Uniswap là gì? Đánh giá ưu nhược điểm và hướng dẫn giao dịch

uniswap

Uniswap đã trở thành sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất hiện nay. Bài viết này Share301 sẽ giới thiệu chi tiết thông tin về Uniswap để các bạn hiểu rõ hơn về sàn giao dịch này:

 • Thông tin chi tiết về sàn UniSwap.
 • Thông tin về token UNI của UniSwap.
 • Hướng dẫn sử dụng các tính năng của UniSwap mới nhất.

1. Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức trên mạng lưới Ethereum để hoán đổi các mã thông báo ERC20 . Không giống như những sàn giao dịch khác, được thiết kế để thu phí giao dịch từ người dùng. Uniswap được thiết kế để hoạt động như một sàn giao dịch công cộng. Nó là một công cụ để cộng đồng giao dịch tiền điện tử mà không cần phí nền tảng hoặc người trung gian.

Cũng không giống các sàn giao dịch khác, Uniswap khớp người mua và người bán để xác định giá và thực hiện giao dịch. Uniswap sử dụng một thuật toán đơn giản với các nhóm token và ETH để thực hiện công việc tương tự.

2. Uniswap hoạt động như thế nào?

Uniswap chạy trên hai hợp đồng thông minh là hợp đồng “Trao đổi” và hợp đồng “Nhà máy”. Đây là các chương trình máy tính tự động của Uniswap được thiết kế để thực hiện các chức năng cụ thể và đáp ứng các điều kiện nhất định. Trong trường hợp này, hợp đồng thông minh của nhà máy được sử dụng để thêm các mã thông báo (token) mới vào nền tảng.

Hợp đồng trao đổi tạo điều kiện cho tất cả các giao dịch hoán đổi giữa các mã thông báo hoặc “giao dịch”. Do đó bất kỳ mã thông báo nào dựa trên ERC20 cũng có thể được hoán đổi với một mã khác trên nền tảng Uniswap.

Uniswap sẽ sử dụng giao thức tự động để tạo lập thị trường. Đây thường là các hợp đồng thông minh mà các người dùng có thể giao dịch trong đó. Giá được tính dựa trên nguyên tắc cung cầu tức thời của 2 mã thông báo có trong pool. Giá này hoạt động theo công thức x * y = k. Trong đó:

 • x: số lượng của mã thông báo A
 • y: số lượng của mã thông báo B
 • k là một hằng số không đổi

Dựa trên công thức này, bạn có thể nhận thấy:

 • TH1: Khi k thay đổi (có người thêm tài sản vào Pool), khi đó số X hoặc Y thay đổi. Trường hợp này nếu tỉ lệ X và Y thay đổi tỉ lệ thuận, giá của A và B sẽ không đổi hoặc thay đổi ít.
 • TH2: Khi k không đổi, nhưng X và Y thay đổi, khi đó giá trị của A và B phải thay đổi theo.

3. Đánh giá sàn Uniswap

3.1 Ưu điểm của Uniswap 

Phí cạnh tranh: DEX tính phí 0,3% cho mỗi giao dịch. Các khoản phí này gần với mức trung bình của ngành: hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử khác tính phí 0,1% -1% cho mỗi giao dịch. (Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là phí gas của Ethereum có thể làm tăng đáng kể chi phí giao dịch; điều này sẽ thay đổi khi các nhà phát triển Ethereum giải quyết vấn đề đó.)

Không yêu cầu KYC:

Uniswap không yêu cầu kê khai danh tính. Việc này sẽ giúp các bạn có thể giao dịch nhanh hơn và thông tin sẽ được bảo mật.

Tiền không bị giữ:

Bản thân Uniswap không giữ tiền của người dùng. Thay vào đó, các quỹ được kiểm soát hoàn toàn bởi các hợp đồng thông minh. Tiền ngay lập tức được gửi vào ví của người dùng sau khi mỗi giao dịch hoàn tất. Không có cơ quan trung ương nào có thể chiếm đoạt tiền của người dùng.

Bất kỳ ai cũng có thể cung cấp thanh khoản trên Unisswap:

Các nhà đầu tư có thể kiếm thu nhập từ phí Uniswap bằng cách đặt mã thông báo của họ vào các nhóm thanh khoản Uniswap . Các dự án cũng có thể cấp vốn cho các nhóm thanh khoản để tạo điều kiện giao dịch.

