Staking là gì? Tổng hợp những thông tin mới nhất về Staking

Staking là hình thức kiếm tiền mới xuất hiện gần đây ngoài các tùy chọn như hodling, trade, khai thác,… trong thị trường tiền điện tử. Điều tốt nhất là phần lớn các tùy chọn này không đòi hỏi nhiều thời gian của bạn. Chỉ cần vài thao tác là các bạn có thể dễ dàng tham gia vào và kiếm lợi nhuận. Ở bài viết này Share301 sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết về Staking là gì và lợi nhuận từ Staking mang lại nhé! 

1. Staking là gì?

Staking tiền điện tử là quá trình khóa các khoản nắm giữ tiền điện tử để nhận phần thưởng hoặc kiếm tiền lãi. Tiền điện tử được xây dựng bằng công nghệ blockchain. Trong đó các giao dịch tiền điện tử được xác minh và dữ liệu kết quả được lưu trữ trên blockchain. Staking là một cách khác để mô tả việc xác thực các giao dịch đó trên blockchain.

Tùy thuộc vào loại tiền điện tử và các công nghệ hỗ trợ của nó, các quy trình xác thực này được gọi là “proof-of-stake” (PoS) or “proof-of-work” (PoW). Mỗi quy trình này giúp các mạng đạt được sự đồng thuận. Hoặc xác nhận rằng tất cả dữ liệu giao dịch bổ sung cho những gì nó cần.

Nhưng để đạt được sự đồng thuận đó cần có những người tham gia. Đó là những gì staking — các nhà đầu tư tích cực nắm giữ hoặc khóa tài khoản tiền điện tử của họ trong ví kỹ thuật số của họ đang tham gia vào các quy trình nhận sự đồng thuận của các mạng này. Về bản chất, các nhà phân phối đang phê duyệt và xác minh các giao dịch trên blockchain.

Khi làm như vậy, các mạng sẽ thưởng cho những nhà đầu tư đó. Phần thưởng cụ thể sẽ tùy thuộc vào mạng.

Có thể so sánh staking tiền điện tử tương tự như việc gửi tiền mặt vào tài khoản tiết kiệm. Người gửi tiền kiếm được lãi suất từ ​​tiền của họ khi nó ở trong ngân hàng. Như một phần thưởng từ ngân hàng, người sử dụng tiền cho các mục đích khác. Sau đó, ký thác tiền xu tương tự như việc kiếm tiền lãi.

Binance Staking

2. Staking hoạt động thế nào?

Đối với nhà đầu tư, Staking tiền điện tử là một hoạt động thụ động. Khi một nhà đầu tư tiền điện tử đặt số tiền nắm giữ của họ (nói cách khác, để chúng trong ví của họ), mạng lưới có thể sử dụng số tiền nắm giữ đó để tạo ra các khối mới trên blockchain. Bạn càng Staking nhiều tiền điện tử, thì khả năng nắm giữ của bạn sẽ được chọn càng cao.

Thông tin được “ghi” vào khối mới và phần sở hữu của nhà đầu tư được sử dụng để xác thực nó. Vì các đồng coin ấy đã có dữ liệu “được đưa vào” từ blockchain. Chúng có thể được sử dụng làm trình xác nhận. Sau đó, để cho phép những phần nắm giữ đó được sử dụng làm trình xác thực. Mạng sẽ thưởng cho người Staking.

>>> Tiền điện tử là gì? Các loại tiền điện tử phổ biến hiện nay <<<

3. Lợi ích của Staking

Những lợi ích mà Staking mang lại cho chúng ta:

 • Không cần thiết bị

Đối với việc Staking này vô cùng đơn giản, chúng ta chỉ cần thực hiện trên thiết bị di động hay máy tính bất kỳ, không yêu cầu thiết bị quá đắt tiền.

 • Thu nhập thụ động

Đây là một cách tuyệt vời để kiếm thu nhập thụ động trong khi vẫn kiểm soát được tài sản kỹ thuật số của bạn.

 • Có thể mở rộng hơn

Các giao thức PoS cho phép khả năng mở rộng tốt hơn đã được chứng minh bằng thông lượng giao dịch cao hơn và phí thấp hơn được cung cấp bởi các blockchain như Solana, EOS, Cardano, v.v. 

 • Thân thiện hơn với môi trường

Chuỗi PoS ít tiêu tốn năng lượng hơn, chúng thân thiện với môi trường hơn nhờ lượng khí thải carbon nhỏ hơn và ít hoặc không có tác động đến môi trường. – – – Tiết kiệm chi phí hiệu quả

Chuỗi PoS cũng rẻ hơn, tiết kiệm chi phí hiệu quả vì nó không yêu cầu thiết bị máy tính đắt tiền như PoW.

