ETF là gì? Tổng quan các loại quỹ ETF phổ biến hiện nay 

ETF là thuật ngữ khá quen thuộc trong giới đầu tư chứng khoán. Qua bài viết này Share301 sẽ cung cấp các thông tin giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về khái niệm ETF nhé:

 • Các khái niệm cơ bản về ETF bạn cần biết. 
 • Các tính năng nổi bật và ưu nhược điểm  khi đầu tư vào ETF.
 • Các loại quỹ ETF hiện nay các bạn có thể đầu tư.

1. ETF là gì ?

ETF (Exchange Trade Fund) được hiểu là một rổ chứng khoán mô phỏng theo một loại tài sản đảm bảo một giá trị nhất định. Các loại tài sản này có thể bao gồm như các loại cổ phiếu, trái phiếu thông thường. Hay các loại hàng hóa khác như dầu thô, lúa mì,..

etf la gi

2. Lịch sử hình thành quỹ ETF

Để có được vị thế như ngày hôm nay, quỹ ETF đã phải trải qua một khoảng thời gian rất dài. ETF đã ra đời và phát triển vào những năm 70 của thế kỷ 20. Tuy nhiên mãi cho đến 1980s, nền móng ETF mới có sự  hoàn chỉnh. Tất cả đều nhờ vào sự xuất hiện lần đầu tiên của mã S&P500 được giao dịch tại các sàn chứng khoán

Dù sớm hoạt động nhưng những bước đi đầu tiên lại không dễ dàng. Các sản phẩm đầu tiên đã nhanh chóng lọt vào mắt của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà chức trách lại cho rằng ETF hoạt động giống như một hợp đồng tương lai. Chính vì điều này, đã làm cho chúng không thể giao dịch tại Hoa Kỳ mà chỉ có thể ở Canada.

Mãi cho đến năm 1993, đây được xem là năm đánh dấu cột mốc. Khi ETF chính thức được giao dịch tại Hoa Kỳ để theo dõi các chỉ số S&P500. Và cứ thế, cho đến hiện tại quỹ này vẫn hoạt động rộng rãi tại các thị trường chứng khoán và sôi nổi hơn bao giờ hết.

3. Đòn bẩy quỹ ETF là gì ?

Đòn bẩy ETF (Leveraged ETF) được hiểu là quỹ hoán đổi danh mục sử dụng các công tài chính phái sinh và nợ. Qua đó, nhằm tăng tỷ suất lợi nhuận mà các chỉ số chứng khoán mang về.

Mục tiêu của các quỹ này là duy trì mức đòn bẩy. Không thay đổi trong khoảng thời gian đầu tư. Với các tỷ lệ 2:1, 3:1.

Cũng giống như các công cụ tài chính thông thường, quản trị rủi ro thật sự rất quan trọng. Các trader không nên để thua lỗ quá từ 5 đến 10% vốn.

4. Các tính năng nổi bật của quỹ ETF

Sau đây là một số tính năng rất quan trọng của quỹ ETFs:

 • ETF hình thức giao dịch giống như cổ phiếu. Do đó, giá trị của nó biểu thị theo thời gian thực.
 • Các Trader có thể mua và bán chứng chỉ ETF vào bất kỳ lúc nào trong phiên giao dịch.
 • ETFs là các sản phẩm tài chính. Nó có thể đại diện cho nhiều công cụ giao dịch khác. Kể cả chứng khoán có thu nhập cố định.
 • Những nhà đầu tư hay tổ chức tài chính lớn vẫn có thể đầu tư vào chứng quỹ ETFs.

5. Các lợi ích khi đầu tư vào quỹ ETF

Dưới đây là các lợi ích mà bạn có thể nhận khi đầu tư vào ETFs:

 • Tính đa dạng cao: ETFs mô phỏng nhiều loại tài sản khác nhau. Cho nên, các Trader có thể truy cập vào nhiều thị trường khác nhau mà chỉ thông qua một công cụ giao dịch.
 • Ưu đãi thuế: Nhà đầu tư có thể kiểm soát thời điểm trả thuế trên thặng dư vốn một cách hiệu quả hơn.
 • Chi phí thấp: Các trader sẽ không bị mất phí khi gia nhập. Tuy nhiên, vẫn sẽ mất một khoảng nho nhỏ khi giao dịch chứng khoán.
 • Mua và bán bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả thị trường đóng cửa.
 • Lệnh giao dịch đa dạng: Các chứng chỉ ETF giao dịch giống như cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể sử dụng nhiều lệnh khác nhau.
 • Rủi ro thấp: Quỹ đầu tư ETF có hệ số beta thấp hơn các công ty tài chính. Nên rủi ro sẽ thấp hơn.
 • Phí giao dịch có chi phí thấp hơn các phí đầu tư thông thường.
 • Không có mức đầu tư tối thiểu, các định mức giới hạn chỉ do các sàn chứng khoán quy định.
 • Tính linh hoạt rất cao.
cac loi ich khi dau tu etf
cac loi ich khi

6. Cơ chế hoạt động của quỹ ETF

Quá trình hoạt động của quỹ ETFs bao gồm 3 thành phần:

 • ETFs: Các quỹ ETFs có ở trên thị trường.
 • Aps hay người được ủy quyền: Hiểu là các tổ chức, công ty chứng khoán được ETF ủy quyền.
 • Các thị trường chứng khoán.

Hãy tưởng tượng, khi bạn mua CCQ trên thị trường chứng khoán. Thực chất việc mua bán này chỉ là sự trao tay giữa các nhà đầu tư. Điều đó không hề làm số lượng CCQ tăng lên. Vậy những CCQ này có được từ đâu? Đó chính là nhờ công việc của Aps. Cứ mỗi ngày, quỹ ETF sẽ công bố số lượng cũng như tỷ trọng cổ phiếu. Từ đó, sẽ tạo thành một rổ cổ phiếu mà quỹ đầu tư này muốn mô phỏng theo.

