Bitcoin là gì? Tìm hiểu về đồng Bitcoin từ A – Z mới nhất

Bitcoin ngày càng được nhiều người chú ý đến, đặc biệt là từ đầu năm 2021 khi giá Bitcoin liên tục tạo đỉnh mới và đạt mức giá cao nhất từ trước đến nay. Ở bài viết này Share301 sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cơ bản để các bạn có cái nhìn tổng quan về Bitcoin nói riêng cũng như thị trường Crypto nói chung:

  • Những khái niệm liên quan đến Bitcoin và người sáng lập ra nó.
  • Bitcoin có những ưu điểm gì là lại thu hút nhiều người đến thế?
  • Lý do tại sao chúng ta nên sử dụng đồng tiền Bitcoin?

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ được mã hóa, được tạo ra vào tháng 1/2009, có ký hiệu là “BTC“. BTC tuân theo những ý tưởng được đưa ra trong sách trắng của nhân vật có tên Satoshi Nakamoto –  người hoặc nhóm người đã tạo ra công nghệ này. Danh tính thật sự của Satoshi Nakamoto vẫn còn là một bí ẩn mà chưa ai có thể giải đáp. 

Bitcoin mang lại hình thức thanh toán có phí giao dịch thấp hơn so với thanh toán truyền thống. Không giống như các loại tiền tệ do chính phủ các nước phát hành. Nó được vận hành bởi một cơ quan phân quyền. 

Bitcoin hay còn được gọi là tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số hay tiền ảo. Không có đồng tiền Bitcoin vật lý. Chỉ có số dư được giữ trên sổ cái công khai, mọi người đều có quyền truy cập minh bạch. Các giao dịch BTC đều được xác minh bởi một lượng lớn sức mạnh phân tích các thuật toán. 

Bitcoin không được phát hành hoặc hậu thuẫn bởi bất kỳ chính phủ hay tổ chức tài chính nào. Mặc dù nó chưa được công nhận hợp pháp ở nhiều nơi nhưng hiện nay trên thế giới đã có nhiều nước tiên phong chấp nhận BTC và có những chính sách liên quan đến loại tài sản này. BTC đang rất phổ biến và kích hoạt sự ra mắt của hàng trăm loại tiền điện tử khác (hay thường gọi là altcoin).

2. Ai đã tạo ra Bitcoin và tại sao?

Hậu quả từ cuộc Khủng Hoảng Tài Chính năm 2008 bao gồm một nhận thức cay đắng rằng công chúng là con tốt trong trò chơi của các tổ chức tài chính quyền lực trên thế giới. Nó chứng tỏ rằng các ngân hàng không thể được tin cậy để điều tiết nền kinh tế. Và các chính sách tiền tệ liên bang thường chỉ có lợi cho các tổ chức tài chính, quyền lực và giới tài phiệt. 

Thông tin về công nghệ Bitcoin lần đầu tiên được Satoshi Nakamoto công bố vào năm 2009. Người ta biết rất ít về Satoshi và ông đã biến mất bí ẩn khỏi dự án vào cuối năm 2010. Tuy nhiên, một niềm tin phổ biến cho rằng Satoshi Nakamoto chỉ là một bút danh. Và Bitcoin được tạo ra trong một nỗ lực hợp tác của một nhóm người trải dài trên thế giới. 

Điều hiển nhiên là Satoshi muốn chúng ta không bao giờ quên về các gói cứu trợ ngân hàng và sự thất bại của các tổ chức tài chính khi ông ấy viết: “The Times 03/ Jan/ 2009 Chancellor on the edge of the bailout second banker” cho khối Bitcoin (đầu tiên). 

Bitcoin ngày nay được coi là một dự án mã nguồn mở. Cộng đồng các nhà phát triển của nó đã phát triển theo một cách chóng mặt kể từ khi thành lập. Một tổ chức phi lợi nhuận được gọi là Bitcoin Foundation giám sát sự phát triển của Bitcoin. 

