Đào Bitcoin là gì? Hướng dẫn đào Bitcoin cho người mới

Đào Bitcoin (đào BTC) là thuật ngữ mà những người tham gia vào thị trường tiền điện tử, đặc biệt là quan tâm đến Bitcoin đều đang tìm kiếm. Sức hấp dẫn của Bitcoin đối với các nhà đầu tư trên thế giới vô cùng lớn. Ngày càng có nhiều người muốn đầu tư Bitcoin và muốn kiếm lợi nhuận từ đồng coin giá trị này.

Thông qua bài viết dưới đây, Share301 muốn mang đến cho các bạn những thông tin chi tiết nhất liên quan đến đào Bitcoin:

 • Đào Bitcoin là gì và chi phí cần bỏ ra khi bắt đầu đào Bitcoin.
 • Cách đào Bitcoin như thế nào đối với người mới.
 • Các phần mềm và máy đào Bitcoin phổ biến hiện nay.

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining) là thuật ngữ dùng để nói về việc khai thác Bitcoin và những người khai thác được gọi là thợ mỏ. Công việc này là xử lý một giao dịch trong nền tảng Blockchain của Bitcoin. Khi các bạn hoàn thành nhiệm vụ sẽ được một phần thưởng. Phần thưởng được trả là Bitcoin và được gọi là “phần thưởng khối”.

Dao Bitcoin la gi

Ai cũng có thể sử dụng máy tính cài phần mềm đào Bitcoin. Tuy nhiên, có rất nhiều công ty đã tạo ra các ứng dụng, phần mềm chuyên dụng để đào Bitcoin. Điều này nhằm với mục đích xử lý giao dịch nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

Những người khai thác Bitcoin phải cạnh tranh với nhau để dành được phần thưởng khối. Vì người thợ mỏ đứng đầu tiên mới nhận được phần thưởng khi làm được bài toàn mà hệ thống đưa ra. Phần thưởng nhận được là một lượng BTC tương ứng với mức phí giao dịch mà họ xử lý và nhận được phần thưởng bổ sung cho mỗi khối Bitcoin khai thác.

BTC có nguồn cung có hạn, vì thế cứ mỗi lần 210 nghìn khối BTC được tạo ra, các thợ mỏ sẽ bị giảm đi một nửa phần thưởng. Sự kiện này được gọi là “Bitcoin Halving”.

Chi phí đào Bitcoin

Dưới đây là những chi phí cần để tiến hành đào Bitcoin: 

 • Chi phí cho phần cứng máy tính: Phần cứng dùng để đào Bitcoin hiện nay có giá tương đôi đắt, và luôn cao hơn 10.000.000 đồng. Phần cứng càng tốt giá của nó càng cao.
 • Điện năng tiêu thụ trong quá trình khai thác: Điện năng bị tiêu thụ rất lớn khi các bạn khai thác Bitcoin.
 • Không gian khai thác: Vì khai thác Bitcoin khá ồn và thiết bị khai thác cần một không gian thoát mát, nên các bạn cần lựa chọn một không gian phù hợp.
 • Thời gian chăm sóc thiết bị: Các bạn cần phải bỏ ra nhiều thời gian để chăm sóc các thiết bị khai thác của mình, để quá trình khai thác luôn được diễn ra thuận lợi.

>>> Đầu tư Bitcoin là gì? Hướng dẫn chơi BTC hiệu quả nhất <<<

Tiêu chí chọn thiết bị nào cho mining

Tỷ lệ hash

Đây là một trong những tiêu chí cần cần quan tâm khi đào Bitcoin. Tỷ lệ hash là một con số đo lượng hiệu năng làm việc của thiết bị đào trong một giây. Tỷ lệ này càng lớn, các bạn càng có nhiều cơ hội để giải các bài toán, mở được block và nhận được các phần thưởng.

Ba chỉ số để đo lường tỷ lệ hash là MH/sec (magehash trên một giây), GH/sec (Gigahasg trên một giây) và TH/sec (Tetrahash trên một giây). Tỷ lệ hash thường từ 336 MH/s cho đến 14.000.000 MH/s.

Năng lượng tiêu thụ

Điện năng tiêu thụ sẽ càng lớn khi các thợ đào sử dụng thiết bị đào mạnh. Khi lựa chọn mua thiết bị đào, cần cân nhắc đến năng lượng tiêu tiêu thụ là bao nhiêu để tính được chi phí điện cần chi. Đừng để chi phí phải trả hàng tháng cao hơn số tiền kiếm được.

