LinkedIn là gì? Hướng dẫn sử dụng LinkedIn từ A-Z mới nhất

LinkedIn có lẽ là một khái niệm còn khá mới mẻ với người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, nó lại vô cùng phổ biến và được sử dụng rộng rãi phục vụ cho nhu cầu tìm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy ứng dụng này có thể giúp ích được gì cho các doanh nghiệp và người tìm việc, hãy cùng Share301 tìm hiểu chi tiết về LinkedIn qua bài viết này nhé!

1. Linkedin là gì?

Linkedin là mạng xã hội chuyên biệt dành riêng cho các doanh nghiệp nhanh chóng tìm kiếm được nguồn nhân lực chất lượng cũng như các ứng viên có thể tìm kiếm được cơ hội việc làm một cách dễ dàng. 

Tập đoàn Linkedin ra đời từ năm 2002 và có thể nói Linkedin là một trong những mạng xã hội tiên phong nên được rất nhiều người trong cộng đồng doanh nghiệp trên toàn thế giới yêu thích. Tuy nhiên ở Việt Nam còn rất nhiều người chưa biết Linkedin là gì và tại sao sử dụng nó là điều vô cùng cần thiết.

Linkedin được sử dụng chủ yếu trong cộng đồng doanh nghiệp, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho: 

 • Các công ty, các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn điều có thể tuyển dụng được nhân sự phù hợp, nhanh chóng.
 • Các ứng viên có nhiều sự lựa chọn trong việc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Đặc biệt rất phù hợp cho các sinh viên năm nhất, sinh viên mới ra trường có thể định hướng được con đường phát triển ở ngành nghề mà mình lựa chọn
 • Các chuyên gia có thể trao đổi, chia sẻ các kiến thức chuyên môn của mình đến những ai đang quan tâm đến ngành nghề cụ thể.

Các bố cục và tính năng của Linkedin nhìn tổng thể cũng giống như mạng xã hội khác như Facebook, Twitter. Tuy nhiên, những người kết nối trên Linkedin là những người mà mình chủ động kết nối như bạn bè, đồng nghiệp, những người đã có quen biết trước đó. Nếu những người mà các bạn chưa quen biết cũng yêu cầu bạn phải chủ động tìm kiếm để kết nối.

Trên LinkedIn, các bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua các kỹ năng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, bằng cấp…cho người khác biết. Thêm một sự khác biệt với các mạnh xã hội khác là LinkedIn chỉ phục vụ cho mục đích công việc.

2. Ưu điểm của Linkedin

Linkedin là mạng xã hội chủ yếu dành cho công việc vì thế nó có những tính năng hỗ trợ công việc vô cùng hiệu quả, tối ưu. Và trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn một vài ưu điểm nổi bật nhé!

2.1 Mở rộng mạng lưới quan hệ nghề nghiệp

Khi tham gia vào linkedin các bạn có thể mở rộng mạng lưới kết nối đến với các doanh nghiệp, cá nhân cùng ngành nghề mà bạn quan tâm qua 2 hình thức chủ yếu sau:

 • Hình thức 1: Thông qua tính năng “ growth your net work” gợi ý cho các bạn kết nối với những người đã quen biết hoặc LinkedIn sẽ dựa vào hồ sơ cá nhân của các bạn đưa ra đề xuất danh sách những người trong cùng lĩnh vực và bạn có thể tham khảo để lựa chọn kết nối với những ai bạn muốn.
 • Cách thứ 2: Mỗi một mạng lưới cấp 1 của bạn điều có mạng lưới cấp 2, cấp 3 của riêng họ. Và bạn có thể truy cập vào xem danh sách ấy và chủ động kết nối với ai bạn quan tâm và họ sẽ trở thành mạng lưới cấp 1 của các bạn

2.2 Tìm kiếm công việc dễ dàng và cập nhật thông tin nghề nghiệp

Linkedin là nơi hỗ trợ tìm kiếm được rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Các bạn chỉ cần nhập từ khóa và chức vụ nghề nghiệp, Linkedin sẽ đưa ra rất nhiều công ty, vị trí phù hợp với mong muốn và các bạn có thể nộp hồ sơ ứng tuyển trực tuyến một cách nhanh chóng.

