KYC và AML là gì? Hướng dẫn xác minh KYC thành công từ A-Z

KYC là gì

KYC là gì? Rửa tiền (AML) là gì? Tiền điện tử hiện đang được rất nhiều người quan tâm trong lĩnh vực tài chính và những thuật ngữ này ngày càng được phổ biến hơn. Rất nhiều người ủng hộ sự phát triển và tin tưởng rằng tiền điện tử sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai. Ngược lại một bộ phận không nhỏ lại nhìn thấy sự tiêu cực trong lĩnh vực này. Và một trong số đó tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền ngày càng mạnh mẽ.

Vì vậy đã có những chính sách, quy định chống rửa tiền (AML) được ban hành. Để tìm hiểu AML và KYC trong AML là gì, hãy tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Rửa tiền là gì?

Rửa tiền là hoạt động che giấu hoặc ngụy tạo danh tính của các khoản tiền thu được từ các nguồn bất hợp pháp như buôn bán ma túy, hàng quốc cấm, tham nhũng,… Sau đó sẽ chuyển sang tiền hợp pháp, tiền được chấp nhận trong hệ thống tài chính. 

Các bạn có thể hiểu đơn giản “Rửa tiền” là hoạt động chuyển từ tiền bẩn sang tiền sạch.

Tại sao cần phải chống rửa tiền?

Mặc dù khó định lượng nhưng rõ ràng hoạt động rửa tiền gây bất lợi cho nền kinh tế của một quốc gia.

 • Biến dạng kinh tế

Rửa tiền làm cản trở sự phát triển của khu vực/tổ chức tư nhân hợp pháp. Nó thông qua việc cung cấp các sản phẩm có giá thấp hơn giá thành sản xuất, gây khó khăn cho các hoạt động hợp pháp cạnh tranh. 

Rửa tiền cũng là yếu tố quan trọng gây ra sự biến động lớn trong dòng vốn quốc tế và tỷ giá hối đoái.

 • Gây bất ổn định trong thị trường tài chính

Nếu hoạt động chống rửa tiền không được kiểm soát tốt thì sẽ có một dòng tiền lớn đổ vào rồi rút ra khỏi tổ chức tài chính. Từ đó gây nên sự mất cân bằng hoặc suy yếu sự ổn định trong thị trường tài chính.

 • Giảm doanh thu của chính phủ

Rửa tiền sẽ làm giảm nguồn thu từ thuế. Vì chính phủ không thể kiểm soát được các hoạt động thu chi trong nền kinh tế ngầm.

 • Ảnh hưởng đến xã hội

Tiền bẩn sinh ra từ các hoạt động tội phạm được rửa thành các quỹ hợp pháp. Từ đó sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến kinh tế-xã hội. Quyền lực kinh tế sẽ chuyển giao từ chính phủ, công dân sang tội phạm và tham nhũng.

Khi đó chính phủ sẽ chi nhiều tiền hơn cho các quy định của chống rửa tiền. Kết quả là chi tiêu công giảm và người dân bình thường phải gánh chịu.

AML là gì?

AML là từ viết tắt của “Anti Money Laundering”bao gồm các chính sách, luật và quy định để ngăn chặn tội phạm tài chính. AML là một thuật ngữ trên toàn thế giới để ngăn chặn rửa tiền. 

Các cơ quan quản lý toàn cầu và địa phương được thành lập trên toàn thế giới để ngăn chặn tội phạm tài chính và họ đã tạo ra các chính sách AML. Và tất cả các tổ chức/công ty phải tuân thủ các quy định này.

KYC là gì?

KYC (Know Your Customer) là một chức năng quan trọng để đánh giá rủi ro của khách hàng và là yêu cầu pháp lý để tuân thủ luật Chống rửa tiền (AML). KYC hiệu quả liên quan đến việc biết danh tính khách hàng, các hoạt động tài chính của họ và rủi ro mà họ gây ra.

KYC là gì?

KYC bao gồm một số bước để:

 • Thiết lập danh tính khách hàng.
 • Hiểu bản chất hoạt động của khách hàng (mục tiêu chính là đáp ứng rằng nguồn tiền của khách hàng là hợp pháp).
 • Đánh giá rủi ro rửa tiền liên quan đến khách hàng đó. Nhằm mục đích để giám sát các hoạt động của khách hàng.

Tại sao cần xác minh KYC?

KYC khi tham gia vào bất kỳ một tổ chức tài chính nào cũng là điều vô cùng thiết yếu để bảo vệ quyền lợi của cả 2 bên. Đặc biệt là hỗ trợ cho tổ chức tài chính như:

 • Giúp cho bên tổ chức thực hiện đánh giá rủi ro của khách hàng/người tham gia
 • Hạn chế gian lận chủ yếu do che giấu danh tính
 • Ngăn chặn rửa tiền và các hoạt động chống lại xã hội khác
 • Mang lại sự ổn định và đầu tư cho đất nước. Vì nó làm cho khuôn khổ tài chính đáng tin cậy hơn và ít rủi ro hơn
 • Tăng sự tin tưởng của tổ chức đối với khách hàng/người tham gia.

Cung cấp thông tin KYC có nguy hiểm hay không?

Hiện nay, việc KYC ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết. Trong thị trường tài chính, các tổ chức luôn cam kết bảo mật thông tin cho khách hàng.

Tuy nhiên có những trường hợp sàn giao dịch bị hack, tội phạm tấn công thì danh tính người dùng cũng có nguy cơ bị đánh cắp.

Chẳng hạn, sàn Binance trong thị trường tiền điện tử cũng đã từng bị hack rất nhiều tiền và bị đánh cắp thông tin người dùng. Sàn thương mại điện tử Magento của Mỹ đã vô tình làm rò rỉ, tiết lộ thông tin tài khoản của người dùng,…

Vì vậy, trước khi KYC các bạn cần nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ để tham gia vào một tổ chức tài chính uy tín và chất lượng. Với mục đích nhằm đảm bảo được tài sản của mình.

Cung cấp thông tin KYC có nguy hiểm hay không

Cách xác minh KYC thành công

Để xác minh KYC thành công các bạn cần chuẩn bị các tài liệu thiết yếu như sau: 

 • Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước.
 • Giấy phép lái xe.
 • Các hóa đơn (đóng tiền điện, nước, internet,…) trong thời gian khoảng 3 tháng trở lại nhằm mục đích chứng thức địa chỉ cư trú của bạn.
 • Bản sao kê tài khoản ngân hàng để chứng minh thu nhập.

Ngoài ra còn có thêm một số yêu cầu như ảnh chụp chân dung của bạn cầm tờ giấy có dòng chữ xác mình kèm hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước.

Kết luận

Có những tổ chức tài chính việc KYC vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Và cũng có những tổ chức yêu cầu quy trình xét duyệt khá kỹ càng và mất rất nhiều thời gian. Nhưng mục đích mà họ muốn hướng đến là bao vệ tài sản của người dùng. Trong thị trường tài chính, KYC cũng là cách để các bạn đánh giá được độ uy tín của sàn.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu thêm về KYC và có thêm những thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Sàn MXC là gì? Hướng dẫn đăng ký, xác thực KYC và sử dụng MXC

Sàn Binance là gì? Hướng dẫn đăng ký, xác thực KYC và sử dụng Binance

Sàn Remitano là gì? Hướng dẫn đăng ký, xác thực KYC và sử dụng Remitano