“Buy Rumors – Sell News” (Mua tin đồn – Bán sự thật) là gì?

BUY RUMORS - SELL NEWS LÀ GÌ?

Buy Rumors – Sell News là thuật ngữ không quá xa lạ trong giới kinh doanh từ xưa đến nay. Với tốc độ phát triển kinh tế như hiện tại, thuật ngữ này ngày càng được phổ biến hơn nữa. Và hãy để Share301 giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Buy Rumors – Sell News này nhé.

1. Buy Rumors – Sell News là gì?

“Buy Rumor, Sell News” (Mua tin đồn, bán sự thật) là một hiện tượng xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực. Nhưng phổ biến nhất là ở lĩnh vực tài chính. Dựa vào thuật ngữ “Buy Rumor, Sell News”, nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch theo các dự đoán trước khi có tin chính thức. Những quyết định như thế sẽ giúp họ thu về lợi nhuận khổng lồ. Bên cạnh đó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Nhà giao dịch chuyên nghiệp đưa ra các dự đoán động thái giá trị dựa vào những gì họ tin rằng sẽ trở thành sự thật. Chẳng hạn như dự đoán về các báo cáo tài chính hoặc sự kiện kinh tế sắp diễn ra.

Khi họ mua vào cổ phiếu/ ngoại tệ dựa vào dự đoán như vậy, nó được gọi là  giai đoạn “ Buy Rumors ”. Sau khi các báo cáo chính thức được đưa ra hay sự kiện họ mong đợi xảy ra, “tin đồn” sẽ trở thành “sự thật”. Đây là lúc nhà giao dịch bán tài sản ra thị trường – “ Sell News ”

“Mua vào” ở giai đoạn “tin đồn”, và “bán ra” ở dự đoán trở thành “sự thật” thật sự có rất nhiều rủi ro. Nhưng nó lại là chiến lược thông minh và được giới đầu tư áp dụng từ rất lâu.

BUY RUMORS - SELL NEWS


2. Hàm ý của câu châm ngôn “Buy Rumors – Sell News

Nỗi thất vọng lớn của các nhà giao dịch đó chính là mua vào loại cổ phiếu/ đồng tiền mà họ tin rằng sẽ tăng giá. Nhưng cuối cùng, lại bị mất giá trong đợt bán tháo. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến thất bại này. Tuy nhiên chủ yếu là do khác biệt trong cách các nhà giao dịch xử lý thông tin. Và ý tưởng này đã được nêu bật trong cuốn sách “Tư duy Nhanh và Chậm” của Daniel Kahnema – Nhà kinh tế học đã đoạt giải Nobel Kinh tế năm vào 2002.

Theo như giải thích mà cuốn sách đưa ra, các nhà giao dịch cần thời gian để xem xét tin tức trước khi thực hiện giao dịch. Trong khi đó một số người khác hành động ngay khi xuất hiện các tin đồn. Những nhà giao dịch đưa ra quyết định chậm thường mang lại thanh khoản cao cho các nhà giao dịch biết để tận dụng tiềm năng ở cả giai đoạn “tin đồn” hoặc “sự thật”.

3. Ví dụ về “ Buy Rumors – Sell News

Sau đây là một ví dụ giúp các bạn hiểu rõ hơn về “ mua tin đồn, bán sự thật ” .

Chẳng hạn, có một nhà giao dịch ngoại hối nghe được tin đồn là Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có quyết định sẽ tăng lãi suất. Từ đó, dẫn đến khả năng đồng Bảng Anh (GBP) sẽ có giá trị tăng vọt. Dự đoán rằng tuyên bố chắc chắn sẽ xảy ra, các nhà giao dịch lập tức đưa ra quyết định giao dịch trên các cặp tiền tệ phổ biến như GBP/USD hoặc GBP/EUR.

Dĩ nhiên, nếu “tin đồn” này thật sự xảy ra, và Ngân hàng Anh sẽ tăng lãi suất. Các nhà đầu tư khơi được dòng tiền khi bước vào giai đoạn “tin đồn”. Làm như thế, họ sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ so với những người đưa ra quyết định gần sát với thời điểm “sự thật” .

4. Bài học khi “ Buy Rumors

Khi quyết định đầu tư cổ phiếu của một công ty nào đó, khi nghe họ tuyên bố rằng doanh thu sẽ cao hơn các dự đoán trước đó. Việc đầu tư như thế nhằm để tận dụng việc tăng cổ tức hoặc giá cổ phiếu.

Các nhà đầu tư sử dụng hình thức này thường có xu hướng tìm kiếm các thị trường chứng khoán được định giá thấp (undervalued market). Khi có thông tin dự đoán nhận định một cổ phiếu có thể tạo ra nhiều dòng tiền hơn trong tương lai. Hay cổ phiếu được cho là có giá trị cao hơn trong khoảng thời gian tới. Các nhà đầu tư sẽ rút vốn để mua vào cổ phiếu đó. Cho đến khi cổ phiếu không còn bị đánh giá dưới giá trị nữa.

Tuy nhiên, nếu tin đồn là sai hoặc thị trường mua vào quá nhiều loại cổ phiếu đó làm cho nó không còn định giá thấp hay kể cả là được định giá quá cao (overvalued). Sau đó trị giá cổ phiếu theo các báo cáo tài chính hoặc tin tức chính thức được thông báo chỉ thấp hơn dự đoán một chút. “Tin đồn” sẽ không được như mong đợi và dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu đó trên thị trường.

Lúc này, nhà đầu tư “mua tin đồn” phải chịu tổn thất nặng nề. Và chỉ khi nào giá trị cổ phiếu theo “sự thật” được tuyên bố bất ngờ cao hơn tin đồn thì mới duy trì được mức định giá như “tin đồn”. Nếu “sự thật” bất ngờ vượt hơn mong đợi, cổ phiếu còn có khả năng được đẩy giá trị lên cao hơn nhiều lần.

Bài học khi “ Mua tin đồn ”

5. Kết luận

Bài viết trên mình đã giới thiệu chi tiết Buy Rumors – Sell News là gì. Bên cạnh đó cũng cung cấp cho các bạn một số ví dụ và bài học về ” Mua tin đồn “. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp được những thắc mắc của các bạn !

Xem thêm:

Bonus là gì? Những điều cần biết về Bonus và tiền hoa hồng

Cyber Monday là gì? Cyber Monday 2021 diễn ra vào ngày nào?

Giờ UTC là gì? Giờ UTC và giờ Việt Nam cách nhau bao nhiêu?