Big 4 là gì? Lý do Big 4 thu hút bạn trẻ hiện nay đến vậy

Big 4 là thuật ngữ chắc hẳn ai trong chúng ta khi làm việc đều có nghe qua. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ này. Vậy hãy để Share301 giúp các bạn hiểu cụ thể về thuật ngữ Big 4 là gì nhé!

Big 4 là gì?

Big 4 là một thuật ngữ dùng để ám chỉ 4 công ty đi đầu về một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên, hiện nay người ta khi nhắc đến Big 4 thì lập tức liên tưởng đến 4 hãng kiểm toán lớn nhất toàn cầu. Trong đó bao gồm Deloitte, PWC, E&Y và KPMG. 

Lịch sử hình thành Big 4

Những năm cuối của thập niên 80, thị trường kiểm toán có tên gọi là “The Big Eight”. Nhưng sau đó, 4 trong số này đã thực hiện những cuộc cải cách như mua bán hay sáp nhập. Điển hình là Ernst & Whinney sáp nhập với Arthur Young thành lập nên Ernst & Young, Deloitte, Haskins & Sells sáp nhập với Touche Ross trở thành Deloitte & Touche.

Và vào năm 1998, đã có sự thay đổi ở 6 hãng kiểm toán này khi Coopers & Lybrand về với Price Waterhouse. Hiện tại có tên gọi là PricewaterhouseCoopers (PwC).

Tuy nhiên vào năm 2002, trong một vụ bê bối kế toán với khách hàng Enron (nay đã phá sản), Hãng Arthur Andersen đã bắt đầu ngưng hoạt động. Và kể từ đó, cái tên Big 4 ra đời và tồn tại đến ngày nay.

 Big 4 la gi

Big 4 kiểm toán trên thế giới

Deloitte

 Công ty này được thành lập bởi William Welch Deloitte và đã có tuổi đời hơn 150 năm hoạt động. Nó được biết đến là một trong những cha đẻ của ngành công nghiệp kiểm toán. Trên đường Basinghall Street tại London, ông đã thành lập nên hãng kiểm toán hàng đầu và vô cùng chuyên nghiệp.

deloitte

PWC

William Cooper đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình vào năm 1854. Và 7 năm sau đó ông đã trở thành Cooper Brothers. Sau khi có sự tham gia của Price, Holyland và Waterhouse, công ty đã đổi tên thành Price, Waterhouse & Co vào năm 1874. PWC bắt đầu như thế và hoạt động đến hiện tại.

pwc

E&Y

Năm 1903, E&Y chính thức được thành lập. Tên của công ty được dựa vào tên của hai người hoàn toàn khác biệt đó chính là A.C. Ernst và Arthur Young.

E&Y

KPMG

KPMG chính là viết tắt của tên bốn nhà sáng lập nên công ty. Trước đó bốn người này đã thành lập nên những công ty riêng. Và say này chính thức hợp nhất thành một công ty duy nhất như ngày nay. Bốn nhà sáng lập đó bao gồm:

 • “K” là Piet Klynveld, nhà sáng lập hãng Klynveld Kreyenhop & Co (1917)
 • “P” là William Barclay Peat, nhà sáng lập ra William Barclay Peat & Co (1870).
 • “M” là James Marwick, nhà sáng lập ra Marwick, Mitchell & Co. với Roger Mitchell (1897).
 • “G” là Tiến sĩ Reinhard Goerdeler, là người có công hợp nhất công ty KPMG ngày nay.
KPMG

Big 4 ngân hàng Việt Nam

BIDV

BIDV (Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam) là ngân hàng thương mại cổ phần quy mô lớn nhất tại Việt Nam dựa theo tổng giá trị tài sản và doanh thu vào năm 2016. Đồng thời cũng là doanh nghiệp lớn thứ tư Việt Nam theo báo cáo của UNDP vào năm 2007. BIDV được xếp vào loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt, được vận hành theo mô hình Tổng công ty Nhà nước. BIDV hợp tác kinh doanh và đầu tư với hơn 800 ngân hàng trên toàn cầu.

BIDV

Agribank

AGRIBANK (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) là ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất Việt Nam dựa  theo tổng khối lượng tài sản, xếp vào loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt. Đồng thời, Agribank cũng là doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam dựa theo báo cáo của UNDP năm 2017.

Agribank

Vietinbank

VietinBank (Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam) là một ngân hàng được thành lập vào năm 1988 sau khi tách ra khỏi Ngân hàng Việt Nam. VietinBank hiện nay có 1 Sở giao dịch, 150 Chi nhánh và trên hơn 100 phòng giao dịch và quỹ tiết kiệm trên toàn quốc. Đồng thời, VietinBank là ngân hàng đầu tiên của Việt Nam có chi nhánh tại Châu Âu, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của nền tài chính Việt. 

Vietinbank

Vietcombank

VietcomBank (Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam) được biết đến là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam dựa theo vốn hóa. Ngân hàng đã được thành lập ngày 01/04/1963 với tư cách là một ngân hàng thương mại nhà nước. Trước đây tên của ngân hàng này là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Vietcombank

Lý do Big 4 thu hút đến vậy?

Big 4 không yêu cầu kinh nghiệm

Đây là lợi thế của các sinh viên. Bởi vì phần lớn các công việc thường đòi hỏi kinh nghiệm nhưng Big 4 thì lại không yêu cầu vấn đề này. Qua đó, ta có thể thấy Big 4 luôn tạo cơ hội phát triển cho các bạn trẻ có năng lực. Đồng thời, họ cũng không yêu cầu khắt khe ngành mà bạn theo đuổi. Cho nên, Big 4 luôn là điểm đến hấp dẫn.