Thiết bị dành cho khai thác

Hiện nay các card đồ họa công nghệ cao có thể giúp tăng sức mạnh đào Bitcoin. Các loại card đồ họa này tiêu tốn hầu như rất ít năng lượng nhưng cho ra kết quả tốt gấp 50 đến 100 lần. Từ đây, các thiết bị chuyên biệt để đào Bitcoin đã được phát hành. Các thiết bị này giúp nâng suất tăng ca hơn, ngày càng nhiều hà máy đào Bitcoin được hình thành. Ngày nay, có nhiều người sẳn sàng chi hàng triệu tiền điện để thực hiện công cuộc đào coin của mình.

CPU

CPU chính là máy tính của các bạn. Cách đào từ máy tính được sử dụng nhiều trong những ngày đầu. Nhưng hiện nay, do nhu cầu sự bảo mật cao và muốn kiếm nhiều Bitcoin hơn nên CPU không còn được sử dụng như trước.

GPU

GPU là đơn vị xử lý đồ họa. Nó cũng là một trong những thiết bị dùng để đào Bitcoin được sử dụng nhiều. Tuy nhiên hiện nay GPU cũng đang dần không còn được sử dụng nhiều do có nhiều thiết bị chuyên biệt để đào Bitcoin ra đời.

gpu

FPGA

FPGA là một bước phát triển mới trong ngành khia thác tiền điện tử. Đây là một loại chip giúp người dùng có thể tái cấu hình lại kiến trúc theo ý của họ để thực hiện một chức năng cụ thể. FPGA ra mắt lần đâu vô cùng thành công và mở ra lần đầu tiên có một phần cứng đào tiền điện tử được thiết kế và sản xuất chuyên biệt. FPGA rất dễ sử dụng và đạt nâng suất cao.

ASIC

Máy đào ASIC chỉ được sử dụng để đào Bitcoin và không thể 5 sử dụng cho các mục đích khác. Vì thế nên nó có hiệu năng làm việc rất cao. Số lượng máy đào ASIC ngày càng nhiều, GPU và CPU dang dần bị loại bỏ phía sau.

Cách đào Bitcoin như thế nào?

Làm cách nào để bắt đầu đào BTC, dưới đây là quy trình cần thực hiện để bắt đầu đào Bitcoin dành cho người mới.

Tạo Ví Bitcoin

Muốn khai thác Bitcoin, đầu tiên các bạn cần tạo cho mình một ví lưu trữ Bitcoin. Hiện tại có hai loại ví Bitcoin là ví nóng và ví lạnh. Đối với hình thức đào Bitcoin, các bạn nên sử dụng ví lạnh hơn vì ví này có độ bảo mật cao, hackers hầu như không thể lấy được số lượng Bitcoin trong ví của này của bạn.

>>> Hướng dẫn tạo ví Bitcoin siêu đơn giản cho người mới <<<

Lựa chọn mỏ đào Bitcoin

Bước tiếp theo cần để bắt đầu đào Bitcoin, các bạn cần lựa chọn một mỏ đào Bitcoin để tham gia. Trong một mỏ đào Bitcoin sẽ có các thuật toán dễ dàng hơn giành cho các bạn để giải quyết. Tất cả các công việc kết hợp với nhau sẽ tạo ra nhiều khả năng giải quyết các thuật toán lớn hơn và cơ hội kiếm được Bitcoin sẽ cao hơn. Tỉ lệ chia Bitcoin giữa các thợ mỏ sẽ được quyết định dựa vào tỷ lệ đóng góp của các bạn trong nhóm.

Khi chọn mỏ đào Bitcoin, các bạn cần chú ý đến một số câu hỏi sau:

 • Phương pháp thưởng của mỏ đào này là gì?
 • Phí sẽ phải trả cho việc đào và rút coin?
 • Tần suất tôi có thể nhận được phần thưởng?
 • Làm thế nào để rút Bitcoin dễ dàng?
 • Các số liệu thống kê mà mỏ này cung cấp?
 • Cách ổn định mỏ đào?

Lựa chọn thiết bị đào Bitcoin

Hiện tại số lượng thợ mỏ đào Bitcoin ngày càng nhiều, tỷ lệ cạnh tranh ngày càng cao do Bitcoin đang là một đồng coin vô cùng có giá trị thời điểm hiện tại. Vì vậy, các bạn cần phải tính toán thật kỹ rằng đào Bitcoin có mang lại lợi nhuận cho mình hay không?

