Mainnet là gì? Mainnet ảnh hưởng thế nào đến giá trị coin?

Mainnet mới lần lượt được ra mắt khi sự phát triển không ngừng của tiền điện tử. Mục đích cuối cùng là đáp ứng nhiều hơn các nhu cầu của nhà đầu tư trong thị trường này.

Qua bài viết này, Share301 muốn chia sẻ đến các bạn tổng quan về Mainnet. Tiếp đến là tầm quan trọng của nó như thế nào và các dự án mainnet được mong chờ năm 2021.

Mainnet là gì?

Mainnet là mạng chính thức. Mainnet là sự kết hợp của Main (chính) và Network (mạng lưới). Tại thị trường tiền điện tử người ta chia làm 2 loại mạng lưới khác nhau. Bao gồm Mainnet (mạng chính thức) và Testnet (mạng thử nghiệm).  

Có thể hiểu đơn giản như thế này. Với phiên bản Testnet, đây là nơi mà các lập trình viên sử dụng để phục vụ việc triển khai các phần mềm thử nghiệm. Sau khi họ đã khắc phục và sửa chữa toàn bộ những lỗi thì họ sẽ tiến hành tung ra phiên bản hoàn thiện (hay còn gọi là Mainnet). 

Tầm quan trọng của Mainnet

Một số vai trò quan trọng mà Mainnet mang lại: 

Bằng chứng phát triển

Việc ra mắt một Mainnet chứng tỏ dự án đã có thể hoạt động một cách độc lập trên blockchain riêng của họ. Ngoài ra, nó còn chứng minh được tầm nhìn muốn phát triển lâu dài của dự án. 

Tiềm năng và độ tin cậy

Nếu so sánh giữa một dự án chạy trên mạng lưới Blockchain riêng của họ và một dự án chạy trên mạng lưới Blockchain của người khác. Thì bạn sẽ tin tưởng và cho rằng dự án nào có tiềm năng phát triển hơn trong tương lai. Chắc chắn là dự án có mainnet riêng rồi, đúng không? 

Khái niệm liên quan đến Mainnet

Testnet là gì?

Testnet là mạng thử nghiệm. Các giao dịch trên phiên bản testnet chỉ với mục đích duy nhất là thử nghiệm. Như vậy để trải nghiệm tính năng cũng như sửa chữa những lỗi sai sót. Những đồng coin hay token trên testnet dù các bạn có thể thực hiện các giao dịch, nhưng chúng không hề có chút giá trị kinh tế. 

Network là gì?

Các đồng Coin hay Token hoạt động trên nền tảng Blockchain (bao gồm nhiều block để lưu lại tất cả mọi giao dịch). Tất cả các block này liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành một chuỗi dữ liệu thống nhất. Đây được gọi là mạng Network. 

network la gi

Mainnet ra mắt ảnh hưởng như thế nào đến giá trị coin?

Ý nghĩa của Mainnet đối với bất kỳ đồng coin nào: 

  • Những đồng Coin mà có mainnet sẽ có tiềm năng vượt trội hơn về mặt công nghệ. Và có thể thu hút thêm nhiều nhà đầu tư chú ý đến nó. 
  • Đối với một số dự án, các Developer đã có kế hoạch về việc ra mắt mainnet trên whitepaper của họ. Điều này cũng như là một lời cam kết. 
  • Không cần phụ thuộc vào các nền tảng blockchain khác như Ethereum, Tron,.. 
  • Nhà đầu tư cảm thấy tin cậy hơn đối với những dự án có mainnet chính thức riêng của họ. 

Testnet và Mainnet quan trọng như thế nào đối với các dự án ICO?

Hầu hết mọi người không tự đánh giá được tiềm năng của một dự án hay một đồng coin nào đó. Đặc biệt là các dự án ICO. Testnet và Mainnet sẽ là hai yếu tố quan trọng. Nó giúp bạn có thể đánh giá được khả năng thành công của dự án trong tương lai. 

Whitepaper là điều mà nhà đầu tư không nên bỏ qua khi tìm hiểu bất kỳ dự án ICO nào. Vì trong đó sẽ bao gồm kế hoạch, lộ trình phát triển của dự án. Bao gồm cả thời gian ra mắt testnet và mainnet. Nếu lộ trình dự án đi đúng theo kế hoạch đã đề ra trước đó thì bạn hoàn toàn có thể hold đồng token này về lâu về dài. Còn trong trường hợp dự án tung ra testnet nhưng thất bại, bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ đến việc bán nó đi. Vì lúc này team Dev sẽ làm lại testnet lần nữa. Nếu tiếp tục thất bại thì khả năng đồng token đó bị xóa sẽ là rất cao. 

