Deep Learning là gì? Tổng hợp kiến thức về Deep Learning

deep learning

Deep Learning là một trong những công nghệ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong nhiều lĩnh vực. Nó đẩy nhanh sự tiến bộ trong đa dạng các lĩnh vực dịch tự động, nhận diện giọng nói,… Vậy công nghệ Deep Learning là gì? Hãy để Share301 giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này nhé!

Deep Learning là gì?

Công nghệ Deep Learning là một phần nhỏ của Machine learning. Deep learning thường tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến mạng thần kinh nhân tạo. Qua đó, nhằm nâng cấp các công nghệ như nhận diện giọng nói, tầm nhìn máy tính hay xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Để hiểu rõ hơn về Deep learning là gì? Hãy tìm hiểu lại một số định nghĩa cơ bản về trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo có thể hiểu một cách đơn giản là được cấu thành từ các lớp xếp chồng lên nhau. Trong đó mạng thần kinh nhân tạo nằm ở dưới cùng. Kế tiếp là Machine Learning và Deep Learning nằm ở vị trí trên cùng.

deep learning la gi

Sự khác biệt giữa AI, Machine Learning và Deep Learning

Chúng ta có thể giải thích mối liên hệ giữa 3 thuật ngữ này bằng cách tưởng tượng chúng như những hình tròn. Trong đó AI là ý tưởng xuất hiện đầu tiên – là vòng tròn lớn nhất. Kế đến là Machine Learning – khái niệm xuất hiện tiếp theo. Và cuối cùng Deep Learning, thứ đang thúc đẩy sự bùng nổ phát triển của AI hiện nay – là vòng tròn nhỏ nhất.

deep learning su khac biet

Điều khiến AI không giống với các chương trình máy tính khác là thay vì phải lập ra những trình chương trình riêng biệt cho mỗi trường hợp. Chúng ta hoàn toàn có thể dạy cho AI (machine learning). Và nó cũng có khả năng tự tiếp thu (deep learning). Có thể hiểu ba khái niệm này một cách cơ bản như sau:

Trí tuệ nhân tạo (AI): một cỗ máy có thể nhại lại mọi hành vi và tư duy của con người.

Học máy (machine learning): Là một phần tính năng của AI. Nó cho phép các chuyên gia dạy học cho AI để nó nhận biết các mẫu dữ liệu và dự đoán.

Học sâu (deep learning): Một kỹ thuật nhỏ của tính năng Machine Learning. Cho phép máy tự đào tạo chính mình.

Deep Learning sử dụng khi nào?

Bạn nên sử dụng Deep Learning khi dữ liệu của bạn phần lớn không có cấu trúc và có rất nhiều dữ liệu.

Các thuật toán của công nghệ này có thể lấy dữ liệu lộn xộn hay không có nhãn rộng rãi. Chẳng hạn như video, hình ảnh, bản ghi âm thanh và văn bản. Và sắp xếp đủ thứ tự cho dữ liệu đó để đưa ra dự đoán hữu ích, thiết lập hệ thống phân cấp các tính năng. Từ đó tạo nên kết quả qua một hình ảnh hoặc âm thanh tạo thành một từ thông qua lời nói.

Những kỹ thuật của Deep Learning

Một số kỹ thuật của Deep Learning hiện tại như:

  • Mạng thần kinh chuyển đổi CNN được sử dụng cho việc liên quan đến thị giác máy tính. Hay mạng thần kinh ngôn ngữ RNN sử dụng cho việc chuyển đổi ngôn ngữ.
  • Mạng Perceptron là mạng cơ bản nhất, dùng để thảo luận bên trong các số liệu viết tay.

