Ethereum (ETH) là gì? Tìm hiểu về ETH từ A-Z mới nhất 2022

Ethereum (ETH) là một trong những đồng tiền điện tử được quan tâm đến nhiều nhất trong thị trường Crypto, chỉ đứng sau anh cả là Bitcoin (BTC). Vậy sự khác biệt giữa ETH và BTC là gì? Tại sao chúng lại thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Qua bài viết này Share301 sẽ cung cấp đến các bạn các thông tin hữu ích về đồng tiền này:

  • Khái niệm cơ bản và các ưu điểm của Ethereum (ETH) bạn cần biết.
  • So sánh giữa đồng tiền ảo Ethereum và đồng tiền ảo Bitcoin.
  • Những nơi mua bán Ethereum an toàn và giá ETH thời điểm hiện tại.

1. Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum là một nền tảng điện toán phân tán chuỗi khối chạy trên công nghệ Blockchain, thông qua việc sử dụng chức năng hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Hợp đồng thông minh chỉ là một cụm từ được sử dụng để mô tả mã máy tính giúp cho việc trao đổi tiền trở nên dễ dàng. Khi chạy trên blockchain, một hợp đồng thông minh có thể chạy chính xác như được lập trình mà không có bất kỳ khả năng kiểm duyệt, chờ đợi, gian lận hay bất kỳ sự can thiệp của bên thứ ba nào. 

Ethereum được ra mắt vào cuối năm 2013 bởi Vitalik Buterin, với mong muốn tạo ra một loại tiền điện tử có thể khắc phục được những điểm yếu của BTC hoặc thậm chí là thay thế đồng tiền mã hóa lớn nhất trong thị trường tài chính này.

2. Sự khác biệt giữa Ether và Ethereum là gì?

Như đã nói ở trên, Ethereum là một nền tảng Blockchain nhưng vẫn có nhiều người vẫn chưa biết và cho rằng nó chỉ là một đồng tiền mã hóa, điều đó là hoàn toàn không đúng. 

Đồng tiền mã hóa của mạng lưới Ethereum chính là Ether, ký hiệu là ETH hay ETH Coin. Chức năng chính của đồng tiền này là dùng để làm phí trong các giao dịch và các dịch vụ thanh toán trong mạng lưới Ethereum.

3. So sánh Ethereum và Bitcoin

ETH vs BTC

Cùng được xây dựng trên nền tảng Blockchain, do đó các đặc điểm của Ethereum và Bitcoin khá giống nhau. Tuy nhiên, ETH được tạo ra là để khắc phục những điểm yếu mà BTC không khắc phục được. Nên ngoài việc thừa hưởng được các đặc điểm nổi bật của BTC thì nó còn có thêm nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với BTC.

Nổi bật nhất có thể kể đến chính là không những Ether hoạt động như một loại tiền mã hóa và kho lưu trữ giá trị mà mạng Ethereum phi tập trung còn có thể tạo và chạy các ứng dụng, hợp đồng thông minh và những giao dịch khác trên mạng lưới Blockchain. Đây là một điểm mà anh cả Bitcoin không làm được mà nó chỉ được sử dụng như một loại tiền tệ và kho lưu trữ giá trị.

Những điểm khác biệt tiếp theo có thể kể đến là số lượng token Ethereum là không giới hạn. Còn số lượng Bitcoin chỉ giới hạn ở mức 21 triệu đồng.

Ngoài ra, tốc độ xử lý giao dịch cũng như mức phí giao dịch cũng tối ưu hơn so với Bitcoin.

4. Cách thức hoạt động của Ethereum (ETH)

Ethereum là một nền tảng có nhiều tính năng tốt và mang lại trải nghiệm độc đáo cho người dùng. Hiện tại, nền tảng này vẫn đang tiếp tục phát triển thêm mạng lưới cùng với những tiện ích mới.

Khi các bạn thực hiện một giao dịch, tất cả những hợp đồng thông minh cũng như các thông tin giao dịch hiện tại đều sẽ được ứng dụng ghi lại bằng hình ảnh và liên tục được cập nhật. Điều này giúp các bạn có thể dễ dàng tìm lại thông tin của mình.

ETH hoạt động trên một Blockchain, do đó tương tự như Bitcoin, các bạn có thể dễ dàng khai thác ETH thông qua đơn vị tiền tệ Ether.

5. Cách để kiếm tiền ảo Ethereum (ETH)

Ethereum (ETH)

Đào Ethereum (ETH):

Cũng tương tự như việc đào BTC, bạn sẽ cần phải đầu tư một khoản từ vài chục đến vài trăm triệu để sở hữu những hệ thống máy đào hiện đại nhất cho việc giải các thuật toán phức tạp trên mạng lưới Ether. Tuy nhiên, vấn đề về đầu tư kinh phí cho máy đào và tiền điện là vấn đề khá quan trọng vì mức chi phí đầu tư không hề nhỏ. Do đó, nếu các bạn là người không có vốn thì có thể tận dụng để nguồn lực tài chính từ các nhóm để cùng tham gia đào ETH.

Mua Ethereum (ETH):

Cách để sở hữu đồng ETH đơn giản và nhanh nhất đó là bỏ tiền ra mua ETH Coin trên các sàn giao dịch (những sàn có hỗ trợ mua bán và lưu trữ ETH).

Kiếm Ethereum (ETH) miễn phí:

Ngoài ra, người dùng còn có thể kiếm được đồng ETH thông qua các trò chơi, hoặc nhấp vào xem quảng cáo.