Bất kỳ mã thông báo dựa trên Ethereum nào cũng có thể được giao dịch:

Giao thức không có quy trình niêm yết và cũng không tính phí niêm yết. Thay vào đó, người dùng đặt mã thông báo của họ vào các nhóm thanh khoản, xác định mã thông báo nào được liệt kê. Trên Uniswap v2, các nhà cung cấp thanh khoản có thể kết hợp hai token ERC-20 bất kỳ thành một cặp giao dịch mà không cần sử dụng ETH.

Tất nhiên, không phải mọi cặp giao dịch khả thi đều có sẵn, nhưng mức độ phủ sóng của Uniswap là rất ấn tượng. Nó cung cấp hơn 2.000 cặp giao dịch, theo CoinGecko , vượt qua mọi sàn giao dịch khác.

3.2 Nhược điểm của Uniswap là gì? 

Smart Contract giả mạo:

Đây là điều đáng lo ngại đối với nhiều nhà giao dịch khi sử dụng Uniswap. Có rất nhiều người đã lợi dụng điều này để lừa người dùng gửi tiền của họ để mua các token giả mạo. Do đó, những các bạn nhất định phải cẩn thận về vấn đề này.

Giao dịch không thành công:

Điều này bị ảnh hưởng bởi một số lý do như:

– Bạn chọn phí gas thấp khiến cho giao dịch mất quá nhiều thời gian

– Trượt giá do thị trường biến động khiến giá thay đổi so với lúc đặt lệnh.

– Uniswap đôi lúc vẫn không đủ thanh khoản trong một vài pool

Những giao dịch không thành công sẽ được hoàn lại tiền nên các bạn cứ yên tâm nhé.

Fee Gas:

Phí gas của Ethereum đã tăng vọt do mức độ sử dụng quá lớn. Tình trạng tắc nghẽn mạng lên đến mức 97%. Vì lí do này mà quá trình sử dụng Uniswap vô cùng tốn kém. Nhiều lúc một giao dịch có thể mất đến 20$ phí giao dịch.

4. Token UNI là gì?

Vào tháng 9 năm 2020, Uniswap đã giới thiệu UNI. Đây là mã thông báo quản trị gốc tạo điều kiện cho sự tham gia và giám sát của cộng đồng nhiều hơn. Những người nắm giữ UNI có thể bỏ phiếu về các phát triển của dự án Uniswap xác định quỹ đạo tiến hóa của nền tảng. Chủ sở hữu UNI cũng có thể sử dụng mã thông báo để tài trợ cho các nhóm khai thác thanh khoản, tài trợ, quan hệ đối tác và các sáng kiến ​​thúc đẩy tăng trưởng khác nhằm mở rộng khả năng sử dụng và phạm vi tiếp cận của Uniswap.

Khi cộng đồng Uniswap phát triển, đa dạng hóa hơn nữa việc nắm giữ UNI, nhóm sáng lập sẽ ngày càng giảm bớt vai trò trong việc quản trị nền tảng theo thiết kế. Đây là bằng chứng cho thấy các khái niệm về phân quyền và liên kết các ưu đãi – cả hai đều là trọng tâm của cuộc cách mạng DeFi – đang được Uniswap đưa vào thực tế.

5. Hướng dẫn giao dịch trên Uniswap

Uniswap hỗ trợ các bạn kết nối trực tiếp với sàn giao dịch của họ bằng các ví phổ biến như MetaMask, WelletConnect Coinbase Wallet, Fortmatic, Portis. Ở bài viết này mình sẽ chọn ví Matamask để hướng dẫn vì ví này khá dễ dùng.

Xem ngay: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ví MetaMask đơn giản cho người mới

5.1 Cách kết nối ví MetaMask với Uniswap

Bước 1: Truy cập giao diện Uniswap: https://uniswap.org .

Uniswap

Bước 2: Nhấp chọn Launch App để truy cập giao diện hoán đổi của Uniswap.

Launch App Uniswap

Bước 3: Chọn Kết nối ví.

Uniswap

Bước 4: Chọn Metamask.

Uniswap

Lưu ý: Bước này các bạn cần chọn sẵn mạng Ethereum trên ví MetaMask mới kết nối được nhé.

Uniswap

Bước 5: Kiểm tra kết nối ví.

Giao diện Uniswap hiển thị đúng địa chỉ ví vừa kết nối là hoàn thành kết nối.

Uniswap

5.2 Cách swap token trên Uniswap

Tính năng Swap (Hoán đổi) trên Uniswap cho phép các bạn có thể chuyển đổi giữa các token ERC-20 với nhau.

Bước 1: Tại giao diện Hoán đổi (Swap), các bạn nhấp vào Chọn một mã token.

