Token là gì? Token có đặc điểm gì khác biệt so với Coin?

Token là thuật ngữ khá quen thuộc đối với nhà đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên đối với nhiều người mới tham gia vào thị trường thường bị nhầm lẫn giữa coin và token. Thông qua bài viết này Share301 sẽ cung cấp đến các bạn các thông tin cơ bản về thuật ngữ này:

  • Khái niệm và các loại token hiện nay.
  • Cách phân biệt token và coin đơn giản.

1. Token là gì?

Token là khái niệm chỉ những loại tài sản kỹ thuật số hoạt động dựa trên Blockchain của các dự án. Những dự án này thường tạo token trên những nền tảng có sẵn khác mà không sở hữu Blockchain riêng. Ví dụ như các token CAKE, DAI, LZ… chạy trên Blockchain của Binance Smart Chain.

2. Có những loại token nào?

Token la gi

Sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại token cơ bản phân theo chức năng của từng loại

Security token (token bảo mật)

Đây là loại được dùng như vốn đầu tư, các bạn có thể nhận được lợi nhuận từ dự án. Nó khá giống với việc các bạn mua cổ phiếu và nhận cổ tức từ công ty.

Transactional token (token giao dịch)

Loại này được dùng đúng với tên gọi của nó là giao dịch. Nó như một loại tiền tệ trong hệ sinh thái của dự án. Nó chỉ khác biệt với coin ở mặt kỹ thuật còn về ứng dụng thì hoàn toàn giống nhau.

Utility token (token tiện ích)

Trong một hệ sinh thái thường có nhiều chức năng khác nhau và mỗi loại token sẽ đảm nhận vai trò của nó trong tiện ích đó. Ví dụ như dùng để staking, các vật phẩm,…

Governance token (token quản trị)

Token này được dùng như các phiếu bầu để bỏ phiếu. Nếu  sở hữu nó, các bạn có thể bỏ phiếu trong các quyết định ảnh hưởng tới dự án.

Non-fungible token (NFT – token độc nhất)

Đây là loại token có tính chất đặc thù và khác biệt. Bạn cũng không thể mua một nửa hay một phần Non-fungible vì chúng không thể chia nhỏ. Ví dụ mua một chiếc áo, các bạn không thể mua chỉ một vạt áo đúng không.

Xem thêm: Lệnh chờ Buy Limit và Sell Limit là gì? Cách đặt lệnh Limit

3. Token hoạt động như thế nào?

Tất cả các hoạt động của token đều được thực hiện dựa trên một nền tảng blockchain. Đa số các loại token hiện nay tại thị trường Crypto đều phát triển trên các nền tảng blockchain lớn như Ethereum, Binance Chain. Một số còn lại thì hoạt động dựa trên nền tảng khác như WAVES, NEO, STELLAR Coin và Bitcoin,…

Ví dụ một token phổ biến nhất trong ngành là stablecoin Tether (USDT).

Token là một loại tài sản kỹ thuật số do dự án phát hành và đại diện cho phần vốn của công ty. Nó có thể được dùng để thực hiện các giao dịch, thanh toán và nhiều chức năng khác bên trong hệ sinh thái của dự án đó.

Lưu ý:

  • Token của dự án này sẽ không có giá trị khi ứng dụng với các dự án hoặc giao dịch trực tuyến khác. Ví dụ bạn chỉ có thể dùng ETH để làm phí giao dịch trong hệ sinh thái Ethereum chứ không thể làm phí ở Binance Chain.

4. Ưu điểm khi sử dụng Token

  • Đơn giản, dễ thiết lập: Bạn có thể tạo ra token bằng cách sử dụng các mẫu tiêu chuẩn sắn có từ blockchain. Do đó để tạo token thao tác rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được.
  • Khả năng tương tác tốt: Khả năng tương tác mượt mà và các bạn có thể lưu trữ tất cả các loại token khác nhau trong cùng một ví.
  • Đa dạng và đa tính tính năng: Giúp người dùng có nhiều lựa chọn đầu tư.

Xem thêm:

Mainnet là gì? Mainnet ảnh hưởng thế nào đến giá trị coin?

Swap là gì? Cách tính phí Swap trong tiền điện tử mới nhất

5. Token khác Coin như thế nào?

Nếu ai đã từng tìm hiểu về tiền điện tử sẽ thấy Coin và Token rất hay bị nhầm lẫn. Tuy nhiên thực chất thì hai khái niệm này lại có rất nhiều điểm khác nhau. Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa coin và token, mình sẽ giới thiệu sơ lược về coin để các bạn dễ hình dung.

Token vs Coin

5.1 Coin là gì?

Trong Crypto thì Coin chính là một loại tiền mã hóa được tạo ra trên blockchain. Chúng được sinh ra không vì một mục đích chung nào cả và hoạt động hoàn toàn riêng biệt với nhau.

Để giải quyết những vấn đề liên quan đến bảo mật thì các đồng coin này được phát hành. Không những thế còn mở rộng ra một số lĩnh vực đặc thù như: tài chính, thanh toán và phát triển ứng dụng… 

Một vài những lĩnh vực liên quan đến Coin có thể kể đến như: Bitcoin, Ethereum, NEO, Stellar, Monero,… Tất cả chúng đều tồn tại một cách riêng biệt và độc lập với nhau kể cả khi hoạt động.

