Supply Chain là gì? Ứng dụng công nghệ Blockchain thế nào?

Supply Chain trong kinh doanh nghĩa là gì? Mô hình Supply Chain cũng như cơ hội nghề nghiệp trong ngành Supply Chain như thế nào? Hãy để Share301 giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé!

1. Supply Chain là gì?

Supply Chain (Chuỗi cung ứng) là một chuỗi hệ thống bao gồm các tổ chức, con người. Cùng các hoạt động, thông tin và nguồn lực ảnh hưởng tới việc di chuyển sản phẩm từ các nhà cung cấp hay sản xuất đến người tiêu dùng. Về bản chất đây là một mạng lưới cung cấp các nhu cầu đầy năng động và phức tạp. Theo dọc cả quá trình là những hoạt động liên quan đến chuyển biến tài nguyên, nguyên liệu và tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh đến tay người tiêu dùng.

Supply Chain la gi

Bên cạnh Supply Chain, không thể không nhắc đến thuật ngữ Supply Chain Management (Quản trị chuỗi cung ứng). Ban đầu chỉ gọi là quá trình thu mua hàng hóa với sự liên kết giữa vận chuyển và Logistics. Nhưng về sau, Supply Chain Management ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Từ khâu sau khi thành phẩm cho đến cung cấp cho các nhà bán lẻ mà trước đó quản lý quá trình tìm nguyên liệu, cung ứng hàng hóa hay vận hành chuỗi Logistics… Đều nằm trong quá trình quản lý chuỗi cung ứng.

2. Vai trò của Supply Chain

Supply Chain có vai trò vô cùng quan trọng từ hoạt động doanh nghiệp đến đem sản phẩm đến người tiêu dùng. Tất cả đều thuộc quy trình quản lý chuỗi cung ứng. Chính vì thế, khi doanh nghiệp của bạn hoạt động quản trị chuỗi cung ứng tốt sẽ mang lại lợi ích to lớn. Từ có được vị thế cạnh tranh cao trên thị trường và cơ hội mở rộng phát triển doanh nghiệp.

Supply Chain

3. Supply Chain và Logistics khác nhau như thế nào?

Trước khi tìm hiểu sự khác nhau giữa Supply Chain và Logistics. Hãy tìm hiểu Logistics là gì?

Logistics là những quá trình tối ưu hóa bao gồm vị trí và thời điểm, vận chuyển và dự trữ nguồn tài nguyên. Từ điểm đầu tiên của chuỗi cung ứng cho đến tay người tiêu dùng cuối cùng của từng doanh nghiệp.

Giữa Logistics and Supply Chain Management có những điểm khá giống nhau. Tuy nhiên,  Logistics dường như là một phần của Supply chain. Logistics làm rõ đến tối ưu hóa của quá trình. Còn supply chain nói đến quá trình và thêm các mối liên kết.

Supply Chain

4. Mô hình Supply Chain là gì?

Mô hình chuỗi cung ứng được sử dụng nhiều nhất hiện nay ở hầu hết các doanh nghiệp là mô hình SCOR (Supply – Chain Operations Reference). Mô hình này dùng để đo lường toàn bộ hiệu suất mà chuỗi cung ứng có thể đem lại. Đây là một mô hình tham chiếu quá trình quản trị chuỗi cung ứng kéo dài từ nhà cung cấp cho đến khách hàng. Bao gồm các hoạt động chính như: thực hiện đơn hàng, giao hàng, chi phí bảo hành, quá trình gửi trả hóa và sản xuất linh hoạt.

Mô hình SCOR hoạt động trên ba nguyên tắc: mô hình hóa quá trình, đo lường hiệu suất và thực hành tốt nhất. Có 5 khối xây dựng mô hình hóa quy trình riêng biệt cho mô hình SCOR. Bao gồm: Plan, Source, Make, Deliver và Return.

Supply Chain

5. Cơ hội nghề nghiệp ngành Supply Chain

Nghề nghiệp ở ngành Supply Chain khá đa dạng. Hiện nay, có những vị trí phổ biến sau đây: Chuyên viên dự báo nguồn hàng hoá, nhân viên hoạch định và điều phối nguyên liệu, nhân viên kho bãi, nhân viên làm việc trong lĩnh xuất khẩu….