Ngoài ra nếu các bạn không chủ động tìm kiếm công việc mới thì các bạn cũng có thể cài đặt thông báo để nhận được thông tin cập nhật được gửi về email.

2.3. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Chắc hẳn các bạn cũng hiểu được lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Một trong những lợi ích mà thương hiệu cá nhân đem lại là có thể giúp bạn tăng được sự uy tín trong mắt những người khác. 

LinkedIn là mạng xã hội dành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp vì vậy những người tham gia là những nhân viên công ty, các CEO, lãnh đạo công ty hoặc là những người có chuyên môn trong các ngành nghề kinh doanh. Khi xây dựng được thương hiệu riêng biệt cho mình, các bạn sẽ được họ chú ý hơn những người khác.

Và điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trong việc hợp tác kinh doanh, kết nối trao đổi chuyên môn hoăc giúp các bạn có thể tìm được công việc như ý dễ dàng và nhanh chóng.

2.4 Tìm kiếm thông tin

LinkedIn có thể cung cấp đầy đủ các thông tin của doanh nghiệp  hay cá nhân trong công ty mà các bạn đang quan tâm.

Nếu các bạn đang là một ứng viên hay là một nhân viên mới, những thông tin này sẽ tạo thuận lợi trong việc kết nối với đồng nghiệp, nắm được quy định và văn hóa công ty nhanh chóng hơn.

Nếu các bạn là một đối tác hay đối thủ với công ty nào đó thì LinkedIn cũng là một công cụ cung cấp thông tin vô cùng hữu ích.

2.5 Nâng cao kiến thức chuyên môn

Trên LinkedIn có rất nhiều nhóm chuyên môn ở tất cả các ngành nghề được thành lập nên nhằm tạo môi trường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn.

 Những người thành lập nên các nhóm này hầu hết là những chuyên gia, những người có kinh nghiệm lâu năm, trình độ chuyện môn cao nên bạn có thể chia sẻ, thảo luận cùng với họ.

Việc tham gia vào các hội nhóm cũng là cách giúp các bạn cải thiện và nâng cao kiến thức chuyên môn nhanh chóng cũng như biến kinh nghiệm của người khác thành kinh nghiệm của mình.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi những chuyên gia, những người có trình độ chuyên môn cao trong cùng lĩnh vực để học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm và cập nhật các thông tin mới nhất thông qua những điều họ chia sẻ trên trang cá nhân của họ.

2.6 Có thể giúp các bạn được xếp hạng trên Google.

Nếu nhà tuyển dụng hay đối tác gõ tên các bạn trên Google và nhìn thấy xuất hiện ở trang đầu tiên của Google thì kết quả sẽ như thế nào? 

Linkedin là một mạng xã hội nổi tiếng vì vậy việc đưa hồ sơ Linkedin của các bạn lên trang nhất Google sẽ dễ dàng hơn so với một trang web tự làm.

LinkedIn ở Việt Nam vẫn chưa được nhiều người dùng biết đến nhưng điều này là một lợi thế để giúp các bạn chăm chút cho hồ sơ của mình ngay từ bây giờ. Hãy để hồ sơ của bạn được nổi bật giữa đám đông.

3. Cách tạo LinkedIn Profile đúng chuẩn

3.1 Tạo tài khoản LinkedIn với Email

Để đăng nhập Linkedin bạn có thể tải ứng dụng Linekedin trên điện thoại hoặc có thể truy cập vào trang web chính thức https://www.linkedin.com/

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký Linkedin trên website và các bạn có thể thực hiện tương tự trên ứng dụng.

 Bước 1: Sau khi truy cập vào website, nhấp chọn Join Now -> nhập Email và mật khẩu-> chọn Agree & Join

Lưu ý: Dùng email chính của các bạn để có thể thường xuyên cập nhật thông tin từ LinkedIn.

LinkedIn la gi
Tao tai khoan LinkedIn

Bước 2: Nhập vào ô First Name (Họ) và Last Name (Tên) -> chọn Continue 

Các bạn nên sử dụng Họ Tên thật của mình để thể hiện được sự chuyên nghiệp và gây ấn tượng đầu tiên với đối tác hoặc nhà tuyển dụng.

