Bonus là gì? Những điều cần biết về Bonus và tiền hoa hồng

Bonus

Bonus là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tùy thuộc vào mỗi trường hợp, thuật ngữ Bonus sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Bonus có nghĩa là gì? Hãy để Share301 giúp bạn hiểu rõ hơn về Bonus nhé! 

Bonus là gì?

Bonus là mức phần thưởng, tương xứng với tiền thưởng hoặc là một khoản bồi thường tài chính vượt ngưỡng lương ban đầu trong công việc lao động. Bên cạnh đó thuật ngữ Bonus còn được hiểu theo nghĩa gốc là “ thêm ”. Được sử dụng khá phổ biến với giới trẻ. Mức Bonus này chỉ dành riêng cho những người lao động có các hoạt động nổi bật hay thành tích xuất sắc trong công việc.

Đối với các công ty trong lĩnh vực kinh doanh, khoản Bonus được quy định từ khi tuyển dụng nhân viên hay thư mời làm việc. Việc đề ra khoản Bonus ngay từ lúc đầu nhằm giúp nhân viên nâng cao năng suất lao động.

Tuy nhiên trước đây, các khoản Bonus này không được công khai, chỉ có người lao động biết mà thôi. Hiện nay, khoản Bonus này được các công ty trao chung và công khai. Nhằm tránh sự đố kị cũng như thúc đẩy sự phát triển của công ty.

Phân biệt tiền thưởng Bonus và tiền hoa hồng

Giống nhau

 Cả Bonus và tiền hoa hồng đều là các khoản thưởng mà công ty thưởng cho nhân viên của mình.

Bonus la gi
bonus là gì

Khác nhau

 Mặc dù là các khoản thưởng nhưng bản chất của Bonus và tiền hoa hồng lại không giống nhau:

  • Tiền hoa hồng được trả dựa theo hiệu suất làm việc của từng cá nhân. Bạn chỉ có cơ hội nhận được tiền hoa hồng khi bạn có những thành tựu hay hoạt động nổi bật nhất định. Khoản tiền này được đánh giá theo kết quả công việc mà bạn thực hiện.
  • Còn đối với Bonus, chỉ cần biểu hiện trong công việc bạn tốt, bạn vẫn sẽ được thưởng khoản tiền này.

Khoản Bonus và tiền hoa hồng sẽ được trả tùy theo từng quy định của các công ty, doanh nghiệp.

Phân loại tiền thưởng Bonus

Mức thưởng khích lệ

Đối với khoản thưởng này gồm có 3 loại:

  • Tiền thưởng đầu vào: Những đối tượng được trả khoản này thường thuộc các lĩnh vực như vận động viên, các tuyển thủ… Nhằm giúp các doanh nghiệp sở hữu nguồn nhân lực chất lượng tốt nhất.
  • Tiền thưởng giới thiệu: Phần thưởng này thường được công ty thưởng cho các nhân viên tìm được đối tượng phù hợp. Qua đó nhằm khích lệ tinh thần nhiệt huyết cũng như kích thích tìm kiếm thêm đối tượng.
  • Tiền thưởng duy trì: Thường được thưởng cho những nhân viên cốt cán của công ty. Nhằm giữ chân họ ở lại cũng như không đánh mất năng lực làm việc hiệu quả của họ.

Thưởng cho hiệu suất công việc

Hiệu suất công việc thường được đánh giá thông qua năng lực làm việc của người lao động. Những thời điểm thường được chọn để đánh giá hiệu suất như sau khi hoàn thành dự án, cuối quý, cuối tháng hay cuối năm. Và mức thưởng này sẽ thưởng cho các cá nhân hay tập thể đã hoàn thành dự án.

Tuy nhiên ở một số doanh nghiệp sẽ quy định về mức thưởng này. Tùy vào vị trí nhân viên đảm nhận hay đóng góp của họ cho sự thành công của dự án.

Bonus va tien hoa hong

Tại sao bạn nên trả tiền thưởng Bonus?

 Mục đích của việc thưởng Bonus chính là khích lệ nhân viên làm việc năng suất hơn, hiệu quả hơn. Thực tế, các doanh nghiệp cũng không cần phải thưởng Bonus trong một số trường hợp. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp có đủ khả năng thì đừng tiếc một khoản cho việc Bonus này. Vì Bonus cho nhân viên cũng chính là đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Vì sao? Vì khi Bonus chính là cách đánh giá mức độ hài lòng cũng như thái độ công nhận thành quả lao động của doanh nghiệp đối với nhân viên. Đồng thời đó cũng chính là phương tiện tinh thần giúp họ làm việc chăm chỉ hơn và vượt mục tiêu đề ra.

Bonus trong đầu tư chứng khoán

Lợi ích

Chứng khoán quốc tế đang trở thành một xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp hay cá nhân nhằm hướng đến sự phát triển. Thị trường tham gia với chi phí thấp cũng như không đòi hỏi quá nhiều sự minh bạch ở thông tin. Bạn chỉ cần có phương pháp đầu tư khôn khéo là đủ. Đồng thời tính thanh toán hai chiều tạo cho lợi nhuận thu lại lớn, ngưỡng 30% vốn đầu tư/ năm.

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ nhận được một khoản Bonus khổng lồ cho chính tài khoản giao dịch quốc tế của họ. Và tất nhiên khoản Bonus sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khoản đầu tư chứng khoán. Mức độ đầu tư càng cao thì khả năng nhận khoản thưởng thành công càng lớn. 

Bonus thực hiện có rút ra được không? 

Tại một số thị trường chứng khoán, khi khoản Bonus đạt mức cực đại có thể thực hiện rút cùng với giá trị tương xứng và thực hiện rút về ngân hàng để sử dụng. Thay vì gò bó trong vòng tuần hoàn đầu tư, việc lựa chọn một sàn giao dịch là vô cùng hợp lý. Bên cạnh đó cũng chính là sự cân nhất của các nhà đầu tư.

Đôi khi để hạn chế thua lỗ ở các thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có thể rút khoản Bonus. Việc thực hiện trên các sàn giao dịch sẽ không đem lại lợi nhuận hoặc lợi nhuận rất ít. Nhưng vẫn rút ra được nguồn vốn cân bằng ban đầu tránh thua lỗ hoàn toàn. Nên việc đa dạng Bonus trên nhiều lĩnh vực sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp cũng như phải chú ý đến việc lựa chọn chính xác. 

Bonus thuc hien co rut ra duoc khong

Kết luận

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được Bonus là gì cũng như chia sẻ cho các bạn lợi ích trong đầu tư chứng khoán. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như kinh doanh của mình.