Internet Banking là gì? Hướng dẫn đăng ký Internet Banking

Internet Banking

Dịch vụ Internet Banking ra đời giúp cho việc thanh toán; chuyển tiền hay mua sắm online trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Chỉ cần có một thiết bị có kết nối Internet là các bạn đã có thể sử dụng dịch vụ này mọi lúc mọi nơi mà không cần phải có mặt trực tiếp tại ngân hàng để thực hiện giao dịch. Trong bài viết này Share301 sẽ giới thiệu một số thông tin về dịch Internet Banking:

 • Ưu, nhược điểm của dịch vụ Internet Banking.
 • Cách đăng ký Internet Banking.
 • Cách cài đặt cũng như cách sử dụng dịch vụ Internet Banking.
 • Một số sản phẩm cơ bản của dịch vụ Internet Banking.

1. Internet Banking là gì?

Internet Banking là dịch vụ thanh toán trực tuyến của các ngân hàng cho phép người dùng quản lý tài sản của họ và thực hiện một số tiện ích giao dịch như gửi tiền, gửi tiết kiệm online, thanh toán các dịch vụ, thanh toán các hóa đơn, nạp tiền điện thoại, đóng thuế,.. thông qua môi trường Internet. 

2. Ưu, nhược điểm của Internet Banking

Ưu điểm

 • Chuyển tiền trong cùng hệ thống, hay khác hệ thống (giữa các ngân hàng). Chuyển tiền trong nước một cách nhanh chóng.
 • Quản lý tài khoản (bao gồm: số dư, tiền tiết kiệm hay sao kê của các giao dịch được thực hiện,…).
 • Thanh toán các dịch vụ, hóa đơn định kỳ như hóa đơn điện nước, hóa đơn mạng Internet, gói cước điện thoại, hay nộp thuế,…
 • Internet Banking cũng hỗ trợ người dùng trong việc thanh toán các dịch vụ tài chính (chứng khoán, bảo hiểm,…).
 • Gia tăng tài sản của bạn bằng cách gửi tiền với mức lãi suất nhất định, với khoảng tiền này bạn có thể rút ra bất kỳ lúc nào. Hay các bạn cũng có thể thực hiện các khoản vay mà không cần phải ra ngân hàng.
 • Tính bảo mật cao là một trong những yếu tố nổi bật khiến người dùng tin tưởng và sử dụng dịch vụ thanh toán Internet Banking. 
 • Ngoài ra, bạn còn có thể truy vấn các thông tin liên quan đến lãi suất, biểu phí hay tỷ giá của thị trường,.. 
internet banking la gi

Nhược điểm

 • Với những ai ít sử dụng Internet thì đây là một bất cập cho họ.
 • Không thể truy cập vào dịch vụ Internet Banking nếu như thiết bị của bạn không được kết nối với Internet.
 • Sự cố giao dịch: Đây là sự cố hệ thống do hacker tìm ra lỗ hỏng hoặc cũng có thể bạn đã bấm vào một đường link nào đó có chứa mã độc. Trong lịch sử thì đây là lỗ hỏng phổ biến nhất mà mọi người gặp phải.

3. Cách đăng ký Internet Banking

Đăng ký ngay khi mở thẻ ngân hàng

Nhân viên hỗ trợ việc mở thẻ ngân hàng cho bạn sẽ tư vấn thêm về dịch vụ E-Banking. các bạn chỉ cần điền vào biểu mẫu đăng ký hoặc đánh dấu vào mục E-Banking (tùy vào ngân hàng) là các bạn đã có thể sử dịch vụ E-Banking.

cach dang ky internet banking

Đăng ký trực tiếp tại ngân hàng

Nếu đã có tài khoản ngân hàng mà chưa đăng ký dịch vụ Internet Banking, các bạn có thể đến quầy giao dịch của ngân hàng để nhận sự hỗ trợ từ các nhân viên. Thủ tục vô cùng đơn giản và nhanh chóng, nhân viên tại các quầy sẽ hỗ trợ bạn thêm về cách đăng nhập cũng như cách sử dụng dịch vụ khi đã đăng ký thành công Internet Banking.  

Đăng ký E-Banking online

Hình thức này chỉ hỗ trợ tại một số ngân hàng nhất định và điều kiện cần để thực hiện đăng ký dịch vụ này là bạn phải có tài khoản ngân hàng trước đó.

Phần dưới đây mình sẽ lấy Techcombank làm ví dụ đăng ký. 

Sau đây là cách đăng ký Internet Banking online :

Bước 1: Đăng nhập vào website của Techcombank (các ngân hàng khác tương tự) để đăng ký dịch vụ Internet Banking → Chọn vào nút Đăng ký ngay như hình dưới. 

dang ky e-baking online

Bước 2: Điền CMND + Số thẻ + Mã PIN → Nhấn Thực hiện.

dang ky e-baking online

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi qua điện thoại của bạn để xác nhận tài khoản. 

Bước 4: Điền thông tin đăng nhập tài khoản Internet Banking (tên đăng nhập, mật khẩu). 

Tìm hiểu thêm: Mã OTP là gì? Tại sao cần phải có mã OTP?

4. Cách cài đặt Internet Banking

Do có nhiều bạn thắc mắc cách cài đặt làm thế nào để cài đặt Internet Banking trên thiết bị di động. Nên phần này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để cài đặt Internet Banking trên điện thoại một cách đơn giản và nhanh chóng. Chỉ với một vài thao tác là bạn đã có thể sử dụng dịch vụ trên thiết bị di động của mình. Dưới đây là hướng dẫn để các bạn cài đặt E-Banking: 

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng App Store (hệ điều hành iOS) hay CH Play (hệ điều hành Android) để tải ứng dụng Internet Banking của ngân hàng bạn đang sử dụng. 

