ERC-20 là gì? Hướng dẫn sử dụng ví lưu trữ ERC-20 an toàn

ERC20

ERC-20 là một trong số rất nhiều tiêu chuẩn trên nền tảng Ethereum. Nhưng ERC-20 là mã thông báo nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất trong toàn ngành. Vậy Share301 sẽ giúp các bạn tìm hiểu ERC-20 là gì và các thông tin liên quan đến ERC-20 nhé!

1. ERC-20 là gì?

ERC là từ viết tắt của Ethereum Request for Comments. ERC là tiêu chuẩn cấp ứng dụng cho Ethereum và có thể bao gồm tiêu chuẩn mã thông báo, đăng ký tên, định dạng thư viện / gói, … Bất kỳ ai cũng có thể tạo ERC, nhưng người tạo ra phải có trách nhiệm giải thích rõ ràng tiêu chuẩn của họ. Cũng như thúc đẩy hỗ trợ cho nó trong cộng đồng.

Các tiêu chuẩn ERC chung xác định một bộ chức năng bắt buộc cho một loại mã thông báo. Cho phép các ứng dụng và hợp đồng thông minh tương tác với chúng theo cách có thể dự đoán được.

Tiêu chuẩn ERC phổ biến nhất được sử dụng cho đến nay là ERC-20. Một loại tiêu chuẩn giúp việc tạo, sử dụng và trao đổi mã thông báo dựa trên Ethereum khá đơn giản.

2. ERC-20 Token là gì?

Một trong những mã thông báo Ethereum quan trọng nhất được gọi là ERC-20. ERC-20 đã trở thành tiêu chuẩn kỹ thuật. Nó được sử dụng cho tất cả các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum để triển khai mã thông báo. Và cung cấp danh sách các quy tắc mà tất cả các mã thông báo dựa trên Ethereum phải tuân theo.

ERC-20 tương tự như thị trường Bitcoin, Litecoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Mã thông báo ERC-20 là tài sản có giá trị dựa trên blockchain và có thể giao dịch chuyển nhận được. Sự khác biệt chính là thay vì chạy trên blockchain của riêng họ. Mã thông báo ERC-20 được phát hành trên mạng Ethereum.

ERC20 la gi

3. ERC-20 được thành lập khi nào?

ERC-20 được tạo ra bởi các nhà phát triển Ethereum thay mặt cho cộng đồng Ethereum rộng lớn hơn vào năm 2015. Và được chính thức công nhận vào tháng 9 năm 2017. 

4. Tính năng của ERC-20

Dưới đây là danh sách các tính năng cốt lõi mà bạn phải tích hợp trong khi tạo mã thông báo ERC-20.

 • ERC-20 Tạo hợp đồng
 • Thiết lập nguồn cung ban đầu
 • Đặt phân số
 • Triển khai hợp đồng
 • Tạo mã thông báo
 • Xác thực hợp đồng
 • Hệ thống an ninh cao cấp

5. Đánh giá ưu và nhược điểm của ERC-20

Ưu điểm

 • Dễ dàng tạo mã thông báo.

Tiêu chuẩn ERC-20 giúp việc tạo Token rất dễ dàng. Trước khi giới thiệu Ethereum ERC-20, việc tạo ra một mã thông báo với các chức năng riêng của nó từ đầu là một vấn đề đau đầu.

Giờ đây với ERC-20, việc tạo mã thông báo rất dễ dàng. Các nhà phát triển mã thông báo chỉ cần làm theo các hướng dẫn đơn giản.

 • Dễ dàng thực hiện.

Chỉ cần tưởng tượng tạo ra 10.000 Token riêng lẻ với các chức năng riêng. Và phát hành trên các sàn giao dịch và ví.

Đối với các sàn giao dịch và ví, thật khó để viết 10.000 mã tùy chỉnh khác nhau để hỗ trợ mỗi mã thông báo. Nhưng với ERC-20, các sàn giao dịch và nhà cung cấp ví chỉ phải triển khai mã này một lần. Sau đó họ có thể liệt kê tất cả các mã thông báo cơ sở ERC-20 cũng như họ có thể thêm mã thông báo mới một cách nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Dễ dàng tạo Token xấu nhất.

ERC-20 đã giúp mọi người tạo mã thông báo của riêng họ quá dễ dàng. Do đó, thị trường tràn ngập các ICO và token lừa đảo.

-Thông lượng thấp

Mạng Ethereum thường xuyên bị tắc nghẽn khi có Dapp và dẫn đến quá trình xử lý giao dịch rất chậm. Gây phiền toái và thậm chí phí giao dịch đẩy lên quá cao. 

 • Giao dịch chậm

Các giao dịch trên nền tảng Ethereum có thể mất đến một phút để xử lý giao dịch. Điều này là quá chậm so với một số nền tảng khác hiện nay

6. Các quy tắc tiêu chuẩn của ERC-20

Một hợp đồng thông minh nào sử dụng mã thông báo ERC-20 điều cần phải tuân thủ một số tiêu chuẩn hoặc tiêu chuẩn ERC tương ứng. Và nếu không tuân theo các quy tắc, thì sẽ không phù hợp để gọi nó là mã thông báo ERC-20.

