Pi Network là gì? Thông tin chi tiết về Pi Network mới nhất

Pi Network là một trong những loại tiền ảo nối đuôi theo sự tăng trưởng trong suốt thời gian qua của tiền Bitcoin. Pi Network thu hút được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Bên cạnh đó các hội nhóm cũng liên tục chia sẻ về đồng tiền này. Vậy thực sự dự án Pi Network là gì? Trong bài viết này, mọi thắc mắc của các bạn về dự án sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đay của Share301:

  • Cách thức hoạt động của Pi Network.
  • Những điểm bất thường của Pi Network.
  • Dự án Pi Network có lừa đảo không. 

1. Pi Network là gì?

Pi Network là loại tiền điện tử được khai thác trực tuyến trên thiết bị di động (được giới thiệu như trang chủ của dự án). Việc khai thác Pi Network gần như là miễn phí và không hề tiêu tốn năng lượng. 

2. Cách thức hoạt động của Pi Network

Pi Network tạo ra một hệ sinh thái bằng một ứng dụng di động phục vụ cho việc đào Pi. Đến thời điểm hiện tại Pi vẫn chưa có thêm chức năng nào khác. 

Đầu 2021, cứ mỗi giờ là người tham gia đào Pi sẽ nhận được 0,1 đồng Pi (Pi coin). Khi lượng người tham gia càng nhiều thì số lượng Pi đào được sẽ càng giảm. Cụ thể: cứ lượng người dùng tăng 10 lần thì số lượng Pi đào được sẽ giảm 2 lần. Ngoài ra, các bạn sẽ nhận được Pi khi giới thiệu cho người mới tham gia – tiếp thị liên kết. 

cacg thuc hoat dong cua pi network

3. Giá Pi Network đang là bao nhiêu?

Đến hiện tại, vẫn chưa có giá và kế hoạch phát triển chính thức cho loại tiền điện tử này. Đội ngũ phát triển của Pi Network đang đi đúng với lộ trình kỹ thuật trong việc ra mắt mainnet của họ. Sau khi đến giai đoạn 3, người dùng có thể chuyển Pi của mình. Lúc này Pi sẽ bắt đầu có giá và giá Pi sẽ bị ảnh hưởng theo quy luật cung và cầu của thị trường hay theo kế hoạch của các nhà tạo lập (đặc biệt là team dự án). 

4. Những điểm bất thường của Pi Network

4.1 Thiếu tính minh bạch

Mã nguồn của dự án không công khai. Bên cạnh đó, những người tham gia không hề sở hữu bất kỳ địa chỉ ví và khóa bí mật nào. Có nghĩa là tiền sẽ chỉ được lưu trên các mạng lưới tập trung hay chỉ hiển thị trên điện thoại. Không hề có sự đảm bảo nào trong việc chuyển tiền hay tiêu tiền cả. Người chủ dự án cũng có thể tạo ra thêm rất nhiều đồng Pi tùy theo ý muốn của họ. 

4.2 Thu thập dữ liệu người dùng

Các bạn phải hoàn tất quá trình xác thực danh tính (KYC) trước khi tham gia đào Pi. Điều này tương tự với việc bạn đang gửi thông tin cá nhân cho dự án. 

Không chỉ dừng lại ở đó, trong quá trình đăng ký tham gia đào Pi. Bạn phải cấp quyền truy cập từ ID thiết bị, thông tin cuộc gọi, danh bạ, kết nối mạng, bộ nhớ hay chặn các ứng dụng khác,.. Điều này rất nguy hiểm cho túi tiền của bạn vì Pi có thể dễ dàng đọc được nội dung tin nhắn từ ngân hàng, mật khẩu hay những thông tin quan trọng khác. 

pi network

Thực sự mà nói công nghệ Blockchain đề cao tính bảo mật và riêng tư của người dùng. Nhưng với dự án Pi Network thì hoàn toàn ngược lại. Đây có thể là một trong những yếu tố mà các bạn nên xem xét.  

4.3 Không đem lại bất kỳ giá trị nào

Trên ứng dụng Pi chỉ có một việc có thể làm đó chính là điểm danh nhận Pi mỗi ngày. Dự án chưa hề mang lại giá trị gì cho cộng đồng hay các tổ chức công nghệ Blockchain cả. Đây vẫn là nghi vấn lớn mà nhiều người thắc mắc. 

4.4 Pi Network đang chạy quảng cáo để thu lợi nhuận

Ngoài những bất thường trên, người dùng còn thấy quảng cáo liên tục xuất hiện khi dùng ứng dụng Pi (Socialchain.app và rayjump.com). Số tiền quảng cáo mà dự án thu về không hề nhỏ vì lượng người tham gia là rất lớn. Tóm lại dự án “tặng” Pi cho bạn dựa trên thời gian mà bạn đã sử dụng ứng dụng của họ. 

5. Pi Network có lừa đảo không?

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, dù dự án có rất nhiều điểm đáng nghi nhưng chúng ta cũng không thể nói đây là dự án lừa đảo được. Vì thực sự dự án không hề kêu gọi bất kỳ vốn đầu tư nào. Theo VNExpress, trước những điều bất thường từ team dự án, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể là một hình thức khai thác thông tin người dùng trá hình. 

pi network co lua dao khong

Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể dính mã độc do đã làm theo những yêu cầu khi KYC ứng dụng Pi Network. Điều này vô tình cấp quyền cho những ứng dụng có thể truy cập vào nội dung trên thiết bị của các bạn. Nếu thật sự dự án này không hề có bất kỳ mã độc nào thì giá trị trong tương lai không là điều không thể biết. Team dự án hoàn toàn có thể tạo ra bao nhiêu đồng Pi tùy ý họ. Vì mã nguồn đóng, không có khóa bí mật cũng không có địa chỉ ví). 

6. Lời kết

Mình vừa tổng hợp lại tất cả những thông tin về dự án Pi Network cùng với những nghi vấn đặt ra về nó. Share301 hy vọng bài viết sẽ có ích và giúp cho các bạn đưa ra cho mình những quyết định đầu tư đúng đắn.

Xem thêm:

Ethereum (ETH) là gì? Tìm hiểu về ETH từ A-Z mới nhất

Binance Coin là gì? Toàn tập về đồng BNB của sàn Binance

Bitcoin Vault là gì? Thông tin mới nhất về đồng BTCV