7. Nhược điểm của quỹ đầu tư ETF

Bên cạnh những lợi ích mà quỹ ETF mang lại thì nó vẫn còn tồn tại một số nhược điểm:

 • Trì hoãn thanh toán: Sau khi đã bán chứng chỉ quỹ ETF. Các trader phải chờ khoảng 2 ngày mới có thể nhận các khoản thanh toán. Do đó, người bán không thể tái giao dịch ngay mà phải đợi đến 2 ngày.
 • Tính thanh khoản kém.
 • Chênh lệch giá: Tình trạng chênh lệch giá vẫn thường xuyên xảy ra. Cho dù ETF đã rất cố gắng theo sát các giá cơ sở.
 • ETF chịu những ảnh hưởng trực tiếp từ các giá trị tài sản ròng.
 • Spread là những khoản chi phí ẩn mà các Trader phải chịu khi mua hoặc bán một vị thế ETF.
 • Khi mở ETFs, các Trader phải chịu các khoản phí duy trì. Do đó, các Trader phải tính toán thật kỹ chi phí phải trả khi mở ETFs.
nhuoc diem etf

8. Sự khác biệt giữa chứng chỉ quỹ ETF và quỹ đầu tư

Thứ nhất, quỹ đầu tư huy động nguồn vốn từ nhiều nhà đầu tư. Sau đó, sẽ ủy nhiệm cho các công ty hay nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp. Còn ETFs chỉ có thể mua và bán trực tiếp trên các thị trường chứng khoán.

Thứ hai, quỹ đầu tư có thể phù hợp với các nhà đầu tư chủ động và kể cả thụ động. Còn ETFs chỉ phù hợp riêng với các nhà đầu tư thụ động.

Thứ ba, các quỹ đầu tư cố gắng mang về lợi nhuận cao hơn so với chỉ số chứng khoán. Trong khi đó, quỹ ETFs chỉ cố gắng đem về lợi nhuận tương đương với chỉ số chứng khoán mà nó đang mô phỏng.

9. Rủi ro khi giao dịch ETF Trading

Khi đầu tư sẽ đi đôi với các rủi ro theo kèm. Các Trader cần lưu ý những rủi ro sau đây:

 • Rủi ro thị trường: Các Trader kiếm được lợi nhuận khi thị trường đi lên. Và ngược lại, khi thị trường đi xuống, các Trader có thể thua lỗ. Chính vì thế, khi giao dịch các Trader cần phải có các chiến lược hợp lý.
 • Quá nhiều sự lựa chọn: Việc quỹ ETF ngày càng phát triển thì đi kèm theo đó là nhiều sự lựa chọn. Nghe có vẻ đơn giản. Nhưng thực chất cực kỳ phức tạp. Chính vì thế hãy cân nhắc khi quyết định lựa chọn lĩnh vực đầu tư. Nhằm tránh rủi ro cũng như sự chênh lệch.

10. Các loại quỹ ETF phổ biến hiện nay 

Hiện tại, có rất nhiều quỹ ETF và ETFs mà các Trader có thể lựa chọn, như:

 • Quỹ ETF theo quốc gia: Các Trader có thể tiếp cận nhiều thị trường chứng khoán trên toàn cầu. Kể những thị trường khó tính như Đài Loan. Khi thấy thị trường Đài Loan tăng, các Trader có thể đầu tư vào quỹ iShares MSCI Taiwan EFT.
 • Quỹ ETF theo lĩnh vực kinh tế: Nếu cảm thấy lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn tại Anh. Các Trader có thể giao dịch với quỹ iShares UK Property UCITS ETFs. Đây là quỹ mà các Trader có thể giao dịch kiếm lời bằng cách mua và bán. 
 • Quỹ ETF hàng hoá: Với các quỹ như SPDR S&P Metals & Mining ETF, Trader có thể tiếp cận thị trường khai thác kim loại trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, không cần phải tìm đúng kim loại để thực hiện giao dịch. Hoặc công ty để đầu tư.
 • Quỹ ETF chỉ số chứng khoán: Các Trader trên toàn cầu có thể mua chứng quỹ ETF trên chỉ số S&P 500 dựa vào Vanguard S&P 500 ETF.

Bên cạnh đó, vẫn còn các quỹ ETF thuộc các danh mục khác như tiền tệ, trái phiếu, trí tuệ nhân tạo…

cac loai quy etf pho bien

11. Có nên đầu tư vào các quỹ ETF không?

Với những thông tin phía trên ta có thể thấy được ETF sẽ là một sản phẩm cực kỳ phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, có quá nhiều quỹ ETF, hơn con số 8000 quỹ trên toàn thế giới. Do đó, sẽ gây khó khăn cho các Trader trong việc lựa chọn. Phần lớn sẽ phân vân sẽ không biết đầu tư vào đâu sẽ kiếm lợi nhuận tốt nhất. Các quỹ này sẽ có những quỹ có thanh khoản tốt. Và cũng có những thanh khoản kém. Chính vì thế, việc tìm kiếm thông tin các quỹ chất lượng sẽ giúp ích rất nhiều trong đầu tư.

12. Lời kết

Với những thông tin phía trên cũng đã giúp các bạn hiểu được ETF là gì. Không chỉ thế, bài viết cũng đã cung cấp cho các những tính năng và một số quỹ ETF. Hy vọng sau bài viết này các bạn có thể tìm được quỹ ETF chất lượng để đầu tư !

Xem thêm:

Founder Là Gì? Co – Founder Là Gì? So sánh sự khác nhau

GAP là gì? Các loại GAP xuất hiện trên thị trường và lưu ý