Thiết Lập VPN Trên Máy Mac

Người dùng Mac phải đối mặt với những rủi ro trực tuyến giống nhau, và cùng một khối địa lý nội dung gây phiền nhiễu, giống như người dùng bất kỳ thiết bị nào khác. Nhưng trong một thời gian dài, có rất ít tùy chọn để bảo vệ máy Mac của bạn và mở khóa các trang web và dịch vụ bị hạn chế. Vì vậy, thiết lập VPN trên máy Mac cho phép bạn kết nối an toàn với một mạng riêng tư khác trên Internet.

Vì vậy, cho dù bạn là một bậc thầy về Mojave hay một nhà đào tạo Leopard kiểu cũ, dưới đây là những VPN bạn có thể tin tưởng để bảo vệ máy Mac của mình và vượt qua các giới hạn địa lý. Cùng với mọi thứ bạn cần biết để thiết lập VPN cho máy Mac của mình và chạy trong vài phút.

Một số VPN có thể thiết lập trên máy Mac:

Tại sao bạn cần VPN cho máy Mac của mình?

Về cơ bản, VPN mã hóa lưu lượng truy cập của bạn và ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi các trang web bạn truy cập. Vì địa chỉ IP của bạn có thể được coi là dấu vân tay kỹ thuật số của bạn, nên che dấu địa chỉ IP là một trong những cách đơn giản nhất để sử dụng Internet một cách riêng tư và ẩn danh .

Và bởi vì VPN định tuyến lại lưu lượng truy cập của bạn (dữ liệu bạn gửi và nhận) thông qua một máy chủ từ xa, nó cũng là một cách lý tưởng để vượt qua các khóa địa lý hạn chế nội dung trực tuyến ở các vị trí cụ thể – chẳng hạn như Hoa Kỳ cho Hulu hoặc Vương quốc Anh cho BBC iPlayer.

Và trong khi VPN của bạn giúp bạn đến những vị trí mới trên web, nó ngăn tin tặc và gián điệp web truy cập vào bạn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng VPN bất cứ lúc nào bạn sử dụng wi-fi công cộng , có thể dễ dàng bị tin tặc và kẻ trồng phần mềm độc hại chiếm đoạt.

Nói chung, VPN chất lượng cao là một trong những công cụ truy cập nội dung ẩn danh, bảo mật và toàn cầu tốt nhất có sẵn cho người dùng Mac – nếu bạn biết cách thiết lập nó. Dưới đây là hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về cả ứng dụng gốc và cài đặt thủ công.

Cách thiết lập VPN trên máy Mac

Để thiết lập VPN trên máy Mac của bạn, bạn cần các chi tiết sau.

  1. Địa chỉ IP của máy chủ hoặc tên miền đầy đủ
  2. Tên người dùng và mật khẩu
  3. Kiểu kết nối (L2TP hoặc PPTP)

Đối với các mục đích của hướng dẫn này, tôi sẽ sử dụng thông tin giả. Dù có các dịch vụ VPN miễn phí ở trên mạng mà chúng ta có thể sử dụng, nhưng tôi rất coi trọng sự an toàn và bảo mật của máy Mac của bạn (và của tôi)! Nếu bạn muốn biết thêm về dịch vụ VPN thương mại, chúng ta sẽ khám phá những cái này sau.

Tất cả các thiết lập VPN trên máy Mac có thể được nhập vào System Preferences, dưới cửa sổ Network.

Bước 1: Mở System Preferences và sau đó chọn Network

Bước 2: Nhấp vào nút dấu + và sau đó chọn tùy VPN. Chỉ định PPTP hoặc L2TP.

Thiết Lập VPN Trên Máy Mac

Bước 3: Lựa chọn Configuration và sau đó Add Configuration. Đặt tên nó là “Server 1”.

Thiết Lập VPN Trên Máy Mac

Mẹo: Trong các bước ở trên, tôi yêu cầu bạn thêm một cấu hình có tên “Server 1”. Bước này thật sự không bắt buộc, và bạn có thể chỉ cần nhập cấu hình mặc định. Lý do để thêm một cấu hình là một số người dùng thấy rằng họ có nhiều cài đặt VPN khác nhau. OS X có thể quản lý nhiều cài đặt VPN bằng cách sử dụng tùy chọn cấu hình. Ví dụ, bạn có thể có một cấu hình VPN (tên gọi khác của một cài đặt VPN) cho một văn phòng ở Mỹ và một ở Úc.

Bước 4: Nhập địa chỉ IP của máy chủ VPN (hoặc FQDN) và tên người dùng.

Thiết Lập VPN Trên Máy Mac

Bước 5: Chọn Authentication Settings… và sau đó nhập mật khẩu.