Uniswap
Uniswap

Bước 2: Chọn mã token muốn hoán đổi hoặc nhập tên token vào ô tìm kiếm.

Uniswap

Bước 3: Để tăng tốc độ xử lý giao dịch, các bạn có thể cài đặt ở đây.

Uniswap

Các bạn có thể chỉnh tỷ lệ trượt giá và thời gian giao dịch để tốc độ nhanh hơn. Nhưng các bạn phải cân nhắc khi thực hiện những cài đặt này. Vì nếu chỉnh trượt giá cao thì số lượng token tối thiểu nhận được sẽ rất thấp. Đối với thời gian, nếu chỉnh thời gian nhanh hơn thì phí giao dịch bạn phải trả cũng cao hơn. Do đó chỉ sử dụng tính năng này khi thật sự cần thiết như muốn chốt lời hoặc cắt lỗ khi thị trường biến động mạnh.

Uniswap

Bước 4: Nhập số lượng token muốn hoán đổi. Uniswap sẽ tự động tính toán ra số token được đổi ở dòng “To”. Nhấn Hoán đổi để tiếp tục.

Uniswap

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin hoán đổi bao gồm: Token hoán đổi, phí giao dịch, số tiền nhận tối thiểu,…

Nhấn Xác nhận hoán đổi để có thể xác nhận đã kiểm tra đầy đủ thông tin.

Uniswap

Bước 6: Một cửa sổ sẽ bật lên để các bạn xác nhận phí gas. Hãy nhập phí mà bạn muốn hoặc giữ nguyên ở ô Gas Price sau đó nhấn Confirm để hoàn tất nhé!

6. Lưu ý khi sử dụng Uniswap

Bất cứ một đồng coin hay token nào cũng có thể được thêm vào Uniswap. Do đó, có rất nhiều đồng coin giả mạo trên sàn giao dịch này. Nếu như các bạn gửi nhầm tiền của mình để mua các đồng coin hoặc token scam thì sẽ mất tiền.

Bạn có thể xác minh đồng coin hoặc token có thật hay không bằng cách kiểm tra nó ở trên Coingecko hoặc Coinmarketcap. Hoặc tìm contract chính ác trên trang web chính thức của dự án để không mua phải đồng scam.

7. Câu hỏi thường gặp

Tương lai của Uniswaps sẽ ra sao?

Dù là sàn phi tập trung đầu tiên, nhưng Uniswap vẫn không hề đánh mất vị trí đứng đầu hiện tại. Dù ngày càng nhiều sàn uy tín khác cũng đang nổi lên như SushiswapPancakeSwap,…

Đầu năm 2021, Uniswap cũng ra mắt Uniswap V3 với nhiều cải tiến giúp người dùng tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn. Bằng cách cung cấp thanh khoản theo khoảng giá, cũng như kết hợp token NFT vào LP token. Điều này cho thấy Uniswap chưa bao giờ ngừng phát triển để khẳng định vị trí của mình trên thị trường crypto.

Ai đang tham gia Uniswap?

 • Liquidity Providers: người cung cấp thanh khoản cho các Pool trên Uniswap và nhận lại 0.3% phí giao dịch.
 • Traders: là những người dùng thực hiện các lệnh swap token để kiếm lời từ chênh lệch giá.
 • Developers: những nhà phát triển dự án.

Uniswap có an toàn không?

Uniswap có tính bảo mật rất cao do cá nhân tự bảo quan chứ không qua trung gian. Tuy nhiên, các bạn vẫn phải cẩn thận một vài rủi ro như:

 • Mạo danh chính chủ Uniswap để lừa đảo người dùng.
 • Smart contract giả mạo: Do bất kỳ ai cũng có thể tạo ra token chuẩn ERC–20 và sau đó thêm nó vào. Điều này dẫn đến vấn đề hợp đồng thông minh của các dự án bị giả mạo phát sinh tràn lan.

8. Lời kết

Uniswap đã phát huy hầu hết tiềm năng của nó. Đây là sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất trong thị trường tiền điện tử. Và là một lựa chọn rất tiện lợi cho hầu hết các nhà đầu tư Ethereum. Hy vọng các bạn có nhiều trải nghiệm tuyệt vời trên sàn giao dịc này.

Xem thêm:

Gate.io là gì? Hướng dẫn đăng ký sàn Gate.io mới nhất

Sàn MXC là gì? Hướng dẫn đăng ký sàn MXC (MEXC) từ A – Z

Sàn FTX là gì? Hướng dẫn đăng ký sàn FTX từ A – Z mới nhất