Reddit là gì? Những thông tin mới nhất về website năm 2022

Reddit

Reddit là một trong những website thu hút rất nhiều lượt truy cập hàng tháng. Vì lượng thông tin đa dạng và khổng lồ mà trang web này mang lại. Tại Việt Nam, dường như rất ít người sử dụng Reddit thậm chí là họ còn không biết đến Reddit.

Thông quan bài viết này, Share301 muốn mang đến các bạn những thông tin sau:

  • Thông tin tổng quan về ứng dụng Reddit.
  • Hướng dẫn đăng ký Reddit chi tiết cho người mới.
  • Hướng dẫn sử dụng Reddit một cách đơn giản.
  • Cung cấp một số Subreddit phổ biến hiện nay.

Reddit là gì?

Reddit là một website cung cấp những thông tin trong đa lĩnh vực. Bao gồm giải trí, giao tiếp xã hội, tin tức hiện nay, nơi mà bạn hay những thành viên trong cùng một cộng đồng có thể đăng tải hoặc chia sẻ các thông tin khác nhau.

Bạn chỉ có thể tương tác, bày tỏ cảm xúc với một bài đăng của cộng đồng khi đã là thành viên của cộng đồng đó. Bài viết nào có nhiều lượt tương tác tích cực nhất sẽ được ưu tiên hiển thị trên website so với những bài viết còn lại. 

Reddit được sáng lập vào 2006 bởi Steve Huffman và Alexis Ohanian. Năm 2011, Reddit được trực thuộc dưới công ty mẹ Condé Nast. Một năm sau đó, 8/2012 thì Reddit gần như hoạt động một cách độc lập dù lúc đó Advance Publication vẫn là cổ đông lớn nhất.

Hướng dẫn đăng ký Reddit

Trên máy tính

Để có được tài khoản Reddit, bạn chỉ cần làm theo những bước sau đây mà mình hướng dẫn:

1. Đầu tiên bạn cần truy cập vào website TẠI ĐÂY.

Bạn có thể đăng ký tài khoản thông qua các tài khoản khác như gmail hay icloud của apple. Nhưng mình sẽ hướng dẫn bạn đăng ký bằng cách điền Gmail. 

2. Tiếp theo điền email đăng ký, chọn Continue để tiếp tục. 

Huong dan dang ky Reddit tren may tinh

3. Tại đây bạn sẽ cần nhập username. Đây là tên liên lạc giúp các đối tác có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin của bạn trên Reddit như password cho tài khoản của bạn. 

Chọn vào ô tôi không phải robot để xác minh RECAPTCHA. Chọn Signup ở góc dưới bên phải màn hình để tiếp tục. 

Reddit la gi

4. Ngay trong giao diện này. Chọn các cộng đồng mà bạn muốn tham gia. 

Huong dan dang ky Reddit tren may tinh

5. Chọn Finish để hoàn tất quá trình đăng ký. Thế là bạn đã có một tài khoản Reddit. Dưới đây chính là giao diện của Reddit khi bạn đăng ký xong.

Huong dan dang ky Reddit tren may tinh

Trên app điện thoại

1. Tải ứng dụng Reddit từ CH Play hoặc Appstore (tùy vào hệ điều hành bạn đang sử dụng). Search Reddit và nhấn Cài đặt.

 

Huong dan tai app Reddit

2. Mình cũng sẽ hướng dẫn bằng cách nhập email để đăng ký như trên máy tính. Mở app Reddit đã tải, chọn Sign up with email.

3. Sau khi đã điền toàn bộ thông tin thì chọn Continue để tiếp tục. 

Huong dan dang ky Reddit tren may tinh

4. Đây là phần điền thông tin cá nhân. Phần này do không bắt buộc nên mình sẽ chọn Skip để bỏ qua. 

Huong dan dang ky Reddit tren may tinh

5. Tiếp theo bạn sẽ phải chọn những lĩnh vực và những cộng đồng mà bạn muốn tham gia vào. 

Huong dan dang ky Reddit tren may tinh
Huong dan dang ky Reddit tren may tinh

6. Nhấn Finish là bạn đã tạo thành công tài khoản Reddit trên điện thoại. Và đây là giao diện khi bạn đăng nhập trên thiết bị di động:

Huong dan dang ky Reddit tren may tinh

Cách sử dụng Reddit

Subreddit là gì?

