Hướng dẫn sử dụng phần mềm Photoscape Squoosh để chỉnh sửa và nén ảnh

Hướng dẫn chụp màn hình bằng LightShot

Trước khi thực hiện các bước chỉnh sửa ảnh, các bạn cần tải hoặc thêm tiện ích Lightshot trên Chrome để chụp màn hình.

Sau khi thêm tiện ích, biểu tượng của Lightshot sẽ hiển thị ở khay hệ thống để khởi động nhanh hoặc có thể nhấn vào tổ hợp phím Shift + Prnt Scrn hoặc phím “PrtSc SysRq” trên bàn phím và kéo chọn vùng muốn chụp.

biểu tượng của Lightshot

Chúng ta chỉ cần dùng các lệnh cơ bản như vẽ mũi tên, hình hộpthêm văn bản để viết bài hướng dẫn (Nhưng Lightshot hơi khó thêm văn bản nên các bạn có thể dùng PhotoScape để thêm, bên dưới mình có hướng dẫn). Sau khi chụp và chỉnh sửa xong thì lưu lại.

 mũi tên, hình hộp và thêm văn bản

Có thể chọn màu cho các mũi tên hay khối hộp ở đây nhưng ưu tiên dùng màu đỏ vì nó nổi bật nhất, tuy nhiên có thể dùng màu khác nếu bị trùng màu nền.

Chọn màu

Vậy là xong cách chụp màn hình trên máy tính bằng LightShot.

Còn đối với chụp trên điện thoại chắc hẳn các bạn cũng biết rồi, sau khi chụp trên điện thoại thì tải lên máy tính và chỉnh sửa bằng PhotoScape là xong.

Lưu ý: Để có thể dễ dàng kiểm soát và chỉnh hình ảnh, các bạn cần tạo một thư mục riêng để lưu ảnh và đặt tên thư mục theo tên bài viết. Nên tạo các thư mục riêng cho hướng dẫn trên máy tính và trên điện thoại. Các hình ảnh khi chụp phải đặt tên ngắn gọn theo đúng các bước để dễ tìm (Nên thêm số thứ tự vào các ảnh theo từng bước cho cả bài). Đặc biệt chú ý là nên đặt tên hình không bỏ dấu vì phần mềm PhotoScape đôi khi không hiển thị ảnh có dấu.

Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh bằng PhotoScape

Phần này cũng khá đơn giản vì chúng ta chỉ cần dùng vài lệnh cơ bản để chỉnh sửa làm nổi bật các hướng dẫn là OK.

Đầu tiên tải app PhotoScape tại đây.

Sau khi tải app Photoscape về máy tính, các bạn nhấp vào ứng dụng như hình.

Nhấp vào ứng dụng Photoscape

Tại giao diện chính, chọn “Editor“.

Chọn Editor

Chọn thư mục chứa hình ảnh cần chỉnh sửa. Hình ảnh của thư mục đó sẽ được hiển thị ngay bên dưới, các bạn muốn sửa hình nào thì chọn vào hình đó, nó sẽ hiển thị ở bảng kế bên.

Chọn thư mục chưa ảnh

Nhấp vào “Object” để thực hiện các lệnh vẽ.

Chọn Object

Vẽ hộp

Chọn vào ô vuông như hình dưới để vẽ hộp giúp làm nổi bật những nội dung mình muốn. Các bạn có thể chọn kiểu viền và màu ở kế bên (thường nên chọn màu đỏ và đường viền liền nét như hình).

Nếu chọn không chính xác hoặc bị lệch thì nhấn “Undo” ở gốc phải bên dưới để quay lại.

Vẽ hình hộp

Vẽ mũi tên

Để làm nổi bật hơn đối tượng ta chọn, các bạn nên thêm mũi chỉ vào tên để đọc giả dễ nhận biết. Tương tự như vẽ hình hộp, chọn vào biểu tượng như hình dưới để vẽ đường mũi tên và chọn màu.

