Giờ UTC là gì? Giờ UTC và giờ Việt Nam cách nhau bao nhiêu?

gio utc

Giờ UTC là gì? Mục đích sử dụng giờ UTC? Nó chênh lệch với giờ của Việt Nam bao lâu và cách để chúng ta có thể chuyển đổi nhanh sang giờ Việt Nam? Hãy cùng Share301 tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây nhé!

Giờ UTC là gì?

Giờ UTC là cụm từ viết tắt của Coordinated Universal Time. Nó được hiểu là thời gian phối hợp quốc tế. Và được cơ quan Đo lường Quốc tế (BIPM) đề xuất làm cơ sở pháp lý để định vị thời gian trên thế giới.

Ở mỗi quốc gia hay khu vực trên thế giới đều có múi giờ UTC khác nhau. Ví dụ như ở Việt Nam sử dụng múi giờ UTC +7:00.

Mục đích sử dụng giờ UTC

Mục đích của việc sử dụng giờ UTC khá đa dạng:

Ở tiêu chuẩn Internet và World Wide Web, giờ này được sử dụng rất phổ biến. Nó là công cụ giúp đồng bộ thời gian mạng, đồng bộ hóa đồng hồ máy tính thông qua đường truyền Internet. 

Không chỉ thế, trong lĩnh vực hàng không, giờ UTC còn giúp dự báo thời tiết cũng như tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST). Trạm vũ trụ quốc tế còn sử dụng giờ này là giờ tiêu chuẩn.

Ngoài ra, giờ này còn được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác.

Sự khác biệt giữa múi giờ GMT và UTC

Múi giờ GMT là gì?

Giờ GMT là một cụm từ viết tắt của Greenwich Mean Time – giờ Mặt Trời. Giờ GMT được hiểu là giờ trung bình hằng năm thông qua thời gian mỗi ngày Mặt Trời đi qua kinh tuyến gốc ở tại Đài thiên văn Hoàng Gia.

mui gio gtm la gi

So sánh sự khác biệt

Cả hai giờ UTC và GMT đều là những giờ tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên cả hai giờ này đều có những điểm riêng biệt:

  • Ở múi giờ GMT, đây là múi giờ chính thức được sử dụng ở Châu Phi và Châu Âu. Thời gian hiển thị chủ yếu theo kiểu 24 giờ hoặc 12 giờ. Giờ GMT hoạt động dựa trên nguyên lí chuyển động của Trái Đất theo vòng quay trên ngày.
  • Còn giờ UTC, bản chất không phải là múi giờ. Mà nó là tiêu chuẩn để xác định thời gian cũng như múi giờ hoạt động trên toàn thế giới. Nó hoạt động dựa trên định nghĩa khoa học của giây. Không phụ thuộc vào vòng quay Trái Đất như múi giờ GMT.

Cách xác định giờ UTC

Giờ UTC được chia làm 2 phần cơ bản là Giờ nguyên tử quốc tế (TAI) và Giờ quốc tế (UT1):

  • Giờ TAI được xác định dựa trên thời gian hoạt động của hơn 200 đồng hồ nguyên tử khắp nơi trên toàn thế giới nên số liệu được cung cấp khá chính xác.
  • Giờ toàn cầu hay giờ UT1 được tính toán dựa theo vòng quay của Trái Đất, được các thiết bị định vị thời gian sử dụng để đo lường chiều dài của một ngày trên Trái Đất.

Dựa vào 2 yếu tố trên, khái niệm giờ UTC là gì đã được đồng bộ hóa ý nghĩa trên nhiều khu vực trên thế giới vào năm 1960.

utc time

Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam 

Cách chuyển đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam vô cùng đơn giản. Các quốc gia Đông Nam Á cùng với Việt Nam như Lào, Thái Lan, Campuchia và Indonesia đều nằm trong múi giờ Đông Dương. Cho nên múi giờ của các quốc gia trên sẽ là UTC + 7, nghĩa là UTC đi chậm hơn 7 giờ đồng hồ.

Ví dụ: Giờ của Việt Nam là +7 mà giờ UTC là +0. Từ đó ta có thể hiểu nếu giờ UTC là 1h thì giờ Việt Nam sẽ là 8h.

Và bạn cần phải lưu ý đến ngày. Ví dụ 8 giờ tối tại UTC ngày 15 tháng 8, ở Việt Nam sẽ là 3 giờ sáng ngày 16 tháng 8.

Hướng dẫn viết giờ UTC đúng cách

Để viết đúng cách, bạn cần phải viết đúng 4 chữ số sau:

  • Từ 00 đến 23 chỉ số giờ (hai chỉ số đầu)
  • Từ 00 đến 59 chỉ số phút (hai chỉ số cuối)

Một lưu ý khi viết giờ UTC là giữa chúng không có dấu.

Ví dụ bạn muốn viết giờ UTC vào 7h30 phút tối, cách viết là 1930.

Bảng múi giờ UTC trên thế giới

– Múi giờ phía Tây Greenwich:

time utc

– Múi giờ phía Đông Greenwich:

gio utc

Công cụ tính múi giờ online

Google

Bạn chỉ cần truy cập vào thanh tìm Google và gõ khu vực bạn muốn biết múi giờ. Sau đó nhấn Enter thì Google sẽ cung cấp cho bạn múi giờ khu vực đó. VD: Mình search vietnam utc time (hay giờ utc Việt Nam) như hình minh họa bên dưới.

utc to vietnam time

Công cụ Convert World

Công cụ Convert World cung cấp cho phép bạn chuyển đổi múi giờ ở các khu vực khác nhau một cách dễ dàng. Muốn xem múi giờ quốc gia khác bạn chỉ cần chọn vào khung trống đồng hồ thứ 4 từ trái sang. Sau đó, bạn chỉ cần chọn quốc gia mình muốn xem ở khung trống đồng hồ đó.

cong cu tinh mui gio online

Một số câu hỏi liên quan đến giờ UTC

Đồng hồ nguyên tử là gì?

Đồng hồ nguyên tử là đồng hồ có thể tự thay đổi thời gian dựa trên trạng thái dao động của nguyên tử. Tần số dao động của nguyên tử là hằng số và có thể tính được. Do đó, ta có thể lấy đây làm tiêu chuẩn cho việc quy đổi thành đơn vị đo thời gian (vì độ chính xác của đồng hồ nguyên tử gần như là tuyệt đối và không có sai số).

Đâu là quốc gia có nhiều múi giờ UTC nhất thế giới?

Pháp chính là quốc gia có nhiều múi giờ UTC nhất thế giới. Toàn bộ nước Pháp trải qua 12 múi giờ khác nhau trong ngày (do các lãnh thổ của Pháp quản lý nằm rải rác ở nhiều nơi trên thế giới). Tuy nhiên, thực tế Pháp chỉ dùng múi giờ UTC +1 và UTC+2.

Có thể tra cứu giờ UTC của các quốc gia khác ở đâu?

Một số trang web mà bạn có thể tra cứu giờ UTC của những quốc gia trên thế giới tại những trang web sau đây: Timeanddate hoặc Time.is.

Kết luận

Qua bài viết này có lẽ các bạn đã hiểu UTC là gì cũng như một số thông tin về giờ UTC, cũng như sự khác biệt của nó với múi giờ GMT. Hy vọng bài viết này sẽ là hành trang theo các bạn ở các chuyến đi quốc tế.

Xem thêm:

Cyber Monday 2021 là ngày nào?

Thông tin về sự kiện Brexit