Bước 2: Dùng thông tin đã đăng ký dịch vụ E-Banking đã tạo trước đó để đăng nhập. Bao gồm số điện thoại và mật khẩu đăng nhập.

Bước 3: Xác minh mã OTP được gửi qua tin nhắn điện thoại của bạn.

cach cai dat internet banking

5. Cách sử dụng Internet Banking

Bước 1: Mở ứng dụng hay truy cập vào website Internet Banking của ngân hàng bạn đang dùng. 

Bước 2: Đối với những ai đăng nhập lần đầu dịch vụ E-Banking này, hệ thống sẽ thông báo bạn thủ tục đổi mật khẩu trước khi sử dụng. 

Bước 3: Thiết lập hình thức nhận mã OTP qua các hình thức sau đây (SMS, Smart OTP, thẻ EMV).

Bước 4: Cuối cùng là chọn các dịch vụ mà bạn muốn sử dụng. 

6. Các sản phẩm cơ bản của Internet Banking

Hiện nay ngân hàng đang hỗ trợ một số dịch vụ chính như: Dịch vụ Mobile Banking, dịch vụ Internet Banking, Phone Banking, SMS Banking. 

I – Banking

Đây là dịch vụ mà chúng ta đã cùng nói với nhau trong bài viết này, điều kiện bắt buộc để sử dụng dịch vụ này là mạng Internet và thiết bị kết nối mạng. Sau đó bạn chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản mà bạn đã tạo trước đó ở ngân hàng để tiến hành giao dịch. 

Tại mỗi ngân hàng sẽ có từng cách gọi tên khác nhau về dịch vụ này. Ví dụ ở ngân hàng BIDV thì gọi là BIDV Online, ở ngân hàng Vietcombank gọi là VCB-IB@nking,..

Mobile Banking

Dịch vụ Mobile Banking nhu tên gọi của nó, dịch vụ được sử dụng trên thiết bị di động. Bạn phải tải hoặc cài đặt được ứng dụng mới có thể giao dịch bằng dịch vụ này. Cũng tương tự như I – Banking đều là dùng trên điện thoại. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là hai dịch vụ khác nhau và khách hàng có thể đăng ký cả hai cùng lúc. 

mobile banking

SMS Banking

Dịch vụ SMS Banking sẽ cung cấp thông tin chi tiết mới nhất cho khách hàng thông qua tin nhắn điện thoại. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tra cứu số dư của tài khoản, lãi suất hay tỷ giá giao dịch, các máy ATM hay chi nhánh thuộc ngân hàng. Đặc biệt là khi tài khoản có biến động số dư, ngân hàng sẽ chủ động thông báo với bạn bằng SMS Banking. 

Phone Banking

Các bạn có thể tra cứu thông tin tương tự như dịch vụ SMS Banking hoặc yêu cầu ngừng sử dụng một số gói dịch vụ. HSBC cũng cho phép khách hàng chuyển tiền từ chủ tài khoản HSBC khác thông qua dịch vụ này. 

7. Phân biệt Internet Banking, SMS Banking và Mobile Banking

Nhiều người rất hay nhầm lẫn giữa 3 dịch vụ sau: Internet Banking, SMS Banking và cuối cùng là Mobile Banking. Vì tính năng của những dịch vụ này cũng có nét tương đồng với nhau. Do đó hôm nay mình sẽ giúp cho các bạn phân biệt về từng loại dịch vụ này và sự khác nhau trong tính năng của chúng:

phan biet internet banking

8. Các loại phí khi sử dụng Internet Banking

Có 3 loại phí khi sử dụng dịch vụ Internet Banking bao gồm:

 • Phí đăng ký dịch vụ: Hầu hết các ngân hàng hiện nay vẫn miễn phí phí đăng ký dịch vụ Internet Banking của họ.
 • Phí chuyển tiền: Trong mức phí này sẽ gồm có 2 phần nhỏ là phí chuyển cùng hệ thống và chuyển khác ngân hàng.
 • Phí duy trì dịch vụ Internet Banking mỗi tháng.

9. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Internet Banking

Cùng với sự tiện lợi của Internet Banking thì gần đây đã nổi lên một số chiêu trò lừa đảo. Vì vậy, những ai là người mới nên hết sức lưu ý những điều sau đây: 

 • Không sử dụng máy tính công cộng để đăng nhập Internet Banking. Vì biết đâu các máy tính đó đã được hacker cài sẵn phần mềm độc hại có khả năng lấy mất tài khoản của bạn. 
 • Không vào click vào những link lạ hay website bất thường. Hay là các đường link được gửi từ các email không rõ danh tính. Những đường link này rất có thể đã được cài đặt mã độc để truy cập vào tài khoản Internet Banking của bạn. 
 • Tuyệt đối không để mật khẩu bị lộ với bất kỳ ai. Đặc biệt không đặt mật khẩu Internet Banking bằng số điện hay ngày sinh của bạn. Vì những điều này rất dễ đoán và nguy hiểm với tài khoản của bạn. 

10. Kết luận

Internet Banking là một trong những dịch vụ nên sử dụng vì lợi ích của nó mang lại trong cuộc sống hiện nay. Hy vọng với những gì mà mình chia sẻ, các bạn sẽ cập nhật thêm những thông tin mới về dịch vụ này nhanh nhất có thể.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì có thể để lại trong phần bình luận ở dưới bài viết.

Xem thêm:

Mã CSC là gì? Cách bảo vệ mã CSC không bị lộ bạn nên biết

TransferWise là gì? Hướng dẫn chuyển tiền bằng TransferWise

Western Union là gì? Cách chuyển khoản trên Western Union