Big 4 có danh tiếng

Việc đầu quân vào Big 4 là cơ hội để tạo danh tiếng riêng cho bản thân. Cho dù trước đây bạn là thực tập sinh cho Big 4 nhưng vẫn rất có lợi thế cho bạn xin việc sau này.

Big 4 có cơ hội học tập và phát triển

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp như Big 4, đòi hỏi bạn phải luôn dành thời gian trao dồi cũng như học hỏi nếu bạn muốn làm việc lâu dài.

Nhân viên ở Big 4 luôn được rèn luyện cách đào sâu và giải quyết vấn đề từ khách hàng. Bên cạnh đó, làm việc tại Big 4 cũng giúp bạn tăng cao hiểu biết về văn hoá, con người,…

Chế độ lương, đãi ngộ tốt

Một điều không thể bàn cãi đó chính là chế độ lương bổng và đãi ngộ rất tốt ở Big 4 dựa vào tiềm lực mạnh của họ. Đó cũng chính là một số nguyên nhân thu hút nhiều bạn trẻ đến đây.

Cơ hội thăng tiến

Tại Big 4, muốn có được cơ hội thăng tiến và vị trí cao, thì việc rèn luyện, học hỏi là điều chắc chắn. Bên cạnh đó, lộ trình thăng tiến ở Big 4 rất rõ ràng nếu bạn gắn bó lâu dài.

Big 4 ngân hàng Việt Nam tuyển dụng 2021

Quy trình tuyển dụng

Agribank

Quy trình tuyển dụng bao gồm:

 • Vòng 1: Sơ loại các hồ sơ (nộp trực tiếp hoặc email).
 • Vòng 2: Tham gia phỏng vấn sơ loại tại Chi nhánh thi tuyển.
 • Vòng 3: Tham gia thi viết. (Thời gian diễn ra sau vòng 2, hoàn thành trong 1 ngày và được tổ chức vào thứ 7 và Chủ Nhật )

Vietcombank, BIDV

 • Vòng 1: Sơ loại các hồ sơ (Nộp trực tuyến hoặc qua hệ thống khởi tạo hồ sơ). 
 • Vòng 2: Tham gia thi viết.
 • Vòng 3: Tham gia phỏng vấn.

Thời gian mỗi vòng cách nhau khoảng 2 tuần.

Vietinbank

Quy trình tuyển dụng bao gồm (kể từ năm 2016) :

 • Vòng 1: Sơ loại các hồ sơ (Nộp trực tuyến hoặc qua hệ thống khởi tạo hồ sơ).
 • Vòng 2: Tham gia phỏng vấn tại Chi nhánh thi tuyển.
 • Vòng 3: Tham gia phỏng vấn tập trung tại Hội sở.

Thời gian diễn ra các vòng cách nhau khoảng 2 đến 3 tuần.

Kết cấu thi tuyển

BIDV 

Thi dưới hình thức trắc nghiệm bao gồm 2 môn thi:

 • Đối với môn thi Nghiệp vụ (60 câu/90 phút). Bài thi bao gồm các phần IQ, Kiến thức Vĩ/Vi mô, Nghiệp vụ và Bài tập lớn.
 • Đối với bài thi Tiếng Anh bao gồm Từ vựng, ngữ pháp, trọng âm,…

Điểm thí sinh được đánh giá là 70% Nghiệp vụ cộng với 30% Tiếng Anh. Thí sinh tiêu chuẩn là có từng môn thi trên 30 điểm.

Agribank

Áp dụng hình thức thi chung kể từ 2017 và bao gồm 2 môn thi:

 • Đối với môn thi Nghiệp vụ (7 câu/ 180 phút). Bài thi bao gồm các môn thi Tự luận, kiến thức Tín dụng, Kế toán,..
 • Đối với môn thi Tin học (60 câu/ 60 phút) là môn thi Trắc nghiệm. (Môn điều kiện xét điểm).

Tuy nhiên vẫn có đợt sẽ áp dụng các hình thức thi riêng ở từng vị trí khác nhau.

VietinBank

Cách thi tuyển áp dụng hình thức phỏng vấn kể từ năm 2016. Ứng viên sẽ được phỏng vấn trực tiếp qua 2 vòng:

 • Vòng 1: Tham gia phỏng vấn tại Chi nhánh thi tuyển.
 • Vòng 2:  Tham gia phỏng vấn tại Hội Sở.

Vietcombank

Được thi dưới hình thức trắc nghiệm bao gồm 2 môn thi:

 • Đối với môn thi nghiệp vụ (50 câu/ 45 phút). Bài thi bao gồm kiến thức Vĩ/Vi mô, Tín dụng, Kế toán..
 • Đối với môn thi Tiếng Anh (50 câu/ 45 phút). Bài thi bao gồm Từ vựng, Ngữ pháp, Trọng Âm,..

Tổng điểm thí sinh được đánh giá dựa theo 70% điểm nghiệp vụ cộng với 30% tiếng anh.

Thí sinh tiêu chuẩn phải đạt 50 điểm trên 1 môn.

Chú ý: Đề thi tiếng Anh có tính phân loại cao, tương đương mức độ TOEIC tối thiểu 650 – 700 điểm.

Kết luận

Bài viết dưới đây đã giúp các bạn hiểu được thuật ngữ Big 4. Đồng thời cũng giới thiệu cho các bạn về Big 4 kiểm toán lớn nhất thế giới cũng như Big 4 ngân hàng ở Việt Nam. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho công việc tương lai của bạn!

Xem thêm:

Brexit là gì? Tác động của sự kiện Brexit đối với thế giới

Cyber Monday là gì? Cyber Monday 2021 diễn ra vào ngày nào?

Bonus là gì? Những điều cần biết về Bonus và tiền hoa hồng