phải không nào.

Phân loại máy ATM

ATM được chia làm 2 loại máy:

 • Máy ATM chỉ tích hợp các tính năng cơ bản như rút tiền và tra cứu số dư.
 • Máy ATM tích hợp đa chức năng như thực hiện thanh toán các hóa đơn, chuyển tiền trong cùng hệ thống và khác hệ thống, nạp tiền,..

Để phân biệt được 2 loại máy ATM này, bạn có thể nhìn vào ký hiệu trên máy xem có chữ ATM đa năng hay không. Hoặc bạn cũng có thể hỏi trực tiếp nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ.

Chức năng của máy ATM

Tra cứu số dư và rút tiền 

Đây là 2 chức năng cơ bản nhất. Các bạn không cần phải xếp hàng, chờ đợi để thực hiện các thủ tục rườm rà khi rút tiền ở ngân hàng nữa. Thay vào đó chỉ cần đến cây ATM gần nhất với bạn là có thể rút tiền một cách đơn giản và nhanh chóng. Điều này giảm thiểu rủi ro cho người dùng khi cần phải sử dụng món tiền lớn nhưng không muốn nó mang bên mình.

Chuyển khoản

Người dùng có thể chuyển tiền cho bất kỳ ai chỉ cần họ sở hữu tài khoản ngân hàng. Các bạn có thể chuyển một cách nhanh chóng thông qua hệ thống các máy ATM.

Thanh toán hóa đơn và dịch vụ

Những loại hóa đơn định kỳ như hóa đơn điện nước, truyền hình cáp hay điện thoại,.. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể thanh toán trực tuyến thông qua cây ATM. Thay vì bạn phải đi đến bưu điện hay sở điện lực như trước đây.

Một số chức năng cao cấp khác: 

 • Rút tiền không cần thẻ
 • Gửi tiết kiệm online trên cây ATM. Lãi suất gửi tiết kiệm tại cây ATM cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng.
 • Đăng ký một số dịch vụ online từ ngân hàng. Chẳng hạn như vay vốn, thay đổi các thông tin tài khoản (số điện thoại hay email nhận thông báo) qua các dịch vụ mà ngân hàng hỗ trợ. 

Phí dịch vụ tại máy ATM

Phí rút tiền hiện nay của các ngân hàng thường khoảng 1.100 đồng/lần đối với ATM cùng hệ thống ngân hàng. Phí sẽ cao hơn một chút khi rút tại các cây ATM khác hệ thống khoảng 3.300 đồng/rút.

Tuy nhiên khoản phí này tùy thuộc vào ngân hàng mà các bạn đang sử dụng. Để biết chính xác số tiền các bạn có thể xem biểu phí tại trang chính thức của ngân hàng đang dùng.

atm la gi

Thẻ ATM là gì?

Ngân hàng phát hành ra thẻ ATM theo tiêu chuẩn ISO 7810. Nhằm phục vụ các mục đích như kiểm tra tài khoản, nạp rút hay chuyển tiền, thanh toán các hóa đơn và dịch vụ,.. 

Chủ thẻ có thể dùng thẻ ATM để liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của mình tại các máy ATM. Việc thanh toán bằng thẻ giúp còn thuận tiện hơn trong mọi giao dịch của họ. 

