Hợp đồng tương lai là gì? Những thông tin liên quan đến hợp đồng tương lai

Thời gian gần đây có rất nhiều người truy vấn cụm từ “hợp đồng tương lai”, một trong những nguyên nhân đó là các thị trường tài chính đang có xu hướng giảm. Nhà đầu tư không thể kiếm tiền chỉ bằng cách giao dịch với phương thức truyền thống. Vậy hợp đồng tương là gì? Những thông tin liên quan đến hợp đồng tương lai. Cùng Share301 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai (hay còn gọi là Futures Contract) là một hợp đồng thỏa thuận mua, bán một loại tài sản cụ thể ở mức giá xác định vào một thời gian chính xác trong tương lai. Hợp đồng tương lai có vai trò đối với nền kinh tế cơ bản là cung cấp một cơ hội cho những nhà giao dịch trong thị trường giảm thiểu rủi ro về biến động giá và đây cũng là công cụ tuyệt vời cho những nhà đầu cơ.

hop dong tuong lai la gi

Ví dụ về hợp đồng tương lai

Mình sẽ lấy ví dụ để các bạn dễ hiểu nhất về khái niệm hợp đồng tương lai này: 

Giả sử người A ký hợp đồng mua 10 thùng xăng từ người B với giá 50.000 đồng vào tháng 04/2022, giá dầu tăng lên 70.000 đồng/thùng vào tháng 08/2022. Lúc này sẽ xảy ra 2 trường hợp sau đây: người A sẽ giao cho người B 10 thùng xăng với giá 50.000 đồng/thùng hoặc người A sẽ thanh toán khoản trực tiếp khoảng chênh lệch giá cho người B: 20.000 x 10 = 200.000 đồng.  

Các khái niệm của hợp đồng tương lai

 • Hợp đồng tương lai: là hợp đồng thỏa thuận việc mua bán tài sản ở mức giá xác định trong tương lai.  
 • Tài sản cơ sở: là đối tượng được giao dịch trong hợp đồng phái sinh. 
 • Ký quỹ: Khả năng đặt cọc để bắt đầu giao dịch ký quỹ phái sinh. Đảm bảo khả năng thanh toán của bên mua và bên bán. 
 • Vị thế: Trạng thái của giao dịch và khối lượng giao dịch của hợp đồng phái sinh đó. 
 • Đóng vị thế: Mở một vị thế đối ứng với vị thế đang nắm giữ có cùng ngày đáo hạn và cùng loại cơ sở tài sản. 
 • Giá thanh toán cuối ngày: Mức giá mà mỗi hợp đồng phái sinh mang lại (lỗ/lãi) theo từng ngày.
 • Giá thanh toán cuối cùng: Mức giá mà mỗi hợp đồng phái sinh mang lại (lỗ/lãi) ở thời gian giao dịch cuối cùng. 
 • Hệ số nhân hợp đồng: Hệ số quy đổi của hợp đồng tương lai thành giá trị tiền 
 • Khối lượng mở: Số lượng hợp đồng của một loại tài sản còn đang được tồn tại ở một thời điểm. 

Lợi ích của hợp đồng tương lai

Giao dịch hợp đồng tương lai dễ dàng thuận tiện

Cũng tương tự như khi giao dịch cổ phiếu, giao dịch hợp đồng tương lai có nghĩa là nhà đầu tư sẽ mở lệnh giao dịch mua nếu dự đoán giá của tài sản đó sẽ tăng lên trong tương lai. Và mở lệnh giao dịch bán nếu dự đoán giá của tài sản sẽ đi xuống. Nhà đầu tư sẽ nhận lợi nhuận nếu thị trường đi đúng với dự đoán ban đầu.

Lợi ích nhờ tỷ lệ đòn bẩy cao

Lợi nhuận khi tham gia hợp đồng tương lai có thể nói là vô cùng lớn, nhưng lợi nhuận lớn luôn đi kèm với rủi ro cao. Nên là nhà đầu tư, các bạn hãy thật thận trọng trước khi quyết định có nên tham gia đầu tư với hình thức này không nhé. 

hop dong tuong lai my

Có thể mua/bán liên tục trong ngày

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể đóng vị thế ngay lập tức sau khi đạt mức lợi nhuận mong muốn suốt trong ngày. 

Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm

Trong khi thị trường trong xu hướng giảm, một trong những cách đem lại nhiều lợi nhuận nhất cho nhà đầu tư đó chính là hợp đồng tương lai. Chỉ cần dự đoán đúng xu hướng thị trường thì nhà đầu tư đều có thể kiếm tiền với hình thức này.

Một số đặc điểm của hợp đồng tương lai

Tính chuẩn hóa

Do được niêm yết trên các sàn giao dịch nên hợp đồng tương lai hoàn toàn chuẩn hóa.

Được niêm yết

Hợp đồng tương lai gần như chuẩn hóa về điều khoản, khối lượng tài sản cơ sở và giá trị,.. Nên hầu như được niêm yết và đáp ứng đủ tiêu chuẩn của sở giao dịch chứng khoán phái sinh.

Bù trừ và ký quỹ

Trên thị trường giao dịch với hợp đồng tương lai. Việc ký quỹ là điều bắt buộc phải có để đảm bảo hợp đồng giữa bên mua và bên bán. Nhà đầu tư tham gia vào thị trường phải đáp ứng các yêu cầu ký quỹ do trung tâm thanh toán bù trừ và sở giao dịch quy định cho mỗi loại hợp đồng tương lai.

