Bitcoin là gì? Tìm hiểu về Bitcoin từ A-Z

  • bởi

Dù bạn đã tìm hiểu về tiền ảo hay chưa, thì ắc hẳn cũng ít nhất một lần nghe nói về Bitcoin rồi đúng không?. Vậy Bitcoin là gì? Bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn chi tết về nó nhé!

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) là một dạng tiền điện tử, được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Đồng Bitcoin được phát hành vào năm 2009 bởi bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh là Satoshi Nakamoto, nhưng cho đến nay vẫn chưa có ai biết được danh tính thật sự của người này.

Bitcoin gây hứng thú với nhiều người bởi vì nó là một đồng tiền độc lập, các bạn có thể giao dịch Bitcoin trực tiếp bằng những thiết bị có kết nối Internet mà không cần qua bất kì trung gian như ngân hàng hay bất kì tổ chức tài chính nào khác. Do đó không ai có thể can thiệp vào các giao dịch hay áp phí lên các hoạt động mua bán trao đổi BTC được.

Tính minh bạch của đồng Bitcoin cũng là một điểm cộng giúp nó thu hút được nhiều người. Mỗi giao dịch đều được lưu trữ trong một quyển sổ cái có máy chủ phân tán trên khắp thể giới được gọi là mạng lưới Blockchain.

Giá Bitcoin hôm nay

Có tổng bao nhiêu Bitcoin trên thị trường

Khác với các loại tiền tiền thống của chính phủ, Bitcoin là một loại tài sản được ví như vàng vì nó có nguồn cung giới hạn. Tổng cộng chỉ có thể đào được 21 triệu bitcoin.

Càng về sau, mức độ khai thác bitcoin càng khó hơn bởi sự kiện Bitcoin Halving. Sự kiện này diễn ra sẽ giảm một nửa phần thưởng khối cho thợ đào Bitcoin. Bitcoin halving được cài đặt mặc định cứ 4 năm diễn ra một lần và tất nhiên không ai có thể thay đổi sự kiện này. Mục đích của Bitcoin halving là để giảm lạm phát của Bitcoin xuống mức thấp nhất. Không giống như tiền giấy được in liên tục, không có giới hạn nguồn cung.

Cách đồng Bitcoin hoạt động

Như đã nhắc đến ở trên, Bitcoin được xây dựng dựa vào công nghệ Blockchain. Đây là một công nghệ vô cùng tiên tiến và có tính bảo mật rất cao. Nó là một chuỗi các khối có chứa thông tin, giám sát mọi thứ thông qua quyển sổ cái và giúp các bạn giao dịch trực tiếp mà không cần sự can thiệp của bên trung gian nào.

Các đặc điểm của Bitcoin

1. Phi tập trung

Không bị kiểm soát bởi bất kì tổ chức hay cá nhân nào. Đây cũng là mong muốn của ông Satoshi Nakamoto trước khi giao lại Bitcoin có những người khác tiếp tục phát triển.

Chỉ cần có địa chỉ ví BTC và kết nối internet là các bạn có thể dễ dàng giao dịch BTC trên toàn cầu, không cần phải thông qua trung gian như ngân hàng… Do đó các bạn có thể mua bán BTC trên toàn cầu mà không sợ phải lộ danh tính hay cần sự cho phép của bất kỳ ai.

2. Ẩn danh

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều nắm rõ tất cả thông tin cá nhân của khách hàng: lịch sử tín dụng, địa chỉ và còn rất nhiều thông tin khác. Nhưng đối với thị trường tiền điện tử thì là một câu chuyện hoàn toàn ngược lại, do các ví tiền điện tử không trực tiếp liên kết với thông tin cá nhân nên có tính ẩn danh rất cao.

Các bạn chỉ có thể thấy được địa chỉ ví Bitcoin nhưng không thể biết được thông tin cá nhân của chủ sở hữu ví BTC đó là ai. Đây là điểm nổi bật về sự bảo mật và an toàn của đồng tiền Bitcoin.

Tuy nhiên đó là điểm mạnh cũng là điểm yếu của nó. Vì tuy có tính bảo mật thông tin tốt nhưng loại hình giao dịch này có thể bị lợi dụng bởi tội phạm ma túy, khủng bố để rửa tiền.

3. Tính minh bạch

Tính ẩn danh của Bitcoin chỉ tương đối vì mỗi giao dịch BTC đều được lưu trữ trong Blockchain. Do đó nếu người khác biết địa chỉ ví BTC thì họ có thể kiểm tra được số dư và các hoạt động giao dịch của các bạn trên Blockchain.

Nhưng nếu các bạn thật sự muốn ẩn danh thì cũng có nhiều cách. Mà hiệu quả và dễ dàng nhất chính là sử dụng nhiều địa chỉ ví khác nhau để chứa BTC chia sẻ rủi ro nhé.