Kết cấu của thẻ ATM như thế nào

 • Mã số nổi, phủ lớp nhũ ở mặt trước của thẻ: Đây cũng chính là mã thẻ của bạn. Lưu ý, đối với thẻ nội địa, mã số này không phải là số tài khoản để có thể chuyển tiền vào thẻ. Thay vào đó bạn phải nhập số tài khoản được cấp bởi ngân hàng. Đối với thẻ thanh toán quốc tế (VISA/MASTERCARD) thì mã số này cũng chính là số tài khoản. Vì thế nên tuyệt đối trong trường hợp này các bạn phải bảo mật thật kỹ. Hacker có thể dùng những thủ đoạn gian lận để hack tài khoản của bạn nếu biết số tài khoản này của bạn. 
 • Valid From: là khoảng thời gian mà thẻ bắt đầu có hiệu lực hoạt động (khi được ngân hàng phát hành).
 • Good thru: Thời gian hết hạn sử dụng của thẻ. Các bạn phải mang thẻ đến ngân hàng để gia hạn và xin cấp thẻ mới. 
 • Loại thẻ: Tùy thuộc vào loại thẻ mà đăng ký ví dụ như Visa Debit, Visa Prepaid, MasterCard,…
 • Dải từ và số CVV ở phía sau thẻ: Đối với thẻ thanh toán quốc tế thì 3 số CVV này là cực kỳ quan trọng. Vì nếu biết được CVV cùng với số thẻ ATM, người khác hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch bằng thẻ của bạn. 
 • Mã PIN: Khi đăng ký thẻ ATM, ngân hàng sẽ cấp cho bạn mã PIN. Đây là mã dùng để xác nhận danh tính của bạn khi thực hiện các giao dịch tại các máy ATM. Các bạn có thể thay đổi mã pin này.
Ket cau cua the ATM

Phân loại thẻ ATM

Có bao nhiêu loại thẻ ATM là một trong những câu hỏi mà mình nghĩ vẫn có những người chưa phân biệt được. Share301 xin giải thích rõ trong phần này để bạn có thể nắm được.

Thẻ ATM được chia làm 3 loại chính với chức năng khác nhau: 

 • Thẻ ghi nợ: Thủ tục đăng ký thẻ ghi nợ vô cùng đơn giản. Vì thế mà loại thẻ này rất được phổ biến với người dùng. Thẻ có một số tính năng như: truy vấn tài khoản, rút tiền, chuyển khoản thanh toán hóa đơn,…
 • Thẻ tín dụng: Với loại thẻ này, người dùng hoàn toàn có thể tiêu trước một số tiền nhất định theo hạn mức cho phép của ngân hàng. Vì vậy, thủ tục đăng ký loại thẻ này cũng phức tạp hơn. Thẻ tín dụng cũng có một số tính năng như thanh toán các hóa đơn và rút tiền mặt,.. Lưu ý bạn phải trả tiền đúng thời hạn cho phép của ngân hàng. Trường hợp vượt quá thời hạn, các bạn sẽ phải chịu thêm phần lãi suất. Ngoài ra, khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi, khuyến mãi từ ngân hàng và các nhãn hàng khi sử dụng loại thẻ này. 
 • Thẻ trả trước: Số tiền mà bạn chi tiêu sẽ bằng đúng với số tiền đã nạp vào thẻ. Bên cạnh đó, bạn sẽ không cần phải mở tài khoản ngân hàng khi sử dụng loại thẻ trả trước này.

Lợi ích của việc dùng thẻ ATM

Hỗ trợ quản lý tài chính tốt hơn

Người dùng có thể dễ dàng truy vấn số dư cùng các thông tin tài khoản một cách dễ dàng thông qua các thiết bị có kết nối Internet. Điều này sẽ giúp các bạn quản lý chi tiêu bản thân một cách hợp lý hơn. Đây cũng là lý do mà các doanh nghiệp lựa chọn hình thức này để trả lương cho nhân viên qua tài khoản ATM của họ. Tiết kiệm đáng kể được khoảng chi phí, thời gian và giảm tối đa rủi ro khi trả lương bằng tiền mặt. 

Rút tiền nhanh

Một trong những ưu điểm mà khiến ngày càng nhiều người sử dụng thẻ ATM. Đó là việc rút tiền nhanh chóng và gần như có thể rút ở bất kỳ đâu bạn muốn. 

Hạn chế rủi ro về tiền mặt

Hạn chế rủi ro cho tài sản của bạn. Thay vì phải mang một khoản tiền lớn trong người mỗi khi có việc cần thì giờ đây chỉ cần sở hữu một chiếc thẻ ATM là đủ. Trường hợp thẻ bị mất, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Vì những ai nhặt được cũng không thể nào truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn được. Chỉ mình bạn mới biết được mã PIN của thẻ. Việc cần làm là đem CMND đến ngân hàng và nhờ nhân viên cấp thẻ ATM mới cho bạn. 

Giao dịch tiện lợi

Dịch vụ Internet Banking gần như đã phổ biến ở tất cả các ngân hàng. Khách hàng có thể thực hiện giao dịch ngay trên thiết bị di động hay máy tính của mình. Điều này thực sự vô cùng tiện lợi và nhanh chóng phải không nào. 