Các bên tham gia thực hiện ký quỹ cần đáp ứng hai yêu cầu sau: 

 • Đảm bảo việc thanh toán của hợp đồng tương lai (bắt buộc).
 • Thanh toán và bù trừ theo chính xác giá hàng ngày, tài khoản của bạn sẽ được thông báo lãi lỗ để nhà đầu tư theo dõi và bổ sung quỹ khi được gọi. Chính vì vậy mà phần nào làm giảm rủi ro khi thanh toán của các bên tham gia. 

Dễ đóng vị thế

Khi tham gia giao dịch hợp đồng tương lai, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đóng vị thế của mình mọi lúc. Nhờ đó, người giao dịch hoàn toàn có thể linh hoạt khi sử dụng vốn. 

Đòn bẩy tài chính

Đối với những ai đã có kinh nghiệm trong thị trường lâu, thì hợp đồng tương lai hoàn toàn là một công cụ để giúp nhà đầu tư gia tăng số tiền kiếm được. 

Tuy vậy, các bạn cần phải xem xét rủi ro trước khi tham gia. Lợi nhuận càng lớn tương đương với việc rủi ro càng cao. 

Tính cam kết về thực hiện nghĩa vụ trong tương lai

Việc cam kết đã được thực hiện từ khi bên mua và bên bán ký quỹ. Hai bên sẽ có những quyền và nghĩa vụ nhất định. Cụ thể nếu bên mua dự đoán đúng thì bên bán sẽ phải trả tiền theo thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng và ngược lại. 

hop dong tuong lai

Tính thanh khoản

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi giao dịch với thị trường hợp đồng tương lai này. Nhà đầu tư có thể giao dịch bất kỳ lúc nào vì tính thanh khoản của thị trường này là cực kỳ cao. 

Ưu, nhược điểm của hợp đồng tương lai

Ưu điểm:

 • Đòn bẩy tài chính: nhà giao dịch hoàn toàn có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với mức vốn ban đầu phải bỏ ra. 
 • Tính thanh khoản cao: một trong những hình thức giao dịch được đông đảo người tham gia nhất đó là hợp đồng tương lai. Việc có người bán thì sẽ có người mua nên tính thanh khoản trong hình thức giao dịch này luôn luôn cao. 
 • Công cụ bảo hộ: đây là công cụ giúp nhà đầu tư có thể giảm thiểu tối đa rủi ro tất cả tài sản bị thanh lý (hay còn gọi là cháy tài khoản). Khi sử dụng công cụ này, nhà đầu tư sẽ bán hợp đồng của mình ra để hạn chế thua lỗ trong trường hợp thị trường đi sai dự đoán ban đầu.  

Nhược điểm:

 • Không phù hợp cho những nhà đầu tư có ít thời gian, vì nếu không theo dõi

 thị trường đủ lâu. Các hoàn toàn có thể thua lỗ với lệnh giao dịch của mình. 

 • Rủi ro là vô cùng cao với mức đòn bẩy. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể cháy tài khoản nếu không kịp thời bơm vốn vào để gồng lệnh. 

Cơ chế hoạt động của giao dịch hợp đồng tương lai

Cơ chế hoạt động của hình thức giao dịch này cũng tương tự như việc các bạn mua chứng khoán thông thường để nắm giữ. Sức hút khiến nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch với hợp đồng tương lai đó là không cần phải nắm giữ tài sản, tận dụng được đòn bẩy tài chính. Chính vì vậy, khi nhà đầu tư tin rằng thị trường còn sẽ tiếp tục giảm thì nhà đầu tư sẽ bán khống để kiếm lợi nhuận dựa trên hợp đồng (nếu thị trường đi đúng với dự đoán ban đầu). 

Các chiến lược giao dịch với hợp đồng tương lai hiệu quả

Chiến lược giao dịch đầu cơ theo xu hướng giá

Việc đầu tư theo xu thế giá là một điều vô cùng cần thiết đối với mỗi nhà giao dịch. Các bạn không nên đi ngược với xu hướng của thị trường. Ví dụ như thị trường đang trong xu hướng giảm, việc vào mở lệnh mua là hoàn toàn không hợp lý và có thể khiến cho nhà đầu tư mất tiền. 

Chiến lược giao dịch trong ngày (không giữ lệnh qua đêm)

Đây là cách thức giao dịch mà đang có rất nhiều nhà đầu tư sử dụng. Với mục đích là giảm thiểu rủi ro tối đa mỗi khi vào lệnh, vì nếu giữ lệnh qua đêm thì khả năng tài khoản của bạn bị thanh lý là rất cao. Bởi thị trường tài chính chúng ta không thể nói trước điều gì mà, ngoài ra nhà đầu tư còn có thể ngủ ngon mỗi tối thay vì phải lo lắng đến hợp đồng tương lai đã mở trên tài khoản giao dịch. 

Kết luận

Thông qua bài viết này mình hy vọng các bạn sẽ hiểu được hợp đồng tương lai là gì? Cũng như các thông tin liên quan về hợp đồng tương lai. Trước khi tham gia với hợp đồng tương lai, mình khuyên các bạn nên tìm hiểu những rủi ro có thể gặp phải trong khi giao dịch.