Brexit là gì? Tác động của sự kiện Brexit đối với thế giới

Brexit là gì? Bạn đã từng được nghe về sự kiện Brexit này chưa? Và nguyên nhân dẫn đến Brexit là gì? Quá trình diễn ra và sức ảnh hưởng của nó với toàn cầu như thế nào? Share301 sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn thông qua bài viết này,

  • Khái niệm Brexit và nguyên nhân đãn đến sự kiện này.
  • Sự ảnh hưởng của Brexit đến thế giới và Việt Nam.
  • Diễn biến và kết quả của sự kiện này.

Brexit là gì?

Brexit là một cụm từ ghép của Britain (nước Anh) với exit (sự ra đi). Qua đó, Brexit là từ dùng để nói về sự kiện vương quốc Anh rời khỏi EU bên cạnh đó là thay đổi tất cả mối quan hệ trên mọi lĩnh vực an ninh, quốc phòng và kể cả di dân.

Thời gian diễn ra cuộc trưng cầu ý dân vào 23/6/2016. Các đối tượng tham gia cuộc trưng cầu bao gồm:

  • Công dân từ đủ 18 tuổi trở lên trên toàn lãnh thổ nước Anh, Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland.
  • Công dân Ireland đang sinh sống và làm việc tại Anh.
  • Công dân từ hơn 50 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung (những thuộc địa cũ của Anh như Úc, Ấn Độ hay Jamaica đang sinh sống tại nước Anh). 
  • Công dân mang quốc tịch Anh đang sinh sống ở nước ngoài không quá 15 năm.
brexit la gi

Nguyên nhân dẫn đến sự kiện Brexit

Sự khủng hoảng của dân nhập cư

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự kiện Brexit. Do số lượng dân nhập cư quá tải đã làm thay đổi giá trị bản sắc văn hóa của nước Anh. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của Hồi giáo cực đoan đã gây mất an ninh và xã hội bất ổn.

Chính trị trong nước bất ổn 

Nguyên nhân kế tiếp dẫn đến sự kiện Brexit là gì? Đó chính là tình hình bất ổn chính trị trong nước. Thành viên đảng Bảo Thủ đều nghi ngờ khả năng điều hành của Liên minh Châu Âu EU.

Chính vì thế, một cuộc trưng cầu ý dân đã diễn ra. Lúc này, nhân dân Anh đã tán thành việc rút ra khỏi Liên Minh châu Âu. Chính vì vậy sự kiện chấn động thế giới Brexit đã diễn ra. 

Nguyen nhan dan den su kien Brexit

Các nguyên nhân khác

Bên cạnh đó, vẫn còn một số nguyên nhân khác dẫn đến sự kiện Brexit. Có thể bắt nguồn từ nỗi lo sợ của Anh Quốc với EU. Hay sự bất mãn của Anh về các chính sách, quy định của tổ chức. Không chỉ thế, họ cảm thấy sự không đồng điệu trong bản sắc dân tộc. Tất cả các yếu tố đó đã dẫn đến quyết định Anh rời khỏi EU.

Sức ảnh hưởng của Brexit

Ảnh hưởng của Brexit đối với thế giới

Ảnh hưởng nặng nề nhất chình là Hoa Kỳ. Bởi vì Anh là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Hoa Kỳ tại Châu Âu.

Đối với Nhật Bản, sự kiện Brexit đã tác động ít nhiều vốn đầu tư của Nhật tại Anh. Sự kiện trên đã làm đồng yên tăng giá, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Nhật.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ chịu ảnh hưởng ít nhiều sau sự kiện này.

Ảnh hưởng đến Anh

Về kinh tế, đây là lĩnh vực chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất sau sự kiện Brexit. Trên các bàn đàm phán tầm cỡ, tiếng nói của Anh sẽ giảm đi rõ rệt. Đồng thời nền kinh tế vẫn phải lệ thuộc EU ít nhiều dù đã rời khỏi.

Về chính trị – xã hội, sau sự kiện trên trên tình hình chính trị nước này càng bất ổn hơn. Sự chia rẽ nội bộ quốc gia cũng như các chính sách xã hội.

Về an ninh – quốc phòng, Anh cũng không còn là đồng minh thân cận của Mỹ cũng như EU.

