Mã OTP là gì? Mã OTP xuất hiện trong những trường hợp nào?

Ma OTP

Mã OTP là loại mã được yêu cầu khi người dùng thực hiện bất kỳ giao dịch trực tuyến nào. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa biết mã OTP là gì? Trong bài viết này, Share301 sẽ giải thích tường tận khái niệm cũng như một số thông tin dưới đây:

 • Tại sao cần có mã OTP.
 • Các loại mã OTP phổ biến.
 • Mã OTP có an toàn không.
 • Lưu ý khi sử dụng mã OTP.

1. Mã OTP là gì?

OTP (One Time Password) là mật khẩu mà người dùng chỉ có thể sử dụng một lần. Mã bao gồm một dãy các ký tự hay chữ số được gửi đến số điện thoại của bạn. Mục đích của mã OTP là để tăng tính bảo mật cho tài khoản ngân hàng hay tăng tính an toàn trong việc thanh toán online.

Mã OTP chỉ tồn tại trong vòng 30 giây đến 2 phút. Và sau thời gian này mã sẽ không còn hiệu lực nữa. Bạn cũng không thể sử dụng lại nó cho các giao dịch khác. 

OTP là lớp bảo mật thứ 2 trong giao dịch với tài khoản ngân hàng của bạn. Phòng trường hợp mật khẩu của bạn bị lộ hoặc bị hacker xâm nhập. 

2. Mã OTP xuất hiện khi nào?

Mã OTP sẽ xuất hiện trong những trường hợp sau:

 • Đăng ký dịch vụ Internet Banking.
 • Thực hiện các giao dịch trên mạng (khi trước đó bạn đã cung cấp thông tin cá nhân và số điện thoại cho đơn vị nào đó).
 • Đăng ký tài khoản của các trang mạng xã hội.

3. Làm gì để có mã OTP?

Gần như mã OTP được gửi một cách tự động. Ngân hàng sẽ gửi OTP về số điện thoại mà bạn dùng để đăng ký tài khoản ngân hàng. 

Như mình đã đề cập, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn nhập lại mã OTP như lớp bảo mật thứ hai khi muốn chuyển tiền hay thực hiện bất kỳ giao dịch nào cho người khác như chuyển tiền hay thanh toán hóa đơn,… Điều này thực sự giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro trong giao dịch của mình. 

Ma OTP la gi

Tuy nhiên, cũng có một số dịch vụ hay đơn vị yêu cầu bạn phải nhấn nút “Lấy mã OTP” . Sau đó mã mới sẽ được gửi qua số điện thoại mà bạn đã đăng ký trong ít phút. 

Nếu bạn có sơ ý làm mất thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ (có thể thực hiện thanh toán quốc tế), bạn sẽ không bị mất tài sản nếu có cài OTP. Chính nhờ vào lớp bảo mật thứ hai này mà kẻ lấy được thẻ phải có được mã để tiến hành việc giao dịch. 

4. Tại sao phải cần mã OTP?

Đặc điểm của mã OTP (hay đặc điểm của mật khẩu một lần) là bảo mật các giao dịch của bạn. Khi kẻ gian có đăng nhập được tài khoản ngân hàng cũng không thể lấy tiền của bạn được. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, có rất nhiều “tội phạm công nghệ cao” xuất hiện. Mã OTP lại một lần nữa khẳng định giá trị của nó mang lại cho tài sản của người dùng. 

5. Các loại mã OTP phổ biến hiện nay

5.1 SMS OTP

SMS OTP – tức là bạn sẽ nhận được mã OTP thông qua SMS trên điện thoại. Một trong những dịch vụ sử dụng phổ biến SMS OTP nhất là thanh toán online hay chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Hầu như các ngân hàng Việt Nam đều sử dụng loại mã này.  

Ngoài ra, khi đăng ký tài khoản các trang mạng xã hội mà yêu cầu nhập thông tin số điện thoại, bạn sẽ phải nhập mã OTP hoàn tất quá trình đăng ký. Hoặc khi các bạn muốn đổi mật khẩu, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập lại mã được gửi qua số điện thoại. 