Tao tai khoan LinkedIn

Bước 3: Nhấp vào Verify và tiếp tục bằng cách xác minh một hình ảnh đúng theo yêu cầu ( Đúng chiều của bức ảnh).

Ở bước này nếu các bạn chọn sai thì tiếp tục thử lại nhiều lần nhé.

Tao tai khoan LinkedIn
Tao tai khoan LinkedIn

Bước 4: Tiếp tục nhập địa chỉ bao gồm Quốc gia Tỉnh/ Thành phố hiện đang sinh sống và chọn Next.

Tao tai khoan LinkedIn

Bước 5: Sau khi đăng ký thành công giao diện sẽ xuất hiện như hình bên dưới.

Tao tai khoan LinkedIn

3.2 Xác nhận tài khoản Linkedin đã được tạo thông qua email đã đăng ký

Sau khi tạo xong tài khoản, bạn quan sát ở phía trên cùng của giao diện sẽ xuất hiện dòng chữ yêu cầu vào tài khoản email đã đăng ký để xác nhận lại.

Xac nhan tai khoan LinkedIn

Hoặc các bạn cũng có thể truy cập vào mục Setting & Privace -> chọn Account access -> chọn Resend verification.

Xac nhan tai khoan LinkedIn
Xac nhan tai khoan LinkedIn

Tiếp tục bạn đăng nhập vào tài khoản email đã đăng ký để xác nhận.

Xac nhan tai khoan LinkedIn

Như vậy các bạn đã đăng ký thành công tài khoản Linkedin cho riêng mình rồi.

3.3 Hoàn thiện các thông tin cá nhân

Trong phần này các bạn có thể bổ sung các thông tin cụ thể về mình như số điện thoại, ngành nghề, nơi làm,…ở các mục Open to, Add section, More, Add curent position. Các bạn điền càng chi tiết thì càng có thiện cảm với nhà tuyển dụng hay đối tác.

Thong tin tai khoan LinkedIn

Các bạn cũng nên chú ý đến việc chọn ảnh đại diện và ảnh bìa trên Linkedin. Đây cũng là một trong những yếu tố thể hiện sự chuyên nghiệp và gây ấn tượng với đối tác hoặc nhà tuyển dụng.

Thong tin tai khoan LinkedIn

Lưu ý khi chọn hình ảnh đại diện trên Linkedin:

 • Đừng chọn ảnh thẻ, nhìn rất cứng nhắc, kém thu hút
 • Không chọn hình ảnh chụp chung với người khác hay siêu xe, túi xách hiệu,…
 • Không chụp nghiêng, nhìn không rõ gương mặt
 • Không dùng ảnh của người khác để làm avatar
 • Hình ảnh của bạn nên lấy từ đỉnh đầu xuống đến trên hoặc dưới ngực, không nên lấy hết cả người.

3.4 Tạo CV Online trên Linkedin

Thay vì việc điều chỉnh CV của mình cho phù hợp với vị trí mình muốn ứng tuyển, hãy thể hiện đầy đủ các kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích đạt được hoặc các loại ngôn ngữ trên profile của mình. Điều này sẽ giúp các bạn gây ấn tượng hơn với các nhà tuyển dụng.

Các bạn hãy hoàn thành hết những thông tin ở mục Add section này.

Tao CV Online tren LinkedIn

Ở phần giới thiệu trong mục About nên giới thiệu ngắn gọn, khéo léo lồng ghép những thế mạnh, tài năng của bản thân nhưng có phần lôi cuốn, hấp dẫn để người xem khi đọc ở phần giới thiệu này gợi nên sự tò mò và họ sẽ tìm hiểu thêm thông tin qua profile của các bạn.

Tao CV Online tren LinkedIn

Ngoài ra bạn nên hoàn thành các chi tiết trong profile để nâng điểm ở mục Profile Strength: Intermediate lên mức cao nhất. Điều này cũng là yếu tố giúp bạn dễ dàng kết nối hơn.