“Bitcoin hoàn toàn phi tập trung, không có máy chủ trung tâm hoặc các bên đáng tin cậy. Bởi vì mọi thứ đều dựa trên bằng chứng tiền điện tử thay vì tin tưởng. Vấn đề cơ bản đối với các loại tiền tệ thông thường là tất cả sự tin tưởng cần thiết của người dùng để nó hoạt động.

Ngân hàng trung ương phải được tin cậy để không gây lạm phát tiền tệ. Nhưng lịch sử của các loại tiền pháp định đầy rẫy những vi phạm về sự tin tưởng đó. Các ngân hàng phải tạo được tin cậy để giữ tiền và chuyển nó bằng điện tử. Nhưng họ lại cho vay trong làn sóng bong bóng tín dụng với chỉ một phần nhỏ dự trữ.

Chúng tôi phải tin tưởng họ về quyền riêng tư của mình, tin tưởng họ không để những kẻ trộm danh tính rút cạn tài khoản của chúng tôi… Với tiền điện tử dựa trên bằng chứng mã hóa, mà không cần phải tin tưởng vào người trung gian bên thứ ba, tiền có thể được bảo mật và giao dịch dễ dàng ”. – Satoshi Nakamoto.

3. Lịch sử của Bitcoin

Ngày 18 tháng 8 năm 2008

Tên miền bitcoin.org đã được đăng ký. Tên đăng ký miền này là “WhoisGuard Protected”. Nghĩa là danh tính của người đã đăng ký miền này không phải là thông tin công khai.

Ngày 31 tháng 10 năm 2008

Một người hoặc một nhóm sử dụng tên Satoshi Nakamoto đưa ra thông báo cho danh sách Gửi thư bằng mật mã tại metzdowd.com: “Tôi đang làm việc trên một hệ thống tiền điện tử ngang hàng mới hoàn toàn, không có bên thứ ba đáng tin cậy. Hiện tại. – whitepaper nổi tiếng được xuất bản trên bitcoin.org, có tựa đề “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”, sẽ trở thành Magna Carta về cách bitcoin hoạt động ngày nay.

Ngày 03 tháng 1 năm 2009

Khối Bitcoin đầu tiên trong lịch sử được khai thác – Khối 0. Đây còn được gọi là “khối nguyên thủy” và có chứa văn bản: “The Times 03 / Jan / 2009 Chancellor on the side of the second-surout for bank”. Có lẽ đây là bằng chứng chứng tỏ khối này đã được khai thác vào hoặc sau ngày 03/01/2009.

Ngày 08 tháng 1 năm 2009

Phiên bản đầu tiên của Bitcoin được công bố trong danh sách Gửi thư mật mã.

Ngày 09 tháng 1 năm 2009

Bitcoin chính thức được khai thác khối đầu tiên mở đầu cho kỷ nguyên khai thác Bitcoin.

Hiện tại thì Bitcoin vẫn là vua của thị trường tiền điện tử. Nó ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trong thị trường Crypto.

4. Ưu nhược điểm của Bitcoin

uu nhuoc diem bitcoin

Ưu điểm

1. Tính tiện lợi cao

Vì Bitcoin hoàn toàn là công nghệ số, tất cả khoản tiền đều được giữ trong một ứng dụng hoặc ví cứng. Do đó chúng ta rất dễ mang theo và sử dụng bất kì lúc nào mình muốn. Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch có sẵn app trên điện thoại vô cùng tiện lợi và dễ sử dụng như: sàn Binance, sàn Remitano, sàn MXC, sàn FTX,…

Giao dịch tiền điện tử hầu như không tốn bao nhiều thời gian. Phí giao dịch thấp và tiền đi trực tiếp từ người này sang người khác mà không cần bên thứ ba nào. Do đó mọi giao dịch diễn ra rất nhanh.

2. Được chọn phí giao dịch phù hợp

Nếu các bạn chọn phí giao dịch cao sẽ đồng nghĩa thời gian giao dịch nhanh. Trong khi đó một số người dùng có thể chờ đợi để tiết kiệm khoản phí này. Tùy thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh, các bạn có thể chọn cho mình khoản phí phù hợp nhé.

