Ví lạnh là gì? Top những ví lạnh sử dụng phổ biến hiện nay

Ví lạnh có lẽ là thuật ngữ không còn quá xa lạ với những ai đang tham đầu tư vào thị trường tài chính, cụ thể là thị trường tiền điện tử. Người ta vẫn thường nói là “giữ tiền quan trọng hơn là mất tiền”. Câu nói này ngoài ý nghĩa là chờ thị trường có xu hướng rõ ràng mới đầu tư. Nó còn có một nghĩa khác trong vấn đề bảo mật và lưu trữ coin.

Có bao giờ thử nghĩ nếu bạn đầu tư và thắng một khoảng lớn nhưng khi kiểm tra ví thì lại không còn tiền nữa. Hôm nay Share301 sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về các loại ví để lưu trữ coin sau đây:

 • Khái niệm ví lạnh là gì, ví nóng là gì.
 • Ưu, nhược điểm của ví lạnh và ví nóng.
 • Nên sử dụng ví lạnh hay ví nóng để lưu trữ tài sản.
 • Mua ví lạnh ở đâu là an toàn.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là thiết bị phần cứng, dùng để lưu trữ tài sản tiền điện tử như BTC, ETH, BNB,… Nó có hình dáng giống như một chiếc USB. Dù không có kết nối Internet, nhưng bạn vẫn sẽ nhận được tiền mà người khác chuyển vào ví lạnh của bạn. Và chỉ khi giao dịch mới cần kết nối internet.

Với sự phát triển của công nghệ, các hacker cũng ngày càng tăng tiến trong việc cài mã độc. Và đó là lý do mà gần đây xảy ra rất nhiều vụ hack tiền điện tử từ ví cá nhân đến cả các dự án lớn. Lúc này ví lạnh sẽ là giải pháp tốt nhất để giảm thiểu rủi ro trên.

Ưu, nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm 

 • Tính bảo mật cao, bảo vệ tài sản của bạn được an toàn tuyệt đối.
 • Bạn có thể lưu trữ nhiều loại tiền điện tử khác nhau.

Nhược điểm

 • Giá thành hơi cao 2-3 triệu đồng/ví.
 • Sẽ bất tiện trong vấn để giao dịch thường xuyên. Bạn không thể giao dịch được nếu không có mang ví lạnh bên mình. 

Ví nóng là gì?

Ví nóng là ví dùng để lưu trữ tiền điện tử trên Internet thông qua các ứng dụng, phần mềm. Có nghĩa là bạn sẽ không cần sở hữu bất kỳ loại thiết bị vật lý nào). Ví nóng khá là tiện dụng vì bạn có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối Internet. Nhưng đây cũng là một trong những lý do mà các hacker có thể dễ dàng hack được ví của bạn. 

vi nong la gì

Có 2 dạng ví nóng phổ biến:

 • Ví sàn: Đây là ví được các sàn giao dịch tạo ra. Những ví này chịu sự quản lý của sàn. Bạn có thể hình dung nó như việc bạn để tiền trong tài khoản ngân hàng vậy. Ngân hàng sẽ có thể quản lý được tài khoản của bạn. Nói như vậy không có nghĩa là sàn sẽ có thể lấy tiền trong ví chúng ta. Mà sàn sẽ bảo quản tài sản cho nhà đầu tư. 
 • Ví phần mềm: Là các ví được sử dụng thông qua các ứng dụng trên thiết bị di động. Một số loại ví điển hình cho dạng ví phần mềm này là Blockchain.com, MyEtherWallet hay Trust Wallet … Những ví chỉ có nhiệm vụ là lưu trữ, chuyển và nhận tiền vì nó được tách riêng hoàn toàn.

Hãy nhớ nếu có ai đó bán ví nóng cho bạn thì đó chắc chắn là lừa đảo. Vì hiện nay các loại ví nóng đều miễn phí cho người dùng. 

Ưu, nhược điểm của ví nóng

Ưu điểm

 • Thuận tiện cho việc giao dịch mọi lúc mọi nơi.
 • Thiết lập ví nhanh chóng, đơn giản.
 • Bạn không cần phải trả phí để sử dụng loại ví này. Số lượng ví đăng ký là không giới hạn. 
uu nhuoc diem cua vi nong

Nhược điểm

 • Tài sản của bạn có khả năng bị mất nếu như các dịch vụ lưu trữ hay ví sàn giao dịch bị hacker tìm ra lỗ hỏng để xâm nhập. 
 • Điện thoại, máy tính của bạn có thể bị dính mã độc mà bạn không biết được. 