Tao CV Online tren LinkedIn

4. Hướng dẫn cách sử dụng Linkedln để tìm việc hiệu quả

Để tìm được công việc như bạn mong muốn, vượt qua được rất nhiều ứng viên khác và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng đòi hỏi các bạn cần phải chăm chút cho Linkedin của mình một cách chỉn chu và ấn tượng. Vậy các bạn cần phải làm những gì?

Xây dựng profile với những thành tích xuất sắc và ấn tượng

Các bạn hãy dành nhiều thời gian để trau chuốt cho việc xây dựng profile của mình. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng giới thiệu được bản thân với các nhà tuyển dụng khi họ tự tìm đến các bạn.

Hơn nữa hãy tận dụng mục Endorsements (người xác nhận) những kỹ năng mà bạn đã liệt kê trong mục Skills & endorsements. Tính năng này cũng tương tự như việc được người khác giới thiệu bạn với công ty tuyển dụng. Và chắc chắn mức độ tin tưởng của nhà tuyển dụng dành cho các bạn sẽ cao hơn.

Huong dan tim viec tren LinkedIn

Tìm kiếm việc làm và ứng tuyển trên LinkedIn

Truy cập vào đây https://www.linkedin.com/jobs/ và nhập từ khóa ngành nghề cũng như địa điểm mà các bạn muốn làm việc và nhấn Search.

Huong dan tim viec tren LinkedIn

Tại đây sẽ có rất nhiều công việc mà các bạn mong muốn. Có thể nhấn vào Apply để ứng tuyển ngay công việc mà bạn mong muốn

Huong dan tim viec tren LinkedIn

Tìm kiếm mở rộng mạng lưới kết nối

Trên Linkedin việc kết nối được phân thành 3 cấp như sau:

1st-degree (Mạng lưới cấp 1): là những người chấp nhận lời mời kết bạn của các bạn hoặc ngược lại. Các bạn có thể liên hệ với người này thông qua tin nhắn trên Linkedin.

2st-degree (Mạng lưới cấp 2): là thành viên trong danh sách kết nối của những người ở mạng lưới cấp 1 nhưng bạn chưa kết nối với họ. Các bạn có thể gửi lời mời kết nối với họ.

3st-degree (Mạng lưới cấp 3): là thành viên nằm trong danh sách kết nối của 2st-degree và các bạn cũng chưa kết nối với những người này. Các bạn cũng có thể gửi lời mời kết nối với họ.

Với mạng lưới kết nối này các bạn có thể tìm kiếm được những người làm trong lĩnh vực mà mình đang quan tâm hay những người làm trong công ty mà các bạn ứng tuyển, có thể tra cứu trình độ chuyên môn, chức vị của họ.

Để kết nối với một người nào đó, các bạn vào profile của họ, chọn More và đi đến chọn Connect. Nếu họ chấp nhận lời mời kết nối thì các bạn có thể liên hệ với họ qua tin nhắn trên Linkedin.

Huong dan tim viec tren LinkedIn
 • Đăng bài chia sẻ kinh nghiệm hay CV tìm việc

Cách dùng của Linkedin cũng giống như Facebook, các bạn cũng có thể post bài viết về chia sẻ kinh nghiệm trong ngành nghề của bạn, các kiến thức chuyên môn hay đăng tin tìm việc hay đăng tin tuyển dụng. Bài đăng trên trang cá nhân cũng là một giải pháp vô cùng hiệu quả trong công việc.

5. Cách tối ưu hóa tài khoản LinkedIn

Để có được công việc mà bạn mong muốn và rất nhiều ứng viên khác cũng mong muốn. Đòi hỏi các bạn phải dành thời gian và tâm huyết để xây dựng profile của mình vô cùng ấn tượng và thu hút với nhà tuyển dụng. Hình thức cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho nhà tuyển dụng dừng lại ở profile của bạn lâu hơn và dành sự quan tâm nhiều hơn. Và dưới đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số mẹo để ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé.

Chỉnh sửa URL của  profile chuyên nghiệp hơn

URL mặc định trên Linkedin thường bao gồm cả số và chữ. Điều này sẽ hạn chế trong việc người khác tìm kiếm để kết nối với bạn hơn nữa không thể hiện sự chuyên nghiệp.

Các bạn có thể vào Linkedin profile và nhấp vào Edit your custom URL và tiến hành chỉnh sửa.