 • Phi tập trung và an toàn hơn

Nhiều người ủng hộ tiền điện tử lập luận rằng các hệ thống PoS cũng phi tập trung và an toàn hơn các giao thức PoW vì một công cụ khai thác PoW kiểm soát 51%  của mạng kiểm soát hiệu quả blockchain và có thể chỉnh sửa các giao dịch theo lợi thế của mình. 

4. Phân loại Staking

Hiện tại có 2 phương thức Staking phổ biến nhất bào gồm Staking Cold và Staking Pool

Staking Cold 

Staking Cold là việc bạn lấy số coin mà mình đang nắm giữ chuyển vào 1 ví cứng (ví lạnh) để lưu trữ ngoại tuyến. Điều này tương tự như bạn khóa số coin ấy lại, tách biệt không tham gia vào chuỗi mạng lưới Blokchain và bạn sẽ nhận được phần thưởng. Tùy thuộc vào từng loại coin và thời gian khóa mà bạn nhận lại mức phần thưởng khác nhau.

Mục đích của hình thức này là hạn chế số lượng Coin ấy tham gia vào chuỗi mạng lưới Blockchain nhằm thúc đẩy việc đồng coin ấy tăng thêm giá trị.

Staking Pool – Proof-of-Stake (PoS)

Staking Pool là một lượng coin nhất định sẽ được đem đi đặt cược để thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Và các bạn sẽ nhận được nhận lại mức lợi nhuận trả về theo từng giây. Tùy từng loại coin mà mức lợi nhuận sẽ khác nhau. 

Khác với Staking Pool, hình thức Staking Pool sẽ ảnh hưởng đến mạng lưới Blockchain. Và khi một lượng coin mới sinh ra sau khi Staking rất dễ xảy ra tình trạng lạm phát.

staking la gi

5. Ưu, nhược điểm của Staking

Ưu điểm

 • Dễ dàng thực hiện

Việc thiết lập ví đặt cược rất dễ dàng vì nó không yêu cầu bất kỳ phần mềm hoặc phần cứng phức tạp hoặc đắt tiền nào.

 • Tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Staking chắc chắn sẽ mang lại lại cho bạn lợi nhuận điều đặn và đảm bảo hàng tháng. Bạn Staking càng nhiều thì lợi nhuận mang lại càng cao, ít nhất là nó cũng cao hơn so với lãi suất ngân hàng.

Nhược điểm

 • Xảy ra lạm phát
 • Không có bảo hiểm rủi ro
 • Không thể sử dụng đồng coin trong thời gian staking, có thể bỏ qua cơ hội giá tăng trưởng.

6. Tác động của Staking tới giá coin

Việc Staking là một trong những chiến lược mà các nhà phát hành mong muốn người dùng tham gia vào đặc biệt là trong thời điểm vừa mới ra mắt thị trường. 

Lý do là khi một lượng coin được đem Staking thì góp phần giảm tổng nguồn cung, số lượng coin lưu hành trong thị trường bị giảm đi. Điều ấy đồng nghĩa thúc đẩy giá trị của đồng coin ấy tăng cao. Và khi giá tăng lên sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư khác quan tâm và tham gia vào. 

7. Những thông số cần lưu ý khi Staking coin

7.1 Tỷ lệ lạm phát

Khi tham gia Staking theo cơ chế PoS, các bạn sẽ nhận được phần thưởng là số lượng mới được sinh ra và từ phí giao dịch. 

Coin mới sinh ra góp phần gia tăng số lượng tổng nguồn cung kéo theo lạm phát xảy ra là điều tất yếu. 

Và đốt cháy một lượng Coin nhất định tại môt thời điểm nào đó là biện pháp mà các dự án sử dụng phổ biến.

7.2 Thời gian lock

Thời gian lock là thời gian các bạn khóa hẳn đồng coin ấy lại trong một khoảng thời gian 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,… và bạn sẽ được nhận phần thưởng trong suốt khoảng thời gian ấy.

Thời gian lock bao lâu là phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn lúc ban đầu. Trong thời gian ấy bạn không thể sử dụng số coin ấy để giao dịch.

7.3 Thời gian Unlock

Nếu vì một lý do nào đó các bạn cũng có thể gỡ Staking của mình trước thời hạn kết thúc Staking. Nhưng Coin sẽ không trả về ví cho các bạn ngay lập tức mà phải chờ đợi trong một khoảng thời gian nhất định.

Việc chờ đợi này giúp cho mạng lưới vẫn duy trì hoạt động bình thường và nhà phát hành có thời gian để chuẩn bị số lượng coin hoàn trả cho bạn nếu như số lượng này quá lớn. 