Nên sử dụng ví lạnh hay ví nóng?

Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng của từng người để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn chắc chắn sẽ không muốn để tài sản của mình ở một nơi đầy rủi ro như khi sử dụng ví nóng. Còn nếu bạn là một nhà giao dịch thường xuyên (hay còn gọi là trader), việc sử dụng ví lạnh gần như là vô cùng bất tiện. 

Sở dĩ ví lạnh có giá thành cao như vậy là để bảo mật tài sản của bạn một cách an toàn hơn, là nhà đầu tư dài hạn mình tin bạn sẽ không tiếc vài triệu để  tài sản của bạn tránh được những rủi ro không cần thiết. 

Tuy nhiên để tránh cho bạn hiểu sai vấn đề, ví nóng không phải là không an toàn. Vì các sàn giao dịch hay các dịch vụ lưu trữ cũng đang không ngừng cải thiện sản phẩm của họ để phục vụ mục đích bảo vệ tài sản cho khách hàng. Nhưng dù hoàn hảo tới đâu thì cũng sẽ có sai sót nhỏ, nếu hacker phát hiện lỗ hỏng này thì đây là một trong những rủi ro mà nhà đầu tư phải chấp nhận.

Các loại ví lạnh phổ biến

Có 4 loại ví lạnh đang phổ biến và được tin dùng nhiều nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay là ví lạnh Ledger Nano S, ví lạnh Ledger Nano Xví lạnh Trezorví lạnh Keepkey.

Ví lạnh Ledger Nano S

Loại ví Ledger Nano S được thiết kế vỏ ngoài bằng kim loại nên độ bền rất cao. Thiết kế đơn giản, nhỏ gọn như một chiếc USB. Giao diện của ví rất đơn giản và dễ sử dụng.

vi lanh ledger nano s

Người dùng có thể tương tác với ví bằng điện thoại hoặc máy tính vì ví cứng Ledger Nano S có hỗ trợ kết nối với ứng dụng Ledger Live. Ngoài ra, ví còn hỗ trợ người dùng lưu trữ gần 1500 tiền điện tử khác nhau.

Ví lạnh Ledger Nano X

Ví lạnh Ledger Nano X là phiên bản cao cấp hơn của ví Ledger Nano S. Bộ nhớ của Ledger Nano X gấp 10 lần so với bộ nhớ của phiên bản cũ. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng ví Ledger Nano X tận 2 tháng nếu để ví ở chế độ ngủ.

Màn hình ví Ledger Nano X cũng rộng hơn so với phiên bản S. Ngoài ra, tính năng mà mình thấy nổi bật nhất vẫn là khả năng kết nối Bluetooth thay vì chỉ kết nối bằng cổng USB. Tất nhiên, giá thành của sản phẩm cũng đắt hơn (gần gấp 2 lần giá của ví Ledger Nano S). Đây cũng là một trong những loại ví lạnh Bitcoin phổ biến nhất cho đến thời điểm hiện tại. 

Ví lạnh Cobo Vault

Ví lạnh Cobo Vault thuộc dòng ví đắt tiền. Hiện nay, giá thành của nó tại thị trường hơn 10 triệu đồng/sản phẩm. Tuy nhiên nó hoàn toàn đáng tiền vì ví có màn hình lớn thuận tiện cho việc thao tác của người dùng đồng thời tính tự hủy khi ví bị tấn công vật lí. 

vi lanh cobo vault

Ví lạnh Trezor

Ví lạnh Trezor có lẽ không còn quá xa lạ với những nhà đầu tư tiền điện tử lâu năm nữa. Ví Trezor có 2 phiên bản: Trezor One và Trezor Model.

 • Trezor One: đây là phiên bản đầu tiên, người dùng có thể lưu trữ tiền crypto của mình trên ví này vô cùng dễ dàng. Ví có 2 nút bấm cùng với một màn hình hiển thị nhỏ. 
 • Ví Trezor Model T là phiên bản cải tiến sau này. Ví loại bỏ đi 2 nút bấm thay vào đó là một màn hình cảm ứng để người dùng có thể thực hiện thao tác nhanh hơn. Đồng thời, ví còn tích hợp thêm dock từ tính giúp tăng thêm lớp bảo mật tài sản cho người dùng.
vi lanh trezor

Ở cả 2 phiên bản Trezor, người dùng phải nhập mật khẩu khôi phục trên chính ví đó chứ không như những loại ví khác có thể nhập trên máy tính và điện thoại. Ví sẽ cảnh báo ngay cho chủ sở hữu một con dấu khi có bất kì hành vị xâm phạm ví. 

Ví lạnh KeepKey

Có thiết kế hoàn toàn khác biệt so với ví Ledger và Trezor. Đây là loại ví sở hữu phân cấp HD, mà người dùng có thể tối ưu hóa số lượng tiền điện tử lưu trữ. 

Người dùng khi sử dụng ví KeepKey có thể lưu trữ hầu hết các mã thông báo thuộc mạng ERC20 và khoảng 50 loại coin khác. Kích thước màn hình lớn, là một trong những điểm thu hút người dùng của loại ví này.  

Những lưu ý khi sử dụng ví lạnh

Sau đây là những nguyên tắc bắt buộc cần biết khi sử dụng ví lạnh: 

 • Tuyệt đối bảo mật 24 kí tự khôi phục (recovery phrase), tránh liên kết ví với bất kỳ website/phần mềm lạ nào.
 • 24 kí tự khôi phục không nên để trên máy tính/ điện thoại vì nguy cơ bị hack là rất cao. 
 • Mỗi khi giao dịch xác minh thông tin, địa chỉ người nhận trước khi chuyển tiền trên ví cứng.
 • Đối chiếu thông tin, dữ liệu ví trên máy tính/điện thoại. Tránh trường hợp hacker làm giả thông tin. 
 • Cất chuỗi bảo mật trên giấy đi kèm với ví ở nơi an toàn. 

Nên mua ví lạnh ở đâu?

Hiện nay, thị trường tiền điện tử đang dần phổ biến và bắt đầu được chấp nhận ở một số quốc gia nên việc sở hữu ví lạnh không còn khó khăn như trước đây nữa. Dưới đây là một số nơi bạn có thể mua ví lạnh.

Mua trên website chính thức của từng thương hiệu

Khi mua ví tại các công ty sản xuất ví chính hãng thì tính bảo mật của ví có thể nói là 100%. Người dùng có thể mua được giá tốt (giá gốc + 10% thuế GTGT khi về Việt Nam), hàng chính hãng nhưng thay vào đó các công ty sản xuất ví lạnh thường có trụ sở đặt tại nước ngoài nên thời gian giao hàng có thể hơi lâu một tí (khoảng 3-4 tuần). 

nen mua vi lanh tren ledger.com

Mua trên Amazon, EBay

Bạn có thể mua ví lạnh qua các sàn thương mại điện tử lớn có thể kể đến như Amazon, Ebay,.. Thời gian giao hàng thường là 1-2 tuần. Và bạn cần phải có thẻ thanh toán quốc tế (Visa, MasterCard, Paypal,..) để tiến hành giao dịch. 

Một trong những nhược điểm của hình thức này là bạn không thể kiểm tra trước sản phẩm. Cả về chất lượng lẫn tính bảo mật của ví. Nếu thực sự chọn mua hàng bằng hình thức này, bạn phải chọn thật kỹ các nhà cung cấp uy tín. Và nhà cung cấp đó phải nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những khách hàng cũ. 

Mua trên các trang thương mại điện tử tại Việt Nam

Tại các trang thương mại điện tử lớn của Việt Nam như Shopee, Lazada, Tiki,.. cũng có bán các loại ví lạnh. Tuy nhiên, mình sẽ không chọn mua bằng hình thức này vì một số lý do sau:

 • Thông tin sản phẩm hay thời gian bảo hành không rõ ràng. Và có những shop còn bán sản phẩm với giá rẻ hơn so với khi mua trực tiếp từ hãng.
 • Một số trường hợp mất coin khi mua ví từ những nguồn không rõ ràng hoặc nguồn kém chất lượng là rất nhiều. Vì những ví họ bán có thể là ví đã qua sử dụng rồi. Bạn nên tìm hiểu kỹ để hạn chế rủi ro cho tài sản của mình. 
mua vi lanh tren san thuong mai dien tu

Mua tại các shop chuyên về ví điện tử

Bạn nên trực tiếp đi đến các hàng bán ví lạnh. Như vậy bạn có thể lựa chọn đúng được loại ví mình muốn mua và có thể kiểm tra chất lượng của sản phẩm. Vì đây là một trong những thứ quan trọng để bạn lưu trữ đồng coin của mình.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà mình cung cấp sẽ giúp cho các bạn đưa ra lựa chọn phù hợp để lưu trữ tài sản tiền điện tử của mình. Và các bạn có thêm kiến thức hữu ích về các loại ví lưu trữ coin nói chung và ví lanh nói riêng.