Binance Liquid Swap là gì? Hướng dẫn sử dụng Binance Liquid Swap chi tiết 2022

Một trong những nền tảng được nhà đầu tư truy vấn nhiều nhất gần đây là Binance Liquid Swap, đặc biệt là trong thời gian thị trường ảm đạm như hiện nay. Đây sẽ là một trong những nơi mà người dùng có thể tối ưu số vốn của mình cho chu kỳ tăng trưởng mới. Cùng Share301 tìm hiểu về Binance Liquid Swap là gì? Và những thông tin liên quan đến nền tảng trong bài viết này nhé! 

Binance Liquid Swap là gì?

Binance Liquid Swap là một nền tảng mà người dùng có thể trao đổi trực tiếp các đồng coin/token. Những đồng coin này sẽ được bỏ vào một bể thanh khoản (hay còn gọi là Pool). Do đó, các bạn không cần phải lo ngại về vấn để thanh khoản khi giao dịch. 

Binance Liquidity Farming là gì?

Liquidity Farming là một tính năng của nền tảng Binance Liquid Swap. Người dùng sẽ góp một phần tài sản của mình vào pool để nhận tiền thưởng. 

Swap Farming là gì?

Swap Farming cũng là tên gọi khác của Liquidity Farming. Tùy theo tài sản được đóng góp trong pool mà mức phí Swap sẽ chia theo tỷ lệ tài sản đóng góp đó. 

Binance Liquid Swap hoạt động như thế nào?

Liquid Swap là một tính năng khai thác lợi nhuận trên nền tảng trên Binance CEX dựa trên việc cung cấp thanh khoản cho pool. Người tham gia đóng góp token của mình vào pool sẽ trở thành người cung cấp thanh khoản hoặc sử dụng Swap (hoán đổi) mà không cần thực hiện các thao tác phức tạp nào khác của Defi cũng như lo lắng về các khoản phí của Blockchain. 

Các ưu điểm của Binance Liquid Swap là gì?

Một số ưu điểm nổi bật mà ta có thể thấy từ nền tảng Binance Liquid Swap: 

Giao diện đơn giản, ưu tiên trải nghiệm người dùng

Binance luôn lấy người dùng làm tiêu chí hàng đầu trong công cuộc phát triển của sàn. Người dùng sẽ dễ dàng sử dụng nền tảng Binance Liquid Swap chỉ qua một thao tác. Chỉ với vài cú nhấp chuột là người dùng có thể chuyển tiền đến các pool thanh khoản, chức năng swap token hay rút tiền,… 

So với các pool thanh khoản khác tại các sàn phi tập trung, tuy lợi nhuận từ Binance Liquid Swap là không nhiều. Nhưng đổi lại đó là tính bảo mật tài sản cho nhà đầu tư của Binance gần như là tuyệt đối. Thậm chí nếu có bất kỳ lỗ hỏng nào bị hacker tấn công thì Binance vẫn có quỹ dự phòng SAFU để đền bù tổn thất cho nhà đầu tư. 

Khai thác lợi nhuận từ BNB

Đây gần như là một tính năng độc đáo của Binance Liquidity Farming. Bởi vì đồng BNB gần như là đồng tiền vô cùng hữu ích trong hệ sinh thái BSC. Nó dùng để làm phí giao dịch trên hệ sinh thái BSC và còn được sử dụng trong nhiều hoạt động khác như Stake BNB để tham gia IEO trên sàn Binance. 

Bạn có thể đi tìm những pool khác, sẽ không có bất kỳ pool thanh khoản nào trả thưởng bằng đồng tiền BNB như trên Binance. Đồng tiền mà vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Đa dạng pool thanh khoản

Với danh sách pool thanh khoản đa dạng, Pool của Binance Liquidity Swap bao gồm BTC, ETH, BNB, stablecoin cùng một số đồng altcoin khác. Tính tới thời điểm hiện tại, sàn đã có hơn 100 pool thanh khoản. Với giá trị mỗi pool hơn 1 triệu đô la thanh khoản. Pool lớn nhất chứa hơn 300 triệu đô la về giá trị. 