7.4 Lãi suất

Mức độ lợi nhuận cao hay thấp tùy thuộc vào dự án mà các bạn chọn. Có rất nhiều dự án tuy mức độ lợi nhuận thấp nhưng nó có tiềm năng tăng giá cao. Vì thế mức độ lợi nhuận này tùy thuộc vào đánh giá và sự lựa chọn của bạn.

Bên cạnh đó, những yếu tố khác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất của bạn bao gồm lượng coin yêu cầu tối thiểu để stake, độ tuổi coin,  Weight,…

 • Số lượng Coin tối thiểu: Hầu hết các dự án điều có yêu cầu số lượng Coin tối thiểu để có thể tham gia vào Staking.
 • Độ tuổi Coin: Thời gian bạn đem vào Stake cho đến lúc sinh ra lợi nhuận. Thời gian này mất tầm vài phút hoặc vài giờ tùy thuộc vào mỗi dự án.
 • Weight bao gồm thời gian Staking và số lượng Coin. 

Khi thời gian Staking càng lâu và số lượng Staking càng lớn thì chắc chắn rồi lợi nhuận bạn thu về sẽ càng nhiều.

8. Tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn Staking

Khi lựa chọn Staking một đồng coin nào đó các bạn cần lưu ý đến một số đặc điểm như: 

 • Đánh giá được xu hướng của thị trường sẽ tập trung vào đâu trong thời gian tới
 • Đội ngũ phát triển của dự án có rõ ràng, minh bạch và tài năng hay không
 • Tính ứng dụng thực tiễn của đồng coin đó
 • Tính thanh khoản
 • Mức lợi nhuận APY
 • Cộng đồng của đồng coin ấy

9. Rủi ro khi Staking

Bất cứ khi nào bạn đặt cược một đồng xu, bạn cần phải xem xét ứng dụng trong thế giới thực của nó. Nhiều đồng tiền đặt cược được tạo ra chỉ để đặt cược. Điều này không mang lại cho họ bất kỳ lợi thế cụ thể nào như một phương tiện thanh toán hoặc bảo hiểm rủi ro. Tỷ lệ phần thưởng có thể cao, nhưng tiềm năng sử dụng thấp, có nghĩa là bạn có thể nhận được những đồng tiền có giá trị nhỏ hoặc không có giá trị trong tương lai.

Một nhược điểm lớn của việc đặt cược nữa là bạn không thể bán tiền của mình trong thời gian đặt cược. Về cơ bản, bạn khóa chúng đi trong một thời gian. Đây là một tin tuyệt vời nếu đồng xu tăng giá nhưng nếu điều ngược lại xảy ra, có thể dẫn đến thua lỗ. 

10. Làm sao để tối ưu lợi nhuận khi Staking?

Để tối ưu hóa lợi nhuận khi Staking bạn cần xem xét về số lượng Coin của bạn là bao nhiêu.

Nếu số lượng ít các bạn có thể tham gia lưu trữ trên ví, lưu trữ trên các sàn giao dịch có hỗ trợ (tham gia vào Node hoặc Masternode đã có sẵn) để có thể nhận được phần thưởng.

Nếu số lượng Coin lớn, các bạn có thể trở thành  Node hoặc Masternode với vai trò tham gia xử lý giao dịch và tạo khối mới. Đây mới là cách giúp bạn Staking tạo ra lợi nhuận hiệu quả nhất.

11. Các bước để bắt đầu tham gia stake

Để bắt đầu đặt cược tiền điện tử, một nhà đầu tư cần quyết định nơi và những gì họ muốn đặt cược. Dưới đây là bốn bước đơn giản để bắt đầu.

Bước 1: Chọn một loại tiền điện tử hoặc tiền xu để đặt cược.

Bước 2:  Chọn và tải xuống một ví kỹ thuật số để lưu trữ tiền của bạn khi đặt cược. Bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web chính của tiền điện tử cụ thể và tải xuống ví tương ứng của nó.

Bước 3: Mua ít nhất số lượng coin tối thiểu theo quy định. Một số mạng yêu cầu người đặt cược phải có số lượng tiền tối thiểu để tham gia 

Bước 4: Đảm bảo rằng bạn đã lựa chọn được đồng coin có mức lợi nhuận ưng ý và  giữ cho kết nối internet không bị gián đoạn.

Với mọi thứ đã sẵn sàng, quá trình đặt cược có thể bắt đầu một cách nghiêm túc. Và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy con số lợi nhuận cứ tăng lên mỗi ngày.