Cach toi uu tai khoan LinkedIn
Cach toi uu tai khoan LinkedIn

Thường xuyên cập nhật profile Linkedin

Mỗi lần thay đổi công việc, thăng chức hoặc gặt hái được thành tích nào đó các bạn nên cập nhật vào profile của mình. Việc này sẽ giúp cho trang cá nhân của bạn luôn được cập nhật mới. Những nhà tuyển dụng khi vào trang của bạn xem cũng dễ dàng nắm bắt,  xem xét vị trí mà họ đang tuyển dụng có phù hợp với các bạn hay không đồng thời nhìn thấy được quá trình phát triển của các bạn.

Để cập nhật thông tin bạn vào trang cá nhân của mình, phía bên phải có biểu tượng hình bút chì, bạn nhấp vào đó và tiến hành cập nhật thông tin.

Cach toi uu tai khoan LinkedIn

Có nhiều người chứng thực kỹ năng thông qua tính năng Endorsement

Như mình đã đề cập ở trên, tính năng Endorsement giống như lời giới thiệu khi các bạn đi ứng tuyển trực tiếp. Trên Linkedin, tinh năng này giúp cho kỹ năng của các bạn được công nhận bởi những người đã biết và từng làm việc cùng bạn.

Nhiều người Endorsement, niềm tin của nhà tuyển dụng với kỹ năng này càng cao. Vì vậy hãy nhờ những người đồng nghiệp của bạn chứng thực cho kỹ năng này.

Viết các bài post chia sẻ giá trị

Để được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, các bạn nên thường xuyên chia sẻ bài viết giá trị. Chẳng hạn như chia sẻ về kiến thức chuyên môn hoặc những kỹ năng làm việc. Điều đó cho nhà tuyển dụng thấy các bạn thực sự tâm huyết với ngành nghề của mình. Nhà tuyển dụng rất mong muốn có được những nhân sự như vậy.

Chọn ảnh bìa và ảnh đại diện thật kỹ

Như đã nói ở trên, các bạn có thể dựa vào đó để chọn cho mình một avatar chuyên nghiệp.

Ảnh bìa tốt nhất các bạn nên tư thiết kế với kích thước 1536 x 768 pixels. Nội dung trong ảnh phải làm nổi bật lên kỹ năng mà bạn muốn nhà tuyển dụng biết được. Chú ý hạn chế để những hình ảnh không liên quan. 

6. Câu hỏi thường gặp về LinkedIn

Làm sao để thay đổi ngôn ngữu trên LinkedIn

Trên phía trên đầu của profile chọn Me -> chọn Language -> chọn ngôn ngữ các bạn muốn hiển thị

Cau hoi thuong gap ve LinkedIn
Cau hoi thuong gap ve LinkedIn

Ở trong phạm vi ngôn ngữ này không có hiển thị Tiếng Việt. Vì vậy các bạn muốn chuyển sang Linkedin Tiếng Việt có thể nhấp chuột phải. -> Chọn “Translate to Tiếng Việt”.

Cau hoi thuong gap ve LinkedIn

Xóa tài khoản LinkedIn như thế nào?

 Sau khi đăng nhập vào tài khoản Linkedin -> Nhấp chọn biểu tượng tài khoản.

-> Chọn Settings & Privacy ->chọn Account preferences -> Kéo cuộn xuống và chọn Close account.

Cach xoa tai khoan LinkedIn
Cach xoa tai khoan LinkedIn

Tiếp tục chọn lý do bạn muốn xóa và nhấn Next để hoàn tất việc xóa tài khoản.

Cach xoa tai khoan LinkedIn

7. Lời kết

LinkedIn là một kênh xã hội đã giúp rất nhiều nhà tuyển dụng và ứng viên kết nối với nhau. Hãy nhanh chóng xây dựng cho mình một tài khoản LinkedIn chuyên nghiệp. Để không bỏ lỡ cơ hội tìm được công việc như mong muốn thông qua mạng xã hội này.

Xem thêm:

Hướng dẫn tạo tài khoản và sử dụng Medium đơn giản nhất

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng mạng xã hội TikTok hiệu quả nhất