Ngoài ra còn một số kỹ thuật khác nữa.

nhung ky thuat deep learning

Cách thức hoạt động của Deep Learning

Thuật toán Deep Learning hoạt động diễn ra như sau: Các dòng thông tin sẽ được hoạt động liên tục trải qua nhiều lớp cho đến lớp sau cùng. Lấy quy trình học của con người làm minh chứng cụ thể. Qua các lớp đầu tiên sẽ tập trung vào việc học các khái niệm cụ thể, căn bản nhất. Sau đó ở các lớp sâu hơn sẽ sử dụng thông tin đã học để nghiên cứu và phân tích sâu hơn trong các khái niệm theo một cách trừu tượng . Quy trình xây dựng và tổng hợp dữ liệu này được gọi là trích xuất tính năng.

Kiến trúc phức tạp và tinh vi của việc học sâu được cung cấp từ mạng lưới thần kinh sâu. Cùng với đó là khả năng thực hiện trích xuất tính năng tự động. Ngược lại, trong học máy thông thường còn được gọi là học nông. Nhiệm vụ này được thực hiện khi biểu diễn các thuật toán cụ thể.

cach thuc hoat dong deep learning

Ứng dụng của Deep Learning trong cuộc sống hiện nay

Ứng dụng xe tự động

Đây là vấn đề phát triển xe hơi do chính các nhà phân tích thiết lập nên. Việc áp dụng công nghệ Deep Learning vào các hệ thống xe nhằm xử lý muôn vàn tình xuống của cuộc sống thông qua các hình ảnh, các yếu tố môi trường,… Bên cạnh đó, tính năng cảm biến này còn giúp tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Trợ lý ảo

Các trợ lý ảo như Siri, Alexa hay Google Assistant là những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Các trợ lý ảo trên sử dụng Deep Learning để hiểu rõ hơn các thói quen hằng ngày của bạn như ăn uống, giải trí,… Thông qua mệnh lệnh của bạn. Ngoài ra các trợ lý trên có tính năng đặc biệt là dịch bài phát biểu thành văn bản hay đặt lịch hẹn. Qua đó nhắc nhở các bạn làm việc hay thực nhiệm vụ đúng hạn.

tro ly ao Siri

Mô phỏng và nhận diện hình ảnh

Cũng giống như Facebook hay Google Photo, Deep Learning cũng có thể phân loại ảnh theo ngày giờ, theo sự kiện một cách dễ dàng mà không tốn nhiều thời gian.

Tính năng dịch tự động

Ứng dụng Google Translate có thể tự động dịch hình ảnh với văn bản theo thời gian thực tế sang ngôn ngữ bạn lựa chọn. Chỉ cần giữ camera trên đầu của đối tượng và điện thoại của bạn bắt đầu chạy một mạng học sâu để đọc hình ảnh và sau đó dịch nó. Ngôn ngữ sẽ dần dần trở thành không có bức chắn rào cản trong cuộc sống. Và chúng ta sẽ có thể giao tiếp với tất cả mọi người ở các quốc gia khác nhau.

Google Translate

Ưu, nhược điểm của Deep Learning

Ưu điểm

Deep Learning gần như một trợ thủ đắc lực trong tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Không chỉ thế, các ứng dụng của Deep Learning giúp con người giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và tối ưu hơn. Đặc biệt, Deep Learning gần như trở thành một trợ thủ của con người trong lĩnh vực công nghệ.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của Deep Learning là phải cần một số lượng dữ liệu rất lớn để đào tạo. Bên cạnh đó, chi phí đào tạo cũng là một vấn đề nan giải do phải cần một lượng dữ liệu rất lớn cho việc này. Không chỉ thế, mạng lưới thần kinh khó đào tạo cũng gây ra tình trạng xấu đi trong mạng lưới thần kinh, tốn thời gian cải tạo.

Kết luận

Bài viết này đã chia sẻ một số kiến thức cơ bản giúp các bạn hiểu được Deep Learning là gì. Bên cạnh đó, bài viết cũng giới thiệu cho các bạn ưu và nhược điểm của Deep Learning. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích về việc học sâu! 

Xem thêm:

Keylogger là gì? Cách nhận biết và phòng tránh Keylogger

Supply Chain là gì? Ứng dụng công nghệ Blockchain thế nào?

Trello là gì? Hướng dẫn sử dụng Trello cho người mới bắt đầu