CZ là ai? Chi tiết về nhà sáng lập đế chế Binance 2022

cz la ai

Ai đã từng tìm hiểu thị trường chắc hẳn không thể không nghe nhắc đến CZ Binance và sàn giao dịch Binance. Vậy CZ là ai mà được nhiều người biết đến như vậy? và đế chế Binance đã được ông xây dựng như thế nào?

Để trả lời cho các câu hỏi trên, cùng Share301 tìm hiểu bài viết dưới đây ngay:

– Giới thiệu tổng quan về CZ Binance.

– Những bước đi đầu đến đỉnh cao của CZ.

– Lý do Binance phát triển nhanh chóng.

– Tổng hợp những câu nói hay của CZ.

1. CZ là ai?

Changpeng Zhao (hay thường gọi với biệt danh nổi tiếng là CZ) là một doanh nhân Canada gốc Trung Quốc. Hiện tại ông là một trong những người có ảnh hưởng đến cộng đồng tiền điện tử thế giới. Ông chính là người sáng lập sàn giao dịch Binance – sàn có volume giao dịch hàng ngày lớn nhất thế giới hiện nay.

Binance đã phát triển từ một ý tưởng thành thị trường giao dịch tiền điện tử lớn nhất chỉ trong vài tháng. CZ, người thích mặc đồ đen, đã nhanh chóng trở thành tỷ phú tiền điện tử, trở thành một cơn sốt trong thế giới blockchain.

Kênh Twitter của CZ: https://twitter.com/cz_binance.

2. Tiểu sử của Changpeng Zhao

2.1 Thời thơ ấu bị buộc phải rời bỏ quê hương

CZ sinh năm 1977 tại Giang Tô, Trung Quốc trong một gia đình trí thức khi có bố là giáo sư, mẹ là giáo viên. Nhưng mọi chuyện xảy ra khi vào những năm 1980, bố ông bị trục xuất khỏi Trung Quốc vì bị xem là thành phần trí thức thân với tư sản. Vì vậy cả gia đình ông đã bắt buộc phải chuyển đi và chuyển đến Vancouver, Canada. Và cũng chính nơi đây đã giúp CZ phát triển toàn diện và được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến thời bấy giờ.

2.2 Thời niên thiếu đầy khó khăn, vất vả

Khi mới đến ông đã phải rất khó khăn khi bị cản trở rất nhiều như về ngôn ngữ, văn hóa, lối sống, khí hậu,… Đến với nơi đất khách quê người, ông đã phải làm việc vất vả để phụ giúp gia đình trang trải cuộc sống. Ông từng là nhân viên lặt bánh burger tại cửa hàng McDonald’s trong khoảng thời gian dài và từng làm ca đêm tại một trạm xăng.

Dù có khó khăn nhưng CZ vẫn rất chăm chỉ học tập. Ông hoàn thành trung học và theo học ngành Khoa học máy tính tại trường đại học McGill ở Montreal. Ông đã sớm bộc lộ tài năng trong lĩnh vực Futures trading (giao dịch tương lai) và thị trường chứng khoán. tài năng này đã phục vụ rất nhiều cho con đường phát triển sau này của CZ.

3. Sự nghiệp đầy triển vọng trước khi chuyển sang trang mới

Khi hoàn xong chương trình đại học, ông đã đến Nhật Bản và New York để có thêm kinh nghiệm. Ông đã làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và sau đó đế Bloomberg, chịu trách nhiệm cho việc phát triển hệ thống phần mềm cho mảng giao dịch tương lai. Ở tuổi 27, chỉ trong vòng 4 năm nhưng ông đã được thăng chức đến 3 lần. Nhưng ông đã quyết định nghỉ việc để phát triển sự nghiệp của riêng mình.

Và ông quyết định trở về quê hương để phát triển. Năm 2005 CZ đến Thượng Hải thành lập công ty Fusion Systems. Đây là nỗ lực đầu tiên của ông trên con đường xây dựng sự nghiệp. Ông đã có 8 năm gắn bó với công ty này. Và Fusion Systems nổi tiếng là một trong những công ty nổi tiếng về việc xây dựng hệ thống giao dịch có tần suất nhanh chóng cho các nhà môi giới.

