Ví Moca là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Moca từ A – Z mới nhất

Ví Moca là cái tên được rất nhiều người nhắc đến trong thời gian vừa qua, đặc biệt là những khách hàng thân thuộc của Grab cũng như The Coffee House. Đây là một trong những ví điện tử đang dần phổ biến tại thị trường Việt Nam. Người dùng có thể sử dụng ví để thanh toán trực tuyến thay vì thanh toán bằng tiền mặt. 

Trong bài viết này, Share301 sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin quan trọng về ví Moca như:

 • Tính năng nổi bật của ví.
 • Hướng dẫn tạo ví Moca.
 • Hướng dẫn sử dụng ví Moca.
 • Cách thanh toán dịch vụ Grab bằng ví Moca.

1. Ví Moca là gì?

Ví Moca là một loại ví điện tử dùng để thanh toán các sản phẩm, dịch vụ một cách trực tuyến mà bạn không cần phải sử dụng tiền mặt. Việc thanh toán trực tuyến như vậy vừa đảm bảo an toàn cho người dùng, vừa giúp họ có thể nhanh chóng thực hiện các giao dịch. Bạn có thể nạp tiền vào ví Moca hoặc có thể liên kết ví với các loại thẻ ngân hàng như ATM, Mastercard, VISA, JCB để tiến hành thanh toán. 

2. Các tính năng ưu việt của ví Moca

Ngoài việc tích hợp thanh toán các dịch vụ sản phẩm thông thường, nay ví moca đã tích hợp với Grab – một trong những ứng dụng gọi xe thịnh hành. Vì vậy bạn không cần phải tải thêm ứng dụng Grab để gọi xe nếu đã cài đặt ví Moca. Giao diện của ví Moca vô cùng đơn giản và tối ưu cho người dùng, việc thanh toán các hóa đơn trực tuyến thay vì các công ty phải đến tận nơi để thu tiền chỉ cần vài bước để thực hiện khi sử dụng Moca. Còn một tính năng mình rất thích ở ứng dụng này, đó là ví sẽ lưu lại mọi thông tin của nhà cung cấp dịch vụ, mã khách hàng, hóa đơn và các thông báo sẽ được gửi đến người dùng mỗi khi đến kỳ hạn thanh toán. 

Thanh toán bằng mã QR: Ví moca cũng được người dùng ưa chuộng vì tính năng thanh toán bằng mã QR tại các trang thương mại điện tử lớn hay các cửa hàng có hỗ trợ thanh toán bằng tính năng này. Việc này, giảm thiểu tối đa rủi ro cho người dùng về việc bị đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng khi thanh toán. 

Qua những tính năng trên, mình sẽ tóm tắt cho bạn những ưu điểm khi sử dụng loại ví điện tử này: 

 • An toàn 
 • Hiện đại
 • Vô cùng tiện lợi

3. Có thể dùng ví Moca thanh toán những gì?

Một số loại hình dịch vụ mà bạn có thể dùng ví Moca để tiến hành thanh toán:

 • Thanh toán trực tiếp tại cửa hàng: Như mình đã đề cập ở trên, bạn có thể thanh toán bằng hình thức quét mã QR tại cửa hàng. Việc này không chỉ giúp bạn an toàn hơn khi giao dịch mà còn tiết kiệm được khoảng thời gian kha khá đấy. Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào cũng hỗ trợ thanh toán bằng hình thức này, đây là một hạn chế cho hình thức thanh toán này. 
 • Thanh toán hóa đơn: Bạn có thể thanh toán các hóa đơn định kỳ như tiền điện, nước, điện thoại, Internet,… một cách dễ dàng
 • Thanh toán trực tuyến: Cũng tương tự khi bạn thanh toán trực tiếp tại cửa hàng. Ở các trang thương mại điện tử lớn hoặc một số website đã hỗ trợ việc thanh toán thông qua quét mã QR trên màn hình hiển thị. 
 • Thanh toán cước taxi: Bạn còn nhớ Moca được tích hợp với ứng dụng Grab chứ, bạn hoàn toàn có thể gọi xe và thanh toán thông qua loại ví này. Ngoài ra, ví cũng hỗ trợ người dùng trong việc thanh toán cước taxi. Bạn chỉ cần quét mã QR sau mỗi lần kết thúc chuyến đi để thanh toán, điều này vừa giúp khách hạn thuận tiện trong việc thanh toán mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí cho các đơn vị taxi. 
 • Mua thẻ điện thoại trả trước: Ưu đãi + chiết khấu hấp dẫn là một trong những điểm nổi bật thu hút người dùng sử dụng ví Moca để mua thẻ điện thoại trả trước, mệnh giá thẻ đa dạng tùy vào nhu cầu của người dùng. 
Vi Moca la gi

4. Hướng dẫn tạo ví điện tử Moca

4.1 Hướng dẫn tải ví Moca

Truy cập vào ứng dụng CH Play hoặc Appstore trên điện thoại. Search Moca trong ô tìm kiếm, chọn cài đặt để tải ví về.