Việc đào Bitcoin trước đây thường chỉ cần máy tính (CPU) hay card đồ họa (GPU). Tuy nhiên, hiện tại các bạn cần phải sử dụng máy đào ASIC. Đây là máy đào chuyên dụng được thiết kế để giành riêng cho việc đào Bitcoin. Đối với các máy tính (PC)/laptop thông thường có thể đào Bitcoin nhưng không thể mang lại lợi nhuận cho các bạn.

Sử dụng phần mềm đào Bitcoin

Cài đặt phần mềm đào Bitcoin giúp các bạn kết nối với mỏ đào đã chọn và nhờ đó bạn biết được tỷ lệ đóng góp của mình trong nhóm khai thác. Đa số các phần mềm đào Bitcoin hiện nay tương thích với các hệ điều hành Windows, Mac, Linux,…

phan mem dao Bitcoin

Tìm một sàn giao dịch Bitcoin

Khi tham gia đào và tìm được BTC, nếu muốn bán số Bitcoin này, các bạn cần phải lựa chọn những sàn giao dịch uy tín, an toàn có khối lượng mua bán 24h lớn.

Hướng dẫn giao dịch mua bán Bitcoin cho người mới

Sau khi khai thác thành công, các bạn sẽ được nhận về một số lượng Bitcoin, làm sao với số BTC này? Khi này các bạn có thể rút (withdraw) về ví lưu trữ Bitcoin của mình hoặc tìm một sàn giao dịch để tiến hành bán BTC.

Các bạn cần lựa chọn cho mình một sàn giao dịch Bitcoin uy tín và an toàn. Hiện nay, có rất nhiều sàn giao dịch Bitcoin uy tín và an toàn như Binance, MXC, Huobi, Remitano,…

>>> Hướng dẫn mua bán bitcoin trên sàn Binance đơn giản nhất <<<

>>> Hướng dẫn mua bán bitcoin trên sàn Remitano đơn giản nhất <<<

>>> Hướng dẫn mua bán bitcoin trên sàn MEXC (MXC) đơn giản nhất <<<

>>> Hướng dẫn mua bán bitcoin trên sàn Huobi đơn giản nhất <<<

Các phần mềm đào Bitcoin phổ biến hiện nay

CGMiner – Tốt nhất về tổng thể

Phần mềm CGMiner (Cryptocurrency Mining Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình C, là một công cụ khai thác Bitcoin đa nền tảng hỗ trợ Windows, Mac OS X, Linux… và nó tương thích với phần cứng FPGA và ASIC. CGMiner là một ứng dụng sử dụng dòng lệnh cho phép các dân khai thác Bitcoin bằng các máy đào từ xa và điều khiển tốc độ quạt đơn giản.

Phần mềm này cũng có một menu quản lý nhanh đa số các cài đặt. Trong thời gian bị mất mạng tạm thời, các mã hoạt động của công cụ có thể được lưu trữ tạm thời trên ổ nhớ Cache.

Kryptex – Phần mềm đào Bitcoin dễ sử dụng

Kryptex là một ứng dụng hỗ trợ khai thác Bitcoin, sau đó sẽ trả cho thợ mỏ bằng đô la hoặc Bitcoin. Phần mềm này cho phép quá trình đào Bitcoin hoạt động khi máy tính đang ở trạng thái nhàn rỗi.

Một số tính năng của phần mềm Kryptex:

 • Thiết lập phần mềm dễ dàng.
 • Giao diện gọn gàng, đợn giản, dễ điều hướng.
 • Tự động chạy ngay khi người dùng bật máy tính.
 • Là phần mềm đào Bitcoin bằng CPU và GPU của máy tính.

BitMinter: Sử dụng đa nền tảng

BitMinter

BitMinter là phần mềm đào Bitcoin đa nền tảng hỗ trợ trên Windows, Mac OS X và Linux. Giao diện phần mềm này đơn giản và dễ hiểu. Công việc khai thác được ghi lại theo ca và hầu như 99% thu nhập khai thác đều được trả cho thợ mỏ.