Nhưng vào năm 2013, có thể nói là năm định mệnh của CZ khi một người bạn thường chơi Poker cùng ông đã giới thiệu cho ông về đồng tiền điện tử Bitcoin. Và cũng trong năm này, ông đã quyết định chia tay với đứa con đầu tiên để đến nước Anh gia nhập vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong khoảng thời gian này, ông đã bán căn nhà của mình ở Trung Quốc để đầu tư vào Bitcoin – một phi vụ làm ăn đầu tiên về tiền điện tử.

4. Những bước đi đầu tiên để đến đỉnh cao

cz binance la ai

Khi đến Anh, CZ đã gia nhập Blockchain.info với tư cách là 1 trong 3 thành viên trong nhóm ví tiền điện tử này. Sau đó ông đã nhanh chóng lên chức CTO tại đây.

Trong thời gian làm việc ở đây, CZ đã hợp tác với những nhân vật có tiếng trong ngành gồm Roger Ver, Anthony Antonopoulos, Ben Reeves, Nicolas Cary để phát triển các dịch vụ về tiền điện tử. Và đây là một trong những cơ hội quý báu giúp làm tiền đề cho sự phát triển của Binance sau này.

Năm 2014, ông quyết định rời London để trở về Trung Quốc một lần nữa. Về lại quê hương, ông làm CTO cho sàn OKCoin. Với sự dẫn dắt của ông, sàn này đã nhanh chóng trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại đại lục. NHưng sau 8 tháng làm việc, ông tuyên bố rời khỏi OKCoin không mấy yên bình sau khi công ty xảy ra tranh chấp hợp đồng với Roger Ver.

Sau đó ông lại quay lại Thượng Hải vào tháng 9/2015 thành lập công ty BijeTech để phát triển hệ thống giao dịch dựa trên đám mây. Và công ty nhanh chóng trở thành công ty cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Trung Quốc.

Lần thứ 2 ông vẫn chưa hài lòng với đứa con của mình sau vài lần làm việc nên ông đã rời đi. Từ đây, Binance chính thức được ra đời.

5. Đế chế Binance ra đời

Điều kiện và tiền đề Binance ra đời

CZ đã chứng kiến một số sự kiện nổi bật sau sau khi cs 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử:

– Sàn MT.GOX bị tấn công đến nỗi phải phá sản – sự kiện chấn động thị trường crypto lúc này.

– Thời gian ICO bùng nổ.

Ông mang trong mình một ước mơ tạo ra một sàn giao dịch thuần tiền điện tử, không liên quan đến fiat và ông nhận thấy đây chính là thời điểm tích hợp và cơ hội để mình tạo ra một đế chế cho riêng mình.

>>>Sàn Binance là gì? Thông tin chi tiết và hướng dẫn đăng ký Binance <<<

Thời gian hình thành và phát triển của Binance

CZ đã khởi động ICO vào tháng 7/2017 và gọi vốn thành công với 15 triệu USD (tổng 200 triệu BNB thời điểm này). Với những năm tích lũy kinh nghiệm, CZ đã đưa Binance từ một startup trở thành một người anh cả trong lĩnh vực tiền điện tử chỉ vỏn vẹn sau 8 tháng, Binance đã đánh bại các sàn giao dịch crypto đứng đầu trước đó.

6. Lý do khiến Binance phát triển nhanh chóng

Tốc độ phát triển của Binance cũng khiến chính CZ cảm thấy bất ngờ. Tuy nhiên, dưới đây là một số lý do giúp sàn Binance phát triển nhanh chóng:

– Sàn Binance cho ra mắt token sàn là BNB và khuyến khích việc giảm phí giao dịch khi sử dụng đồng BNB gia dịch.

– Sàn rất chú trọng đến hệ thống bảo mật.

– Tốc độ giao dịch diễn ra nhanh chóng và trong 1 giây có thể xử lý lên đến 1.4 triệu giao dịch.

Chính vì sự phát triển nhanh chóng này của Binance đã giúp CZ được Forbes xếp hạng là một trong những người giàu nhất thế giới.