Đây là cách đơn giản được nhiều người sử dụng khi rãnh rỗi. Mặc dù kiếm được không nhiều ETH nhưng nó là miễn phí nên các bạn có thể thử.

6. Ưu điểm và nhược điểm của đồng Ethereum (ETH) 

6.1 Ưu điểm của ETH

Không qua trung gian

Mạng phi tập trung của Ethereum hứa hẹn cho phép người dùng giao dịch trực tiếp và bỏ qua trung gian bên thứ ba. Đây là ưu điểm khá nổi bật so với các ngân hàng hay tổ chức tài chính thông thường, giúp tất cả hoạt động giao dịch của người dùng không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai.

Mạng lớn, đang phát triển nhanh chóng

Trải qua nhiều lần thử nghiệm và được kiểm tra liên tục trong nhiều năm với giá trị giao dịch lên đến hàng tỷ đô la, Ethereum có thể nói là một hệ sinh lớn nhất và có cộng đồng hàng đầu trong thị trường tiền điện tử ngày nay.

Tránh tham nhũng và giả mạo– Các ứng dụng được dựa trên một mạng được hình thành theo nguyên tắc đồng thuận. Tất cả các hoạt động trong hệ thống cần phải đồng ý về mọi thay đổi được thực hiện trong đó. Yếu tố này giúp tránh gian lận, tham nhũng và làm giả.

Bảo mật – Không có điểm trung tâm thất bại và được bảo mật bằng mật mã, các ứng dụng được bảo vệ tốt khỏi các cuộc tấn công và các hoạt động gian lận. 

Hoạt động liên tục: Ứng dụng không bao giờ hoạt động liên tục và không bao giờ có thể tắt. Vì nền tảng được phân cấp nên tất cả các ứng dụng luôn ở trạng thái trực tuyến và sẽ không bao giờ dừng lại.

6.2 Nhược điểm của ETH

Một nhược điểm lớn nhất mà mình thấy ở Ethereum đó là phí. Không giống như ảnh cả Bitcoin, tự thưởng cho người xác minh giao dịch, Ethereum bắt buộc những người tham gia giao dịch phải trả phí. Khi sự phổ biến của Ethereum càng tăng thì mức phí giao dịch trên mạng lưới này cũng tăng theo, có lúc phí gas cho mỗi giao dịch lên hơn 20$. Đây có lẽ là điểm mà Ethereum khó có thể thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc mới tham gia thị trường.

7. Có nên đầu tư vào Ethereum không?

Ethereum

Có nên đầu tư vào Ethereum hay không thật ra là tùy vào tầm nhìn và quyết định của mỗi người. Cũng như đầu tư bất động sản, chứng khoán hay bất kỳ thị trường nào khác thì bên cạnh tiềm năng x nhiều lần tài sản thì rủi ro là điều không thể tránh khỏi.

 Đối với góc mình của một người yêu tiền điện tử như mình thì tiềm năng của ETH nói riêng và tiền điện tử nói chung là vô cùng lớn, nó chính là tương lai.

Về ETH, đây là đồng coin khá ổn định và ít biến động hơn các đồng coin nhỏ khác. Hiện tại ETH có vốn hóa hơn 230 tỷ $, lớn thứ 2 trong thị trường tiền điện tử chỉ sau Bitcoin. Ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận Ethereum là một hình thức thanh toán hợp lệ, thậm chí còn nhiều hơn cả Bitcoin. Cùng với nhiều ứng dụng tuyệt vời đã giúp hệ sinh thái Ethereum tăng trưởng nhanh chóng và giá ETH liên tục lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ($4,362) trong đầu năm 2021.

Không những thế, đội ngũ phát triển của Ethereum cũng đang không ngừng hoàn thiện nền tảng của họ, vì thế các bạn có thể tin tưởng vào tiềm năng phát triển của đồng tiền điện tử này mang lại.

8. Mua bán đồng Ethereum (ETH) ở sàn giao dịch nào?

Ethereum (ETH) là một đồng tiền điện tử lớn và phổ biến. Do đó các bạn có thể mua Ethereum (ETH) trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay.

Tại Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua Ethereum (ETH) qua các sàn giao dịch uy tín và thanh toán trực tiếp bằng VNĐ qua tài khoản ngân hàng. Một số sàn uy tín và phổ biến ở Việt Nam như sàn Remitano (sàn số 1 Việt Nam), sàn Binance (Sàn số 1 thế giới),…. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm nhiều sàn uy tín khác trên thế giới như MXC, FTX, Hotbit,… 

Hướng dẫn mua bán ETH bằng VND trên sàn Remitano đơn giản.

9. Tỷ giá của đồng tiền ảo Ethereum (ETH) hiện tại?

Tại thời điểm mình viết bài này (15/07/2021), giá đồng Ethereum đang ở mức 2000 USD và có mức vốn hóa thị trường là $231 tỷ, khối lượng giao dịch 24 giờ qua là $17 tỷ. Bạn có xem Tỷ giá Ethereum được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực để nắm được biến động giá và đưa ra quyết định mua bán hợp lý. 

10. Lời kết

Vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn khá chi tiết về Ethereum (ETH). Trong bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào cũng luôn tồn tại 2 mặt song song (cơ hội và rủi ro), và đặc biệt là thị trường tiền điện tử. Tuy không biết tương lai của ETH sẽ như thế nào nhưng mình vẫn có niềm tin rất lớn vào tiềm năng của nó. Qua bài viết này mình hy vọng các bạn có thể nhiều kiến thức bổ ích để chiến thắng trong thị trường đầy biến động này.