Hạch toán là gì? Tổng quan kiến thức về hạch toán mới nhất

hach toan

Hạch toán là thuật ngữ mà bất kỳ ai làm trong lĩnh vực nghiệp vụ tài chính đều phải hiểu. Tuy nhiên vẫn có nhiều người ngoài ngành, nhưng muốn tìm hiểu về khái niệm tài chính này. Hôm nay, Share301 sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số thông tin về thuật ngữ này nhé:

 • Khái niệm hạch toán.
 • Các loại hạch toán.
 • Vai trò hạch toán.

Hạch toán là gì?

Hạch toán là quá trình quan sát, tính toán, đo lường và ghi chép các hoạt động kinh doanh trong quá trình sản xuất. Nhằm thu được nhiều thông tin để cung cấp cho việc công tác giám sát. Với mục đích cuối cùng là tăng tính quản lý chặt chẽ những hoạt động trên. Từ đó mang lại kết quả cao hơn. 

Đặc điểm của hạch toán kế toán là gì

 • Hạch toán kế toán là phản ánh và giám đốc liên tục, toàn diện một cách có hệ thống tất cả các loại vật tư, tiền vốn cũng như mọi mặt kinh tế. Bản chất của thuật ngữ này là nghiên cứu về vốn kinh doanh. Cũng như quá trình vận động của vốn trong các tổ chức, doanh nghiệp. Nó góp phần rất lớn trong việc giám đốc cả nước một cách liên tục. Bao gồm quá trình trong và sau sản xuất kinh doanh.
 • Thước đo tiền tệ được coi là chính yếu. Trong kế toán, mọi nghiệp vụ kinh tế đều được ghi chép theo giá trị. Và nó phản ánh thông qua tiền. Để phục vụ cho việc giám đốc kế hoạch kinh tế – tài chính, hạch toán kế toán đã cung cấp các chỉ số tiêu chuẩn cho quá trình này. 
 • Sử dụng các phương pháp khoa học như chứng từ, đối ứng tài khoản, tính giá, cân đối kế toán. Trong đó, việc lập chứng từ kế toán gần như là bước bắt buộc phải có đối với mọi nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Nhờ vậy mà các số liệu kế toán cung cấp đảm bảo. Nhằm thể hiện tính chính xác và cơ sở pháp lý bền vững. 

Các loại hạch toán

Hạch toán nghiệp vụ

Hạch toán nghiệp vụ là quá trình quan sát, phản ánh. Cũng như kiểm tra từng nghiệp vụ, từng quá trình kinh tế riêng biệt. Nhằm phục vụ cho việc chỉ đạo thường xuyên, kịp thời thực hiện các nghiệp vụ. Thuật ngữ này là quá trình theo dõi việc cung cấp nguyên vật liệu, sản xuất hay tiêu thụ. 

Hiện vật, lao động và giá trị là những loại thước đo. Và nó được sử dụng tùy theo nội dung, tính chất của từng nghiệp vụ kinh tế và quản lý riêng.  

Hạch toán thống kê

Đây là khoa học nghiên cứu giữa “lượng” và “chất” trong mối quan hệ tương quan của các hiện tượng kinh tế xã hội số lớn trong thời gian và địa điểm cụ thể. Nhằm tổng hợp được bản chất và quy luật phát triển của các hiện tượng đó. 

hach toan

Hạch toán kế toán

Từ này có nghĩa là môn khoa học thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản, nguồn gốc hình thành vốn kinh doanh. Và sự vận động của vốn trong các đơn vị, tổ chức hay doanh nghiệp.

Vai trò của hạch toán

 • Vai trò chủ đạo là phản ánh và giám đốc mọi mặt của hoạt động kinh tế. Và phản ánh ở các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị một cách liên tục và toàn diện.
 • Do có chức năng thông tin và kiểm tra nên đóng vai trò quan trọng. Đó là trong việc hỗ trợ các đối tượng quan tâm đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp. 
 • Hỗ trợ các nhà quản lý trong việc đưa ra kế hoạch bằng cách cung cấp thông tin. 
 • Hỗ trợ nhà đầu tư trong việc nhận định hiệu quả và tình hình tài chính của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. 
 • Hỗ trợ nhà nước nắm được tình hình kinh doanh của các đơn vị. Từ đó có những chính sách quản lý phù hợp. 

Một số khái niệm về hạch toán

Hạch toán kinh tế là gì?

Hạch toán kinh tế là một phạm trù kinh tế thuộc kinh tế hàng hóa nói chung. Và được dùng để thực hiện các phương thức quản lý hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa.

Hoạt động dựa trên cơ sở kế hoạch hóa kết hợp với quan hệ tiền tệ – hàng hóa. Và áp dụng các phương pháp thương mại. 

Hạch toán kinh tế quốc dân là gì?

Hạch toán kinh tế quốc dân là hạch toán lớn bao gồm những bộ phận sau đây: tài chính và lưu chuyển vốn; thu nhập quốc dân; thu chi bằng tiền mặt của dân cư và thanh toán quốc tế. 

Tỷ giá hạch toán là gì

Đây là tỷ giá khi ghi nhận bất kỳ nghiệp vụ kinh doanh nào thì tỷ giá này sẽ được các bên hợp tác thống nhất với nhau. 

hach toan

Các phương thức thu thập thông tin hạch toán

 • Quan sát thông tin hạch toán – đây là bước đầu tiên khi thu thập thông tin hạch toán. 

Người thực hiện thu thập thông tin sẽ đo lường tất cả chi phí và kết quả cuối cùng của những hoạt động kinh tế thuộc các đơn vị, doanh nghiệp hay các tổ chức. Kết quả đó lường cuối cùng có thể là tiền, hiện vật và sức lao động. 

 • Tính toán thông tin hạch toán: Thực hiện các phép tính phân tích, tổng hợp trong hạch toán nhằm đưa ra những chỉ tiêu cần thiết, kết quả trong và ngoài dự đoán. Thông qua các dữ liệu tính toán, chúng ta hoàn toàn có thể thấy được hiệu quả của các hoạt động kinh tế trong kinh doanh và sản xuất. 
 • Ghi chép thông tin hạch toán: Phương pháp đơn giản nhất trong toàn bộ quá trình xử lý thông tin về thuật ngữ này. Việc thu thập, xử lý và lưu lại các thông tin thu thập được, tình hình, kết quả cuối cùng của những hoạt động kinh tế theo từng thời điểm; địa điểm nhất định và theo một trật tự có sẵn từ trước được gọi là quá trình ghi chép thông tin. 

Phân biệt hạch toán với kế toán

 • Hạch toán là việc tính toán sổ sách theo một phương thức sẵn có bằng cách ghi vào những tài khoản quy định những chi phí phát sinh trong kỳ rồi lên bảng cân đối tài khoản. 
 • Kế toán là việc thu thập, kiểm tra, phân tích, xử lý và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới dạng là giá trị, thời gian lao động và hiện vật. 

Kết luận

Trong thời gian sắp tới mình sẽ ra thêm những bài viết về chủ đề liên quan, hy vọng nó sẽ góp phần mang lại lợi ích cho các bạn (đặc biệt đối với các chủ doanh nghiệp hay những người đang làm trong lĩnh vực nghiệp vụ tài chính). 

Xem thêm:

Dư nợ là gì? Những thông tin cần biết về dư nợ chi tiết nhất

Tiền là gì? Có bao nhiêu tiền đang tồn tại trong xã hội?

EBIT là gì? Hướng dẫn công thức tính và ứng dụng của EBIT