BFGMiner – Tốt nhất về tùy chỉnh chức năng

BFGMiner là một phần mềm đào Bitcoin đa năng. Đây là một phần mềm đào với mô đun FPGA/ASIC. BFGMiner cho phép kiểm soát và theo dõi các máy đào của mình một cách hiệu quả nhất. Phần mềm này hiển thị các số liệu thống kê dữ liệu tóm tắt và riêng biệt. Các bạn có thể theo dõi nhiệt độ của phần cứng và các luồng hoạt động, từ đó có thể tối ưu hiệu suất đào Bitcoin.

EasyMiner – Tốt nhất về giao diện dành cho người dùng

Phần mềm EasyMiner khai thác mã nguồn mở cho phép người dùng khai thác Bitcoin và một số đồng coin khác. Phần mềm này hỗ trợ khai thác minerd, cudaminer, ccminer, cgminer và ASIC cho Bitcoin. Và nó có một số chế độ để các bạn lựa chọn gồm Moneymaker, solo,… Từng chế độ sẽ cho phép người dùng chọn một nhóm của riêng họ và lựa chọn thuật toán tùy chỉnh tương ứng.

EasyMiner sử dụng giao thức NHIL cung cấp thêm một lớp bảo mật cho cấu trúc tầng và ví. Và hiện tại EasyMiner chỉ hoạt động trên Windows.

Awesome Miner – Tốt nhất về quản lý đào Bitcoin 

Awesome Miner cho phép người dùng quản lý cùng lúc nhiều máy đào Bitcoin (khoảng 50 máy) dựa vào tính năng quản lý khai thác tập trung mạnh mẽ, giúp các bạn quản lý cả hệ thống đồng loạt chỉ với một vài thao tác. Phần mềm cho phép chúng ta có thể cấu hình, quản lý mỏ đào Bitcoin từ xa để có thể khai thác kịp thời.

MultiMiner – Dễ sử dụng nhất

MultiMiner là phần mềm đào Bitcoin có thiết kế giao diện đơn giản và dễ sử dụng đối với người dùng. Những người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng sử dụng phần mềm này .

Những máy đào bitcoin phổ biến

DragonMint T1

DragonMint T1
 • Giá thị trường: 2.729 USD 
 • Công suất: 16 TH/s
 • Điện năng tiêu thụ: 1480W

Ưu điểm

 • Công suất cực nhanh và tiết kiệm điện năng tiêu thụ
 • Hệ thống tản nhiệt rất tốt

Nhược Điểm

 • Bộ nguồn cung cấp năng lượng được bán riêng bên ngoài
 • Người dùng khó mua hàng do nhu cầu đặt hàng lớn
 • Giá thành khá cao

Antminer T9+

Antminer T9+
 • Giá thị trường: 550 – 600 USD
 • Công suất: 10.5 TH/s 
 • Điện năng tiêu thụ: 332W 

Ưu điểm

 • Giá tương đối rẻ so với các dòng máy đào khác
 • Thiết kế nhỏ gọn phù hợp với đầu tư số lượng lớn
 • Công suất tốt và tiết kiệm điện năng tiêu thụ
 • Có tính năng giảm nhiệt

Nhược Điểm

 • Bộ nguồn cung cấp năng lượng được bán riêng giống như máy DragonMint T1

Antminer R4

Antminer R4
 • Giá thị trường: 1.700 USD
 • Công suất: 8.6 TH/s 
 • Điện năng tiêu thụ: 845W

Ưu điểm

 • Phù hợp cho đào Bitcoin nhỏ lẻ
 • Tốc độ khai thác tốt, không gây tiếng ồn

Nhược Điểm

 • Giá thành tương đối cao

Avalon6

Avalon6
 • Giá thị trường: 650 USD 
 • Công suất: 3.5 TH/s
 • Điện năng tiêu thụ: 1050W

Ưu điểm

 • Giá rẻ
 • Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng thích hợp với các nhà đầu tư mới
 • Thích hợp khai thác tại văn phòng hoặc ở nhà

Nhược Điểm

 • Bộ nguồn cung cấp năng lượng bán riêng
 • Máy này phù hợp cho khai thác nhỏ

Antminer S9

Antminer S9
 • Giá thị trường 2.700 – 3.000 USD
 • Công suất: 14 TH/s
 • Điện năng tiêu thụ: 1372W

Ưu điểm

 • Công suất rất nhanh
 • Tiết kiệm điện năng
 • Hệ thống tản nhiệt tốt
 • Giao diện dễ sử dụng

Nhược Điểm

 • Giá thành cao
 • Bộ nguồn cung cấp năng lượng được bán riêng với máy

M3X 

M3X
 • Giá thị trường: 1.000 USD
 • Công suất: 12–13 TH/s 
 • Điện năng tiêu thụ: 2100W

Ưu điểm

 • Giá thành tốt
 • Phù hợp với đầu tư số lượng lớn

Nhược Điểm

 • Tiêu tốn điện năng lớn
 • Gây tiếng ồn lớn

Cloudmining là gì?

