Lệnh Stop Limit là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh Stop Limit

stop limit

Lệnh Stop limit (hay Stop loss) có lẽ là thuật ngữ vô cùng thân thuộc với những nhà giao dịch. Tuy nhiên, vẫn có một số người mới tham gia vào thị trường mà chưa biết đặt lệnh stop limit là gì? Trong bài viết này, Share301 sẽ chia sẻ mọi thông tin cần thiết về thuật ngữ tiền điện tử này.

Lệnh Stop Limit là gì?

Lệnh Stop limit là lệnh dừng – giới hạn. Kết hợp giữa lệnh dừng (stop order) và lệnh giới hạn (limit order). Tức khi thị trường đạt đến mức giá dừng (stop price) thì lệnh stop limit sẽ khớp tùy theo mức giá cụ thể của nhà giao dịch. Có thể hiểu là khi thị trường đạt mức giá dừng, nhà giao dịch sẽ buy limit hoặc sell limit ở một mức giá cụ thể nào đó.  

>>> Lệnh chờ Buy Limit và Sell Limit là gì? Cách đặt lệnh Limit <<<

Lệnh Stop Loss là gì?

Lệnh Stop loss là lệnh dừng lỗ. Dùng để kiểm soát rủi ro khi giao dịch, chấp nhận cắt lỗ ở một mức giá nhất định được đặt ra từ trước. Đây phương pháp mà các nhà giao dịch lâu năm sử dụng để quản lý vốn đầu tư của họ (phòng trường hợp thị trường đi ngược với nhận định của họ). 

Ưu và nhược điểm của lệnh stop limit

Ưu điểm: 

 • Bảo quản tiền: Lệnh stop limit giúp cho nhà giao dịch có thể kiểm soát được khoản lãi và lỗ trong công cuộc đầu tư của họ một cách tự động. Tài sản sẽ tự động được thanh lý khi giá đạt một ngưỡng cụ thể mà các nhà giao dịch đặt ra trước đó.
 • Ngăn ngừa trường hợp xấu xảy ra mà bạn không kịp cắt lỗ. 
 • Với những cây nến xanh tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian ngắn, lệnh stop limit sẽ giúp cho nhà giao dịch không bị lỡ đi cơ hội. 

Nhược điểm: 

Stop limit hunting có thể được kích hoạt. Đây là hiện tượng biến động giá lớn ngắn hạn, nhưng sau đó giá sẽ phục hồi và trở lại xu hướng ban đầu. Do nhiều sàn muốn thanh lý tài sản của những nhà giao dịch mượn đòn bẩy tài chính lớn (Future/margin). 

Khi nào nên dùng lệnh stop limit?

Lệnh stop limit giống như những công cụ quản lý về rủi ro, giúp giảm thiệt hại khi giao dịch của người dùng. Trong trường hợp người dùng có mong muốn đặt một lệnh bán để có thể chốt lời khi đạt được mục tiêu giá nhất định thì lệnh này rất hữu ích khi đó.

Lệnh stop limit cũng hay được sử dụng khi mức kháng cự của một loại tài sản được nhận thấy bị phá vỡ và khởi đầu cho một chu kỳ tăng giá mới.

Tại sao nên sử dụng lệnh stop limit?

Lệnh stop limit giống như những công cụ quản lý về rủi ro, giúp giảm thiệt hại khi giao dịch của người dùng. Trong trường hợp người dùng có mong muốn đặt một lệnh bán để có thể chốt lời khi đạt được mục tiêu giá nhất định thì lệnh này rất hữu ích khi đó.

Lệnh stop limit cũng hay được sử dụng khi mức kháng cự của một loại tài sản được nhận thấy bị phá vỡ và khởi đầu cho một chu kỳ tăng giá mới.

Hướng dẫn sử dụng lệnh Stop-Limit hay Stop-Loss trên sàn Binance

Binance là một trong những sàn giao dịch lớn và phổ biến nhất hiện nay. Mình sẽ hướng dẫn bạn các thao tác để sử dụng lệnh Stop Limit và Stop Loss trên sàn Binance.

>> Xem thêm: Sàn Binance là gì? Hướng dẫn đăng ký, sử dụng cho người mới <<

Bước 1: Đăng nhập Binance → Chọn Trade now

lenh Stop-Limit

Bước 2: Điền thông tin lệnh limit order

Điền đầy đủ thông tin lệnh Stop Limit Binance yêu cầu. Tùy vào mục đích và xu hướng thị trường mà bạn sẽ chọn lệnh mua hoặc bán.  

>>> Token là gì? Token có đặc điểm gì khác biệt so với Coin? <<<

Sử dụng Stop-Limit để mua coin trên Binance (bắt đáy)

Giả sử bạn đang muốn bắt đáy của một đồng coin. Mình sẽ lấy Bitcoin (BTC) làm ví dụ. Giá BTC hiện là $48000, bạn dự đoán giá BTC sẽ còn giảm xuống $47800 thì bạn sử dụng lệnh Stop limit order để mua BTC ở mức giá $47805. Bạn sẽ thực hiện như sau: 

 • Stop: 47800
 • Limit: 47805
 • Amount: Số lượng coin mà bạn muốn mua (trong trường hợp này là số lượng BTC).
 • Total: Số lượng BUSD mà bạn phải trả để mua BTC. 
su dung lenh stop-limit

Sau khi điền đầy đủ thông tin → Chọn Buy BTC. Kiểm tra thông tin lệnh giao dịch và chọn Confirm để tiến hành đặt lệnh giao dịch.  

su dung lenh stop-limit

Lưu ý: Giá Limit luôn đặt cao hơn giá Stop. Không được đặt bằng hoặc thấp hơn giá Stop nếu không lệnh này sẽ không thể thực hiện. Thông thường sẽ đặt cao hơn một chút, bạn có thể xem ví dụ của mình. 

Sử dụng Stop-Limit để bán coin trên Binance (Cắt lỗ – Stoploss)

Lệnh Stop-Limit cũng dùng để cắt lỗ (hay bán coin) khi thị trường chưa có xu hướng rõ ràng. Ví dụ: Bạn mua BTC ở mức giá $48000 và bạn nghĩ giá có khả năng tăng lên $50.000 nhưng để hạn chế rủi ro BTC giảm về $46000 bạn có thể đặt một lệnh Stoploss để bán BTC ở giá $45995. Bạn thực hiện như sau: 

 • Stop: $46000
 • Limit: $45995
 • Amount: Số lượng coin muốn bán ra
 • Total: Tổng số BUSD sẽ nhận được khi bán BTC. 
su dung lenh stop-limit

Sau khi điền đầy đủ thông tin → Chọn Sell BTC. Tương tự như khi đặt lệnh Buy Limit BTC, kiểm tra thông tin lệnh giao dịch lại lần nữa và chọn Confirm để tiến hành đặt lệnh giao dịch. 

su dung lenh stop-limit

Lưu ý: Giá Limit luôn đặt thấp hơn giá Stop. Không được đặt bằng hoặc cao hơn giá Stop nếu không lệnh này sẽ không thể thực hiện. Thông thường sẽ đặt cao hơn một chút, bạn có thể xem ví dụ của mình. 

>>> Sàn MXC là gì? Hướng dẫn đăng ký sàn MXC (MEXC) từ A – Z <<<

Lời kết

Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong quá trình đầu tư và giao dịch với thị trường này. Đặc biệt là những bạn đang muốn giao dịch trên sàn Binance.