Ví dụ Bitcoin sẽ hoạt động dựa trên blockchain Bitcoin còn Ethereum lại hoạt động trên blockchain Ethereum… Và coin còn có thể được hoạt động theo hình thức gửi, nhận hay đào. 

5.2 Phân biệt Token và Coin 

Nếu bạn thường xuyên nghiên cứu các thông tin về tiền điện tử trên CoinMarketCap. Chắc chắn các bạn sẽ nhận ra được sự khác nhau rõ ràng giữa Token và Coin. Đối với những người mới tìm hiểu thì hơi khó để phân biệt được sự khác nhau giữa hai thuật ngữ này.

Làm thế nào để phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại thuật ngữ này? Sau đây mình sẽ so sánh những khác biệt quan trọng giữa Coin và Token. 

Thuật toán

Cùng thuộc hệ thống tiền điện tử nhưng Coin và Token có sự khác nhau về thuật toán. Coin là loại tiền điện tử hoạt động một cách riêng biệt với nhau.

Thuật toán của coin dựa trên blockchain riêng biệt do chính nó tạo ra. Còn đối với token lại phải dựa trên blockchain thuộc về loại tiền điện tử khác đã có sẵn để hoạt động. Ví dụ như token CAKE, LZ,… được tạo ra trên nền tảng của Binance Smart Chain. 

Chức năng

Các đồng coin được sử dụng như một loại tiền tệ ảo. Chức năng của coin là dùng để lưu trữ như một loại tài sản giá trị và giao dịch. Bên cạnh đó, khi cần thiết nó cũng được dùng để hỗ trợ cho những hợp đồng thông minh.

 Hay Ethereum có tác dụng để hỗ trợ cho những hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum. Nói chúng cả hai loại được dùng trên một nền tảng nhất định với chức năng tương tự tiền. 

Còn Token thì được coi như một dạng tài sản thuộc về kỹ thuật số. Do đó, mục đích sử dụng của token rộng hơn Coin rất nhiều.

Bên cạnh chức năng thanh toán thông thường, token còn hoạt động trao đổi và thực hiện giao dịch trao đổi khác. 

Hệ thống phí

Đối với coin có thể tự thực hiện giao dịch của chính nó mà không mất phí. Còn token muốn giao dịch thì phải trả một khoản phí cho nền tảng. 

51% coin sẽ gặp tấn công

Theo nhiều phân tích thì coin dễ dàng gặp phải những cuộc tấn công lên đến 51%. Đặc biệt là trong trường hợp nền tảng blockchain không đủ mạnh mẽ. Còn Token được xây dựng trên nền tảng blockchain có sẵn nên sẽ không phải mục tiêu chính của các cuộc tấn công. 

Ví lưu trữ

Ở từng loại coin khác nhau phải được lưu trữ trong  những ví khác nhau. Đối với token ta có thể lưu trữ nhiều loại cùng một ví. Nhưng phải thỏa mãn điều kiện xây dựng trên cùng một mạng lưới blockchain. 

Nguồn cung cấp token có sẵn

Tất cả các chúng được tạo ra từ nguồn cung cố định và được chuẩn bị sẵn sàng ngay từ khi dự án khởi chạy. Trong khi đó, các coin được tạo ra thường nguồn cung ban đầu chỉ bằng 0. Sau đó, chúng được đào dần và tăng theo thời gian cho đến khi đạt lượng cung tối đa. 

Vì lý do này đã khiến những dự án token gọi vốn chứa mức độ rủi ro cao hơn. Do chủ sở hữu có thể bán toàn bộ token bất cứ khi nào họ muốn. Chủ dự án cũng có thể khóa chúng trong hợp đồng bất kể lúc nào để bảo đảm dự án đó phát triển dài lâu hơn.  

Không nhất định phải dùng token giao dịch

Không phải tất cả các token đều dùng với mục đích giao dịch mà nó còn nhiều chức năng khác. Đặc biệt là loại hot nhất hiện nay chính là NFT. Nó được coi như một loại hàng hóa chứ không giống tiền tệ như các đồng khác

Không có địa chỉ riêng dành cho token

Hầu như các Token đều được chia sẻ chung một địa chỉ với Blockchain gốc. Tức là bạn có khả năng dùng một địa chỉ Ethereum để chứa hàng loạt Token thuộc mạng lưới Ethereum không cùng loại. Ví dụ một số token không giống nhau như: LINK, SUSHI, UNI, USDT… Phải đặc biệt lưu ý vì các địa chỉ Ethereum tại sàn giao dịch có khả năng không hỗ trợ token của bạn. Nếu chuyển nhầm, các bạn sẽ bị mất token đó. 

6. Lời kết

Trong bài viết trên mình đã giải thích cho các bạn biết Token là gì? Không những thế, mình còn phân biệt cho mọi người hiểu sự khác biệt giữa Token và Coin. Mỗi loại có điểm nổi bật riêng và ứng dụng trong từng trường hợp. Hy vọng với những thông tin mà mình chia sẻ sẽ các bạn đã có thêm kiến thức về thị trường tiền điện tử.

Xem thêm:

Volume là gì? Hướng dẫn sử dụng Volume trong giao dịch A-Z