3. Có tính bảo mật và kiểm soát

Người dùng BTC có thể dễ dàng kiểm soát các giao dịch của mình và không bị kiểm soát. Thông tin cá nhân hoặc danh tính cũng được bảo mật, không bị tiết lộ trong quá trình giao dịch. Các bạn có thể bảo vệ tài sản của mình bằng cách sao lưu private key và cụm từ khôi phục.

Nhược điểm

1. Tính pháp lý

Tình trạng pháp lý của Bitcoin tại nhiều quốc gia hiện nay vẫn thực sự chưa rõ ràng là có chấp nhận hay không . Một số chính phủ đã ủng hộ dùng BTC mà nổi bật nhất gần đây chính là El Selvado đã chấp nhận BTC. Chính phủ nước này xem BTC như một loại tiền tệ có thể thanh toán tại quốc gia của họ. Tuy nhiên giao dịch BTC trong khi nhiều nước khác thì lại cấm và đặt BTC ngoài vòng pháp luật.

2. Rủi ro mất key

Key là một mật khẩu dùng để truy cập vào ví Bitcoin, nó như một chiếc chìa khóa số để mở ví BTC của các bạn. Do đó các bạn cần phải lưu key này thật cẩn thận tránh làm mất hoặc để lộ. Cái quan trọng không kém chính là các cụm từ khôi phục, tùy ví khác nhau có 12 hoặc 24 cụm từ. Nó cũng giống như key để mở ví BTC, tuy nhiên các cụm từ này có thể mở được nhiều địa chỉ ví có trong nó.

3. Sự biến động giá

Trong tất cả lĩnh vực đầu tư, có lẽ crypto là thị trường có nhiều biến động về giá nhất. Giá Bitcoin liên tục biến động khó lường đã làm điêu đứng biết bao thế hệ nhà đầu tư. Giá trị của Bitcoin là không thể dự đoán, giá tăng nhanh và cũng giảm một cách đầy đau đớn. Đây là nỗi sợ hãi của nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên nó lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm làm giàu.

5. Bitcoin hoạt động như thế nào?

bitcoin hoat dong nhu the nao

Bitcoin được xây dựng trên một nền tảng kỹ thuật số phân tán được gọi là blockchain. Như tên của nó, blockchain là một phần dữ liệu được liên kết. Nó được tạo nên từ các đơn vị được gọi là khối chứa thông tin về mọi giao dịch trên mạng lưới. Bao gồm ngày và giờ, tổng giá trị, người mua, người bán và một mã nhận dạng duy nhất cho mỗi sàn giao dịch.

Các thông tin được xâu chuỗi với nhau theo thứ tự thời gian, tạo ra một chuỗi khối. Khi một khối được thêm vào blockchain, nó sẽ có thể truy cập được cho bất kỳ ai muốn xem nó. BTC hoạt động như một sổ cái công khai của các giao dịch tiền điện tử.

Mặc dù ý tưởng rằng bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa chuỗi khối nghe có vẻ rủi ro. Nhưng đó lại là điều khiến Bitcoin trở nên đáng tin cậy và an toàn đối với người dùng. Để một khối giao dịch được thêm vào chuỗi khối của mạng lưới Bitcoin, khối đó phải được xác minh bởi phần lớn tất cả những người sở hữu Bitcoin. Và các mã duy nhất được sử dụng để nhận dạng ví của người dùng, các giao dịch phải tuân theo mẫu mã hóa phù hợp.

Những mã này là những con số hoàn toàn ngẫu nhiên và dài khó để làm giả. Thực tế thì một kẻ trộm có thể đoán được mã khóa vào ví Bitcoin của bạn có tỷ lệ cược gần giống như một người trúng xổ số Powerball chín lần liên tiếp. Cấp độ xác minh của Blockchain ngẫu nhiên mang tính thống kê này rất cần thiết cho mọi giao dịch. Điều này giúp giảm đáng kể rủi ro thực hiện gian lận trong các giao dịch Bitcoin.