Cách làm thẻ ATM

Điều kiện làm thẻ ATM

 • Công dân nước Việt Nam, người nước ngoài nhưng hiện đang sinh sống ở VN. Và chịu trách nhiệm đầy đủ về hành vi pháp lý của mình. 
 • Có CMND và đủ 18 tuổi trở lên.
 • Sở hữu tài khoản ngân hàng tại ngân hàng mà các bạn muốn làm thẻ.

Xác định loại thẻ

Điều này phụ thuộc vào mục đích mà bạn muốn sử dụng thẻ. Vì mỗi loại thẻ sẽ có một tính năng, lợi ích riêng khác nhau. Sau khi đã xác định được loại thẻ phù hợp, các bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục đúng quy định của ngân hàng. 

Xac dinh loai the ATM

Xác định ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có một quy định, một chính sách riêng về chi phí, thời gian giao dịch, cách sử dụng cũng như thủ tục đăng ký. Sau khi đã chọn cho mình ngân hàng phù hợp thì bạn chỉ cần đem các giấy tờ tùy thân đến địa điểm làm thẻ gần ở khu vực bạn nhất để tiện cho việc đăng ký. 

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Bạn cần cung cấp đủ các loại giấy tờ tùy thân mà ngân hàng yêu cầu như CMND/CMT/GPLX. Sau đó, bạn phải cần nộp thêm một số giấy tờ riêng của loại thẻ mà bạn muốn mở. Ví dụ khi đăng ký thẻ tín dụng, các bạn sẽ phải cung cấp thêm sao kê bảng lương từ ngân hàng, chứng minh thu nhập cá nhân,… 

Nếu không có nhiều thời gian, đăng ký thẻ ATM online là hình thức hoàn toàn phù hợp với bạn. 

Cách làm thẻ ATM tại ngân hàng

Đến trực tiếp chi nhánh hay phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn đang muốn làm thẻ. Các bạn nên xem xét các chính sách cũng như phí dịch vụ cho từng ngân hàng để phù hợp với tài chính và mục đích sử dụng của bạn. 

Tiếp theo bạn chỉ cần mang CMND ra ngân hàng. Nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn mọi thông tin về việc đăng ký thẻ ATM. Nhân viên ngân hàng sẽ liên lạc với bạn và thông báo về thời gian nhận thẻ. Thường là 4 – 7 ngày, tính từ ngày bạn đăng ký. 

Cách làm thẻ ATM online

Có 2 cách làm thẻ ATM online. Chỉ trong vòng vài phút là bạn đã có thể đăng ký thẻ thành công với hình thức này.

Qua website

Hiện nay, đã có một số ngân hàng cho phép người dùng đăng ký thẻ ATM online. Dưới đây là một số ngân hàng hỗ trợ hình thức đăng ký này: 

 • Ngân hàng VIB
 • Ngân hàng VPBank
 • Ngân hàng VietinBank

Chỉ cần nhấp vào link của ngân hàng mà bạn đang muốn tạo thẻ ATM ở trên. Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu như biểu mẫu sau đây → Chọn Nộp hay Gửi thông tin.

Cach lam the ATM online

Ngân hàng sẽ liên lạc với bạn để xác nhận thông tin và đặt lịch hẹn nhận thẻ (thẻ vật lý).

Qua ứng dụng

Tải ứng dụng của ngân hàng mà bạn đang sử dụng trên CH Play hoặc AppStore. Nó cũng tương tự như đăng ký thẻ ATM online qua website. Việc đăng ký thẻ ATM online qua ứng dụng cũng chỉ được một số ngân hàng hỗ trợ. Lưu ý, cấp quyền đầy đủ cho ứng dụng để việc đăng ký và thực hiện các giao dịch sau này diễn ra một cách tốt nhất. 

Cũng tương tự như việc đăng ký qua Website, các bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng ngân hàng vừa tải về → Chọn Đăng ký ngayđiền mọi thông tin được yêu cầu. 

Cach lam the ATM qua ung dung

Ngân hàng sẽ liên hệ để xác nhận thông tin chính xác và tiến hành cấp thẻ cho bạn. 

