Tiền là gì? Có bao nhiêu tiền đang tồn tại trong xã hội?

Tiền được xem như một phương tiện thanh toán của chúng ta hằng ngày. Không chỉ thế, tiền còn là nỗi lo lắng, phiền muộn của nhiều người. Tất cả chúng ta đều làm việc cực lực để mong muốn có thật nhiều tiền. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta đều hiểu rõ định nghĩa tiền là gì. Qua bài viết này Share301 sẽ cung cấp đến các bạn một số kiến thức hữu ích liên quan đến tiền:

 • Các khái niệm cơ bản về tiền.
 • Cryptocurrency có phải tiền không?
 • Khái niệm rửa tiền bạn cần biết.

1. Tiền là gì?

Tiền được xem như là vật ngang giá chung có tính thanh khoản lớn nhất. Qua đó, tiền được dùng để trao đổi các hàng hoá, dịch vụ nhằm thoả mãn như cầu của con người. Tiền được mọi người chấp nhận sử dụng và thường được Nhà nước phát hành để bảo đảm giá trị các tài sản khác như vàng, trái phiếu hay kim loại quý,…

Tiền trở nên có giá trị khi mọi người đồng ý sử dụng đồng tiền đó. Còn tiền tệ và tài chính thường không mang bất kỳ giá trị nào.

Tiền tiếng anh là gì?

Định nghĩa về tiền nói chung được dịch sang tiếng anh là “money”.

2. Phương tiện trao đổi trước khi có tiền

Trước khi có tiền, con người sẽ tham gia vào các hoạt thương mại. Họ sẽ trao đổi hàng hóa, dịch vụ với người khác để đổi lấy thứ mà họ mong muốn.

Tuy nhiên, hình thức trao đổi này không hề hiệu quả và không mang khả năng chuyển nhượng. Ví dụ bạn có gà và muốn đổi lấy bánh. Vậy bạn cần phải tìm người có nhu cầu thịt gà và có bánh. Nhưng không phải ai cũng có nhu cầu đổi thịt gà và đưa cho bạn bánh cả. Cứ thế, điều này sẽ gây khó khăn cho nhu cầu trao đổi.

Để giải quyết vấn đề này, vào thế kỷ 17 và 18. Thực dân Mỹ đã sử dụng tấm lót da hải ly và ngô khô để làm các khoản giao dịch có giá trị chung. Qua đó, sử dụng để mua và bán một số thứ khác.

Hay vàng và một số kim loại quý cũng được xem là tiền hàng hoá. Vì vàng là thứ tất cả mọi người muốn có và có giá trị an toàn. Đồng thời, nó như một đại diện vật chất cho sự giàu có và quyền quý.

3. Có bao nhiêu loại tiền đang tồn tại

Để xem có tình trạng giảm phát hay lạm phát ở ngoài kia hay không. Tiền được chia ra nhiều loại, để rõ ràng cho mục đích đo lường. Hiện tại có ba loại tiền đang tồn tại.

 • M1: Nhóm này bao gồm tất cả mệnh giá như tiền tệ và tiền xu. Đây được xem là loại tiền nhỏ nhất. Và được dùng để thanh toán các nhu cầu hàng hóa và dịch vụ mỗi ngày.
 • M2: Nhóm tiền này có tính chất lớn hơn M1. Thuộc dạng khó tiếp cận hơn. Ví dụ như các khoản tiền tiết kiệm, tiền khoản tiền tệ và bao gồm các công cụ tương tự.
 • M3: Được xem là loại tiền lớn nhất. Nó bao gồm cả M2 và thêm vào đó là các khoản tiền có kỳ hạn lớn. Hay các quỹ thị trường tiền tệ cùng với các tài sản khác lớn hơn.
tien la gi

4. Tiền đang hoạt động (Active money)

 • Tiền hoạt động (active money) là toàn bộ những gì trong danh mục M1 – nghĩa là tổng giá trị tiền giấy và tiền xu lưu thông trong thị trường. Số tiền đang hoạt động dao động theo mùa, theo tháng, theo tuần hay theo ngày.

