VNPay là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng ví VNPay từ A – Z

VNPAY là giải pháp liên kết hầu hết các ngân hàng tạo môi trường thanh toán tối ưu cho người dùng. Hiện nay thanh toán qua nền tảng công nghệ đã trở nên phổ biến và trở thành xu hướng. Nhờ vào ưu điểm nhanh, tiện dụng đã có rất nhiều ví điện tử được tin dùng khác như ViettelPay, ZaloPay, Ngân Lượng,… Qua bài viết này Share301 sẽ mang đến cho các bạn các thông tin cơ bản về ví VNPay nhé:

 • Các khái niệm cơ bản và lợi ích của ví VNPay.
 • Hướng dẫn đăng ký và sử dụng ví VNPay đơn giản ai cũng làm được.
 • Những vấn đề thường gặp khi sử dụng ví VNPay bạn nên biết.

1. VNPAY là gì?

VNPAY là một trong các đơn vị hàng đầu cung cấp các giải pháp thanh toán điện tử tại Việt Nam. VNPAY – Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh Toán Việt Nam được ra đời tháng 3 năm 2007 đến nay đã cung cấp hàng loạt những tiện ích thanh toán điện từ nổi bât:  Mobile Banking, VNPAY QR, vnpayment.vn…

2. VNPAY-QR là gì?

VNPAY-QR  là giải pháp thanh toán thông qua mã QR (Quick Response code) được tích hợp kèm theo tài khoản ngân hàng. Hiểu đơn giản hơn là bạn dùng điện thoại có cài đặt Mobile Banking của mình quét mã QR thanh toán bằng hình thức trực tuyến. 

3. Lợi ích khi thanh toán qua VNPAY

 • Đối với khách hàng 

Khách hàng tham gia thanh toán VNPAY rất nhanh, tiện lợi và bảo mật. Bạn chỉ cần mang theo chiếc điện thoại có cài đặt tài khoản Mobile Banking. Chỉ thế là đã có thể thanh toán được hầu hết các dịch vụ ăn uống, mua sắm và giải trí chỉ bằng thao tác quét mã QR. Do đó các bạn không cần dùng thẻ hay tiền mặt rất bất tiện phải mang theo.

Bên cạnh đó, dùng phương thức thanh toán này thông tin tài khoản của bạn sẽ được bảo mật tối ưu không lo thông tin của mình bị rò rỉ khi đưa thẻ cho nhân viên thu ngân. 

 • Đối với nhà bán hàng

Giảm chi phí cho các công cụ kiểm điếm tiền và các thiết bị dùng để thanh toán thẻ. Bên cạnh đó hạn chế rủi ro thất thoát trong thanh toán . Tối ưu hóa quá trình quản lí cho doanh nghiệp/điểm bán vì thanh toán VNPAY-QR các giao dịch được ghi nhận rõ ràng thuận lợi cho kiểm tra/đối soát khi có vấn đề phát sinh. Đặc biệt đối với các chuỗi cửa hàng/chuỗi chi nhánh, có thể tạo mã QR cho từng cửa hàng/chi nhánh. Điều này cho phép theo dõi doanh thu từng nơi cung cấp thông tin nhanh tiện theo dõi mà không mất thời gian phân loại.

 • Đối với các ngân hàng

Chi phí đầu tư cho các trụ ATM và các máy thanh toán thẻ tại các điềm bán hàng/ cung cấp dịch vụ đối tác giảm xuống đáng kể. Do thao tác nhanh và tiện lợi thanh toán nhiều nơi của VNPAY giúp các ngân hàng mở rộng tiện ích và thu hút khách hàng.

4. Các ngân hàng liên kết với VNPAY

Trên hầu hết các ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng tại Việt Nam đều có tích hợp sẵn tính năng thanh toán bằng VNPAY-QR. Cụ thể các ngân hàng mà bạn có thể thanh toán như sau: 

ngan hang lien ket voi vnpay

5. Hướng dẫn đăng ký VNPAY-QR

Để đăng ký VNPAY-QR bạn phải chứng minh được đơn vị của mình kinh doanh hàng hóa/dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam bằng cách cung cấp: giấy phép đăng ký kinh doanh (đối với tổ chức); giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với hộ kinh doanh) hoặc giấy thành lập Quỹ/ Hiệp Hội (đối với Qũy/Hiệp Hội). 

Nếu bạn đã thỏa điều kiện trên, chúng ta cùng tìm hiểu các bước đăng ký VNPAY-QR.

 Bạn lưu ý điền đầy đủ thông tin và nội dung cần được hỗ trợ => Gửi tin nhắn.

huong dan dang ky vnpay-qr

Góc phải màn hình là địa chỉ và thông tin liên hệ của VNPAY, bạn có thể lưu lại để tham khảo.