Ngoài ra, việc đa dạng thêm pool thanh khoản cũng giúp đội ngũ phát triển phần nào kết nối dự án của họ với cộng đồng nhà đầu tư tiền điện tử (vì đã lắng nghe nhu cầu người dùng về các pool cần thiết). Từ đó, nhận được nhiều sự ủng hộ hơn đến dự án của mình. 

Lợi nhuận cao hay ổn định

Với hơn 100 pool thanh khoản, chắc hẳn nhà đầu tư sẽ có rất nhiều lựa chọn trong công tác đầu tư của mình. Việc nhà đầu tư muốn có lợi nhuận cao thì có thể chọn các pool thanh khoản mà token đóng góp chủ yếu là altcoin. Mức APY có khi lên đến 2 con số. 

Còn nếu bạn là một nhà đầu tư muốn lợi nhuận ổn định thì có thể tìm hiểu các pool thanh khoản là stablecoin. Thường thì lợi nhuận của các pool này sẽ không cao, từ khoản 4,88% – 5,5%. 

Hướng dẫn sử dụng Binance Liquid Swap

Hướng dẫn hoán đổi giữa 2 token

Bước 1: Đăng nhập vào sàn giao dịch tại website chính thức: https://www.binance.com/  

Bước 2: Tại mục Earn ngay giao diện chính → Chọn Liquidity Farming

Bước 3: Chọn Tab Swap → Chọn 2 đồng coin/token muốn hoán đổi và nhập số lượng hoán đổi → Chọn Swap để tiến hành giao dịch. 

Hướng thêm thanh khoản và rút thanh khoản trên pool Binance

Thêm thanh khoản

Bước 1: Tại mục Earn ngay giao diện chính → Chọn Liquidity Farming

Bước 2: Chọn Tab Liquidity → Chọn pool thanh khoản mà các bạn muốn add vào. Tùy theo tài sản bạn đang sở hữu và mức độ lợi nhuận của từng pool thanh khoản. 

Bước 3: Bạn sẽ xem lại toàn bộ tóm tắt thêm thanh khoản lần nữa và tiến hành chọn Add Liquidity để thêm thanh khoản.

Rút thanh khoản

Chọn Tab Remove và tiến hành chọn cặp giao dịch mà bạn muốn rút thanh khoản → Chọn Remove để tiến hành rút thanh khoản. Do hiện tại mình dùng tài khoản mới để giới thiệu các tính năng cho bạn nên mình chưa add bất kỳ pool thanh khoản nào. 

Binance Liquid Swap có rủi ro gì? 

Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Mình tin chắc các bạn ai cũng nằm lòng câu nói này rồi phải không? Mình sẽ lấy ví dụ cụ thể sau để bạn nắm rõ: 

Giả sử tỷ giá hiện tại của 1 BTC = 20000 USDT.

Bạn bỏ vào Liquidity Pool BTC/USDT với lượng vốn sau đây: 1 BTC và 20000 USDT. Sau đó BTC tăng giá lên thành 1 BTC= 40000 USDT. 

Do cơ chế tự cân bằng của Pool. Lượng BTC sẽ giảm xuống và USDT sẽ tăng lên. Lúc này, các bạn chỉ có thể rút về 0,5 BTC cùng 20000 USDT. 

Tổng tài sản của bạn lúc này là: 0,5 BTC * 40000 USDT + 20000 USDT = 40000 USDT.

Vậy so với khi hold mà không tham gia Pool thì tổng tài sản của bạn sẽ là: 1 BTC * 40000 + 20000 USDT = 60000 USDT. 

Qua ví dụ trên bạn có thể thấy việc tham gia vào các Pool thanh khoản chưa chắc đã tối ưu bằng người chỉ hold token. Người ta hay còn gọi đây là lỗ tạm thời trong Farming. 

Kết luận

Vậy là mình đã giới thiệu xong cho bạn các thông tin liên quan đến Binance Liquid Swap. Mình hy vọng thông qua bài viết trên đọc giả sẽ có cái nhìn nhận và hướng đầu tư phù hợp khi sử dụng nền tảng này trên sàn Binance. Chúc các bạn thành công trên chặng đường đầu tư sắp tới!