6. Tại sao sử dụng Bitcoin?

tai sao nen su dung bitcoin

“Giao dịch tức thì, không phải đợi thanh toán séc, không có khoản bồi hoàn (người bán sẽ thích điều này). Không bị đóng băng tài khoản như Paypal. Không có phí chuyển khoản quốc tế, không có bất kỳ loại phí nào. Không có số dư tối thiểu, không có số dư tối đa.

Trên toàn thế giới truy cập, luôn mở, không phải đợi giờ làm việc để thực hiện giao dịch. Không phải đợi tài khoản được duyệt trước khi giao dịch. Mở tài khoản trong vài giây. Dễ dàng như email, không cần tài khoản ngân hàng. Người cực kỳ nghèo có thể sử dụng nó, những người cực kỳ giàu có có thể sử dụng nó.

Không cần máy in, không lạm phát siêu tốc, không có phiếu giới hạn nợ. Không có gói cứu trợ ngân hàng, hoàn toàn tự nguyện. Điều này nghe có vẻ giống như hệ thống thanh toán tốt nhất trên thế giới! ” – Theo Mayer J.D., Chuyên gia tài chính hàng đầu về Bitcoin và vàng.

Không có người trung gian có nghĩa là chi phí giao dịch thấp hơn. Chuyển khoản ngân hàng truyền thống và các giao dịch nước ngoài rất tốn kém và chậm.

Trong khi đó, hầu hết các ví điện tử và sàn giao dịch tiền điện tử đều tính phí từ 0,25% đến 1% danh nghĩa để gửi bitcoin đến tay người nhận của bạn trong vài giờ. Phí liên quan đến bitcoin không đáng kể so với phí của các ngân hàng hoặc các công ty như PayPal và Venmo.

Tự do thanh toán

Việc không có cơ quan quản lý tập trung có nghĩa là không ai có thể cho bạn biết bạn có thể hoặc không thể làm gì với tiền kỹ thuật số của mình bất cứ lúc nào. Không có ngày nghỉ ngân hàng, không có biên giới, không có hạn chế.

Theo truyền thống, gửi tiền mặt quốc tế mất ít nhất 3 ngày thời gian xử lý cộng với các thủ tục giấy tờ và phí. Khi bạn gửi bitcoin cho ai đó, bạn sẽ chuyển trực tiếp đến địa chỉ của người đó trong vòng một ngày mà không gặp thêm trở ngại nào. Cũng không có cách nào để bên thứ ba đình chỉ hoặc tịch thu bitcoin của bạn. Bitcoin cung cấp một hệ thống thanh toán toàn cầu nhanh chóng, an toàn và rẻ. Bạn có toàn quyền kiểm soát tiền của mình với Bitcoin.

Rủi ro thấp hơn cho người bán

Khi một giao dịch đã được xác minh và ghi lại trên blockchain, nó sẽ không thể được hoàn nguyên. Các giao dịch bitcoin là bất biến khi trên blockchain. Người bán có thể yên tâm nếu biết họ có thể gửi hàng hóa mà không có rủi ro “bồi hoàn” khi khách hàng nhận hàng rồi thanh toán ngược lại. Cơ chế này ngăn chặn hành vi gian lận, làm giảm rủi ro kinh doanh trực tuyến của người bán.

Vì Bitcoin có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai có Internet, người bán có thể mở rộng sang các thị trường mới. Chỉ bằng cách chấp nhận bitcoin ở những nơi không có tiền tệ hoặc thẻ tín dụng. Hơn nữa, thời gian giải quyết nhanh chóng của Bitcoin có thể hợp lý hóa hoạt động kinh doanh.

Giao dịch minh bạch

Với blockchain, lịch sử giao dịch bitcoin hoàn chỉnh có sẵn cho bất kỳ ai muốn xem. Bản chất hoàn toàn có thể kiểm tra được cũng như giao thức mật mã an toàn của Bitcoin. Điều này khiến Bitcoin khó bị thao túng bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào.