Ví dụ: Ngân hàng Dự trữ Liên Bang ở Hoa Kỳ phân phối tiền mới cho Bộ Tài Chính Hoa Kỳ. Khi người dân đi vay tiền tại các ngân hàng thì lúc này gọi là tiền hoạt động (vì nó đã được lưu hành).

 • Tổng số tiền hoạt động sẽ liên tục thay đổi vì nhu cầu tiền mặt biến động liên tục.

Ví dụ: Vào cuối tuần thì mọi người sẽ có xu hướng rút tiền nhiều hơn. Lúc này lượng tiền mặt vào thứ 2 thường sẽ nhiều so với thứ 6.

5. Tiền phát hành bởi chính phủ

Tiền được pháp hành bởi chính phủ có lẽ là đồng tiền quen thuộc nhất. Hay được gọi là tiền “fiat”. Các đơn vị tiền tệ khách thường không mang giá trị nội tại như đồng đô la Mỹ.

Chúng có giá trị khi chính phủ quyết định phát hành. Và tuyên bố là tiền pháp định. Khi đó, bất kỳ ai trong quốc gia không thể từ chối sử dụng đồng tiền cho các khoản nợ và nghĩa vụ.

Vào cuối thế kỷ 17, các đơn vị tiền tệ của Mỹ được xác định dựa trên giá trị của vàng và bạc. Tuy nhiên vào năm 1971, Mỹ đã bỏ đi tiêu chuẩn vàng. Đây được xem là động thái gây tranh cãi. Và thường đổ lỗi do nguyên nhân lạm phát.

Chính sách tiền tệ: Việc dừng kết nối vàng và đô la, đã cho phép chính phủ Mỹ thao tóm nền kinh tế. Cũng như giá trị của các đơn vị tiền tệ.

 • In tiền: Chính phủ tạo thêm tiền bằng cách in tiền. Không cần phải khai thác vàng hay mua đất. 
 • Tiền dễ vay: Ngoài ra, chính phủ có thể tăng nguồn tiền bằng cách tăng ảnh hưởng đến lãi suất. Hoặc yêu cầu dự trữ ngân hàng. Khi mức giá thấp, các cá nhân hay doanh nghiệp có mục đích vay mượn. Thường để đầu tư hay mua bán.
 • Giá trị có thể tăng hoặc giảm: Tiền có giá trị khi mọi người cho rằng nó có giá trị. Chính vì thế, tiền có thể biến mất hoặc thay đổi theo thời gian. Khi đồng tiền không có giá trị, phải tốn nhiều tiền để mua những thứ tương tự (lạm phát). Và tiền trở nên giá trị khi có nhu cầu sử dụng cao.

6. Cách tạo ra tiền

Làm thế nào mà tiền đại diện nền kinh tế. Ngân hàng trung ương quốc gia đã ảnh hưởng thế nào nguồn cung tiền quốc gia.

Chẳng hạn, nếu muốn tăng thêm tiền lưu thông thì ngân hàng chỉ cần in thêm tiền. Ngoài ra, ngân hàng có thể mua thêm chứng khoán thu nhập cố định của chính phủ để cung tiền. 

Không chỉ thế, ngân hàng trung ương có thể giảm lãi suất. Cho phép ngân hàng mở rộng các khoản vay hay tín dụng chi phí thấp – hiện tượng easy money. Sau đó, khuyến khích sử dụng tiền vay và chi tiêu.

Để cung hẹp nguồn tiền, họ sẽ làm ngược lại. Tuy nhiên, nếu phát hành quá nhiều tiền thì giá trị sẽ giảm. Sẽ ảnh hưởng đến các giao dịch mua bán quốc tế. 

cacah tao ra tien

7. Cryptocurrency có phải là tiền không? 

Tiền tồn tại khi bất cứ mọi người cho rằng nó là tiền. Dù một cơ quan chính phủ có thẩm định nghĩa đó là tiền. Cho nên, các Cryptocurrency hay Bitcoin có thể xem là tiền. Vì người ta sử dụng chúng để trao đổi và lưu giữ giá trị.