Cloudmining là quá trình khai thác tiền điện tử (tiền ảo) sử dụng trung tâm dữ liệu từ xa với sức mạnh xử lý được chia sẻ. Cloudmining giúp người dùng khai thác Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác mà không cần quản lý phần cứng. Các giàn khai thác được đặt trong một cơ sở thuộc sở hữu của công ty khai thác. Người dùng cần đăng ký và mua các hợp đồng khai thác để chạy quá trình khai thác trên đám mây.

Ưu điểm:

 • Không cần kiến ​​thức kỹ thuật để khai thác.
 • Bạn không cần phải mua bất kỳ thiết bị phần cứng nào.
 • Bạn không phải chịu bất kỳ chi phí vận hành nào.
 • Bạn có thể bắt đầu ngay lập tức.

Nhược điểm:

 • Một số dịch vụ khai thác trên đám mây có thể gian lận.
 • Không có quyền kiểm soát và tính linh hoạt trong cloudmining.

Kinh nghiệm đào Bitcoin

 • Tối ưu hóa các thiết bị đào Bitcoin để mang lại công suất đào mạnh mẽ và hiệu quả hơn.
 • Nắm rõ nguyên tắc đào Bitcoin. Mỗi đồng coin sẽ có nguyên tắc khác nhau.
 • Ước tính độ khó tương lai của Bitcoin từ độ khó hiện tại. Từ đó ước tính số tiền đạt được, chi phí phải tra và lợi nhuận bao nhiêu.
 • Càng có nhiều người tham gia đào Bitcoin thì độ khó sẽ ngày càng tăng.
 • Dự đoán khả năng tăng trưởng giá trong tương lai.

Một số câu hỏi thường gặp về đào Bitcoin

Cloudmining có an toàn không?

Không thể đảm bảo khi bạn không kiểm soát được thiết bị khai thác của mình. Vì vậy, chỉ nên đầu tư vào các trang web khai thác đáng tin cậy.

Cloudmining là lừa đảo hay hợp pháp?

Cloudmining là hợp pháp. Nó phụ thuộc vào công ty bạn chọn đầu tư và tuân thủ luật pháp của nước bạn. Do đó, bạn nên cẩn thận khi lựa chọn dịch vụ Cloudmining.

Kiếm tiền bằng cách khai thác Bitcoin như thế nào?

Có thể kiếm tiền từ việc khai thác Bitcoin bằng cách hoàn thành các khối giao dịch đã xác minh được thêm vào Blockchain. Để đổi lấy việc khai thác, bạn sẽ nhận được một phần nhỏ Bitcoin làm phần thưởng. Ngày nay, tỷ lệ băm nói chung là rất cao, vì vậy không dễ kiếm lợi nhuận từ việc khai thác Bitcoin đối với một cá nhân.

Tỷ lệ băm là gì?

Hash Rate là một đơn vị đo lường sức mạnh xử lý của mạng Bitcoin. Ví dụ: khi mạng của bạn đạt đến tốc độ băm 5 Th/s, nó có thể thực hiện 5 nghìn tỷ phép tính mỗi giây.

Ở đâu khai thác nhiều Bitcoin nhất?

Dưới đây là các quốc gia khai thác nhiều đồng tiền Bitcoin nhất:

 • Trung Quốc: Quốc gia này khai thác khoảng 60% tổng số Bitcoin mới.
 • Georgia: Nó khai thác khoảng 15% tổng số Bitcoin.
 • Hoa Kỳ: Quốc gia này khai thác khoảng 3% tổng số Bitcoin.
 • Các quốc gia khác: Những quốc gia này khai thác phần còn lại của Bitcoin.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến đào Bitcoin mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết này cung cấp cho các bạn thêm một vài thông tin hữu ích trong thị trường crypto, giúp các bạn có những quyết định hợp lý giúp cải thiện cuộc sống.

Chúc các bạn thành công!

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên tài chính, đầu tư