12. Năm đồng coin staking có lợi nhuận tốt hiện tại

Có rất nhiều lựa chọn cho những người dùng muốn kiếm thu nhập thụ động bằng tài sản tiền điện tử nhàn rỗi của họ. Và Staking là một trong những cách tạo ra thu nhập ngày càng trở nên phổ biến. Một số loại tiền điện tử lớn nhất cung cấp phần thưởng đặt cược hiện nay:

12.1 Ethereum 2.0

Ethereum là nền tảng tiền phổ biến và được xếp hàng thứ 2 trong thị trường tiền điện tử và Ethereum 2.0 là một trong những lựa chọn tốt để Staking.

Mạng Ethereum hiện đang trong quá trình chuyển đổi sang thuật toán PoS. Ethereum đã có thể được Staking; phần thưởng ước tính hàng năm là 7,3% ở ngay thời điểm bài viết  này.

12.2 Tezos (XTZ)

Tháng 6 năm 2018, Tezos ra đời và ngay lập tức đã gây ra một cơn bão lớn khi trở thành đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) lớn nhất với hơn 230 triệu đô la đầu tư. Nó triển khai một phiên bản PoS được gọi là bằng chứng cổ phần lỏng (LPoS).

 Lợi suất phần trăm hàng năm đối với việc đặt cược XTZ nằm trong khoảng từ 5-6%

12.3 Algorand (ALGO)

Algorand (ALGO) được tạo ra nhằm mục đích thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới với chi phí thấp. Là một giao thức PoS, nền tảng này cần các trình phân phối để bảo mật và xử lý giao dịch. Không giống như Tezos, nó sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PPoS) thuần túy. Tuy nhiên, nó vẫn yêu cầu các nhà phân phối chạy các nút đầy đủ.

Phần thưởng cố định trên các mạng này dao động từ 5-10% hàng năm. 

12.4 Polkadot

Polkadot là một giao thức kết nối blockchain cho phép truyền dữ liệu tùy ý giữa các blockchains, không chỉ là tài sản tiền điện tử. Blockchain của đồng tiền này dựa trên thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (NPoS) được đề cử và được xếp hạng trong số 10 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Phần thưởng đặt cược hàng năm ước tính là 13,13% tại thời điểm viết bài.

12.5 Stablecoin

Khoanh vùng Stablecoin là một cách tuyệt vời để giữ tiền của bạn trong môi trường lãi suất thấp hiện nay và kiếm được lãi suất trong khi tránh biến động thị trường. Dưới đây là một số lợi nhuận của stablecoin trên các sàn giao dịch hàng đầu:

 • USDC : 3,49% trong Binance, 0,15% trong Coinbase, 3,23% trong OKEx
 • BUSD : 3,59% trong Binance
 • DAI : 2% trong Coinbase, 7,4% trong Gemini, 4,12% trong OKEx
 • USDT : 5,47% trong Binance, lên đến 13,93% trong OKEx

13. Xu hướng Staking trong tương lai

13.1 Staking để cạnh tranh Node, Masternode

Đây là xu hướng đang diễn ra và sẽ trở nên phổ biến trong thời gian tới. Hiện tại trong mạng lưới Blockchain sự cạnh tranh vẫn đang diễn ra giữa những người muốn tham gia vào vị trí của Node và Masternode.

13.2 Staking ngay trên các ví

Xu hướng này bắt đầu từ năm 2018 cho đến nay. Vì thao tác thuận tiện, có thể Staking ngay trên ví để nhận lợi nhuận nên hiện tại đang được rất nhiều người sử dụng.

13.3 Các dịch vụ Staking bên thứ 3

Những người đang nắm giữ một số lượng Coin nhất định có thể gửi đến Staking Pool của bên thứ 3. Và bên thứ 3 sẽ tập hợp những đóng góp của người tham gia và tạo thành 1 Node. 

Lợi nhuận sẽ được trả về cho người tham gia theo tỷ lệ tương ứng.

13.4 Staking trên các sàn giao dịch

Với loại Staking này còn phụ thuộc vào sàn giao dịch nào hỗ trợ Staking. Với cách này sẽ thúc đẩy các trader tham gia vào các sàn này nhiều hơn. Và chắc chắn xu hướng này sẽ phổ biến ở nhiều sàn hơn trong thời  gian tới.

14. Kết luận

Và vào năm 2021, sự phổ biến của cả Staking phi tập trung và tập trung dường như ở mức cao nhất mọi thời đại khi đặt cược DeFi tiếp tục phát triển. Và chắc chắn xu hướng này vẫn còn tiếp diễn trong thời gian tới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về thị trường crypto.

Xem thêm:

Mainnet là gì? Mainnet ảnh hưởng thế nào đến giá trị coin?

Lệnh chờ Buy Limit và Sell Limit là gì? Cách đặt lệnh Limit