Vẽ mũi tên

Thêm văn bản

Thêm văn bản để giải thích các rõ nội dung trên hình, các bạn chọn vào chữ “T” như hình dưới, sau đó sẽ hiện ra một cửa sổ để nhập văn bản. Thêm văn bản xong nhấn “OK” là xong.

Lưu ý: Mô tả ngắn gọn và chọn vị trí phù hợp, tránh che mất những nội dung khác, khi nhập văn bản thì nên nhìn chữ trên hình vì chữ trên cửa sổ bị lỗi nha quý dị.

Thêm văn bản

Bước này trước khi nhập văn bản, các bạn cần phải đảm bảo có sẵn font VNI trên máy tính thì mới dùng được. Nếu chưa có thì tải về theo link này, sau đó giải nén.

Tiếp theo vào thư mục chứa các Font chữ trên máy tính, nếu không biết thư mục Font ở đâu thì search trên thanh tìm kiếm và chọn thư mục như hình.

Tìm Font

Dán file VNI vừa được giải nén vào đây là thêm font thành công. Lúc này chỉ cần chọn font VNI Window trên Unikey nữa là có thể nhập văn bản được rồi.

Thêm Font

Làm mờ đối tượng

Chúng ta thường phải làm mờ các thông tin cá nhân khi viết các bài hướng dẫn, do đó tính năng này sẽ giúp che đi thông tin.

Các bạn nhấp vào “Tools” => “Mosaic” => “Mosaic-Middle“=> Kéo chọn vào đối tượng muốn làm mờ.

Lệnh làm mờ
Kết quả sau làm mờ

Lưu lại hình ảnh

Sau khi chỉnh sửa hoàn tất, các bạn nên kiểm tra lại lần nữa xem đã đầy đủ chưa. Sau đó nhấn vào “Save” để lưu lại.

Lưu hình ảnh

Ở đây thể hiện vị trí hình ảnh được lưu, các bạn nhấp vào “Save” là xong vì hình ảnh sẽ lưu trực tiếp vào thư mục chứa ảnh gốc, còn ảnh gốc sẽ được thêm vào thư mục “Original” trên cùng thư mục đó.

Tiếp tục lưu

Hướng dẫn nén ảnh bằng Squoosh

Các bạn có thể tải ứng dụng, thêm tiện ích hoặc nén trực tiếp trên web đều được nhé. Truy cập Squosh tại đây.

Đây là giao diện chính, các bạn nhấp vào “Drop Or Paste” để chọn hình muốn chỉnh sửa.

Giao diện Squoosh

Chúng ta sẽ chọn những ảnh nào có dung lượng trên 100KB để nén như những hình bên dưới. Để xem được dung lượng ảnh, các bạn sẽ chọn kiểu xem dạng danh sách như hình.

Chọn ảnh trên 100KB để nén

Tùy vào hình ảnh mà các bạn có thể nén nhiều hay ít để đảm bảo độ nét của ảnh. Do đó cần quan sát kĩ xem hình trước và sau khi nén. Thông thường mình chọn khoảng 60 KB, nếu hình có nhiều chữ hoặc có nhiều chi tiết nhỏ quan trọng thì chọn lên 70-80 KB cũng được, ngược lại nếu hình đơn giản và chữ lớn thì chọn dung lượng thấp hơn như hình dưới mình chọn chỉ 45 KB. Chỉ cần đảm bảo nhìn rõ nét là Oke.

Chọn chất lượng ảnh

Sau khi chỉnh dung lượng xong thì nhấp vào nút lưu ở gốc phải bên dưới để lưu về máy. Phần này hình ảnh sẽ lưu về Download, do đó các bạn cần chuyển ảnh đó về thư mục hình ảnh của bài viết nhé.

Kết luận

Vậy là mình đã hướng dẫn xong tất cả các bước để chỉnh sửa hình ảnh. Các bước này khá đơn giản, chỉ cần làm vài lần là quen và có thể làm rất nhanh. Do đó các bạn cần chú ý chụp hình cẩn thận và chỉnh sửa thật rõ ràng để có hình ảnh tốt nhất. Chúc các bạn thành công!