GPU là gì? Các chức năng và ứng dụng của GPU trong thực tế

GPU có vai trò quan trọng để tạo nên những thước ảnh 4K hay thậm chí là những khối hình họa 3D. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về GPU và chức năng của nó. Vậy bây giờ hãy để Share301 giúp bạn hiểu rõ hơn về GPU nhé!

GPU là gì?

GPU (Graphics Processing Unit) là một bộ xử lý những hoạt động liên quan đến lĩnh vực đồ hoạ cho vi xử lý trung tâm CPU. Bên cạnh đó, bộ xử lý này có rất nhiều tính năng vượt trội hơn so với trình điều khiển đồ họa cơ bản như GPU của Intel.

Nó thường được dùng trong hệ thống nhúng, máy tính cá nhân, máy trạm workstation hay cả máy tính chơi game…

Chức năng của GPU

GPU được biết đến là một trong những bộ phận quan trọng của máy tính. Và bộ phận này đảm nhận một số chức năng như:

  • Hỗ trợ sử dụng các game đồ hoạ 3D cũng như những phần mềm kiến trúc. Ví dụ như Vray, 3DSmax,…
  • Đảm bảo vận hành tốt các ứng dụng hình ảnh và các video chuyên nghiệp (Premiere, Fantasia,…).
gpu la gi

Phân biệt giữa GPU và CPU

Giống nhau

Căn bản, GPU và CPU đều khá giống nhau. Cả hai đều được cấu tạo từ hàng trăm triệu bóng bán dẫn. Và đều có thể xử lý hàng nghìn hoạt động mỗi giây. Vậy điểm khác biệt giữa 2 bộ phận trên là gì?

Phan biet GPU va CPU

Khác nhau

GPU CPU
– Là một bộ phận phân tích dữ liệu hình ảnh, những tác vụ liên quan đến đồ hoạ hay video.
– Còn có thể xử lý thông tin đa luồng, song song với bộ nhớ tốc độ cao. Kỹ năng ngày càng dễ lập trình, cung cấp nhiều tiềm năng cho việc tăng khả năng xử lý với nhiều mục đích khác nhau, hơn chip CPU thường.
– Được coi là bộ não của máy tính. Tập hợp hàng triệu bóng dẫn để thực hiện nhiều phép toán cùng lúc.
– Một CPU thông thường có từ 4 đến 16 lỗi xử lý xung nhịp khoảng 1 đến 4 GHz. Do đó, ta có thể thấy được CPU cấu tạo khá mạnh mẽ để có thể làm được mọi phép tính. Cho nên, để hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp thì chắc chắn do CPU thực hiện. 

Ứng dụng thực tế của GPU

Trong lĩnh vực game: GPU được sử dụng khá rộng rãi từ các quán game bình dân hay kể cả các quán Cyber game. Nhờ nó mà các trò chơi hiện tại đều có hình ảnh mượt mà và chân thật nhất. Bên cạnh đó những game thủ cao cấp hay các streamer đều cần GPU xử lý.

Trong lĩnh vực đồ hoạ hình ảnh và video: GPU sẽ ảnh hưởng trực tiếp khi dựng hình, vẽ hình. Còn đối với video, nó sẽ tiếp nhận và xử lý dữ liệu từ người dùng. Để các video chất lượng 2k hay 4k không bị giật lag, bộ xử lý này sẽ giúp bạn xử lý.

Ung dung thuc te cua GPU

Trong ứng dụng: GPU được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực. Bao gồm tính toán y khoa, điện tử, các mô hình tài chính hay các lĩnh vực thăm dò. Trong tương lai, lĩnh vực trí thông minh nhân tạo là lĩnh vực được mong chờ nhất với sự tham gia với các tính nổi bật từ bộ xử lý này.

GPU Scaling là gì?

GPU Scaling được biết đến như một tính năng kỹ thuật. Nó cho phép bạn điều chỉnh giới hạn tỷ lệ khung hình của một tựa game nào đó dựa vào độ phân giải màn hình. Việc điều chỉnh trên nhằm mục đích xuất hình ảnh với chất lượng cao, giúp trải nghiệm game và video với cảm giác chân thật nhất. 

GPU Scaling la gi

GPU Gflops là gì?

Gflops (Giga Floating Point Operations Per Second) được hiểu là một phép đo lường trực tiếp về hiệu năng của GUP. Gflops quả thật rất quan trọng với bạn khi bạn quyết định mua một chiếc Xbox, PlayStation hay những card đồ họa phục vụ cho mục đích chơi game. Nó đề cập đến khả năng của bộ xử lý khi tính một tỷ phép toán dấu phẩy động trong mỗi giây.

GPU Z là gì?

GPU Z là một phần mềm được phát triển bởi công ty Techpowerup. Nó được dùng với mục đích kiểm tra các thông số của card trên máy tính như hãng sản xuất, tên Card, Die Size, Technology,.. Hiện tại, phần mềm này tương ứng với tất cả mọi phiên bản trên hệ điều hành Window.

Lời kết

Bài viết trên cũng đã giúp các bạn hiểu được GPU là gì và chức năng của nó. Đồng thời, cũng giới thiệu thêm cho các bạn một số lĩnh vực liên quan đến GPU như GPU Scaling, GPU Gflops hay GPU Z. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có được các trải nghiệm tuyệt vời.

Xem thêm:

Deep Learning là gì? Toàn tập thông tin về Deep Learning

Password hint là gì? Hướng dẫn cài Password hint