7. Nhà lãnh đạo luôn thích ứng rất nhanh trước những thay đổi

Với sự phát triển nhanh chóng, sàn Binance đã bị chính quyền Trung Quốc sờ gáy. Và đây cũng chính là thời điểm giới chức trách ở Trung Quốc đưa lệnh cấm chính thức với ICO liên quan đến giao dịch tiền điện tử. Và đây cũng chính là cơ hội để sàn Binance mở rộng nhanh hơn. Chứng minh cho điều đó là Binance đã mở thêm 2 văn phòng Tại Nhật Bản và Đài Loan.

Trụ sở Binance chính thức được đặt tại Malta vào ngày 26/03/2018 và đến nay, hầu như các quốc gia trên thế giới đều có văn phòng Binance.

Và để chứng minh mình không hề bảo thủ với ý niệm ban đầu mà luôn thích ứng với sự thay đổi của thị trường, ông đã cho ra mắt Binance P2P, một nền tảng cho phép người dùng có thể giao dịch bằng fiat.

Với sự thay đổi để thích ứng với thị trường, đây là tư duy của những nhà lãnh đạo tài giỏi. Cùng với sự tài năng của mình, CZ Binance rất có ảnh hưởng trong cộng đồng crypto.

8. CZ giàu đến cỡ nào?

Sự giàu có của CZ gắn liền với sự phát triển nhanh chóng của sàn Binance. Mặc dù mới thành lập chỉ trong vòng vài năm nhưng Binance đã trở thành sàn giao dịch lớn nhất thế giới với số lượng giao dịch 24h khổng lồ.

Binance phải xử lý mỗi ngày lên tới 76 tỷ USD, tổng giá trị các giao dịch mua bán những đồng tiền điện tử. Sàn Binance được định giá lên đến 300 tỷ USD. Với khối lượng giao dịch khổng lồ đến vậy nên không khó để biết tài sản của CZ nhiều như thế nào.

cz duoc forbes vinh danh

Tháng 02/2018, CZ là người đứng thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất trong lĩnh vực tiền điện tử do Forbes vinh danh. Giá trị tài khoản ròng của ông được ước tính lên đến 1.4 tỷ USD tính đến tháng 9/2018.

Với giá trị tài sản ròng ước tính 96 tỷ USD theo Bloomberg, ông trở thành tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới. 

Và giống như nhiều nhà tỷ phú khác trên thế giới, CEO Binance tuyên bố dành 99% tài sản của mình để tham gia các hoạt động từ thiện.

9. Một số câu nói hay từ Changpeng Zhao

cau noi hay cua cz

Không chỉ là một doanh nhân thành công với Binance, CZ còn được biết đến với rất nhiều câu nói truyền động lực cho thế hệ đi sau và các câu nói có ý nghĩa trong lĩnh vực đầu tư:

1. “Đừng để những cảm xúc ngắn hạn làm ảnh hưởng đến cuộc đời bạn. Hãy nhìn vào xu hướng công nghệ trong dài hạn, crypto sẽ có mặt ở khắp mọi nơi.”

2. “Nếu bạn không biết lý do tại sao mình mua một đồng coin, bạn sẽ không đủ khả năng để hold nó.”

3. “Áp dụng Bitcoin sẽ giúp tăng cường chủ quyền của đất nước bạn.”

4. “Đừng chơi một game bạn có thể thay đổi luật khi thắng. Hãy rời đi và thử thách chính mình.”

5. “Dù thị trường bullish hay bearish, hãy bình tĩnh và giữ vững vị thế. Quản lý rủi ro của bạn hoặc mất đi số tiền thuê nhà tháng tiếp theo.”

5. “Đừng cố gắng tích lũy tài sản với nguồn cung vô hạn. Đó là một trò chơi mà bạn sẽ không bao giờ thắng.”

6. “Nếu bạn không phải là một trader chuyên nghiệp, đừng nên giao dịch mỗi ngày, hãy đầu tư dài hạn chỉ với số tiền bạn không dùng trong vài năm tới.”

10. Lời kết

CZ thật sự là một doanh nhân tài giỏi và là người truyền động lực với nhiều câu nói đắt giá.  Hy vọng với bài viết trên, Share301 đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về CZ và giải đáp được những thắc mắc của các bạn.