Fintech là gì? Tiềm năng và vai trò của Fintech thời đại 4.0

Fintech

Fintech là cụm từ được nhiều người quan tâm và đề cập trong thời gian vừa qua. Đặc biệt trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, công nghệ được áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Và một trong số đó chính là Fintech. Vậy Fintech là gì? Vai trò của Fintech như thế nào với cuộc sống chúng ta. Trong bài viết này, Share301 sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số thông tin sau đây:

 • Hệ sinh thái Fintech.
 • Đặc điểm chính Fintech.
 • Tiềm năng của Fintech.
 • Các sản phẩm Fintech hỗ trợ.

Fintech là gì?

Fintech là sự kết hợp giữa Finance và Technology, nghĩa là sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ. Fintech sử dụng sự sáng tạo của công nghệ để phục vụ cho các hoạt động, các dịch vụ tài chính. 

Ví dụ về Fintech

Fintech trong tài chính

Một trong số ứng dụng phổ biến của công nghệ tài chính Fintech này là ứng dụng cho vay nhanh.

Ví dụ:

App Doctordong cho vay tiền nhanh. App hỗ trợ người dùng vay tiền trực tuyến một cách nhanh chóng thông qua điện thoại hoặc máy tính. 

Fintech trong ngân hàng

Một trong những ứng dụng của Fintech trong ngân hàng là Mobile Banking. Đây là ứng dụng được phát triển bởi ngân hàng và công ty Fintech. Ứng dụng hỗ trợ người dùng có thể quản lý tài khoản ngân hàng của họ một cách trực tuyến. Bao gồm việc tra cứu số dư, kiểm tra lịch sử giao dịch, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn/dịch vụ,…

Fintech trong chứng khoán

Một số ứng dụng tiêu biểu có thể kể đến như: Mitrade, Olymp Trade,.. Với những ứng dụng này các chủ sàn giao dịch không cần phải bỏ chi phí lớn để thuê đội ngũ nhân viên như trước đây nữa. Các công ty môi giới cũng bắt đầu chuyển hướng sang online. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh online nhanh chóng các cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn mà không cần phải có mặt trực tiếp ở sàn giao dịch.   

Fintech

Hệ sinh thái Fintech là gì?

Hệ sinh thái Fintech chẳng qua là cách gọi khác của môi trường Fintech phát triển. Hệ sinh thái Fintech ở Việt Nam được duy trì và phát triển dựa trên 3 yếu tố. Bao gồm: Hỗ trợ pháp lý, khả năng tiếp cận thị trường và khả năng tiếp cạnh vốn. 

Một số mảng mà được hệ sinh thái tập trung phát triển hiện nay: 

 • Tài chính cá nhân 
 • Vay ngân hàng
 • Thanh toán trung gian 
 • Ngân hàng số 
 • Công nghệ bảo hiểm
 • Gọi vốn cộng đồng
 • Điểm tín dụng

Ai quản lý Fintech?

Hiện Fintech đang hoạt động cho các công ty sử dụng Internet, điện thoại di động, công nghệ đám mây, hay tiền điện tử. Với mục đích giúp các giao dịch được thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng hơn. Điều này sẽ giúp cải thiện hiệu quả các hoạt động của ngân hàng.  

Đặc điểm chính của Fintech

Đối với ngân hàng, Fintech được sử dụng nhằm mục đích hỗ trợ các dịch vụ chuyển và thanh toán tiền. Còn với những lĩnh vực tài chính khác, Fintech là nền tảng kết nối giữa các tổ chức cho vay và các cá nhân muốn vay thông qua Internet. Quá trình đăng ký, hoàn tất hồ sơ đều được tự động dưới sự hỗ trợ của công nghệ Fintech. 

Hoàn toàn hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Nhận diện các dữ liệu thông qua các thuật toán mà công ty tài chính thiết lập cho nó để phục vụ mục đích của mình. Vì vậy, các quy trình vay tiền online gần như là giống nhau. Đây thực sự là bước phát triển trong công nghệ (đặc biệt là công nghệ tài chính). Và thay đổi dần dần thói quen của người tiêu dùng sang hình thức online. 

dac diem chinh cua fintech
app vay tiền online

Tiềm năng của Fintech

Chắc hẳn sau khi hiểu được về các thông tin cơ bản của Fintech, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định về sự tiềm năng của lĩnh vực này. Rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống hiện đang và đã áp dụng công nghệ Fintech. Đặc biệt là với ngành tài chính và ngân hàng.

Với sự phát triển thêm về trí tuệ nhân tạo (AI), Máy học (Machine learning), dữ liệu lớn (Big data) nhằm giúp phân tích được hành vi của người dùng. Không chỉ dừng lại ở đó, nó còn có thể khuyến khích người dùng đưa ra những lựa chọn chi tiêu phù hợp trong vô thức. Qua đó, ta lại một lần nữa được thấy tiềm năng mở rộng của lĩnh vực Fintech này là vô cùng lớn. 

Các nhóm đối tượng của Fintech

Sẽ có 3 nhóm đối tượng chính tham gia sử dụng sản phẩm công nghệ Fintech: 

Các công ty Fintech: 

Nơi cung cấp sản phẩm, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực tài chính. Đây là các công ty độc lập.

Các công ty Fintech tập trung vào 2 đối tượng khách hàng chính. Gồm các định chế tài chính và người dùng sản phẩm cuối cùng. 

Các định chế tài chính: 

Đây là thành phần quan trọng không thể thiếu trong ngành tài chính. Các định chế tài chính ngày càng hợp tác và phát triển cùng các công ty Fintech. Do nhận thấy tiêu chuẩn thị trường ngày càng tăng. Mặt khác, những định chế tài chính này cũng muốn tìm hiểu, nghiên cứu thêm về lĩnh vực công nghệ mới này để chiếm lĩnh thị trường. 

Khách hàng: 

Đây là những người sử dụng sản phẩm cuối cùng. 

Với mỗi ứng dụng công nghệ mới được phát minh, trải nghiệm người dùng là điều mà các định chế tài chính cũng như các công ty Fintech hướng tới. 

Sản phẩm của Fintech

Đồng tiền điện tử – Bitcoin

Đây là một trong những sản phẩm tài chính nổi bật trong thời gian qua. Loại tiền điện tử này được giao dịch trên Internet thông qua các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng.

Đồng tiền điện tử – Bitcoin này có thể giao dịch giữa nhiều quốc gia trên thế giới mà không cần thông qua bất kỳ một đơn vị, tổ chức tài chính nào hết. 

Hiện đang có rất nhiều sàn giao dịch bán loại tiền điện tử này và xem nó như một loại tài sản vì cung lưu thông, tính thanh khoản của nó. Có thể nói Bitcoin thực sự là một sản phẩm nổi bật của công nghệ tài chính Fintech. 

Bitcoin

Ví điện tử

Ví điện tử là một ứng dụng của ngân hàng giúp người dùng có thể kiểm tra tài khoản ngân hàng của họ. Ngoài ra, nó còn phục vụ mục đích chuyển tiền/nhận tiền. Hay thanh toán online các hóa đơn hay dịch vụ của người dùng thông qua thiết bị có kết nối Internet. 

Một ví điện tử phổ biến trên thế giới có thể kể đến như: Paypal, Payoneer, Google Wallet,.. 

Tuy nhiên, những loại ví trên chưa phổ biến với người dùng tại Việt Nam. Hiện nay, người Việt ưa chuộng sử dụng một số loại ví sau đây: Momo, ShopeePay, ViettelPay,.. để thực hiện thanh toán các dịch vụ trong nước. 

Cho vay vốn

Vay tiền online qua ứng dụng ngân hàng là hình thức vô cùng hiệu quả. Khách hàng có thể chọn App uy tín và tiến hành đăng ký hồ sơ vay. Rất nhanh chóng tiền sẽ được chuyển vào số tài khoản của bạn sau khi đăng ký hoàn tất. 

Những ứng dụng cho vay online phổ biến ở Việt Nam: Doctordong, Vamo, Robocash,.. Không chỉ dừng lại ở các ứng dụng mà hiện nay đã có một số ngân hàng tại Việt Nam hỗ trợ hình thức cho vay này.  

Hỗ trợ giao dịch chứng khoán

Giờ đây, việc giao dịch chứng khoán không còn phức tạp như trước đây nữa. Với công nghệ Fintech, nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán các mã cổ phiếu trực tuyến thông qua thiết bị có kết nối mạng mà không cần có mặt trực tiếp tại sàn giao dịch hay sự trợ giúp của các nhà môi giới. 

So sánh dịch vụ Gobear

Dịch vụ so sánh Gobear là một trong những nền tảng so sánh dịch vụ tài chính lớn nhất ở Châu Á. Các thao tác của nó vô cùng dễ thực hiện và các nhà đầu tư hay người muốn vay tài chính đều có tìm thấy những thông tin minh bạch nhất tại Gobear.  

Chuyển tiền online

Người dùng hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch bất kỳ lúc nào chỉ với ứng dụng hỗ trợ công nghệ Fintech của các ngân hàng. Các bạn sẽ không cần phải có mặt trực tiếp tại ngân hàng để giao dịch như trước đây nữa. 

Một số dịch vụ mà ngân hàng đang áp dụng công nghệ Fintech để phục vụ việc chuyển tiền online là Mobile Banking, Internet Banking, Bankplus. 

Vai trò của Fintech

Một số vai trò quan trọng mà công nghệ tài chính Fintech mang lại cho chúng ta: 

 • Thay đổi nền tài chính truyền thống từ offline sang online. 
 • Ứng dụng công nghệ cao: Giúp giảm chi phí nhưng đồng thời nâng cao chất lượng của dịch vụ. Ví dụ cụ thể mà chúng ta có thể thấy là Bigdata. 
 • Thay đổi thị trường lao động cho lĩnh vực tài chính: Nhu cầu về những nhân lực chất lượng tăng cao (am hiểu về kiến thức tài chính và cả chuyên môn công nghệ thông tin). 
vai tro cua fintech

Rủi ro tiềm ẩn của Fintech

Song với những lợi ích vẫn có một số bất cập mà người dùng cho rằng Fintech không thể thay thế được vai trò của ngân hàng truyền thống: 

 • Những hộ gia đình có thu nhập và dân trí thấp không thể tiếp cận đến các dịch vụ công nghệ này. 
 • Cổ phiếu của các công ty Fintech biến động liên tục và nhiều người xem đây là một trong những rủi ro có thể kể đến. 
 • Chính vì những tính năng và dịch vụ tài chính mà Fintech cung cấp là thuận tiện quá mức dẫn đến nhiều khách hạn không hiểu rõ được các quyền hạn hay nghĩa vụ của mình. 
 • Vẫn còn nhiều người nghi ngờ về tính chính xác và an toàn của các công ty tài chính Fintech 

Tuy vậy, Fintech vẫn đang được xem là hình thức tài chính an toàn và uy tín trên thị trường quốc tế nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng. 

Các công ty Fintech hiện nay

Hiện nay, các công ty Fintech tập trung vào cung cấp các dịch vụ, sản phẩm tài chính trên nền tảng Internet cho các công ty tài chính và các ngân hàng. 

Riêng tại thị trường Việt Nam đã có 154 công ty Fintech. Còn tại thị trường quốc tế, con số này ước tính lên khoảng 10.000 công ty.

Một số thống kê liên quan đến 154 công ty Fintech Việt Nam: 

 • 37 công ty hoạt động trong lĩnh vực thanh toán
 • 22 công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính Blockchain
 • 25 công ty hoạt động trong mảng cho vay  

Trong đó, nguồn vốn chủ yếu của các công ty Fintech tại Việt Nam (khoảng 70%) là thuộc nguồn vốn nước ngoài như Anh, Mỹ, Trung, Singapore,.. 

Kết luận

Với những thông tin về Fintech mà mình cung cấp trong bài viết cùng những ứng dụng thực tế của công nghệ tài chính này. Mình tin chắc trong tương lai chúng ta sẽ còn tiếp tục thấy sự phát triển xa hơn của nó.