Ví Metamask là gì? Hướng dẫn tạo ví Metamask chi tiết nhất

Metamask là một trong những loại ví tiền điện tử phổ biến hiện nay trên thị trường crypto. Để tìm hiểu nhiều hơn về loại ví tiền điện tử này, cùng Share301 tham khảo các thông tin liên quan đến Metamask trong bài viết dưới đây.

 • Metamask là gì và các ưu điểm, hạn chế của loại ví này.
 • Hướng dẫn cài đặt Metamask trên hai giao diện máy tính và điện thoại.
 • Hướng dẫn sử dụng ví Metamask chi tiết cho người mới.
 • Hướng dẫn khôi phục ví Metamask và kết nối với ví MyEtherWallet.

Ví Metamask là gì?

Metamask là một loại ví tiền mã hóa được thiết kế cho các mã thông báo và tiền điện tử dựa trên nền tảng Ethereum. Hiện nay do nhu cầu sử dụng loại ví này ngày càng tăng cao, vì thế nó đã có phiên bản ứng dụng dành cho cả điện thoại di động và tiện ích ích mở rộng (Extension) trên Chrome, Brave, Firefox.

Ví được thiết kế thân thiện với người dùng để ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng thiết lập và sử dụng. Ngoài ra, nó hoàn toàn miễn phí và việc gửi và nhận tiền có thể được thực hiện từ mọi nơi.

Các tính năng nổi bật của ví Metamask

Dễ sử dụng

Một loại ví điện tử đánh giá là dễ dùng khi loại ví đó cho thấy giao diện có đủ sự thân thiện đối với người dùng hay không. Khi nhắc đến ví Metamask, nó có nhiều dịch vụ phục vụ liên quan đến tiền điện tử.

Đối với ví Metamask, các bạn có thể cài đặt và truy cập dễ dàng vì có thể tải từ tiện ích mở rộng trên các trình duyệt. Quá trình tạo và xác minh vô cùng dễ dàng, không có bất kỳ vướng mắc nào. Hiện nay, ví Metamask được đánh giá là một trong những ví lưu trữ, trao đổi tiền điện tử tốt nhất thị trường.

Hỗ trợ khách hàng

Metamask cung cấp chi tiết các hướng dẫn cho bất kỳ dịch vụ nào có trên ví. Từ quá trình thiết lập tạo ví đến quản lý ví, các bạn có thể yên tâm thực hiện theo các hướng dẫn hỗ trợ. Và ví này cũng có 6 phần bao gồm Cơ bản, sao lưu và phục hồi, Quản lý tài khoản, Di động, Tương tác với Dapps, dịch vụ và Câu hỏi thường gặp.

Tuy nhiên, về trường hợp hỗ trợ trực tiếp, ví này nhận được những phản hồi không được khả quan lắm từ một nhóm khách hàng. Có thể rằng họ quá bận để xử một lượng rất lớn yêu cầu từ người dùng.

Giao Diện Người Dùng Đơn Giản

Giao diện của ví Metamask được đánh giá là thân thiện với người dùng và được thiết kế chuyên nghiệp. Giao diện mỗi phần đều có hướng dẫn cụ thể, giúp người dùng dễ dàng thao tác và tiếp cận đến các phần cụ thể.

meta mask la gi

Mua tiền điện tử

Với Metamask, người dùng có thể mua bất kỳ loại tiền điện tử nào rất dễ dàng chỉ với các bước sau đây:

 • Truy cập vào trang chính thức của Metamask.
 • Nhấp vào biểu tượng của Metamask, sau đó đăng nhập bằng mật khẩu.
 • Đối với mạng, hãy chọn mạng phù hợp (ví dụ: Binance Smart Chain, Polygon, Ethereum,…).
 • Mở khóa tài khoản thông qua mật khẩu được yêu cầu.
 • Chuyển đến tài khoản của các bạn và nhấp vào tùy chọn mua.
 • Sẽ có nhiều tùy chọn để các bạn lựa chọn và nhấp chuột vào bất kỳ nền tảng được kết nối nào. Nó sẽ chuyển hướng các bạn đến trang website nơi có thể mua tiền điện tử.
 • Cung cấp giá trị của tiền điện tử và các thông tin cần thiết khác.
 • Thực hiện theo các xác minh bổ sung từ nền tảng.
 • Xác nhận việc giao dịch và hoàn tất mua. 

Quyền truy cập trình duyệt

Metamask là một tiện ích mở rộng trên trình duyệt (metamask extension), vì vậy để sử dụng ví các bạn phải tải Metamask từ trình duyệt và sử dụng như một tiện ích mở rộng. Dưới đây là cách thiết lập một tài khoản ví Metamask:

 • Mở trình duyệt (ví dụ như Chrome, Firefox,…) và mở cửa hàng trực tuyến.
 • Tìm kiếm Metamask trên cửa hàng và bấm thêm vào trình duyệt để tải ví metamask.
 • Để tạo, cung cấp mật khẩu để mở tài khoản.
 • Xem tất cả các điều khoản của ví.

Ví nóng trực tuyến

Hiện nay có hai loại ví là ví lạnh và ví nóng. Metamask thuộc dạng ví nóng và các bạn có thể giao dịch trực tuyến khi có internet. Ví nóng hiện nay có độ bảo mật không bằng ví lạnh, nhưng các bạn yên tâm, Metamask có tính bảo mật vô cùng cao.

Vì sao ví Metamask được sử dụng rộng rãi?

 • Metamask là một nơi để quản lý tài sản an toàn.
 • Là một nơi để swap: các bạn có thể trao đổi giá trị giữa các tài sản tiền điện tử với nhau. Metamask sẽ đi tìm trên các sàn phi tập trung (DEX) những nguồn giá tốt nhất và Metamask cũng hạn chế được hiện tượng trượt giá.
 • Tương tác với các dApp: Trên ứng dụng Metamask của thiết bị di động, chức năng trình duyệt sẽ có sẳn ngay trong ứng dụng. Còn đối với các trình duyệt Chrome, Brave, Firefox thì tiện ích Metamask sẽ giúp các bạn làm điều này.
 • Kết nối Blockchain: Hiện nay, Metamask cho phép các bạn kết nối với nhiều blockchain như Binance Smart Chain,…
 • Metamask cho phép các bạn kết nối với ví cứng của mình.

Ví metamask hoạt động như thế nào

Hiện có 3 chức năng chính trên ví Metamask: lưu trữ, hoán đổi, liên kết với các dApps. Ví hầu như hỗ trợ cả trên những trình duyệt phổ biến hiện nay như Google Chrome, Brave, Firefox,… 

Lưu trữ tiền điện tử

Ví hỗ trợ lưu trữ các loại tài sản mạng ERC-17, ERC-20 và ETH. Ngoài ra, Metamask đã hỗ trợ thêm các token từ các blockchain khác để hỗ trợ người dùng, 

Truy cập các dApps

Ngoài việc truy cập các dApps để hoán đổi các token thì bạn hoàn toàn có thể kết nối với các dApps hỗ trợ giao dịch NFT. Đặc biệt trong thời gian gần đây, NFT đang rất thịnh hành và được cộng đồng chú ý. Vậy nên đây là một trong những tính năng mà mình cảm thấy Metamask là lựa chọn tối ưu. 

Hoán đổi tiền điện tử

Tính năng hoán đổi tài sản của Metamask được hỗ trợ ở hầu hết các sàn DEX. Tuy nhiên việc hoán đổi tiền điện tử sẽ rất rủi ro nếu bạn không để ý đến các trang web mà bạn cho phép quyền truy cập. Những nhà tạo code web hoàn toàn có thể lấy tài sản của bạn nếu bạn truy cập vào các website không uy tín.

Sử dụng ví Metamask có tốn phí không?

Người dùng sẽ hoàn toàn được sử dụng ví Metamask mà không cần phải trả tiền. Mọi tính năng trên Metamask gần như là miễn phí. Các bạn sẽ tốn một khoản ít phí giao dịch (phí gas) tính theo từng blockchain mà bạn đang muốn giao dịch.

Ưu, nhược điểm của ví Metamask

Ưu điểm

 • Giao diện thân thiện và đễ sử dụng đối với cả người mới.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có cả tiếng Việt.
 • Phí Gas có thể tuỳ chỉnh được giúp người dùng tự tùy chỉnh tốc độ giao dịch hoàn thành.
 • Cho phép kết nối ví cứng.
 • Tích hợp nhiều Blockchain khác nhau.
 • Tích hợp tính năng swap.

Nhược điểm

 • Phí dùng để swap tương đối cao.
 • Metamask sẽ không tự động cập nhật dữ liệu tài sản tiền điện tử và người dùng phải tích hợp bằng tay. Nếu người dùng không biết add contract thì tài sản sẽ không hiện ra.

MetaMask sinh lời như thế nào?

metamask wallet

Metamask là một tiện ích được tải xuống và sử dụng miễn phí, vậy nó sinh lời bằng cách nào? làm cách nào để Metamask có thể hoạt động mạnh mẽ đến nay?

Khi các bạn thực hiện bất kỳ một giao dịch nào đều phải tốn một khoản phí là 0.875%. Mức phí này sẽ thuộc về Metamask. Nhìn qua thì thấy đây chỉ chỉ là một khoản phí rất nhỏ nhưng sẽ có một lượng rất lớn giao dịch được thực hiện mỗi ngày. Và sẽ có những người thực hiện hàng nghìn USD.

Cách kết nối với các DApps khác nhau

Metamask có thể kết nối với nhiều DApps khác nhau. Để thực hiện được điều này, các bạn cần truy cập vào trang web của DApps muốn kết nối, tìm nút Liên kết ví, nhấp vào đó và chọn liên kết với ví Metamask. Điều tiếp theo cần làm nhấp xác nhận kết nối trong cửa sổ hiện ra sau khi bấm kết nối.

Đồng coin hỗ trợ bởi metamask

Gần như tất cả những đồng coin trên hệ sinh thái Ethereum, các token ERC-20 và các đồng coin thuộc một số chain khác như BSC, Polygon,…

Hướng dẫn cài đặt Metamask trên Chrome (Metamask extension)

Bước 1: Các bạn truy cập vào Cửa hàng Chrome trực tuyến tại đây, gõ “Metamask” vào ô tìm kiếm bên trái màn hình và chọn vào tiện ích Metamask như ảnh dưới.

huong dan cai dat metamask tren chrome

Bước 2: Nhấp chọn “Thêm vào Chrome“.

huong dan cai dat metamask tren chrome

Bước 3: Tiếp tục chọn “Thêm tiện ích“.

huong dan cai dat metamask tren chrome

Bước 4: Nhấp chuột vào biểu tượng Metamask Chrome để bắt đầu tạo ví. Các bạn có thể nhấp vào biểu tượng hình cây ghim như ảnh dưới để ghim tiện ích này lên trình duyệt của mình. Như vậy, sau này mỗi lần lên trình duyệt các bạn sẽ luôn nhìn thấy nó hiện phía bên phải trên cùng của màn hình.

huong dan cai dat metamask tren chrome

Hướng dẫn sử dụng Metamask

Tạo ví mới

Bước 1: Sau khi đã cài tiện ích này về máy tính, các bạn nhấp vào biểu tượng Metamask và chọn “Get Started“.

huong dan cai dat metamask tren chrome

Bước 2: Chọn “Create a Wallet“.

huong dan cai dat metamask tren chrome

Bước 3: Nhấp vào “I Agree“.

huong dan cai dat metamask tren chrome

Bước 4: Tại đây, các bạn đặt mật khẩu cho ví của mình, sau đó nhập lại mật khẩu đã tạo. Stick chọn “I have read…” và nhấp “Create“.

huong dan cai dat metamask tren chrome

Bước 5: Nhấn “Next“.

huong dan cai dat metamask tren chrome

Bước 6: Tại bước này, các bạn sẽ lưu Backup Phrase lại (nhớ lưu lại nhé). Sau này trường hợp bạn lỡ xóa mất trình duyệt hay xóa mất ví, mã này sẽ là cách duy nhất để bạn lấy lại lại được ví. Chọn “Next“.

huong dan cai dat metamask tren chrome

Bước 7: Tại đây các bạn chọn lại từng ký tự theo đúng trình tự của Backup Phrase và chọn “Confirm“.

huong dan cai dat metamask tren chrome

Bước 8: Nhấp “All Done” để hoàn thành.

huong dan cai dat metamask tren chrome

Dưới đây chính là giao diện của Metamask sau khi bạn cài đặt thành công.

huong dan cai dat metamask tren chrome

Đổi ngôn ngữ tiếng Việt

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng như ảnh dưới đây, chọn “Settings“.

huong dan doi ngon ngu tren metamask

Bước 2: Tại phần Current Language, nhấp vào hình mũi tên như ảnh dưới. Sau đó chọn “Tiếng Việt“.

huong dan doi ngon ngu tren metamask

Bước 3: Khi đã thiết lập xong, nhấp vào dấu “X” để trở về giao diện chính.

huong dan doi ngon ngu tren metamask

Thêm mạng

Bước 1: Nhấp vào hình mũi tên như ảnh dưới và chọn “RPC tùy chỉnh“.

huong dan them mang tren metamask

Bước 2: Các bạn sẽ nhập các thông tin của mạng muốn thêm vào và nhấn “Lưu“.

Dưới đây mình ví dụ về thêm mạng Binance Smart Chain vào Metamask (thêm bsc vào ví metamask).

 • Tên mạng: Binance Smart Chain
 • URL RPC mới: https://bsc-dataseed.binance.org/
 • Mã chuỗi: 56
 • Ký hiệu tiền tệ: BNB
 • URL trình khám phá khối: https://bscscan.com
huong dan them mang tren metamask

Như vậy, bạn đã thêm thành công mạng Binance Smart Chain. Đối với các mạng khác, các bạn nhập tương tự.

Lưu ý: Mỗi mạng sẽ có những thông tin khác nhau. Các bạn cần tìm đúng thông tin của mạng mình muốn thêm nhé.

huong dan them mang tren metamask

Khôi phục ví có sẳn

Bước 1: Di chuyển chuột đến biểu tượng như ảnh dưới, nhấp vào và chọn “Nhập tài khoản“.

huong dan khoi phuc vi tren metamask

Bước 2: Nhập Private Key địa chỉ ví có sẳn của bạn và bấm “Nhập“.

huong dan khoi phuc vi tren metamask

Vậy là bạn đã thêm thành công địa chỉ ví có sẳn của mình.

huong dan khoi phuc vi tren metamask

Tạo tài khoản mới

Bước 1: Vẫn nhấp vào biểu tượng như ảnh dưới, chọn “Tạo tài khoản“.

huong dan tao vi moi tren metamask

Bước 2: Đặt tên cho tài khoản mới và nhấp “Tạo“.

huong dan tao vi moi tren metamask

Địa chỉ ví của tài khoản mới nằm ở vị trí như ảnh dưới đây.

huong dan tao vi moi tren metamask

Thêm mã token

Thêm mã token ERC-20

Bước 1: Chọn mạng Mạng chính thức của Ethereum, nhấp “Thêm token“.

huong dan them ma token tren metamask

Bước 2: Tại mục Tìm kiếm, nhập mã token cần thêm, chọn mã tại phần Kết quả tìm kiếm. Sau đó nhấp “Tiếp theo“.

huong dan them ma token tren metamask

Bước 3: Nhấp “Thêm token“.

huong dan them ma token tren metamask

Token mới sẽ hiện như ảnh dưới dây.

huong dan them ma token tren metamask

Thêm mã token tùy chỉnh

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn thêm token usdt trên ví metamask:

Bước 1: Nhấp chọn “Thêm token“.

huong dan them ma token tren metamask

Bước 2: Tại mục “Token tùy chỉnh“, nhập Contract của token muốn add, bấm “Tiếp theo“. Dưới đây mình sẽ lấy ví dụ add Contract của USDT.

huong dan them ma token tren metamask

Bước 3: Nhấp “Thêm token“.

huong dan them ma token tren metamask

Token được thêm sẽ hiện như ảnh dưới đây. Đối với các mạng khác, các bạn add tương tự.

huong dan them ma token tren metamask

Nạp coin

Để nạp coin vào Metamak, các bạn chỉ cần copy địa chỉ ví (vị trí của địa chỉ ví như ảnh dưới). Sau đó bắt đầu nạp coin vào từ một sàn giao dịch khác ví dụ như sàn Binance, sàn MXC, sàn Remitano, sàn Huobi,…

>>> Xem thêm: Hướng dẫn rút coin từ sàn giao dịch Binance <<<

huong dan them ma token tren metamask

Rút coin

Bước 1: Các bạn chọn tài khoản cần chuyển coin. Trong phần dưới đây mình sẽ ví dụ chuyển BNB.

huong dan rut coin tren metamask

Bước 2: Nhấp vào ký hiệu đồng coin cần chuyển.

huong dan rut coin tren metamask

Bước 3: Chọn “Gửi“.

huong dan rut coin tren metamask

Bước 4: Nhập địa chỉ ví nhận coin và nhập số lượng coin muốn chuyển. Nhấp “Tiếp theo“.

huong dan rut coin tren metamask

Bước 5: Nhấp tiến vào “Xác nhận“.

huong dan rut coin tren metamask

Bước 6: Như vậy bạn đã chuyển coin xong. Để kiểm tra tình trạng rút, nhấp vào phần bên là “Hoạt động“, bạn sẽ thấy giao dịch của bạn đã gửi có thành công hay không.

huong dan rut coin tren metamask

Hướng dẫn cài đặt Metamask trên điện thoại

Cài đặt app Metamask

Các bạn vào App Store hoặc CH Play trên điện thoại của mình, gõ “Metamask” lên thanh tìm kiếm. Sau đó tải ứng dụng Metamask như ảnh.

huong dan cai dat metamask tren dien thoai
huong dan cai dat metamask tren dien thoai

Tạo ví mới trên app Metamask

Bước 1: Mở app Metamask đã tải, bấm chọn “Tạo một ví mới“. Bước tiếp theo các bạn đặt mật khẩu đăng nhập cho ví và nhập lại mật khẩu đã tạo. Sau đó stick vào ô “Tôi hiểu rằng…” và bấm “Tạo mật khẩu“.

huong dan tao vi moi metamask tren dien thoai
huong dan tao vi moi metamask tren dien thoai

Bước 2: Nhấp vào “Bắt đầu” và tiếp tục nhấp “Bắt đầu“. Sau đó nhập mật khẩu ví để xác nhận và bấm “Xác nhận“.

huong dan tao vi moi metamask tren dien thoai
huong dan tao vi moi metamask tren dien thoai
huong dan tao vi moi metamask tren dien thoai

Bước 3: Tại bước này, các bạn hãy nhớ lưu 12 cụm từ khóa khôi phục này và nhấp “Tiếp tục“.

Bước 4: Nhập lại 12 cụm từ khóa theo thứ tự và bấm “Hoàn tất việc sao lưu“.

huong dan tao vi moi metamask tren dien thoai
huong dan tao vi moi metamask tren dien thoai

Bước 5: Lần lượt bấm “Hoàn tất” và “Tôi đồng ý” ở các bước tiếp theo.

huong dan tao vi moi metamask tren dien thoai
huong dan tao vi moi metamask tren dien thoai

Và như vậy bạn đã thành công tạo ví mới trên app Metamask.

huong dan tao vi moi metamask tren dien thoai

Hướng dẫn Khôi phục ví Metamask bằng Private Key

Để khôi phục lại ví Metamask khi các bạn lỡ xóa app hay xóa trình duyệt, chỉ cần nhập 12 cụm từ khóa (Backup Phrase) đã lưu trước đó.

Bước 1: Tải lại ứng dụng hay tiện ích Metamask. Mở Metamask lên, sau đó chọn “Import wallet“.

huong dan khoi phuc vi metamask bang private key

Bước 2: Chọn “I Agree”.

huong dan khoi phuc vi metamask bang private key

Bước 3: Nhập 12 cụm từ khóa đã lưu, tạo mật khẩu mới cho ví và nhập lại mật khẩu mới này. Tiếp theo stick vào “I have read…” và nhấp “Import“.

huong dan khoi phuc vi metamask bang private key

Bước 4: Nhấp chọn “All Done“.

huong dan khoi phuc vi metamask bang private key

Giao diện ví sẽ hiện ra sau khi backup thành công.

huong dan khoi phuc vi metamask bang private key

Hướng dẫn kết nối ví MyEtherWallet với Metamask

Kết nối ví MyEtherWallet với Metamask tương tự như khôi phục ví có sẳn trên Metamask.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng như ảnh dưới, chọn “Nhập tài khoản”.

huong danket noi metamask voi vi myetherwallet

Bước 2: Có 2 cách để các bạn có thể kết nối là dùng Private Key (khóa riêng tư) hoặc tệp JSON của ví MyEtherWallet. Dưới đây mình chọn nhập khóa riêng tư, cuối cùng chọn “Nhập” để kết nối. Nếu bạn chọn tệp JSON thì chỉ cần tải tệp đó lên và chọn “Nhập” là hoàn tất.

huong danket noi metamask voi vi myetherwallet
huong danket noi metamask voi vi myetherwallet

Ví metamask có an toàn không?

Con số nói lên tất cả, với hơn 1 triệu lượt tải tiện ích trên thanh công cụ của Google Chrome. Chắc hẳn, đây là một con số đáng kinh ngạc khiến bạn không còn nghi ngờ gì nữa về độ an toàn của ví Metamask rồi chứ. 

Cách an toàn để lưu private key

Theo mình sẽ có 3 cách để lưu trữ key ví một cách an toàn: 

 • Viết ra giấy 
 • Lưu file word và chuyển file vào USB
 • Lưu trên các hệ thống lưu trữ online (như google Drive, Cloud,…). Tuy nhiên với phương pháp này, mình khuyên các bạn nên đảo vị trí một số từ trong key (bạn phải nhớ nhé, không là không thể truy cập ví đâu). Lưu ý: Bạn nên kiểm tra USB trước khi sao chép key ví qua (phòng trường hợp USB của bạn bị dính virus).

Kết luận

Như vậy mình đã cung cấp một số kiến thức cơ bản về Metamask cũng như hướng dẫn chi tiết cách tạo ví Metamask và sử dụng ví này. Hy vọng các bạn khi xem qua bài viết này có thể vận dụng thành công và có thêm những thông tin hữu ích.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết này không phải là lời khuyên tài chính, đầu tư.