Moca la gi

4.2 Hướng dẫn đăng ký ví Moca

Thật sự ví Moca rất dễ sử dụng và đăng ký chỉ chưa tới 2 phút là bạn đã có thể tạo xong loại ví tiện dụng này. Cùng làm theo hướng dẫn của mình nhé.

Đầu tiên bạn cần bật ứng dụng Moca vừa tải về. Nhập số điện thoại mà bạn muốn đăng ký ví.  

Vi Moca

Nhấn tiếp theo, Moca sẽ gửi cho bạn một mã code để xác minh số điện thoại. Cuối cùng bạn chọn xác nhận. 

Vi Moca

Vậy là bạn đã tạo xong cho mình tài khoản ví Moca. Thật đơn giản phải không nào. Tuy nhiên, bạn sẽ cần liên kết ví với tài khoản ngân hàng để thực hiện thanh toán. 

4.3 Hướng dẫn liên kết Moca với thẻ ngân hàng

Như mình đã giới thiệu, ví Moca gần như có thể kết nối với mọi loại thẻ ngân hàng từ ATM, VISA, Mastercard, hay JCB. Nếu bạn đã có sẵn thẻ thì cũng mình tiến hành liên kết ví với tài khoản ngân hàng nhé.

Bước 1: Bật ứng dụng ví Moca

Bước 2: Biểu tượng thẻ ngân hàng bên góc phải chóp đỏ, tức là bạn chưa liên kết thẻ với ví. Bạn cần chọn vào biểu tượng thẻ ngân hàng đó.

Vi Moca

Bước 3: Điền thông tin thẻ mà bạn muốn liên kết. Lưu ý điền chính xác thông tin bao gồm: Họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn, 3 số CVV đối với thẻ VISA/MASTERCARD/JCB (được in ở mặt sau của thẻ).

Vi Moca

Bước 4: Nhập mã xác thực được gửi về điện thoại

Bước 5: Thông báo thành công từ hệ thống. Vậy là bạn đã có thể sử dụng ví Moca để thực hiện giao dịch. 

5. Hướng dẫn sử dụng ví Moca

5.1 Hướng dẫn nạp rút tiền trên Moca

5.1.1 Hướng dẫn cách nạp tiền vào Moca

Sau khi đã liên kết thành công thẻ ngân hàng với tài khoản ví Moca. Bạn cần thực hiện những bước sau đây để nạp tiền vào ví Moca của mình:

Bước 1: Trong tab cá nhân, bạn chọn ví điện tử Moca.

Vi Moca

Bước 2: Nhấn nạp tiền (tiền sẽ được nạp từ thẻ ngân hàng mà bạn đã liên kết trước đó).

Vi Moca

Bước 3: Nhập số tiền bạn muốn nạp vào tài khoản Moca.

Bước 4: Xác thực bằng mã PIN.

Bước 5: Nếu tiền đã được nạp thì hệ thống thông báo “Nạp tiền thành công”.

5.1.2 Hướng dẫn cách rút tiền từ ví Moca

Bạn hoàn toàn có thể rút tiền từ ví Moca về tài khoản ngân hàng bất cứ lúc nào chỉ với các bước sau đây:

Bước 1: Tương tự như các bước nạp tiền. Trong tab cá nhân, bạn chọn ví điện tử Moca.

Bước 2: Nhấn “Rút tiền” ở giao diện ví moca.

Bước 3: Điền số tiền mà bạn muốn rút, nhấn “Xác nhận”.

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi thông báo “Yêu cầu rút tiền đã được khởi tạo”, số tiền bạn cần rút sẽ được tạm trừ ra khỏi ví Moca

Bước 5: Sau khi nhận được thông báo thành công từ hệ thống. Kiểm tra tiền đã về thẻ ngân hàng của bạn hay chưa. 

5.2 Hướng dẫn thanh toán bằng Moca

Bạn có thể thực hiện thanh toán khi mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng như sau:

Bước 1: Chọn thanh toán trong giao diện của ứng dụng Moca.

Vi Moca

Bước 2: Quét QR thanh toán tại cửa hàng để tiến hành thanh toán.

Vi Moca

Bước 3: Nhập số tiền cần thanh toán, nhập mã giảm giá (nếu có). Tiến hành xác nhận PIN để thanh toán.

6. Ví Moca Grab

6.1 Ví Moca Grab là gì?

Moca Grab (hay còn gọi là Grab by Moca) thực chất cũng là ví điện tử Moca nhưng được tích hợp trong ứng dụng Grab giúp cho người dùng tiện dụng hơn trong việc gọi xe và thanh toán. Với Moca Grab, bạn có thể thanh toán các dịch vụ của Grab thông qua moca như: GrabBike, GrabCar phục vụ cho việc duy chuyển; Grabfood – dịch vụ giao thức ăn; hay dịch vụ giao hàng cấp tốc của GrabExpress. 