 • Bước 2:  Nếu thấy thông báo tin nhắn đã được gửi thành công, sẽ có nhân viên VNPAY liên hệ tư vấn cho bạn chi tiết cách thức đăng ký mã QR cho cửa hàng/ đơn vị kinh doanh của bạn.
 • Bước 3: VNPAY kiểm tra thông tin hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu sẽ tiến đến kí hợp đồng.
 • Bước 4: Tiếp theo VNPAY hỗ trợ kỹ thuật cho bạn.
 • Bước 5: Thực hiện triển khai tại các địa điểm kinh doanh của bạn.

6. Hướng dẫn thanh toán qua VNPAY-QR

Khi cần thanh toán mua hàng/dịch vụ bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng có liên kết với VNPAY (mình đã đề cập ở trên).
 • Bước 2: Bạn chọn QR PAY để thanh toán.
huong dan thanh toan vnpay-qr
 • Bước 3: Bạn thực hiện quét mã VNPAY QR được đặt tại địa điểm thanh toán mua hàng hóa/dịch vụ.
huong dan thanh toan vnpay-qr
 • Bước 4: Nhập mã xác minh bằng mật khẩu, mã OTP được gửi về điện thoại, vân tay hoặc FACE ID. Khi giao dịch thành công sẽ có thông báo trên điện thoại. 

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Techcombank có quét VNPay- QR không?

Hiện nay ngân hàng Techcombank chưa thể thanh toán bằng hình thức quét VNPAY – QR được. Nhưng tin chắc rằng trong tương lai tính năng này sẽ được phát triển trên Mobile Banking vì đây là xu hướng thanh toán phổ biến.

Nếu bạn đang dùng tài khoản Techcombank muốn thanh toán online bạn vẫn có thể thực hiên như sau:

 • Đăng nhập Mobile Banking trên điện thoại.
 • Chọn vào mục chuyển tiền.
 • Thao tác nhập thông tin tài khoản nhận và số tiền cần chuyển.
 • Nhập mật khẩu chuyển tiền (nếu ứng dụng của bạn yêu cầu)
 • Nhập mã OTP được gửi về điện thoại.
 • Giao dịch thành công.

7.2 Thanh toán trên VNPAY có mất phí không?

Những địa điểm chấp nhận thanh toán bằng VNPAY không mất phí duy trì dịch vụ thanh toán này.

Cổng thanh toán VNPay thu phí của đối tác chấp nhận hình thức thanh toán này trên mỗi giao dịch thực hiện thành công như sau:

phi tren vnpay

Người dùng thanh toán không phải trả phí mà còn nhận được nhiều ưu đã khi thanh toán bằng VNPAY.

7.3 Thanh toán bằng VNPAY có khó không?

Như đã chia sẻ phần trên của bài viết, bạn có thể thấy rất dễ dàng thanh toán bằng VNPAY. Chỉ bằng vài thao tác quét mã QR tích hợp trên điện thoại và còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. 

7.4 Doanh nghiệp muốn đăng ký VNPAY cần những điều kiện nào?

 • Là doanh nghiệp hợp pháp đang hoạt động tại Việt Nam.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (đối với tổ chức); giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với hộ kinh doanh); giấy thành lập Qũy/ Hiệp Hội (đối với Qũy/Hiệp Hội). 

7.5 Bảo mật thông tin của VNPAY có tốt không?

Tính bảo mật của VNPAY tuyệt đối tốt, bạn có thể an tâm giao dịch thanh toán vì:

 • Kết nối SSL (Secure Sockets Layer) của VNPAY đảm bảo an toàn mã hóa dữ liệu về hệ thống máy chủ trên nền tảng Internet
 • thống tường lửa bảo mật thông tin giao dịch khách hàng được chú trọng ngăn cản tấn công và truy cập trái phép từ bên ngoài.
 • Khi thực hiện giao dịch bảo mật  xác thực 2 lớp. Mã xác thực OTP (mã bảo mật sử dụng 1 lần) áp dụng xác minh trong giao dịch.

7.6 Cổng thanh toán VNPAY hỗ trợ thanh toán các đơn vị tiền tệ nào? Đồng USD, EUR có thể thanh toán không?

Hiện nay cổng thanh toán chỉ hỗ trợ thanh toán đồng Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu thanh toán bằng đồng khác vui lòng liên hệ với VNPAY để được hỗ trợ.

8. Lời kết

Như vậy qua những thông tin trên các bạn có thể hiểu rõ hơn về VNPAY. Cũng như cách đăng ký, cách sử dụng và các vấn đề liên quan. Chúc các bạn có nhiều trải nghiệm tuyệt vời và nhận được nhiều ưu đãi từ VNPAY.

Xem thêm:

Hướng dẫn tạo tài khoản và giao dịch trên ví ViettelPay mới nhất

Hướng dẫn đăng ký và thanh toán bằng ví TrueMoney mới nhất

Hướng dẫn giao dịch và thanh toán trên ví MOCA mới nhất