Vì vậy, mình khuyên các bạn nên thực sự tìm hiểu và nghiên cứu về team Dev cũng như lộ trình mà họ đã đưa ra. Để từ đó có cho mình những quyết định đầu tư đúng đắn.

Đầu tư vào dự án Mainnet nên hay không?

Điều này phụ thuộc vào nhận định và tầm nhìn của mỗi người. Việc sở hữu Mainnet là một minh chứng cho tiềm năng của dự án. Khi dự án có những nền tảng công nghệ tốt. Nhưng không phải ai cũng nhìn vào mainnet mà đầu tư vào các dự án. Đây chỉ là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn. 

Ngoài ra, không phải bất kỳ dự án nào có mainnet đều khiến cho token của dự án đó trở nên giá trị. Việc mà nhà đầu tư phải nhìn vào là lộ trình phát triển của dự án thế nào? Đội ngũ sáng lập nên dự án đó ra sao? Và đặc biệt là dự án đó có đi đúng xu hướng để đáp ứng nhu cầu của người dùng trong tương lai hay không.

Top Mainnet được mong chờ nhất 2021

Uniswap V3

Đây là một trong những sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized exchange) lớn nhất hiện nay. Số lượng người giao dịch không ngừng tăng lên, khởi đầu cho sự thành công của dự án. 

Tháng 5/2021, Uniswap ra mắt phiên bản mainnet V3 với những tính năng cao cấp hơn phiên bản cũ. Bên cạnh đó, Uniswap còn cho ra mắt Optimism L2 ngay sau khi mainnet V3 được trình làng. 

mainet la gi

Radix

Với kế hoạch triển khai hệ thống mạng riêng cho thị trường tài chính phi tập trung Defi. Phiên bản cộng cộng Radix ra mắt vào cuối quý 2 năm 2021 (trước đó dự án này đã ra mắt phiên bản betanet vào ngày 28/04/2021). Cho thấy tầm nhìn dài hạn khi muốn chinh phục thị trường Defi màu mỡ.

Theta Mainnet 3.0 

Tuy Theta đẩy lùi việc ra mắt mainnet so với dự kiến 2 tháng nhưng cộng đồng vẫn tin tưởng và ủng hộ dự án này vì tiềm năng mà nó mang lại. 

Những tính năng mới như đặt cược hay đốt mã token TFUEL đều nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Với cách thức triển khai này, chi phí mạng Theta có thể sẽ tăng lên.

NEO Mainnet 3.0

Ngày càng có nhiều dự án ra đời và chạy trên nền tảng Blockchain của NEO. Mục tiêu của họ là sáng tạo ra một mạng oracle gốc nhằm hỗ trợ các hoạt động thông minh hiện tại.

Quan trọng hơn là đội ngũ phát triển của dự án NEO muốn hoàn thiện hệ thống giao dịch và tạo ra một nền tảng uy tín, đáng tin cậy hơn với người dùng. 

Reef Finance 

Reef – Chain ra mắt vào cuối tháng 5/2021 với mục tiêu tạo dựng mạng blockchain chuyên biệt cho các ứng dụng phi tập trung Defi thế hệ mới. 

Reef Finance 

Một trong những điểm nổi bật của Reef – chain là nền tảng Substrate. Cung cấp thông lượng cao, chi phí giao dịch thấp hơn, tính bảo mật được cải thiện. 

Kết luận

Việc sở hữu một mainnet riêng là một ưu điểm lớn đối với các dự án. Đồng coin của các dự án đó sẽ không còn phụ thuộc vào các Blockchain khác. Tiềm năng tăng giá và phát triển của nó cũng lớn hơn trong tương lai. Mình hy vọng với những gì mình cung cấp, giúp bạn phần nào hiểu hơn về những khái niệm liên quan đến Mainnet. 

Xem thêm:

FOMO, FUD là gì? Cách đánh bại hội chứng này trong đầu tư

LZ Swap là gì? Hướng dẫn cách swap trên Launchzone mới nhất

Ví Metamask là gì? Hướng dẫn tạo ví Metamask chi tiết nhất