Hiện tại, có tổng cộng 9 quy tắc. Trong đó 6 quy tắc là bắt buộc và 3 quy tắc còn lại là quy tắc không bắt buộc.

Các quy tắc bắt buộc:

 • trợ cấp
 • chấp thuận
 • chuyển từ
 • chuyển khoản
 • Cán cân
 • Tổng cung

Các quy tắc tùy chọn:

 • Tên mã thông báo
 • Thập phân (Tối đa: 18)
 • Biểu tượng

7. Cách sở hữu Token ERC-20 an toàn

Có 2 cách để sở hữu Token ERC-20 an toàn: 

Mua từ các dự án ICO: Đây là cách các bạn có thể mua được các đồng Coin trong nền tảng ERC-20 chất lượng. Và mua được với giá rất rẻ.

Mua từ các sàn giao dịch: Sau khi ICO, các đồng coin sẽ nổ lực được list lên các sàn giao dịch. Nếu các bạn chưa mua được ở lúc ICO thì có thể mua trên sàn với giá thường cao hơn một ít so với giá ICO.

8. Lưu trữ ERC-20 Token ở ví nào an toàn nhất?

8.1 Ví Metamask

MetaMask là một ví miễn phí dựa trên web hoạt động như một tiện ích mở rộng. Và nó có trên các trình duyệt khác nhau như Chrome, Opera, Brave và Firefox. Trình duyệt MetaMask cho phép bạn lưu trữ gửi và quản lý tiền ERC-20 của mình. Người dùng có thể chuyển đổi dễ dàng giữa các trình duyệt mạng của riêng họ và mạng Ethereum. Người dùng cũng có thể truy cập DApps và hợp đồng thông minh một cách an toàn.

8.2 MyEtherWallet

My EtherWallet là một ví web mã nguồn mở và giao diện người dùng của nó rất dễ sử dụng. Nó hoàn toàn an toàn vì nó là một ví ngoại tuyến. Nó không lưu trữ thông tin cá nhân hoặc dữ liệu của người dùng trong máy chủ của nó. Người dùng có toàn quyền kiểm soát các khóa riêng tư của nó và do đó nó rất an toàn.

8.3 Coinomi

Coinomi là một ví di động. Nó là một ví đa tiền tệ và hỗ trợ các đồng tiền được chia nhỏ. Coinomi cũng hỗ trợ tiền ERC-20 và được hỗ trợ bởi một cộng đồng các nhà phát triển rất tốt. Nó lưu trữ tất cả các khóa riêng của bạn một cách an toàn trong chính ví. Bạn có toàn quyền kiểm soát tiền của mình. Nó là một ví HD được bảo vệ bằng mã PIN, mã hạt giống và tính năng cụm mật khẩu.

8.4 Trust Wallet

Trust Wallet hỗ trợ tất cả các mã thông báo ERC-20. Tháng 7 năm 2018 Trust Wallet đã được Binance mua lại vào tháng 7 năm 2018. Sau đó các loại đồng tiền khác đã được thêm vào. Các khóa bảo mật được lưu trữ trên thiết bị của bạn. Điều này để tạo ra một lớp bảo mật mạnh mẽ chống lại các cuộc tấn công hack.

9. Ba loại hình token ERC-20 cơ bản

Stablecoin

Stablecoin là một loại tiền điện tử được gắn với bất kỳ tài sản ổn định nào. Ví dụ: tiền tệ fiat, vàng hoặc các kim loại quý khác. Hầu hết các trường hợp, stablecoin được liên kết với một tổ chức tự trị phi tập trung, người kiểm soát việc định giá và phát hành.

Chúng được thiết kế để ổn định giá trị của mã thông báo tiền điện tử. Giúp giảm sự biến động của nó bằng cách liên kết với một tài sản khác. Ví dụ như USD, giá trị của stablecoin không đổi so với tài sản cụ thể đó.

Token tiện ích

Mã thông báo tiện ích có chức năng rộng hơn so với đồng xu. Mã thông báo tiện ích có giá trị. Nhưng chúng không thể được coi là tiền đơn giản như đồng xu.

Các mã thông báo tiện ích có thể cung cấp giá trị cho các nhà đầu tư theo cách khác nhau. Chúng cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào một sản phẩm hoặc dịch vụ trong tương lai.

Thông thường, một công ty khởi nghiệp công nghệ phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số và bắt đầu một ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu). Trong thời gian ICO, công ty bán các mã thông báo tiện ích. Các nhà đầu tư có thể mua các mã thông báo này. Và sử dụng chúng làm phương tiện thanh toán trên nền tảng do công ty phát hành phát triển.

Ví dụ: mã thông báo Uber có thể được sử dụng để thanh toán cho một chuyến đi bằng xe Uber. Nhưng không phải vì bất cứ điều gì khác. Bạn muốn sử dụng mã thông báo Uber để mua một sản phẩm hoặc dịch vụ khác. Trước tiên bạn phải đổi nó với tiền fiat hoặc tiền điện tử như bitcoin.