Ngân hàng cho người không được sử dụng ngân hàng truyền thống

Người ta ước tính có 2 tỷ người không có ngân hàng trên thế giới bị giới hạn giao dịch bằng tiền mặt. Điều này chỉ khả thi trong các giao dịch địa phương hoặc với số lượng tương đối nhỏ. Bitcoin cho phép những người không có ngân hàng tham gia vào thị trường toàn cầu nơi bitcoin được chấp nhận. Bitcoin cung cấp một hệ thống ngân hàng ổn định, mạnh mẽ và có thể truy cập được cho tất cả mọi người.

Bitcoin không lạm phát

Một vấn đề với tiền tệ pháp định là các ngân hàng nhà nước có thể in thêm tiền khi họ cần. Cho dù lý do là gì, dù để khởi động nền kinh tế hay để giúp trả nợ quốc gia thì sự gia tăng giả tạo của cung tiền sẽ tạo ra lạm phát bằng cách làm giảm giá trị tổng thể của một loại tiền tệ. Bitcoin ngược lại vì nó không bị lạm phát, Bitcoin được giới hạn ở mức tối đa là 21 triệu đồng BTC.

7. Có nên mua Bitcoin không?

co nen mua bitcoin khong

Bản chất đầu cơ của tiền điện tử khiến một số chuyên gia tài chính đề xuất nó cho các khoản đầu tư “phụ” của khách hàng và sẵn sàng mất trắng. Scott Hammel, một CFP ở Dallas, cho biết: “Một số người gọi đó là tài khoản Vegas. Hãy để điều này tránh xa quan điểm dài hạn thực tế của chúng tôi, đảm bảo nó không trở thành một phần quá lớn trong danh mục đầu tư của bạn.”

Theo một nghĩa rất thực tế, Bitcoin giống như một loại cổ phiếu duy nhất và các cố vấn tài chính sẽ không khuyên bạn nên đưa một phần lớn danh mục đầu tư của mình vào bất kỳ công ty nào đúng với quy tắc ” Không bỏ trứng vào cùng mộ giỏ” trong đầu tư. Tối đa, các nhà lập kế hoạch khuyên bạn nên đặt không quá 1% đến 10% vào Bitcoin nếu bạn đam mê nó. “Nếu đó là một cổ phiếu, bạn sẽ không bao giờ phân bổ bất kỳ phần đáng kể nào trong danh mục đầu tư của mình cho nó,” Hammel nói.

Xem ngay: Hướng dẫn các cách đầu tư Bitcoin phổ biến hiện nay cho người mới

8. Tương lai của Bitcoin

Không ai biết điều gì sẽ xảy ra với Bitcoin. Không phải những người hoài nghi cũng không phải những người tin tưởng, thậm chí không phải Satoshi Nakamoto. Nhiều người trong số những bộ óc nhạy bén nhất trong lĩnh vực tiền điện tử nắm lấy sự không chắc chắn đó, đồng ý rộng rãi rằng họ không biết. Và có lẽ đó là một phần hấp dẫn  của Bitcoin.

Tiền điện tử bitcoin sẽ ra sao trong tương lai? Không có trường hợp sử dụng thống nhất. Có ý tưởng cho rằng bitcoin sẽ được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị. Hoặc bitcoin sẽ được sử dụng như phương tiện trao đổi hoặc được sử dụng theo vô số cách khác. Hoặc Bitcoin được sử dụng theo tất cả những cách đó, ở nhiều nơi khác nhau.

Thực tế thì Bitcoin đã hoạt động trong thế giới thực theo nhiều tình huống khác nhau. Chắc chắn nó sẽ tiếp tục hoạt động theo những cách mà chúng ta không thể đoán trước được. Nó càng được triển khai rộng rãi, thì việc sử dụng nó càng trở nên phổ biến.

Vậy tương lai Bitcoin ra sao, thời gian sẽ là câu trả lời tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

9. Giá Bitcoin hôm nay

Cập nhật tỷ giá Bitcoin hôm nay nhanh nhất tại đây:

10. Lời kết

Bài viết này đã giới thiệu tất tần tật về đồng tiền Bitcoin. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Bitcoinvà tiền điện tử. Đây là một thị trường đầy rủi ro và biến động. Do đó hãy thật sự cẩn trọng trước mọi quyết định đầu tư của mình nhé!

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư!