Founder Là Gì? Co – Founder Là Gì? So sánh sự khác nhau

Founder được xem là một trong những nhân tố quyết định dẫn đến sự thành công của một doanh nghiệp đặc biệt là các công ty khởi nghiệp. Bài viết dưới đây Share301 sẽ giới thiệu và giúp bạn giải đáp các thắc mắc về Founder nhé!

  • Các khái niệm cơ bản về Founder và Co-Founder.
  • Những tố chất cần có của một Founder và Co-Founder bạn nên biết.
  • Phân biệt sự khác nhau giữa Founder và Co-Founder dễ hiểu.

1. Founder là gì?

Founder được hiểu là những người sáng lập hay một người thiết lập nên một điều gì đó. Founder của một đơn vị thường là những người đã mang tổ chức đấy vào sự hiện hữu.

Trong lĩnh vực kinh doanh, Founder tức là những nhà thành lập doanh nghiệp. Và họ chấp nhận nguy cơ để làm ra thứ gì đó. Founder được hiểu là những nhà sáng lập đơn lẻ, theo kiểu truyền thống, là các chủ công ty hay doanh nghiệp tư nhân. Founder có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp dẫn đến sự thành công.

>>> Broker là gì? Những cách kiếm tiền hiệu quả của Broker <<<

Founder

2. Co-founder là gì?

Co-founder là một khái niệm khá quen thuộc trong các lĩnh vực khởi nghiệp. Kể cả trong bán hàng hay thương mại nói chung.

Co-founder có thể hiểu là một cụm từ dùng để ám chỉ sự hợp tác giữa các người hay nhiều người đã cùng sáng lập thành một doanh nghiệp nhất định.

Nếu trong cùng một công ty, có 2 người làm chủ trở lên. Thì ta có thể gọi đó là Co-founder của doanh nghiệp đó.

Co founder

3. Những phẩm chất cần có của một Founder

3.1 Niềm đam mê mãnh liệt

Đam mê mãnh liệt chính là phẩm chất đầu tiên của một Founder. Đam mê chính là động lực để họ không ngừng học hỏi và phát triển. Cùng với quá trình theo đuổi những đam mê, những kiến thức Marketing, quản trị kinh doanh sẽ ngày càng được trao dồi. Chính những yếu tố đó sẽ giúp họ bắt tay vào thực hiện các ý tưởng của mình. Cho dù có gặp nhiều khó khăn, thử thách.

3.2 Thích mở rộng mối quan hệ

Mối quan hệ rộng rãi chính là một tài sản quý báu của một Founder. Những nhà sáng lập giỏi thường thích giao lưu, học hỏi từ nhiều người. Trong các buổi gặp gỡ, đôi lúc sẽ có những ý tưởng nảy sinh và gắn kết với nhau.

Do đó, nhiều mối quan hệ như một công cụ đắc lực cho các doanh nghiệp. Đồng thời, các mối quan hệ cũng giúp các Founder dễ dàng hơn trong việc lập nghiệp.

3.3 Quyết đoán

Các Founder thành công thường là những người nắm bắt cơ hội tốt. Sự thành công không phải là nơi dành cho những người nhút nhát và thiếu ý chí. Do đó, sự quyết đoán sẽ giúp các Founder đưa ra các quyết định sáng suốt vượt qua những giai đoạn khó khăn khi lập nghiệp.

3.4 Tự tin

Một trong những chìa khóa dẫn đến thành công là sự tự tin và kiềm chế cảm xúc tốt. Môi trường kinh doanh được xem là một chiến trường khốc liệt, nhất là ở giai đoạn đầu lập nghiệp. Chính vì thế, cần phải có một Founder thật sự tự tin để điều hành doanh nghiệp vững vàng tiến lên phía trước.

3.5 Linh hoạt

Quả thật, những Founder giỏi là những người biết nhìn nhận thực tế. Thậm chí họ có thể thay đổi chiến lược nếu cần. Hiện tại, với sự phát triển nhanh chóng của thời kỹ thuật số. Khi mọi thứ hằng ngày thay đổi quá nhanh cho nên cần phải thích ứng với sự linh hoạt cao. Vì nếu thiếu sự linh hoạt để ứng biến sự thay đổi của thị trường thì sẽ thất bại.

3.6 Khả năng quan sát

Để trở thành một nhà sáng lập giỏi, bạn cần phải rèn kĩ cho bản thân khả năng quan sát. Bởi vì các nhà sáng lập thường nhìn ra được những thị thiếu mà xã hội đang cần. Từ đó, họ sẽ hình thành nên những ý tưởng về sản phẩm mới. Sau đó tung ra để đáp ứng nhu cầu thị trường và đem lại nguồn lợi cho doanh nghiệp.

3.7 Cầu toàn

Dễ dàng chấp nhận, dễ dãi với một thứ gì đó không phải là một đức tính cần có của một Founder. Vì các nhà sáng lập là những người luôn hướng đến cái đẹp với những ý tưởng mới. Từ đó hoàn thiện sản phẩm của mình một cách tốt hơn.

4. Những tố chất của 1 Co-founder lý tưởng

4.1 Sở hữu những kỹ năng mà Founder đang thiếu

Việc sở hữu các kỹ năng này giúp những người đồng sáng lập bổ sung khả năng với nhau. Ví dụ như một Founder là chuyên viên máy tính thì Co-founder nên là một chuyên gia Marketing chẳng hạn.

4.2 Cùng chung ý hướng

Các Co-founder phải là những người hiểu được những ý tưởng ấp ủ mà các Founder đang theo đuổi. Không chỉ như thế, các Co-founder phải đặt niềm tin tuyệt đối vào các dự án. Điều đó như nguồn động lực giúp các nhà sáng lập hoàn thiện những ý tưởng đó. Và nếu như những bất đồng xảy ra thì việc hợp tác sẽ không còn kéo dài nữa.

4.3 Trung thành và minh bạch

Những Co-founder tham gia vào các quá trình lên ý tưởng hay sản xuất sản phẩm. Thì chắc rằng họ là những người đã nắm rõ được kế hoạch phát triển của doanh nghiệp. Chính vì thế, các Co-founder cần phải tuyệt đối minh bạch và trung thành. Không chỉ thế, học còn phải thẳng thắn, dám đưa ra ý kiến của mình để cùng doanh nghiệp lập nghiệp thành công.

>>> Fintech là gì? Tiềm năng và vai trò của Fintech thời đại 4.0 <<<

5. Những điều nên làm để trở thành một Founder

5.1 Làm việc hoặc thực tập ở các công ty Start-up

Đây là công việc bạn cần phải làm trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Việc bạn tìm tòi và học hỏi từ những doanh nhân thành công để giải quyết khó khăn là những kiến thức vô cùng quý giá. Bạn sẽ được trải nghiệm các khó khăn, cơ hội như một Founder thực thụ từ cách làm việc với họ. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn có cơ hội đảm nhận một số vai trò, những điều mà bạn cần phải làm với các nhà sáng lập của công ty.

5.2 Học hỏi từ cố vấn

Một ưu điểm khác đó chính là bạn tiếp cận tự nhiên với nhiều nhà cố vấn tiềm năng. Các nhà cố vấn này có thể là các người sáng lập doanh nghiệp, những giáo sư khởi nghiệp từ các trường đại học hay những người giàu kinh nghiệm. Phần lớn những người thành công ở hiện tại đều thông qua sự giúp đỡ và học tập từ người khác. Do đó, hãy chứng minh rằng bạn là người sáng tạo, tham học hỏi. Và bạn sẽ đi chặn đường dài cùng với họ.

5.3 Tham gia lớp học khởi nghiệp

Để điều hành được một doanh nghiệp có nghĩa là bạn phải học cách làm nhiều thứ vượt qua thứ bản thân bạn đang có. Bạn phải là người có khả năng quản lý bảng mẫu, nhận xét được các thị trường tiềm năng hay theo dõi được tình hình tài chính của doanh nghiệp. Và những lớp học không thể mang cho bạn trải nghiệm thực. Nhưng chúng có khả năng giúp cho bạn vài kỹ năng, quy trình cơ bản mà mỗi nhà kinh doanh cần phải biết.