Cách rút tiền qua ATM

Sau đây là những bước cực kỳ đơn giản để rút tiền ATM mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được:

Bước 1: Đưa thẻ ATM vào khe đựng thẻ

Bước 2: Bấm chọn ngôn ngữ

Bước 3: Nhập mã PIN

Bước 4: Chọn loại giao dịch

Bước 5: Chọn tài khoản thanh toán

Bước 6: Nhập số tiền cần rút

Bước 7: Nhận tiền và thẻ

Những lưu ý khi làm mất thẻ ATM

Cần phải khóa thẻ ngay để bảo vệ tài sản của mình khi không may làm mất thẻ ATM. Bạn nên gọi lên tổng đài để được hỗ trợ trực tiếp. Tài khoản sau khi bị khóa sẽ không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào. 

Hoặc các bạn cũng có thể đến trực tiếp các chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn đã đăng ký thẻ để được hỗ trợ trong việc khóa thẻ và cấp lại thẻ mới. 

Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC

Một trong những ngân hàng được mọi người quan tâm trong thời gian gần đây là ngân hàng Timo. Ngân hàng có hỗ trợ tiếng Việt với hệ thống nhiều chi nhánh tại Việt Nam. Mình đã hướng dẫn toàn vẹn những bước đăng ký thẻ ATM của ngân hàng Timo miễn phí tại bài viết này.

Một số đặc điểm khiến thẻ ATM Timo nói riêng và mạng lưới ngân hàng Timo nói chung được nhiều người tin cậy:

 • Miễn phí chuyển tiền, miễn phí quẹt thẻ máy POS
 • Miễn phí rút tiền tại 17.000+ ATM toàn quốc
 • Hỗ trợ việc liên kết với các ví điện tử lớn như Moca, Momo, Airpay,..
 • Mở thẻ 24/7 thông qua ứng dụng và dễ dàng trong việc quản lý

Hướng dẫn tìm cây ATM gần đây nhất

Tìm kiếm trên Google là công cụ hữu hiệu nhất mà mình dùng để tìm những máy ATM gần vị trí bạn nhất. Bạn chỉ cần lên Google và gõ từ khóa: Cây ATM gần đây và tìm kiếm. Lưu ý nếu bạn không muốn sử dụng cây ATM của ngân hàng khác thì bạn có thể gõ thêm tên ngân hàng mà bạn đang sử dụng lúc tìm kiếm nhé. Ví dụ “Cây ATM Vietcombank gần đây”. 

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ ATM

Trong lịch sử ghi nhận được thì số lượng vụ việc gian lận hay những nguy cơ tác động đến thẻ ATM của bạn bởi những hacker ngày càng nhiều. Đặc biệt là khi cuộc sống ngày càng tiến bộ, những thông tin về lỗ hỏng phần cứng cũng như phần mềm của các ngân hàng được lan truyền một cách chóng mặt. Thì việc của bạn là liên tục cập nhật tin tức để đưa ra giải pháp kịp thời như chuyển tiền sang một tài khoản ngân hàng khác. Đặc biệt đối với những tầng lớp lao động, nhiều người trong tầng lớp này vì sơ ý mà hay bị lừa bởi chiêu trò của hacker đã cài mã độc ở một cây ATM nào đó (nhằm mục đích sao chép lại toàn bộ thông tin của thẻ). Đó là lý do mà tại mỗi cây ATM của ngân hàng đều có chú thích khách hàng nên cẩn thận trước khi thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, hiện nay ngân hàng cũng đã kiểm tra rất chặt chẽ vấn đề này nên việc cài mã độc vào cây ATM gần như là không có. Nhưng bạn vẫn phải cẩn thận và kiểm tra khe nhận thẻ một cách cẩn thận trước khi giao dịch.

Kết luận

Mình hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn sẽ phần nào hiểu hơn về ATM là gì? Cũng như cách sử dụng ATM và đăng ký thẻ ATM ngân hàng. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, các bạn có thể để lại câu hỏi trong mục bình luận dưới bài viết. Chúng tôi sẽ trả lời và tư vấn cho bạn những thông tin liên quan.