Qua đó cho thấy, mỗi loại tiền có đặc điểm khác nhau. Và bạn cần lựa chọn tiền phù hợp cho công việc của mình. Khi bạn đưa ra quyết định, hãy cân nhắc các đạo luật và quy tắc liên quan đến địa điểm sinh sống. Rủi ro và lợi ích của một loại tiền tệ nhất định. Hay các yếu tố khác.

tien dien tu

8. Rửa tiền là gì?

Rửa tiền được hiểu là một biện pháp “phù phép” các khoản lợi nhuận phi pháp thành các tài sản hợp pháp. Mà khi đó, các cơ quan chính phủ không thể truy ra được nguồn gốc phi pháp ấy. Theo các nhà sử học, rửa tiền đã xuất hiện từ hơn ba ngàn năm trước tại Trung Quốc. Và hiện tại, rửa tiền đã bùng phát thành vấn nạn toàn cầu. Ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và xã hội, đặc biệt là các nước đang phát triển hoặc chuyển tiếp.

9. Một số định nghĩa đáng suy ngẫm về tiền

Tiền là dũng khí của đàn ông

Là người đàn ông, muốn có chỗ đứng trong xã hội trước hết phải có tiền. Nếu không có tiền, chỗ đứng với người khác còn khó nữa. Không có tiền, khó làm cho người khác nhìn nhận. Chính vì thế, tiền được xem là dũng khí của đàn ông, làm cho người đàn ông tự tin hơn.

Tiền là bộ mặt của người phụ nữ

Người phụ nữ được cho là “bảo dưỡng” tốt hơn khi họ có tiền. Họ có thể dùng tiền để mua mỹ phẩm để chăm sóc. Hơn thế nữa, tiền còn được xem là liều thuốc nội tâm làm họ cảm thấy an toàn hơn. Người xưa nói, tâm sinh tướng. Khi an yên thì sẽ trở nên vui vẻ.

Tiền là cái rễ của hôn nhân

Tiền được xem là nền tảng của hôn nhân. Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc hơn khi có tiền. Chính vì thế, vợ chồng phải đồng lòng, cố gắng làm ăn. Nhất là người đàn ông, trụ cột của cả gia đình.

Tiền là công cụ thể hiện tình yêu

Có nhiều cách để thể hiện tình yêu, nhưng tiền là chiếm phần lớn. Tiền cho phép ta lo cha mẹ khi già yếu. Tiền cho phép ta bày tỏ tình yêu với người thương. Hay tiền cho ta giúp đỡ con cái khi cần.

Tiền là nền tảng của văn minh

Văn minh tinh thần được xây dựng dựa trên nền tảng vật chất. Khi nghèo đói, ta cứ làm ăn xoay sở cơm áo gạo tiền. Nhưng khi khá giả, ta mới có thời gian nói về những điều mới mẻ, văn minh.

Tiền là động lực nhân sinh

Động lực nhân sinh chính là kiếm tiền. Vì chỉ khi bạn có tiền bạn mới có thể thỏa mãn được những điều mình mong muốn. Suy cho cùng, kiếm tiền chính là nâng cao chất lượng bản thân và gia đình. 

Tiền là thứ có thể khiến người khác làm việc cho mình

Tục ngữ Trung Quốc xưa có câu “Tiền có thể khiến quỷ đẩy cối xay”. Mặc dù tiền không phải là vạn năng nhưng tiền có thể giúp bạn một số vấn đề mà bạn không làm được.

Tiền là thứ khiến bạn tự do

Ai cũng đi làm chỉ để kiếm tiền để thỏa mãn những ước muốn của bản thân. Chính vì thế, khi bạn tự do tài chính, không phụ thuộc bởi đồng tiền thì sẽ thoải mái hơn. Tiền không giải quyết tất cả nhưng giải quyết được rất nhiều.

10. Lời kết

Bài viết ở trên đã giúp các bạn hiểu rõ được định nghĩa về tiền và bản chất của nó. Đồng thời cũng giới thiệu cho các bạn một số định nghĩa hay về tiền. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn lập ra được kế hoạch kiếm tiền cho bản thân !

Xem thêm:

Tiền tệ là gì? Bản chất và chức năng của tiền tệ là gì?

Top những cách kiếm tiền hiệu quả nhất trên Tiktok năm 2021

Ví MOMO là gì? Hướng dẫn tạo tài khoản MOMO nhận quà ngay