Supply Chain

6. Thực trạng áp dụng Supply Chain

Hiện nay ở nước ta, niềm tin là thực trạng ở các sản phẩm nông nghiệp. Khi cả người tiêu dùng trong lẫn ngoài nước đều lo ngại về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

Do đó, cần phải nhanh chóng lấy lại niềm tin cho người tiêu dùng trong nước càng nhanh càng tốt. Trước khi thị phần nông sản Việt rơi dần vào tay những sản phẩm ngoại nhập. Và hơn thế nữa, nếu so sánh các sản phẩm với nhau. Bên có giá thành cao nhưng có được nhãn dán đảm bảo chất lượng thì ắt hẳn sẽ được người dùng chọn. Tất nhiên, các tem, nhãn kia cũng phải được xây dựng trên một nền tảng đáng tin cậy. Và có thể liên tục được kiểm chứng để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Bên cạnh việc lấy lại vị thế trong nước thì việc tạo tiền đề cho nông sản Việt đi ra quốc tế cũng là vấn đề phải được quan tâm. Đối với các thị trường phát triển như Mỹ, châu Âu,…thì tiêu chuẩn sản phẩm có thể nhập khẩu vào đất nước họ phải có chất lượng rất cao. Tuy nhiên để làm được điều này thì không dễ dàng. Và chúng ta đã không ít lần chứng kiến cảnh sản phẩm Việt bị từ chối, phải trả ngược về quê nhà. Vì lý do an toàn thực phẩm dẫn đến làm hao tổn các khoản chi phí trước đó như đóng gói hay vận chuyển của doanh nghiệp chủ quản.

7. Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain) bằng công nghệ Blockchain

7.1. Thực trạng toàn cầu

Factom, IBM và Skuchain là những công ty có bước đi đầu tiên trong việc áp dụng công nghệ Blockchain để quản lý chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, còn có một số nỗ lực áp dụng Blockchain cho ngành hậu cần. Hyperledger đã sử dụng Blockchain để truy tìm nguồn gốc sản phẩm cho ngành hải sản. Blockchain của Everledger dùng để theo dõi chuỗi cung ứng kim cương, trang sức đắt tiền. Góp phần xác minh tính hợp lệ cũng như tính chính xác của những mặt hàng xa xỉ này.

7.2. Lợi ích của áp dụng công nghệ Blockchain

Áp dụng công nghệ Blockchain để quản lý chuỗi cung ứng giúp hạn chế sai sót, giảm thiểu chậm trễ và gian lận. Ngoài ra nó còn thúc đẩy cải tiến quản lý hàng hóa, xác định chính xác cũng như giải quyết nhanh sự cố nếu có. Điều này sẽ giúp cả người bán, người tiêu dùng hay các bên trung gian hưởng lợi.

Người bán có thể theo dõi tốt hơn chi phí và khả năng cung ứng, ước tính thời gian để đưa ra quyết định thông minh hơn. Người tiêu dùng sẽ biết sản phẩm của họ xuất xứ từ đâu và sẽ hưởng được lợi ích từ việc giảm chi phí và thời gian vận chuyển.

7.3. Các dự án Blockchain tiêu biểu

Sau đây là một số dự án Blockchain tiêu biểu: VeChain, WaltonChain, AMB, OriginTrail,… 

7.4. Đầu tư vào lĩnh vực chuỗi cung ứng

Ngành công nghiệp chuỗi cung ứng được dự đoán là ngành đầu tiên sử dụng công nghệ Blockchain trên quy mô lớn và diện rộng. Và nếu điều này xảy ra, một số dự án được đề cập trên có thể sẽ chịu trách nhiệm chính.

Các nhà đầu tư của các dự án có vốn hóa tốt, có đội ngũ mạnh, nhiều quan hệ đối tác trong ngành (lol), và có công nghệ đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, có rất khó được tạo ra tại thời điểm này.

8. Kết luận

Bài viết ở trên đây đã giải thích cho các bạn Supply Chain là gì và bên cạnh đó cũng giải thích điểm khác nhau giữa Supply Chain và Logistics. Hy vọng với những thông tin mà mình chia sẻ, các bạn có thể nắm những thông tin cơ bản về Supply Chain.

Xem thêm:

Tổng quan về công nghệ Deep Learning – Mạng thần kinh nhân tạo

Password Hint là gì? Hướng dẫn cài đặt Password Hint mới nhất

UniPass là gì? Hướng dẫn sử dụng thẻ UniPass mới nhất 2021