Dropshipping là gì? Hướng dẫn kinh doanh với Dropshipping

Dropshipping

Dropshipping là một trong những xu hướng kinh doanh của giới trẻ hiện nay. Vậy phương pháp này là gì? Trong bài biết này Share301 sẽ chia sẻ cụ thể với các bạn các thông tin về Dropshipping:

 • Ưu, nhược điểm của Dropshipping.
 • Các nền tảng Dropshipping uy tín.
 • Hướng dẫn kinh doanh Dropshipping.
 • Mô hình lợi nhuận từ mô hình Dropshipping.

Dropshipping là gì?

Dropshipping là một mô hình kinh doanh mà không cần nhập hàng hay vận chuyển sản phẩm. Công việc chủ yếu của người làm dropship là mang sản phẩm, dịch vụ nào đó giới thiệu đến khách hàng tiềm năng. Và khi có đơn hàng, bạn chỉ cần chuyển thông tin khách hàng về nơi cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Để họ vận chuyển đơn hàng trực tiếp đến cho khách. 

Mô hình kinh doanh Dropshipping này giúp cho các chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rủi ro của mình. Vì họ không cần phải nhập hàng hay dự trữ kho bãi. 

Ưu và nhược điểm của Dropshipping

Ưu điểm

– Bắt đầu với số vốn vô cùng nhỏ, gần như là bằng “0”. Mô hình Dropshipping không cần phải mua bất kỳ sản phẩm nào trước khi kinh doanh. Bạn chỉ cần bỏ một khoản phí nhỏ cho việc marketing sản phẩm. Hoặc bạn có thể bắt đầu với những kênh miễn phí để quảng bá sản phẩm như Facebook Group, Youtube,..

– Không tốn nhiều thời gian với hình thức kinh doanh này. Bạn sẽ nhận được tiền khi có khách hàng và đơn hàng đó được thanh toán. Nhà cung cấp sẽ hỗ trợ các dropshipper ở khâu vận đơn.

– Không phải lo về vấn đề hàng tồn. Vấn đề mà rất nhiều mô hình kinh doanh truyền thống phải đối mặt mỗi ngày.

– Bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu. Đối với Dropshipping, bạn không nhất thiết phải sở hữu một công ty hay một trụ sở cố định. Chỉ cần có Internet là bạn đã có thể tìm kiếm khách hàng và giao tiếp với nhà cung cấp. 

Nhược điểm

 • Tỉ lệ hoàn trả hàng là rất cao. Bạn sẽ không thể kiểm soát được nguồn hàng có chất lượng hay không. Do bạn không trực tiếp sử dụng sản phẩm hay có thể đánh giá thực tế của nó. Để giải quyết vấn đề này, bạn phải tìm thật kĩ cho mình được nơi cung cấp sản phẩm đáng tin cậy trước khi hợp tác. 
 • Phí vận chuyển phức tạp: Sẽ ra sao nếu khách hàng mua 5 sản phẩm từ 5 nhà cung cấp khác nhau. Bạn sẽ phải lên danh sách để gửi cho 5 nhà cung cấp. Đồng thời mức phí vận chuyển mà bạn phải chịu là không hề nhỏ.
 • Tính cạnh tranh cao: Do điều kiện để bắt đầu kinh doanh với mô hình này quá đơn giản nên rất nhiều người cũng tham gia. Một sản phẩm mà có quá nhiều người cùng bán, khách hàng sẽ phải đánh giá sản phẩm thông qua giá cả, độ uy tín và feedback của shop. Đây là một bất lợi cho những người vừa mới kinh doanh. 

Dropshipping phù hợp với những ai?

Mô hình kinh doanh dropshipping này thật sự rất phù hợp với những đối tượng sau đây:

 • Những ai muốn kinh doanh, khởi nghiệp với số vốn nhỏ.
 • Những người muốn kiếm thêm thu nhập với khoản thời gian nhàn rỗi của mình.
 • Các bạn có kiến thức về marketing sản phẩm thông qua Internet. Đây sẽ là một cơ hội vô cùng tuyệt vời. Họ có thể vận dụng kiến thức của mình để có một doanh nghiệp dropshipping.