Token chứng khoán

Token chứng khoán còn được gọi là cổ phiếu được mã hóa, là cổ phiếu dựa trên blockchain của các công ty được giao dịch công khai. Khác với cổ phiếu truyền thống, token chứng khoán có thể được mua dưới dạng phân số – tính năng này tạo thuận lợi cho người mua có thể sở hữu những token có giá trị lớn.

10. Một số tiêu chuẩn ERC khác

ERC20

Tiêu chuẩn ERC 223

ERC223 là một tiêu chuẩn đã được thiết kế riêng bởi một nhà phát triển nhằm giải quyết  nhằm giải quyết lỗi nghiêm trọng ERC-20 chẳng hạn như làm cho chức năng gửi tiền gặp lỗi khi nhà giao dịch chuyển khoản đến địa chỉ không hợp lệ hoặc hủy giao dịch để không có tiền bị mất. . 

Tiêu chuẩn ERC777

ERC777 là một tiêu chuẩn mã thông báo mới dùng để  giải quyết các vấn đề của ERC-20, chẳng hạn như thiếu cơ chế xử lý giao dịch dẫn đến việc mất hàng triệu đô la từ hệ sinh thái Ethereum. Nói tóm lại, ERC777 tập trung vào việc áp dụng bằng cách cung cấp một loạt các cơ chế xử lý giao dịch.

Tiêu chuẩn ERC-721

Tiêu chuẩn mã thông báo này cũng là một đề xuất cho đến nay, mục đích cơ bản của nó là tạo ra một mã thông báo không thể thay thế. Trong các tiêu chuẩn khác, mã thông báo có thể thay thế được, có nghĩa là chúng có thể trao đổi hoặc ngang bằng với một đơn vị khác. Đây là vấn đề chỉ xảy ra khi bạn muốn ấn định một mức giá khác cho một số mã thông báo hoặc muốn chúng khác với những mã khác.

Trong trường hợp bạn đang đầu tư các mã thông báo này vào các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, chẳng hạn như bạn phân bổ 100 mã thông báo cho điện và 100 mã cho bất động sản, bạn có thể sẽ chỉ định chúng các mức giá khác nhau vì giá trị của các doanh nghiệp có thể khác nhau. Tiêu chuẩn mã thông báo này sẽ làm cho việc đầu tư kinh doanh trở nên rất dễ dàng đối với các nhà giao dịch.

Tiêu chuẩn ERC1155

ERC-1155 là tiêu chuẩn mã thông báo duy nhất cho phép bạn tạo mọi loại tài sản, từ tiền tệ và bất động sản đến nghệ thuật kỹ thuật số và các mặt hàng trò chơi

11. Câu hỏi thường gặp

Có bao nhiêu mã thông báo ERC-20?

Tính đến cuối năm 2020, có hơn 829 dự án dựa trên tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 và hơn 350.000 hợp đồng mã thông báo.

Token ERC-20 là những đồng tiền nào?

Một số dự án tiền điện tử hàng đầu đang sử dụng nền tảng ERC-20 bao gồm:

 • Tether (USDT)
 • Liên kết chuỗi(LINK)
 • Binance coin (BNB)
 • Đồng USD (USDC)
 • Bitcoin được bọc (WBTC)
 • DAI (DAI)

Người dùng có thể làm gì với mã thông báo?

 • Gây quỹ cộng đồng: Đôi khi các nhà tạo lập ứng dụng Ethereum quyết định huy động tiền cho các dự án của họ thông qua hoạt động huy động vốn từ cộng đồng. Đổi lại, các nhà đầu tư nhận được các mã thông báo mới với giá thấp nhất trước khi ra mắt chính thức với giá mở bán.
 • Quyền biểu quyết: Token có thể được dùng để bình chọn cho các quyết định của dự án. Nếu càng nhiều người dùng mã thông báo nào đó thì họ càng có nhiều ảnh hưởng hơn trong mỗi cuộc bầu cử.
 • Đại diện cho các đối tượng: Một mã thông báo có thể đại diện cho quyền sở hữu tài sản, chẳng hạn như vàng.
 • Phí giao dịch: Với mỗi giao dịch các bạn điều cần phải trả một khoản phí.  Và khi giao dịch bị tắc nghẽn, các bạn cần phải trả thêm một khoản phí nữa – được gọi là gas – để có thể giúp thúc đẩy giao dịch nhanh hơn. Khoản phí được tách ra khỏi tổng số mã thông báo của người dùng.
 • Các tính năng mới: Có rất nhiều tính năng mà mã thông báo gốc Ethereum không đáp ứng đầy đủ vì vậy các nhà tạo lập sẽ phải tạo ra một mã thông báo mới để đáp ứng được chức năng mà họ cần.

Giá trị của token ERC-20 là bao nhiêu? 

Mỗi và mọi mã thông báo ERC-20 trên thị trường giao dịch với một mức giá khác nhau do sự khác biệt về nhu cầu, nguồn cung mã thông báo và các yếu tố thị trường khác.

12. Lời kết

Với những gì mình đã chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn từ tổng quan đến cụ thể về nền tảng Ethereum và góp phần bổ sung kiến thức crypto cho bạn để có thể thành công trong thị trường điện tử này.