Nghe tới từ “sub”, bạn thường nghĩ gì về nó. Đúng chính xác subreddit là các diễn đàn phân theo chủ đề để hỗ trợ cấu tạo nên Reddit. Trong mỗi subreddit, bài viết sẽ được viết theo một nội dung, một chủ đề nhất định. Như ở các bước tạo tài khoản mình đã hướng dẫn,  Reddit có gợi ý cho bạn 29 subreddit có sẵn tùy theo chủ đề mà bạn muốn theo dõi. Khi đăng ký thành viên bạn có thể thấy những bài viết mà được đăng trên các diễn đàn đó.

Reddit có vô số subreddit mà mình không thể đếm được. Ví dụ như âm nhạc, phim ảnh, động vật, người nổi tiếng,…. Để biết đâu là một subreddit thì ta chỉ cần nhìn vào định dạng của nó, đây là định dạng của một subreddit “www.reddit.com/r/Tên-Subreddit” .

Những subreddit này được quản lý bởi một hay một số người kiểm duyệt. Là những người này sẽ thường xuyên kiểm tra cũng như xem bài viết của bạn có đủ tiêu chuẩn mà các Mod đặt ra hay không? Nếu đạt thì bài viết bạn sẽ được đăng, còn nếu vi phạm thì bạn có thể nhờ hỗ trợ của mod để chỉnh sửa bài viết cho đúng yêu cầu.

Subreddit tab là gì?

So với subreddit tab là những mục nằm trong subreddit. Mục này hiện thị ở đầu trang của mỗi subreddit. Bao gồm các tag như Best, Hot, New, Top, Rising

  • Best: Những chủ đề đang được chú ý nhất trong subreddit.
  • Hot: các bài viết nhận được nhiều lượt tương tác nhất nhất trong subreddit đó.
  • New: Sắp xếp theo thời gian đăng tải gần nhất của các bài viết.
  • Top: khác với hot, tab Top sẽ hiển thị những bài viết hay nhất, có nhiều upvote nhất trong một subreddit.
  • Rising: các bài viết đang thu hút nhiều lượt quan tâm (upvote) và tăng lên từng ngày.
Subreddit tab la gi

Upvote và Downvote

Đây chính là cách mà các thành viên tương tác, bày tỏ cảm xúc với một bài viết bất kỳ. Chỉ những thành viên đã đăng ký tham gia thì mới có quyền ấn upvote (dấu mũi tên lên). Hoặc downvote (dấu mũi tên xuống).

Nếu bài viết nào được nhiều upvote thì bài viết đó sẽ được ưu tiên hiển thị ở những vị trí đầu trên subreddit. Điều này giúp cho người đọc sẽ dễ dàng tiếp cận được thông tin có nhiều lượt quan tâm hơn là nhưng bài viết chỉ có vài vote.

Thậm chí, có những bài viết không có upvote mà còn bị downvote nhiều. Như vậy thì sớm hay muộn bài viết đó cũng sẽ bị gỡ khỏi subreddit. 

Cach su dung Reddit

Reddit karma là gì?

Bạn cứ hiểu đơn giản thế này, Reddit karma chính là sự tín nhiệm (upvote hay nhận xét) mà bạn nhận được mỗi khi có ai đó tương tác với bài đăng hoặc bình luận của bạn. 

Bạn đừng để con điểm này quá thấp. Vì nhờ vào Reddit karma mà người khác có thể đánh giá được những đóng góp của bạn cho cộng đồng. Bạn sẽ có thể kiểm tra Reddit karma của mình trên trang profile cá nhân.

Reddit karma la gi

Reddit gold là gì?

Đây là dịch vụ nâng cao của Reddit. Bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền để nhận được Reddit gold – đồng tiền điện tử của Reddit. Việc mua Reddit gold để tặng cho bạn bè cũng là một điều vô cùng thú vị để bạn có thể xây dựng mối quan hệ với họ. Dưới đây là một số tác dụng mà Reddit gold mang lại: 

– Tắt quảng cáo: có phải khi sử dụng Reddit bạn vô cùng rối mắt vì có quá nhiều quảng cáo hiển thị. Và bạn chỉ cần mua một ít Reddit gold vấn đề này sẽ được giải quyết.

– Giao diện: Những thành viên sở hữu Reddit gold sẽ được đặc quyền sử dụng những giao diện riêng. Và một số tính năng khác giúp gia tăng trải nghiệm người dùng.

– Làm nổi bật bình luận mới: Reddit là website cung cấp một lượng thông tin khổng lồ nên việc này sẽ cản trở bạn. Như trong việc tra tìm thông tin hay các bình luận của mình. Ví dụ bạn bình luận vào một bài viết nhưng sau khi bạn rời đi và truy cập lại để nắm bắt nội dung của bình luận tiếp theo. Sau đó đã có vô số bình luận khác chen giữa. Và bạn sẽ rất lâu tìm lại được những bình luận đó nếu không có Reddit gold. 

– Đồng bộ hóa dữ liệu trên nhiều máy tính khác nhau: Những theo dõi liên kết của tài khoản reddit gold ghé thăm sẽ đều được lưu lại nếu tài khoản này được đăng nhập trên một máy tính khác bất kỳ. Tuy nhiên, tính năng này hiện chưa hỗ trợ trên thiết bị di động.

Cake Day

Đây là ngày sinh nhật của bạn trên Reddit – ngày mà bạn đăng ký và sử dụng tài khoản Reddit. Mỗi năm khi đến ngày này, bên cạnh tên người dùng của bạn sẽ hiện một biểu tượng chiếc bánh nhỏ. Và sẽ có rất nhiều lời chúc hay sự ủng hộ của các thành viên khác dành cho bạn. 

Cake Day

Một số từ lóng trong Reddit

Cũng như tiếng lóng riêng của từng vùng miền hay từng quốc gia, Reddit cũng không ngoại lệ. Phần này, mình sẽ giới thiệu cho bạn những tiếng lóng đang được sử dụng rộng rãi trên Reddit hiện nay:

Reddit AMA: viết tắt của cụm từ “Ask Me Anything” (Hỏi tôi bất kỳ điều gì).

AMAA: Cũng gần nghĩa với AMA. Nhưng thêm 1 chữ M nữa thì sẽ thành Ask Me Almost Anything (Hỏi tôi gần như bất kỳ thứ gì).

Brave hay So Brave: từ này khi được sử dụng trên Reddit như đang nhạo báng ai đó chứ không mang ý nghĩa khen ngợi như nghĩa đen của nó.

Crosspost: là một bài viết được đăng trên 2 hoặc nhiều subreddit khác nhau.

DAE (Does anyone else): bạn sẽ dùng từ này khi muốn xem có ai đồng ý với ý tưởng của mình trong cuộc thảo luận không.

Edit:  “Chỉnh sửa”, hầu hết mọi người đều nghĩ chỉ cần chỉnh sửa đơn giản là được. Nhưng tại Reddit điều này gần như phải cần phải nêu lý do tại sao thì bình luận của bạn mới được thay đổi.

ELI5: viết tắt của cụm “Explain it like I’m five years old”, dùng khi muốn yêu cầu ai đó giải thích một vấn đề theo hướng dễ hiểu nhất có thể.

FTA: viết tắt của cụm “From the Article” – tức nghĩa là thông tin này được lấy ra từ một bài viết nào khác đã dẫn link vào. 

FTFY: Fixed that for you. Khi bình luận của bạn được chỉnh sửa, họ sẽ dùng cụm từ này để ám chỉ rằng lỗi trong bình luận của bạn cũng chỉ là lỗi bình thường của một con người mà thôi.

Hivemind: điều này như nói đến toàn cộng đồng Reddit và tín ngưỡng của họ.

ITT: In this thread – thường để chỉ việc tóm tắt một cách châm biếm những thứ đang diễn ra trong một bài đăng bất kỳ.

Karmawhore: ý đang nói bài đăng hay hành vi dẫn link của họ là đang muốn câu like, tăng điểm karma cho họ. Mang hàm ý tiêu cực.

MRA: tức là Men’s rights activist – Đây là câu nói hay dùng để nói về sự phân biệt đối xử đối với đàn ông hay đang mỉa mai về các nữ quyền.

Neckbeard: cụm từ ám chỉ những người dùng Reddit khuôn sáo, hay càm ràm về mọi thứ nhưng không bao giờ nhìn lại bản thân của mình. 

NSFW: Not safe for work – cảnh báo người dùng về những nội dung không an toàn hoặc không nên xem/đọc tại nơi công cộng, đặc biệt là nơi làm việc – có thể kể đến như các đường link của hacker hay các nội dụng bạo lực, phản cảm,..

NSFL: Not safe for life – đây là một lời cảnh báo còn nặng hơn cụm từ bên trên – không an toàn cho cuộc sống của bạn, tức nghĩa là nó sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và khiến bạn ám ảnh. Tốt nhất không nên xem những nội dung này.

OP: Original Poster – người đầu tiên đăng về một chủ đề nào đó.

TIL: viết tắt của Today I learned – cụm từ thường được đặt trong một subreddit và một chủ đề nơi người dùng giải thích điều mà họ vừa học được. 

TIFU: Today I fucked up – ngược lại với trên thì cụm từ này mang nghĩa tiêu cực, đi kèm với một subreddit hoặc một chủ đề nơi người dùng ám chỉ rằng hôm nay là một ngày không tốt đối với họ, thậm chí có thể nói là rất tệ. 

The_Donald: ám chỉ một cộng đồng fan cuồng của Tổng thống Donald Trump.

Reddiquette: các quy tắc cơ bản và nguyên tắc giao tiếp của cộng đồng Reddit…

RTFA: Read the f*cking article – cụm từ dùng khi ai đó bình luận vào một chủ đề nhưng nội dung lại hoàn toàn không liên quan, gần như người bình luận đó chưa hề đọc bài viết. 

Shadow-ban: lệnh cấm một ai đó không được phép xem bài viết của họ, nhưng người bị ban không biết.

SJW: Social Justice Warrior – đối lập với MRA và hay dùng để “nói kháy” trên Reddit. Bạn sẽ dùng cụm từ này khi có một ai đó đối xử không đúng mực với bạn. Ý nghĩa câu nói này là để mọi người cư xử tử tế hơn với bất kỳ ai miễn không phải là đàn ông da trắng.

Một số subreddit phổ biến

r/DIY: đây là nơi dành cho những người thích tự học và sáng chế ra những món đồ hay ho.

r/100yearsago: bạn sẽ biết được vào ngày này 100 năm trước đang diễn ra điều gì? Đây là subreddit dành cho bạn.

r/relationships: vấn đề tình cảm là chủ đề chính trong subreddit này. Thường thì những lời khuyên do cộng đồng này đưa ra khá hữu ích.

r/photoshopbattles: rất nhiều thành viên của Reddit là các chuyên gia Photoshop. Bạn có thể thấy những hình ảnh trên Reddit vô cùng bắt mắt. Hằng năm tại những cộng đồng này sẽ tổ chức cuộc thi để các nghệ sĩ tranh tài cùng nhau. 

r/nosleep: những cơn ác mộng kinh hoàng, nhà của nhiều câu chuyện creepypasta rùng rợn nhất Internet.

r/personalfinance: khi tham gia vào cộng đồng bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên về quản lý tài chính. Từ cách tính tiền tip đến các thông tin đầu tư đều có ở đây.

r/AnimalsBeingJerks: cung cấp các hình GIF của đủ loại động vật như chó, mèo, chim, bò sát… đang có những hành động hài hước.

r/WritingPrompts: đây là cộng đồng dành cho những ai thích viết. Tại cộng đồng này bạn sẽ đọc được rất nhiều đoạn văn hay mỗi ngày.

r/bestof: subreddit này thu thập những bình luận được vote nhiều nhất trên website.

r/conspiracy: Đây là cộng đồng cho những ai yêu thích khoa học viễn tưởng. Nơi những bộ óc sáng tạo và đen tối nhất Reddit đưa ra những giả thiết mà khó ai có thể nghĩ đến.

r/AskReddit: cộng đồng này gần như có đầy đủ các chủ đề trong cuộc sống. Nó tập hợp những sáng kiến và câu chuyện riêng của mỗi người. Bạn sẽ có thêm rất nhiều kiến thức cuộc sống khi là thành viên của cộng đồng đa dạng này. 

Kết luận

Như vậy bài viết này mình đã chia sẻ với bạn tất tần tật những thông tin về Reddit. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích và cần thiết. Chúc các bạn có nhiều trải nghiệm tuyệt vời trên Reddit.

Xem thêm:

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Weibo

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Tiktok

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng LinkedIn