Các nền tảng Dropshipping uy tín

Cho đến thời điểm hiện tại, Dropshipping không còn quá xa lạ với dân kinh doanh online nữa. Có rất nhiều nền tảng lớn mà bạn có thể kinh doanh với mô hình này như Amazon, Ebay, Shopee, Taobao,…

Dropshipping Amazon

Nói đến thương mại điện tử thì không ai có thể qua được ông lớn “Amazon”. Đây là trang thương mại điện tử thu hút hàng trăm ngàn lượt truy cập mỗi ngày. Sau đây là quy trình cơ bản mà bạn có thể sở hữu doanh nghiệp dropshipping trên Amazon:

 • Đầu tiên bạn cần phải đăng ký tài khoản Amazon và tạo gian hàng của mình. Nếu bạn đang ở Việt Nam, việc tạo tài khoản Amazon thực sự là một điều khó khăn
 • Tìm sản phẩm phù hợp, chọn nhà cung cấp uy tín. Cũng như tính toán lợi nhuận và đăng sản phẩm của bạn lên Amazon. 
 • Chuyển thông tin đơn hàng cho nhà cung cấp để đơn hàng được gửi cho khách.
Dropshipping Amazon

Dropshipping Shopee

Tại Việt Nam chắc có lẽ độ phổ biến và uy tín của Shopee đều được mọi người biết đến. Đặc biệt là việc mua sắm online trong mùa dịch này giúp cho Shopee càng được biết đến nhiều hơn. 

Shopee là một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Viết Nam. Đối tượng khách hàng mà Shopee hướng đến là người Việt Nam. Nên việc chọn sản phẩm phù hợp với văn hóa và hành vi mua hàng là điều mà bạn nên cân nhắc. 

Dropshipping Shopee

Còn một lưu ý nữa là Dropshipping Shopee sẽ không giống như Amazon. Bạn sẽ cần phải sử dụng đơn vị vận chuyển mà các đối tác của Shopee cung cấp. Bạn không thể chuyển hàng trực tiếp cho khách. Vì đây là quy định dành cho những ai kinh doanh trên Dropshipping trên Shopee. Bạn nên tìm hiểu về quy định riêng của từng sàn thương mại điện tử trước khi quyết định. 

Dropshipping Ebay

Ebay là trang thương mại điện tử lớn trên toàn cầu (chỉ đứng sau Amazon). Tỷ lệ ra đơn của bạn sẽ rất cao nếu bạn đăng sản phẩm trên Ebay. Vì số lượng người truy cập vào hàng ngày của nó vô cùng lớn. Tại Ebay, bạn có thể tìm thấy bất kỳ sản phẩm nào bạn muốn (đồng hồ, quần áo, ti vi, tủ lạnh, bút, ly, đồ chơi,…), thật tiện lợi phải không nào. 

Nguồn hàng đa dạng được nhập từ rất nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Anh, Trung, Pháp,… và có cả Việt Nam. Để thiết lập được một cửa hàng Ebay bạn cần có chút kiến thức về tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cần phải có thêm tài khoản Paypal để thực hiện việc thanh toán. Bạn có thể xem kỹ chính sách Ebay để biết khoản phí nào mà bạn phải trả cho mỗi đơn hàng được bán ra trên Ebay. 

Dropshipping Ebay

Điều khác biệt giữa Ebay và Amazon là hình thức bán đấu giá mà sàn này mang lại. Sản phẩm sẽ được bán cho khách hàng ra giá cao nhất. Nếu bạn thực sự có những sản phẩm độc quyền hay sản phẩm thủ công riêng thì đây là hình thức mà giúp bạn tối ưu lợi nhuận nhận về.

Hướng dẫn kinh doanh Dropshipping

Để bắt đầu kinh doanh dropshipping thì đây là những bước giúp bạn có thể thành công với mô hình kinh doanh này:

Bước 1: Phân tích thị trường, dự đoán sản phẩm bán chạy trong thời gian tới

Đầu tiên bạn cần tìm kiếm đâu là sản phẩm mà mọi người đang tìm kiếm nhiều trên Internet. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Google trends, Google Keyword Planner để có đánh giá chính xác về thị trường. Bạn cũng có thể tìm những sản phẩm đang bán chạy trên các sàn thương mại điện tử lớn như Amazon, Ebay, hay Shopee. Từ đó, mới ra quyết định trong việc lựa chọn ngách và sản phẩm để bán. 

Lưu ý khi chọn sản phẩm nên tính toán lợi nhuận sao cho tương xứng với công sức mà bạn bỏ ra.

Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng

Sau khi đã phân tích được sản phẩm muốn bán, việc tiếp theo là tìm nhà cung cấp uy tín.

Sẽ có vô vàn nhà cung cấp trên thị trường hiện nay. Vậy làm sao để biết đâu là những nhà cung cấp chất lượng. Đây là một số nhà cung cấp mà bạn có thể theo dõi: 

 • NetSale: nếu bạn làm dropshipping ở Việt Nam thì đây là một trong những dịch vụ mà bạn không nên bỏ qua. Tại Netsale, bạn sẽ có thể nhập đa dạng các ngành hàng từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,…
 • Alliexpress: những ai đã làm trong mô hình kinh doanh dropshipping lâu năm, chắc hẳn đã quá quen với sàn thương mại điện tử này. Để tối ưu hóa lợi nhuận, các bạn nên nhập hàng từ Alliexpress. Những sản phẩm ở đây có giá vô cùng thấp. Tuy nhiên, bạn cần phải chọn đúng nhà cung cấp uy tín để chất lượng sản phẩm được đảm bảo.
 • Walmart: Đây nơi chuyên bán lẻ hay cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho Dropshipper. Walmart có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Đây là cơ hội cho những ai đang dropship tại Hoa Kỳ hay các nước lân cận. Khách hàng sẽ nhận được đơn hàng của họ nhanh hơn rất nhiều so với khi nhập hàng từ Aliexpress.

Bước 3: Tạo cửa hàng Online

Ngoài việc tạo ra các gian hàng trên sàn thương mại điện tử để kinh doanh Dropshipping, bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho riêng mình một website bán hàng. 

Bước 4: Tìm kiếm khách hàng bằng cách quảng bá sản phẩm

Bán trên sàn thương mại điện tử: Bạn sẽ phải học cách viết tiêu đề và chụp ảnh sản phẩm sao cho bắt mắt và thu hút khách hàng. Ngoài ra bạn nên nghiên cứu về các từ khóa sản phẩm khi đăng lên sàn. Nhược điểm của sàn là bạn phải cạnh tranh với rất nhiều sellers khác trên thế giới. 

Bán trên website riêng: Bạn sẽ hoàn toàn không sợ khách hàng của mình sẽ mua hàng có các đối thủ cạnh tranh như khi đăng hàng trên các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, khó khăn lúc này bạn phải đối mặt đó chính là lượng khách hàng. Để bán được hàng bạn phải dùng mọi cách để quảng bá sản phẩm đến khách hàng tiềm năng (thông qua quảng cáo hay SEO trang web của mình lên top đầu Google).

Bước 5: Chuyển đơn cho nhà cung cấp 

Đây cũng là công việc cuối cùng. Bạn cần chuyển giao thông tin khách hàng cho các nhà cung cấp của bạn để họ có thể vận chuyển đơn đến tay khách. 

Mô hình lợi nhuận từ dropshipping

Giờ mình sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể để bạn hiểu rõ hơn về lợi nhuận từ dropshipping như thế nào nhé.

Giả bạn tìm được một nhà cung cấp đồng ý để cho bạn mức giá sản phẩm là 150$/sản phẩm với số lượng nhất định. Bạn hoàn toàn có thể bán lại với giá 200$/sản phẩm.

Vậy lợi nhuận của bạn là 50$/sản phẩm, mà bạn không cần phải bỏ vốn ra để nhập hàng. Nói không bỏ vốn nhưng thực chất bạn phải cần có một khoảng tiền để trả trước cho nhà cung cấp. Vì lúc này tiền của khách vẫn chưa về thẻ visa hay Paypal của bạn.

Dropshipping la gi

Bạn Có Thể Kiếm Được Bao Nhiêu Tiền Với Dropshipping?

Có phải đây cũng là thắc mắc của bạn không? Lợi nhuận $500-$1000/tháng là điều hoàn toàn có thể đạt được (rất nhiều bạn trẻ xung quanh mình đã đạt được con số này). Thậm chí con số sẽ còn to hơn nữa nếu bạn thực sự giỏi với mô hình kinh doanh dropshipping. Việc của bạn cần phải làm đó là dành thời gian tìm tòi và liên tục thử nghiệm cho đến khi có kết quả thì thôi. 

Đừng mong chờ sẽ kiếm được tiền nhanh trong mô hình kinh doanh này. Vì nó còn tùy thuộc vào nổ lực của mỗi người. Hầu hết mọi người khi mới bắt đầu đều thất bại, điều này là vô cùng bình thường. Vì vậy hãy kiên trì ít nhất 6 tháng trước khi tạo ra được mức thu nhập tương xứng với mô hình kinh doanh này nhé.

Kết luận

Đây thực sự là cơ hội cho các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp với số vốn ít hay những ai muốn gia tăng thu nhập của mình phải không nào. Chúc các bạn thành công và có những quyết định kinh doanh phù hợp.

Xem thêm:

Hướng dẫn làm Dropshipping với Shopify

Top những cách kiếm tiền hiệu quả nhất trên Tiktok năm 2021

Đăng vào MMO