Scam là gì? Các hình thức Scam thường gặp, cách phòng tránh

Scam là thuật ngữ tương đối phổ biến trong thời đại mạng lưới Internet phát triển nhanh chóng như hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của vấn đề này. Vậy hãy để Share301 giúp các bạn hiểu rõ hơn về Scam nhé!

1. Scam là gì?

Scam là một loại thuật ngữ trong Tiếng Anh, được dịch ra với nghĩa là “ lừa đảo ”. Scam dùng để ám chỉ những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ người khác của các cá nhân hay tập thể.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của Internet, chúng ta sẽ gặp nhiều hình thức lừa đảo vô cùng tinh vi từ các Scammer trong lẫn ngoài nước.

2. Các hình thức Scam phổ biến hiện nay

Nếu như phần ở trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn Scam là gì? Thì ngay sau đây là những chiêu thức lừa đảo tinh vi trên mạng Internet mà chúng ta cần phải tránh:

Một là, Scam ở các trang web. Khi chúng ta tham gia mạng xã hội thỉnh thoảng sẽ thấy các quảng cáo đại loại: nhấn vào đây bạn đã trúng Iphone, bạn có cơ hội nhận được phần quà giá trị… Tất cả đó đều là Scam. Đó là chiêu trò hấp dẫn người dùng click vào banner đó. Tuyệt đối không nên click vào bởi vì có thể có các mã độc hay virus lấy cắp thông tin của bạn.

Hai là, các loại Scam cao cấp, bạn tốn nhiều thời gian mới nhận ra được. Ban đầu các tổ chức Scam này sẽ thực hiện đúng điều khoản để lấy lòng tin của bạn. Sau khi bạn nâng cấp thì tổ chức này đột nhiên đóng cửa, bạn có thể mất tiền.

Scam la gi

Ba là, các Scam ôm trọn tiền không trả cho thành viên. Đây là hình thức lừa đảo người mới hay gặp phải. Chẳng hạn bạn làm việc cho trang MMO nào đó, bạn đáng lẽ sẽ được trả lương. Nhưng cuối cùng bạn không nhận được tiền và chỉ biết chờ đợi vô vọng.

Bốn là, Scam giao dịch chuyển tiền bằng thẻ điện thoại. Và đây cũng chính là hình thức phổ biến mà ta hay gặp phải. Chúng sẽ dụ dỗ bạn bằng những món hàng giá rẻ và yêu cầu giao dịch bằng thẻ điện thoại. Sau khi giao dịch, bọn chúng sẽ biến mất như chưa từng xuất hiện.

Scam

3. Cách phòng tránh Scam 

Quả thật, việc phòng tránh Scam không đơn giản. Tuy nhiên việc cảnh giác sẽ giúp chúng ta giảm bớt rủi ro khi kiếm tiền online. Hãy ghi nhớ các điều sau đây:

  • Cảnh giác với những gì không bình thường, giá quá đắt hoặc quá rẻ. Nhất là các trường hợp giao dịch bằng thẻ điện thoại.
  • Chỉ hợp tác với các trang web có uy tín, địa chỉ hotline đầy đủ và rõ ràng. Phòng khi có chuyện gì xảy ra, chúng ta vẫn có thể liên hệ giải quyết.
  • Không tin tưởng giao tài khoản và mật khẩu cho bất kỳ ai trên mạng xã hội. Đặc biệt là các tài khoản có thông tin không minh bạch. Bởi vì chúng có thể là hacker đang cố xâm nhập vào tài khoản của bạn.
Scam 

4. Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh Scam trong tiền điện tử 

Một là, cải trang thành MLM. Các công ty điện tử chính thống đều không chạy mô hình này. Cho nên khi ai giới thiệu cho bạn dự án crypto hay chạy mô hình MLM, hãy bỏ qua để bảo vệ lợi ích của mình.

Hai là, ngụy trang thành các công ty tiền điện tử. Hãy cẩn thận khi giao dịch nếu chúng ta chưa hiểu rõ.

Ba là, hứa hẹn lợi nhuận cao. Bởi vì không ai sẽ cho ta không bất kì một thứ gì. Đây chính là một chiêu tâm lý. Chúng ta cần phải tỉnh táo tránh mắc bẫy.

Bốn là, không có blockchain hoặc trình khám phá. Bởi vì động tiền điện tử nào cũng chạy theo công nghệ blockchain. Khi ai tuyên bố với bạn rằng đó là tiền điện tử. Hãy yêu cầu họ trình bày trình thám hiểm của công ty họ nhé ! 

5. Lời kết

Bài viết trên đây cũng đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về Scam cũng như cách phòng chống Scam. Khi giao dịch hay kiếm tiền online các bạn phải tỉnh táo tránh bị lừa nhé !

Xem thêm:

“Buy Rumors, Sell News” (Mua tin đồn – Bán sự thật) là gì?

Amway là gì? Mọi thông tin mới nhất về công ty Amway 2021