4. Tốc độ cao

Thường thời gian gửi hoặc nhận tiền ở các ngân hàng khi gửi đi nước ngoài thường phải mất đến mấy ngày hoặc lâu hơn nhưng đối với mạng lưới Bitcoin thì vô cùng nhanh thường chỉ mất một vài phút dù các bạn ở bất kì đâu trên hành tinh này.

5. Bitcoin không thể bị làm giả

Hằng năm không chỉ riêng ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đều có những vụ in tiền giả. Nhưng đối với tiền Bitcoin thì chưa ai biết cách làm giả như thế nào vì công nghệ tuyệt vời của nó.

6. Giao dịch Bitcoin không thể thay đổi

Do tính phí tập trung của nó không thông qua trung gian khi giao dịch nên nếu các bạn có chuyển nhầm địa chỉ ví thì cũng không thể khiếu nại với bất kì ai mà chắc chắn sẽ bị mất số tiền đó nhé. Do đó hãy cẩn thận kiểm tra thật kĩ khi thực hiện giao dịch.

Ưu điểm của Bitcoin

1. Tính tiện lợi cao

Vì Bitcoin hoàn toàn là công nghệ kỹ thuật số, tất cả khoản tiền đều được giữ trong một ứng dụng hoặc ví cứng. Do đó chúng ta rất dễ mang theo và sử dụng bất kì lúc nào mình muốn. Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch có sẵn app trên điện thoại vô cùng tiện lợi và dễ sử dụng như: Binance, Remitano, MXC, FTX,…

Giao dịch tiền điện tử hầu như không tốn bao nhiều thời gian, phí giao dịch thấp và tiền đi trực tiếp từ người này sang người khác mà không cần bất kỳ bên thứ ba nào nên diễn ra rất nhanh rất nhanh.

2. Được chọn phí giao dịch phù hợp

Nếu các bạn chọn phí giao dịch cao sẽ đồng nghĩa thời gian giao dịch nhanh, trong khi đó một số người dùng có thể chờ đợi để tiết kiệm khoản phí này. Do đó tùy thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh, các bạn có thể chọn cho mình mức phí phù hợp nhé.

3. Có tính bảo mật và kiểm soát

Người dùng Bitcoin có thể dễ dàng kiểm soát các giao dịch của mình và không bị kiểm soát bởi bất kì ai. Ngoài ra, các thông tin cá nhân hoặc danh tính cũng được bảo vệ, không bị tiết lộ thông qua quá trình giao dịch. Ngoài ra các bạn cũng có thể bảo vệ tiền của mình bằng cách sao lưu private key và cụm từ khôi phục.

Nhược điểm của Bitcoin

1. Tính pháp lý

Tình trạng pháp lý của Bitcoin tại nhiều quốc gia hiện nay vẫn thực sự chưa rõ ràng là có chấp nhận hay không . Một số chính phủ thì ủng hộ sử dụng BTC mà nổi bật nhất gần đây chính là chính phủ El Selvado đã công khai chấp nhận và xem BTC như một loại tiền tệ có thể thanh toán tại quốc gia của họ. Tuy nhiên giao dịch BTC trong khi nhiều nước khác thì lại cấm và đặt BTC ngoài vòng pháp luật vì các đặt điểm trên.

2. Rủi ro mất key

Key là một mật khẩu dùng để truy cập vào ví Bitcoin, nó như một chiếc chìa khóa số để mở ví BTC của các bạn. Do đó các bạn cần phải lưu key này thật cẩn thận tránh làm mất hoặc để lộ cho người khác biết. Cái quan trọng không kém chính là các cụm từ khôi phục, tùy ví mà số lượng có thể khác nhau 12 hoặc 24 cụm từ. Nó cũng giống như key để mở ví BTC, tuy nhiên các cụm từ này có thể mở được nhiều địa chỉ ví có trong nó.

3. Sự biến động giá

Trong tất cả lĩnh vực đầu tư, có lẽ Bitcoin là thị trường có nhiều biến động về giá nhất. Đôi lúc chúng ta vừa mới nghe nói bitcoin tăng giá mạnh nhưng cũng có lúc giá Bitcoin lao dốc không phanh.

Giá Bitcoin liên tục biến động khó lường đã làm điêu đứng biết bao thế hệ nhà đầu tư. Giá trị của Bitcoin là không thể dự đoán, giá tăng nhanh và cũng giảm một cách đầy đau đớn. Đây là nỗi sợ hãi của nhiều nhà đầu tư mới, tuy nhiên nó lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm làm giàu.

Cách kiếm tiền với Bitcoin

Có rất nhiều cách kiếm tiền với Bitcoin. Các bạn có thể tham khảo bài viết tại đây.

Lời kết

Bài viết này đã giới thiệu tất tần tật về đồng tiền Bitcoin. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung. Đây là một thị trường đầy rủi ro và biến động do đó hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và thật sự cẩn trọng trước mọi quyết định của mình nhé!

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư!