ICO là gì? Những thông tin bạn cần biết về ICO mới nhất 2022

ico la gi

Sự phát triển ngày càng nhanh của thị trường tiền điện tử kéo theo nhiều dự án mới ra đời. Và không phải dự án nào cũng đủ kinh phí ban đầu để xây dựng dự án. Vì vậy các hình thức kêu gọi vốn đầu tư được ra đời, trong đó có ICO. Đây là một hình thức phổ biến được sử dụng trong những năm gần đây. Cùng Share301 tìm hiểu ngay các thông tin liên quan đến ICO trong bài viết dưới đây.

ICO là gì?

ICO là viết tắt của Initial Coin Offering – đợt phát hành coin đầu tiên. Đây là một hình thức gọi vốn từ các nhà đầu tư cho các dự án tiền điện tử. Phương thức này phổ biến với các dự án chưa phát triển đầy đủ trên blockchain, hay chưa phát triển đầy đủ về sản phẩm, dịch vụ. Trong đó, các nhà đầu tư sẽ đưa một khoản tiền cho chủ dự án, và chủ dự án sẽ đưa cho nhà đầu tư một khoản token tương đương với tỷ giá đã quy định ban đầu.

ICO có hợp pháp không?

Hiện vẫn chưa có chính sách pháp lý cụ thể nào liên quan đến ICO và tiền điện tử tại nhiều quốc gia. Tùy thuộc vào bản chất của từng dự án, nó có thể nằm ngoài các quy định hiện hành hoặc là bị cấm hoàn toàn tại một số quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc,… Trong đó, Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi Hoa Kỳ (SEC) sẽ có những quy định khác nhau đối với từng dự án ICO.

ico la gi

So sánh ICO với IEO, IPO

ICO với IEO

IEO là hình thức gọi vốn từ các nhà đầu tư thông qua trung gian là các sàn giao dịch.

Điểm khác biệt giữa ICO và IEO như sau:

 • ICO: Nhà đầu tư sẽ mua trực tiếp token và thực hiện các giao dịch với chủ dự án .
 • IEO: Nhà đầu tư mua token thông qua trung gian là sàn giao dịch tổ chức IEO đó.

>>> IEO là gì? Hướng dẫn đầu tư IEO chi tiết cho người mới bắt đầu <<<

ICO với IPO

So sánhICOIPO
Sản phẩmTokenCổ phiếu
Hình thức kêu gọiKêu gọi từ cộng đồng, không cần niêm yếtNiêm yết trên sàn chứng khoán
Tình trạng công tyCông ty mới còn sơ khaiĐã hoạt động, có một số thành quả quả nhất định
Quyền sở hữuKhông có quyền sở hữu dự ánQuy đổi thành cổ phần để sở hữu công ty
Quyền quyết địnhKhông có quyền biểu quyếtCó quyền biểu quyết
Cơ quan quản lýKhông cóỦy ban Chứng khoán
Lợi nhuận của nhà đầu tưGiá trị tăng trưởng của tokenTừ kết quả kinh doanh của công ty
Bảng so sánh ICO và IPO

Các giai đoạn phát triển của một dự án ICO

Giai đoạn Setup ICO

Những thứ bắt buộc cần phải có khi bắt đầu một dự án ICO bao gồm:

 • Hệ thống cơ sở dữ liệu
 • Token
 • Ví blockchain
 • Hợp pháp hóa cho Cryptocurrency
ico

Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO

Giai đoạn này là giai đoạn mà chủ dự án cần đưa ra những lợi ích của dự án mang lại để thuyết phục các nhà đầu tư tham gia. Chủ dự án phải tạo hệ sinh thái đủ lớn và hợp thực tế. Bởi vì những nhà đầu tư luôn mong muốn dự án mà họ chọn trong tương lai sẽ phát triển lớn mạnh.

Giai đoạn Crowdfunding

Đây là giai đoạn mà các chủ dự án quảng bá dự án của mình qua các kênh truyền thông trực tiếp và các diễn đàn lớn như Bitcointalk, Icoinfo.net, coinschedule.com,… giúp các nhà đầu tư tiếp cận dự án một cách cụ thể hơn.

Giai đoạn Index (lên sàn)

Sau khi triển khai dự án một thời gian, chủ dự án sẽ tiến hành đưa token lên các sàn giao dịch để tăng khối lượng giao dịch lên. Được list trên sàn giao dịch càng phổ biến thì khả năng giá của token sẽ được tăng cao. Tuy nhiên không phải dự án nào cũng thành công. Nếu dự án có hệ sinh thái lớn, phát triển và một đội ngũ phát triển mạnh mẽ token có thể tiếp tục phát triển trong tương lai.

Quy trình đầu tư ICO

Để tham gia đầu tư vào một dự án ICO, các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm một dự án ICO để tham gia đầu tư.
 • Bước 2: Tiến hành tham khảo thông tin và đánh giá tiềm năng của dự án.
 • Bước 3: Mở tài khoản giao dịch và mở ví riêng để tham gia ICO.
 • Bước 4: Tham gia mua ICO khi đến thời gian.
 • Bước 5: Bảo vệ mã token của mình khi nhận được từ chủ dự án.

Rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào ICO

Rủi ro

Hiện nay ICO vẫn chưa được quản lý chặt chẽ tại nhiều quốc gia. Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng có thể tạo ra token và kêu gọi đầu tư thông qua hình thức ICO. Chính vì điều này, nhiều người đã lợi dụng tạo ra những token không có giá trị, không thể phát triển để lừa tiền của các nhà đầu tư.

Khi vấn đề xảy ra, do chưa có pháp lý hay quy định rõ ràng nên nhiều nhà đầu tư phải tự chịu trách nhiệm và sẽ bị mất khoản tiền đầu tư của mình vào dự án lừa đảo đó.

Cơ hội

Tuy nhiên vẫn có nhiều dự án ICO chất lượng có khả năng mang lại lợi nhuận rất lớn cho các nhà đầu tư. Nó sẽ trở thành một khoản đầu tư tiềm năng giúp nguồn vốn ban đầu được nhân lên gấp nhiều lần.

Các tiêu chí lựa chọn một ICO tiềm năng

1. Đội ngũ phát triển dự án

Điều đầu tiên khi tìm hiểu về dự án ICO là đội ngũ phát triển dự án, trong đó đặc biệt là đội ngũ công nghệ. Các bạn có thể vào Google hay website của từng dự án để xem thông tin chi tiết của thành viên trong đội ngũ. Dự án có càng nhiều thành viên đã từng có nhiều thành tựu trong mảng blockchain là một lợi thế. Và các bạn nên cẩn thận với các dự án có đội ngũ phát triển toàn là thành viên ẩn danh.

2. Đánh giá trên Bitcointalk

Bitcointalk được xem là một trong những diễn đàn lớn và thu hút một lượng người tham gia rất lớn. Đây là nơi mà đồng BTC được giới thiệu rộng rãi đến với công chúng.

Một dự án ICO tiềm năng sẽ không bỏ qua diễn đàn này. Các bạn nên theo dõi những phản hồi của các thành viên trong diễn đàn này để đánh giá mức độ quan tâm của họ đến dự án.

Các thành viên sẽ thường xuyên tương tác tích cực, đăng bài thương hiệu cấp bậc trên Bitcointalk. Từ yếu tố này, các bạn có thể phần nào biết được ý kiến của thành viên nào đáng tin cậy.

3. Lộ trình phát triển dự án

Một dự án muốn lấy được sự tin tưởng của nhà đầu tư, họ phải cung cấp một lộ trình phát triển rõ ràng của dự án. ICO thường diễn ra theo 3 giai đoạn chính: Giai đoạn bán riêng cho các nhà đầu tư chủ chốt, giai đoạn bán hàng, giai đoạn bán crowl. Trong thời đầu dự án, hình ảnh quỹ đầu tư mạo hiểm đều tập trung để hỗ trợ cho đội ngũ phát triển.

 Và các bạn cũng nên chú ý đến kế hoạch hết chuyện của họ trong dài hạn. Điều này là điểm mấu chốt giúp token của họ phát hành có phát triển và đi xa hơn trong tương lai hay không.

ico

4. Cộng đồng người dùng và sự ủng hộ của truyền thông

Một dự án ICO có thể phát triển và đi xa hơn trong tương lai hay không đòi hỏi cộng đồng nhà đầu tư đứng sau phải mạnh mẽ. Để xây dựng một cộng đồng ngày càng lớn mạnh, sự cởi mở và tiếp thu ý kiến cộng đồng rất quan trọng, nó giúp tạo niềm tin với các nhà đầu tư.

Và các bạn muốn đánh giá mức độ lớn mạnh của dự án, hãy theo dõi hoạt động của họ trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên cũng nên chú ý với các thông tin thổi phồng dự án. Các bạn có thể bị lầm tưởng đến sự phát triển của dự án.

5. Thông tin liên quan đến coin/token sẽ phát hành

Các bạn nên chú ý đến nguồn cung token có bị giới hạn hay không. Nếu giá của token dễ dàng tăng nhanh, số lượng phát hành quá lớn hay nguồn cung để, các bạn không nên đầu tư dài hạn. Vì dễ bị lạm phát và giá sẽ khó tăng về lâu dài.

6. Kế hoạch phân phối coin/token

Nên chú ý với các dự án ICO mà trong đó đội ngũ phát triển chiếm đến 40 – 50% số token phát hành. Vì khi nắm giữ 40 – 50%, đội ngũ có thể dễ dàng đưa ra những quyết định trong hệ thống mà không thông qua ý kiến của cộng đồng.

7. Danh sách trắng Whitepaper của dự án ICO

Tham khảo thông tin dự án trong Whitepaper là điều nên làm khi tham khảo thông tin ICO. Vì trong Whitepaper chứa rất nhiều thông tin quan trọng của dự án. Nên đọc kỹ để hiểu rõ hơn về dự án. Nếu một dự án không đưa ra Whitepaper chỉn chu, chứng tỏ đội ngũ còn lúng túng, chưa tạo được lòng tin với cộng đồng.

8. Chất lượng mã code

Hầu như các nhà đầu tư không có kinh nghiệm về lập trình nên khó xác định được chất lượng mã code của dự án. Tuy nhiên nếu tinh ý thu thập thông tin trên tràn Github một ít vẫn có thể biết được mã code có chất lượng không:

 • Tính nhất quán: Tham khảo bình luận trên trang Github, nên bỏ qua các nhà phát triển thể hiện thiếu chuyên nghiệp. Mỗi đoạn mã đều một phần thể hiện thái độ của nhà phát triển có nghiêm túc hay không.
 • Chú ý đến độ dài của 1 hàm: Một hàm được xem là phức tạp khi có trên 50 dòng lệnh. Các bạn nên ưu tiên lựa chọn các nhà phát triển cung cấp hàm dễ dọc và ngắn gọn.
 • Ưu tiên các dự án phát triển trên mã nguồn mở: Vì các dự án crypto chuyên nghiệp thường xây dựng trên mã nguồn mở, nhằm khuyến khích cộng động cùng tham gia quản trị.

Các website tìm ICO tiềm năng

1. Coinmarketcap

coinmarketcap ico

Coinmarketcap hiện là một trong những trang web theo dõi giá tiền điện tử phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay. Thông tin trên trang luôn được cập nhật để mang đến những thông tin chính xác nhất. Các bạn có thể yên tâm khi xem thông tin các ICO trên đây.

2. Coinlist

Coinlist cũng là một kênh cung cấp thông tin về thị trường crypto nhanh chóng. Coinlist giúp các nhà đầu tư tiếp cận sớm với các dự án tiềm năng mới. Những thông tin về các dự án ICo được cập nhật đầy đủ và chi tiết.

3. Coingecko

Tương tụ như Coinmarketcap, Coingecko là trang web được nhiều người sử dụng để tìm kiếm thông tin giá, sàn giao dịch tiền điện tử. Trang web này luôn cập nhật thông tin liên tục và chi tiết.Thành lập từ năm 2014 đến nay, Coingecko đã tạo cho mình một vị thế vững chắc đối với người dùng.

>>> CoinGecko là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết từ A- Z <<<

4. ICO Drops

Đây là một  nền tảng giúp người tìm có thể dễ dàng tìm kiếm và theo dõi những thông tin về các dự án ICO khác nhau. Giao diện đơn giản giúp người dùng dễ dàng nắm bắt thông tin cần thiết về dự án.

5. Top ICO List

Tương tự ICO Drops, ICO List cũng là nền tảng cung cấp thông tin nhiều dự án ICO. Trang web này cung cấp thông tin nhanh chóng và uy tín, giúp các nhà đầu tư có thể tiếp cận nhiều hơn với các ICO.

Top các dự án ICO tiềm năng 2022

Dưới đây là một số dự án ICO tiềm năng năm 2022 các bạn có thể tham khảo:

1. PointPay – PXP

2. ENEDEX – VIE

3. NFThistory – HSY

4. EMCODEX – EMCO

5. Cloudbit Cash – CBDC

6. BitValve – BTV

7. Pawtocol – UPI

8. Blockster – BXR

9. Fanadise – FAN

10. DIPChain – DPCI

11. Acala Network

12. Moonbeam

13. Bit Country

14. Subquery

15. Aurora

Cách phân biệt ICO group lừa đảo

ico

Để các định một dự án ICO có lừa đảo hay không, các bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau:

 • Một công ty, tổ chức, nhóm ICO vô danh: Nhiều ICO sẽ ẩn đi thông tin của họ để nhà đầu tư không thể xác định được danh tính của họ. Điều kiện tiên quyết của các dự án ICO là họ phải công khai danh tính của mình.
 • ICO đó không có lộ trình phát triển: Một ICO không có lộ trình phát triển rõ ràng chứng tỏ họ không muốn phát triển dự án trong tương lai.
 • Được đề nghị với mức lợi nhuận siêu hấp dẫn: Khi một dự án hứa hẹn với một mức lợi nhuận không tưởng, đây là chính là dấu hiệu của lừa đảo.
 • Chiến dịch truyền thông: Các dự án nghiêm túc sẽ thuê các chuyên gia để truyền thông dự án của họ đến rộng rãi với các nhà đầu tư.
 • Mã: Các dự án ICO nghiêm túc sẽ cam kết mã của họ với Github, nơi mà các nhà đầu tư có thể xem xét đến nó. Dự án không có mã là dự án không có thật.

Những lưu ý quan trọng khi đầu tư các dự án ICO

Nắm vững những kiến thức về ICO thôi là chưa đủ, các bạn cần tham khảo những người đã tham gia ICO trước đó. Dưới đây là một số lưu ý các bạn có thể tham khảo khi quyết định tham gia ICO.

Lựa chọn và tìm hiểu sâu về dự án ICO

Để các bạn có thể theo dõi thông tin và nắm các kiến thức về ICO, đây là một số website cập nhật thông tin các ICO sớm nhất bao gồm CoinSchedule, CryptoCompare, CyberFund, ICO Countdown, ICO List, ICOO, ICO Tracker, ICO Timeline, PrivateMarket,…

Các bạn cần tìm hiểu thông tin về dự án mình lựa chọn thật kỹ càng và đầy đủ để đưa ra quyết định thích hợp.

Nghiên cứu kỹ hệ sinh thái ICO trước khi bắt đầu

Trước khi tham gia đầu tư vào dự án, các bạn nên tìm hiểu ICO của mình và nghiên cứu kỹ hệ sinh thái của nó. Nó sẽ giúp các bạn dần trở thành một người có tầm nhìn và nắm bắt xu hướng tốt theo thời gian. Càng nghiên cứu hệ sinh thái kỹ, tỷ lệ rủi ro khi tham gia sẽ càng ít.

Có nên đầu tư vào ICO?

Thị trường tiền kỹ thuật số đang ngày càng phổ biến và có rất nhiều tiềm năng trong tương lai sắp đến. Và ICO là một trong những hình thức đầu tư được các nhà đầu tư lựa chọn vì sự siêu lợi nhuận của nó. Tuy nhiên, đi đôi với lợi nhuận cao là rủi ro cao.

Vì vậy khi tham gia vào thị trường crypto nói chung và tham gia ICO nói riêng, các bạn cần trang bị cho mình các kiến thức đầu tư thật đầy đủ để hạn chế thấp nhất rủi ro mang lại. Và trước khi chọn một dự án ICO nào, phải tìm hiểu thật kỹ về dự án đó để tránh mất tiền.

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết trên của Share301, các bạn có thể hiểu nhiều hơn về ICO và những thông tin liên quan đến hình thức gọi vốn này.

Bài viết không phải là lời khuyên tài chính, đầu tư!!!