Ảnh hưởng của Brexit đối với EU

Sự kiện Brexit đã ảnh hưởng nặng nề nền kinh tế EU. Do Anh chiếm tới ⅙ giá trị GDP cũng như 10% giá trị xuất khẩu của toàn liên minh.

Brexit cũng gây trở ngại trong việc giao thương giữa các quốc gia trong khu vực trong đó kể cả Anh.

Đối với EU, sự kiện Brexit không chỉ là một “ cú đánh trời giáng ” về kinh tế mà còn dẫn đến cuộc cải tổ chính trị quy mô lớn nhất thế giới.

Ảnh hưởng của Brexit đối với Việt Nam

Sau sự kiện Brexit, nó cũng tác động không nhỏ đến Hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA). Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có nhiều cơ hội hợp tác phát triển với EU hơn. Do họ đang lấp đi lỗ trống từ Anh.

Không chỉ thế, mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt – Anh cũng sẽ bị tác động lớn. Hậu Brexit, các chính sách thương mại và thuế quan giữa hai bên ít nhiều sẽ bị điều chỉnh.

Diễn biến của quá trình và kết quả của Brexit

Ngày 23/6/2016, theo như những gì đã cam kết trước đó với các nghị sĩ của Đảng Bảo thủ, cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2 đã được tổ chức bởi Tổng Thống Cameron. Kết quả được công bố có tới 52% số cử tri ủng hộ Brexit.

Tiếp theo vào ngày 13/7/2016, Bộ trưởng Nội vụ Anh là bà Theresa May vốn được biết đến là người ủng hộ Brexit. Nay bà là người kế nhiệm ghế Thủ tướng Anh

Sau đó vào ngày 29/3/2017, bà May tiến hành kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để Anh bước vào quá trình đàm phán về việc rời EU.

Mãi cho đến ngày 25/11/2018, thỏa thuận Brexit dày 600 trang được các nhà lãnh đạo EU phê duyệt. Cùng với đó là tuyên bố dài 26 trang phác thảo mối quan hệ thương mại tự do giữa các bên trong tương lai.

Tưởng chừng như Brexit sẽ diễn ra êm đẹp nhưng đã diễn ra các cuộc bác bỏ lần lượt vào ngày 15/1/2019 và 14/2/2019.

Và sau nhiều lần lỡ hẹn, cú dứt điểm cuối cùng cũng được tung ra

Cũng trong thời gian sau đó, nhân dân Anh một lần nữa phải chứng kiến sự thay đổi lãnh đạo. Khi tháng 5/2019, bà May đã thông báo từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ trong sự tiếc nuối. Ngày 23/7, ông Boris Johnson chính thức trở thành người kế nhiệm bà May cùng với đó là hi vọng có thể đưa Brexit đạt được thành công.

Cuối cùng vào ngày 28/11, Công Đảng đối lập đã ủng hộ một dự luật. Quốc hội Anh đã bị giải tán vào ngày 16/11, mở đường cho cuộc chiến giành quyền kiểm soát ghế Thủ tướng Anh.

Dựa vào sự hậu thuẫn to lớn từ phía Đảng Bảo thủ, Tổng Thống Johnson có đầy đủ điều kiện cần thiết để thực hiện những cam kết cũng như khẩu hiệu tranh cử là thực hiện dứt điểm Brexit. Với kết quả này, việc hoàn tất các thủ tục pháp lý cho Brexit trong Quốc hội Anh sẽ không còn gặp khó khăn.

Dien bien va ket qua cua Brexit

Kết luận

Với những thông tin ở bài viết, có lẽ nó cũng đã giải đáp được mọi thắc mắc của các bạn Brexit là gì cũng như sức ảnh hưởng của nó. Hy vọng với những chia sẻ của mình, các bạn sẽ có thêm cho mình một số kiến thức hữu ích. Và đừng quên chia sẻ thông tin bổ ích này tới bạn bè và gia đình của bạn nhé.

Xem thêm:

Tất cả thông tin cần biết về ngày Cyper Monday

Tất cả thông tin mới nhất về Amway 2021

Bong bóng Dotcom là gì? Tìm hiểu về bong bóng Dotcom A – Z