6.2 Cách dùng Moca Grab

6.2.1 Cách kích hoạt ví Moca trên ứng dụng Grab

Bạn cần kích hoạt ví Moca bằng thẻ ATM tại ứng dụng Grab để thực hiện thanh toán. Sau đây là các bước để kích hoạt: 

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Grab, tại màn hình chính lựa chọn “Kích hoạt ví moca” ở tab thanh toán.

Vi Moca

Bước 2: Chọn “Kích hoạt”

Bước 3: Sau đó, chọn Tiếp tục 

Bước 4: Xác nhận số điện thoại tài khoản ví Moca của bạn.

Vi Moca

Bước 5: Nhập lại thông tin thẻ ATM đã đăng ký Moca. 

Bước 6: Nhập mã PIN của thẻ ngân hàng để hoàn tất kích hoạt

6.2.2  Cách nạp tiền vào ví Grab Moca

Cũng như ví Moca, khi sử dụng Grab Moca bạn cũng cần phải nạp tiền vào ví mới có thể tiến hành thanh toán, bạn cần làm theo các bước sau để nạp tiền vào tài khoản:

Bước 1: Chọn nạp thẻ trong giao diện chính của ứng dụng Grab.

Vi Moca

Bước 2: Chọn thẻ mà bạn muốn nạp vào tài khoản Grab Moca, đây là những thẻ đã liên kết từ trước với ứng dụng Grab. 

Vi Moca

Bước 3: Nhập số tiền mà bạn muốn nạp.

Bước 4: Xác nhận PIN để quá trình nạp tiền được hoàn tất. 

7. Câu hỏi thường gặp

Mặc dù Moca đang dần phổ biến tại thị trường Việt Nam, nhưng những người chưa hoặc chỉ mới có ý định sử dụng nó vẫn còn một số câu hỏi chưa được giải đáp về loại ví này. Share 301 đã tổng hợp lại danh sách các câu hỏi của người dùng cũng như sẽ giải đáp những câu hỏi này cho bạn: 

7.1 Ví điện tử Moca của ai?

Ví moca được thành lập và quản lý bởi công ty Cổ phần công nghệ và Dịch vụ Moca. Công ty Moca là một trong những công ty startup may mắn được ông lớn Grab mua lại 3,523% cổ phần. Và đây cũng là cột mốc đánh dấu sự hợp tác giữa Grab và Moca. Ứng dụng Grab hỗ trợ thanh toán bằng ví Moca được phát triển sau vài tháng hợp tác, điều này giúp cho người dùng có thể thuận tiện trong việc thanh toán. 

7.2 Moca có lừa đảo không?

Bạn có thể yên tâm khi sử dụng ví Moca vì các giao dịch tài chính được thực hiện trên ví này luôn được bảo mật với tiêu chuẩn cao là PCI-DSS, kèm theo đó là công nghệ Tokenization, bảo mật bằng vân tay, xác thực bằng mã PIN hay OTP. Với những công nghệ tối ưu như vậy, mình tin ví Moca là loại ví đáng tin cậy cho người dùng. 

7.3 Sử dụng ví Moca có an toàn không?

Vi Moca

Nhiều bạn cứ thắc mắc mình về tính an toàn của ví Moca vì ví được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng và điều này rất dễ xảy ra các tình trạng mất tiền do hacker xâm nhập. Như mình đã nói ở trên, Moca hiện đang áp dụng rất nhiều công nghệ hiện đại để bảo mật sản phẩm của mình. Ngoài ra, ví Moca còn được chứng nhận về tiêu chuẩn PCI-DSS nên gần như các thông tin hoặc dữ liệu liên quan đến thẻ đều được bảo mật an toàn. 

7.4 Công nghệ Tokenization là gì? 

Tokenization là một trong những công nghệ được ưa chuộng bởi các tổ chức tín dụng, tài chính lớn trên thế giới. Việc phát hành thẻ thanh toán cho khách hàng cũng được hỗ trợ bởi cộng nghệ này. Để dễ hiểu, hệ thống Moca sẽ lưu trữ các “token” và những token này chính là số thẻ của khách hàng (số thẻ này được mã hóa thành những dãy kí tự đặc biệt để tăng tính bảo mật cho hệ thống).

8. Lời kết

Tuy rằng, ví Moca nói riêng và ví điện tử nói chung chưa được nhiều người tin tưởng và sử dụng nhiều. Nhưng mình tin chắc trong thời gian sắp tới với sự phát triển của công nghệ thì người Việt, chúng ta cũng dần thích nghi với hình thức thanh toán tiện lợi này. Mình hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho những ai muốn biết thêm thông tin về ví Moca này, đặc biệt là những người đang có định sử dụng ví. 

Xem thêm:

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ví ViettelPay Từ A – Z mới nhất

Hướng dẫn đăng ký avf thanh toán bằng ví VNPay mới nhất

Hướng dẫn tạo tài khoản và giao dịch trên ZaloPay đơn giản