SMS OTP

5.2 Token Key

Các bạn có thể hiểu đây là chữ ký khách hàng nhưng được mã hóa thành các con số. Mã Token Key chỉ sử dụng một lần duy nhất và được tạo vô cùng ngẫu nhiên. Điều này để đảm bảo tính bảo mật cho các giao dịch. Các bạn sẽ nhận được mã này mỗi khi bạn thực hiện giao dịch trên điện thoại. Chủ yếu là các giao dịch ngân hàng. 

5.3 Smart OTP

Smart OTP chính là sự phối hợp hoàn hảo giữa SMS OTP và Token Key. Giúp tạo nên sự bảo mật tuyệt đối cho các giao dịch của bạn. Smart OTP được tích hợp với các ứng dụng điện thoại hay máy tính bảng. Để sử dụng mã OTP này, các bạn cần phải liên hệ và đăng ký với ngân hàng. Sau khi đăng ký và kích hoạt thành công thì nó sẽ hoạt động tương tự như Token Key. 

Ưu điểm nổi bật của hình thức xác minh này là mã Smart OTP không thể có nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng mà tạo ra mã OTP. Điều này thực sự là tính năng bảo mật thông minh. 

Một số ngân hàng đã sử dụng Smart OTP hiện này có thể kể đến như: Vietcombank OTP hay Vietcombank Smart OTP, Smart OTP Techcombank, BIDV Smart OTP,…

Vietcombank Smart OTP

6. Mã OTP có an toàn không?

Nếu sử dụng dịch vụ Internet Banking theo đúng quy trình các ngân hàng quy định, mã OTP sẽ là lớp bảo mật vô cùng an toàn cho các giao dịch của bạn. 

Tuy nhiên các bạn cũng không nên chủ quan nhé. Hãy tưởng tượng nếu các bạn chuyển tiền cho ai đó và xung quanh bạn đang có rất nhiều người khác nhưng bạn quên đăng xuất ứng dụng, điều này có thể khiến cho bạn mất tiền nếu người đó đủ nhanh tay. 

Chính vì thế mà các ngân hàng cũng đưa ra khuyến nghị là không nên chủ quan với thiết bị của mình cũng như không đăng nhập tài khoản Internet Banking ở những máy tính công cộng. Nếu điện thoại của bạn bị mất, hãy nhanh chóng liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của ngân hàng để thực hiện lệnh khóa tài khoản. 

7. Một số lưu ý khi sử dụng mã OTP

Đây gần như là bước xác minh cuối cùng trước khi thực hiện các giao dịch trên tài khoản của bạn. Mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm của mình để giảm thiểu tối đa rủi ro cho tài khoản ngân hàng của bạn nhé: 

 • Không cho bất kỳ ai biết mã OTP của bạn. 
 • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại (có sim đăng ký sử dụng các dịch vụ) để tránh trường hợp kẻ gian có thể lấy mã OTP trực tiếp từ điện thoại của bạn. 
 • Thay đổi mật khẩu thường xuyên để gia tăng tính bảo mật cho tài khoản.
 • Nhờ nhân viên hỗ trợ thực hiện lệnh khóa tính năng giao dịch trên tài khoản khi điện thoại bị mất. 
Ma OTP

8. Soft OTP là gì?

Soft OTP là hình thức bảo mật hai lớp trên trên ứng dụng Internet Banking của một số ngân hàng như Techcombank, Sacombank, Agribank,… giúp khách hàng xác minh thông tin khi thực hiện giao dịch. Đây được xem như là “tấm hàng rào” cuối cùng để giảm thiểu tối đa rủi ro của các chiêu trò lừa đảo trên ứng dụng.

Soft OTP sẽ cung cấp mã xác thực OTP điền tự động khi giao dịch cho người dùng đang sử dụng dịch vụ trực tuyến mà không cần thông qua SMS.

9. Kết luận

Thông qua bài viết này, mong rằng sẽ bổ sung cho các bạn thêm một thông tin hữu ích về mã OTP. Đây là một hình thức rất phổ biến hiện nay và nó sẽ bảo vệ tài khoản của bạn được an toàn hơn trong mọi giao dịch.

Xem thêm:

Tìm hiểu về TransferWise Vietnam

Tìm hiểu về Western Union Vietnam