Lưu ý: Nếu bạn chọn L2TP là kiểu VPN thì bảng điều khiển này là nơi mà bạn cũng sẽ nhập vào những khoá chia sẻ bí mật.

Thiết Lập VPN Trên Máy Mac
Thiết Lập VPN Trên Máy Mac

Lưu ý: Nếu bạn chọn L2TP là loại VPN thì bảng này là nơi bạn sẽ nhập vào khoá chia sẻ bí mật

Bước 6: Đảm bảo rằng bạn đã chọn Show VPN status in menu bar, sau đó bấm vào Apply.

Như vậy, bạn đã thiết lập VPN trên máy Mac xong! Trên thanh menu của bạn, bạn sẽ thấy một biểu tượng mới trông giống như một thẻ hành lý. Nhấp vào đây và sau đó chọn Connect VPN. Một khi nó được kết nối, bạn sẽ thấy một bộ đếm thời gian bắt đầu.

Khi một kết nối VPN trên máy Mac được xác lập, bạn sẽ thấy một bộ đếm thời gian trên thanh menu.

Bây giờ chúng ta đã xác lập một kết nối VPN, hãy trở lại System Preferences và bạn sẽ thấy một số thông tin kết nối, bao gồm cả địa chỉ IP của VPN.

System Preferences cũng sẽ hiển thị thông tin kết nối chi tiết chẳng hạn như địa chỉ IP và thời gian kết nối.

Các câu hỏi thường gặp về VPNs

VPN là gì?

VPN là viết tắt của “mạng riêng ảo”. Mục đích VPN là chồng một “đường hầm” riêng lên mạng công cộng để chúng hoạt động như mạng riêng. VPN bảo mật dữ liệu của bạn để việc sử dụng Internet an toàn như sử dụng mạng riêng. VPN bảo vệ tất cả dữ liệu được gửi giữa các máy tính được phép truy cập mạng.

Tại sao tôi sử dụng Dịch vụ VPN?

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có các tập đoàn và chính phủ mới cần đến VPN. Vì chúng cho phép nhân viên truy cập từ xa vào các tệp, làm việc tại nhà, v.v. Thực tế, VPN cung cấp nhiều hơn thế, bao gồm các tính năng được người dùng cá nhân quan tâm. Mạng VPN có thể bảo vệ danh tính và thông tin của bạn, duy trì tính ẩn danh của bạn khi bạn duyệt Internet. Cho phép bạn truy cập an toàn vào:

  • Các điểm phát Wi-Fi công cộng.
  • Cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ bị chặn.
  • Cho phép bạn mã hóa các cuộc gọi Skype.
  • Cung cấp quyền truy cập từ xa vào các tệp của bạn.
  • .v.v.

Làm cách nào để có tài khoản VPN?

Cách dễ nhất để có được tài khoản VPN là mua quyền truy cập từ nhà cung cấp VPN. Mua VPN không khác gì mua quyền truy cập Internet từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Nhà cung cấp VPN của bạn sẽ đảm nhận việc thiết lập và duy trì mạng. Tất cả những gì bạn cần làm là đăng nhập và bắt đầu duyệt Internet một cách an toàn.

VPN cho phép tôi làm gì?

VPN cho phép bạn duyệt Internet một cách an toàn và bảo mật. VPN cũng cho phép bạn tiếp tục sử dụng Internet và có thể nâng cao trải nghiệm Internet của bạn.

Cấu trúc thanh toán cho các dịch vụ VPN là gì?

Bạn trả tiền cho một VPN giống như bạn làm với ISP, trả góp hàng tháng. Nhiều dịch vụ VPN cung cấp các dịch vụ theo tầng, cho phép bạn chọn các tính năng bạn cần. Trong phần lớn các trường hợp, việc nhận dịch vụ VPN giống như việc thêm dịch vụ vào đường dây điện thoại. Bạn trả tiền cho các dịch vụ bạn muốn.

Tôi có cần phải đăng ký không?

Hầu hết các dịch vụ VPN đều cung cấp các gói đăng ký cũng như các thỏa thuận dịch vụ hàng tháng. Một số thậm chí cho phép bạn chỉ trả tiền để truy cập VPN khi bạn cần.

Tôi sẽ thực sự ẩn danh?

Ẩn danh là một trong những tính năng tuyệt vời nhất mà dịch vụ VPN có thể cung cấp. Nếu bạn chọn một dịch vụ VPN uy tín, họ sẽ cố gắng đảm bảo bạn vẫn ẩn danh. Một cách để đảm bảo ẩn danh là tránh ghi lại những gì người dùng làm. Kiểm tra xem dịch vụ VPN bạn quan tâm có lưu nhật ký hay không. Các dịch vụ tốt nhất sẽ không lưu giữ nhật ký.

Xem thêm