Nếu như bạn không thể học được tại các trung tâm, bạn có thể học ở các khoá online để mở rộng thêm kỹ năng của mình.

5.4 Tham gia các sự kiện khởi nghiệp

Quả thật, tham dự các sự kiện khởi nghiệp là một phương pháp tuyệt vời để xây dựng mạng lưới người cùng chí hướng. Khi đến các sự kiện, thay gì cố gắng kết nối với nhiều người. Thì bạn nên tập trung vào những cuộc trò chuyện thật sự có ý nghĩa.

5.5 Theo dõi tin tức thường xuyên

Theo kịp xu hướng thị trường sẽ giúp bạn có cái nhìn vào những công ty khác đang thực hiện. Nó cũng giúp bạn nắm rõ được những gì đã và đang diễn ra xung quanh. Chính vì thế, bạn sẽ tìm được nhiều cơ hội hơn nếu bạn theo dõi tin tức thường xuyên.

6. Sự khác nhau giữa Founder và Co-founder

Về mặt khái niệm, các Founder được hiểu là những nhà sáng lập nên doanh nghiệp. Còn các Co-founder như là các nhà đồng sáng lập, các trợ thủ đắc lực cho các nhà sáng lập.

  • Founder là người chịu trách nhiệm chính trong việc đưa ra các quyết định của doanh nghiệp. Họ sẽ đưa ra các ý tưởng, lựa chọn sản phẩm cũng như mô hình phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ cũng là người đứng ra kêu gọi vốn.
  • Còn các Co-founder sẽ là các nhà tham mưu, đề xuất các ý kiến của bản thân. Hơn thế nữa, họ sẽ dùng tất cả chuyên môn của mình để đóng góp sự phát triển của công ty.

Việc nhiều nhà tham mưu đưa ra các ý kiến sẽ tối ưu hóa những hạn chế. Đồng thời, tùy vào thỏa thuận mà các Co-founder có thể góp vốn vào doanh nghiệp. Sau đó, sẽ được chia lợi nhuận từ doanh thu kiếm được.

the founder

7. Kinh nghiệm startup dành cho các Co-founder

Đối với các Co-founder thì việc chia cổ phần, lợi ích và nghĩa vụ là vô cùng quan trọng. Nếu quyết định khởi nghiệp.

Theo kinh nghiệm từ các Co-founder, những con số dưới đây được xem là hợp lý và hiệu quả. Để đưa doanh nghiệp được truy trì lâu dài với nhiều nhà đồng sáng lập.

  • 10% cổ phần là con số ít nhất các Co-founder được hưởng.
  • 4 là con số Co-founder lớn nhất của công ty khởi nghiệp. Nếu con số vượt hơn 4, bạn nên xem xét phân chia nhiệm vụ. Hoặc giảm bớt con số này.
  • 4 năm là con số mỗi Co-founder được cấp quyền. Việc này giúp giảm thiểu các nỗi lo nếu có xung đột xảy ra.
  • Đội ngũ sáng lập bao gồm người sáng lập. Thì những người đồng sáng lập nên có các kỹ năng bổ sung, hỗ trợ cho người sáng lập. Đây là nhóm lên ý tưởng giúp cho doanh nghiệp hoạt động tốt.
  • Cuối cùng, nên tìm các Co-founder cùng chí hướng các ý tưởng. Để trong quá trình hoạt động, hạn chế các tranh chấp hay xung đột không đáng có.
founder ceo

8. Kết luận

Bài viết ở trên đã giúp các bạn hiểu được Founder là gì. Đồng thời, cũng đưa ra cho bạn những phẩm chất cũng như điều mà một Founder cần làm. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp các bạn trở thành một nhà sáng lập thành công trong tương lai !

Xem thêm:

Số IBAN Number là gì? Tổng hợp thông tin liên quan mới nhất

Hạch toán là gì? Tổng quan kiến thức về hạch toán mới nhất

GitHub là gì? Các lợi ích tuyệt vời mà công cụ này mang lại