Volume là gì? Hướng dẫn sử dụng Volume trong giao dịch A-Z

volume

Volume (khối lượng giao dịch) trong thị trường tiền điện tử, chúng có nghĩa là số lượng mã thông báo hoặc hợp đồng được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như trong một giờ hoặc một ngày.

Đối với các nhà giao dịch, khối lượng giao dịch là một nguồn thông tin quan trọng. Bởi vì việc phân tích khối lượng mở ra một góc nhìn xa hơn về biến động giá, ngoài việc quan sát giá thuần túy.

Để hiểu volume là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào trong giao dịch và cách sử dụng volume ra sao? Chúng ta hãy tiếp hiểu ngay bây giờ nhé!

Volume là gì?

Volume là số lượng tiền đã được thỏa thuận mua/bán trong khoảng thời gian xác định. Khoảng thời gian này thường là 24 giờ (khối lượng giao dịch của tiền điện tử). Nói cách khác, khối lượng giao dịch 24 giờ là giá trị của một đồng tiền đã được mua và bán trong suốt một ngày.

Các sàn giao dịch thường hiển thị khối lượng giao dịch của tiền điện tử trên sàn giao dịch của riêng họ. Không phải là khối lượng giao dịch tổng thể của tiền điện tử đó trên toàn bộ thị trường. Trước khi đầu tư, điều quan trọng là phải xem xét tổng khối lượng giao dịch của một loại tiền điện tử. Chứ không chỉ ở khối lượng của nó khi chúng được thể hiện trong một sàn giao dịch duy nhất.  

Tại sao chỉ số Volume quan trọng?

Volume thường được coi là số liệu quan trọng nhất đối với một nhà giao dịch tiền điện tử. Vì nó cho biết tốc độ biến động bình thường của đồng xu và báo hiệu bất kỳ sai lệch nào từ nó. Nếu một đồng xu đang biến động, điều đó có nghĩa là tiền sẽ được tăng hoặc mất. Việc dự đoán về hướng đi của giá được tiến hành. 

Ví dụ: Nếu một đồng xu có khối lượng giao dịch tương đối thấp đột nhiên hiển thị khối lượng giao dịch rất cao. Điều đó có thể cho thấy sự hỗ trợ tăng lên và sự gia tăng giá trị sắp xảy ra. Bằng cách phân tích khối lượng của một đồng tiền trong cả thời gian ngắn và dài hơn, các nhà đầu tư có thể dự đoán các động thái mà nó có thể thực hiện.

Ý nghĩa của chỉ số Volume

Chỉ số Volume trong giao dịch tiền điện tử vô cùng quan trọng. Vì nó liên quan mật thiết với giá của mã thông báo đó. Nó là một công cụ khá hữu ích để cung cấp thông tin cho bạn trước khi ra quyết định thực hiện giao dịch.

Các nhà giao dịch luôn thích tham gia vào thị trường có nhiều biến động. Và họ có xu hướng sử dụng chỉ báo khối lượng như một công cụ để hiểu rõ hơn về sức mạnh của một xu hướng nhất định.

Cụ thể, nếu sự biến động về giá đi kèm với khối lượng giao dịch cao, thì có thể đánh giá trạng thái của thị trường là xu hướng tăng. Ngược lại, nếu một động thái giá đi kèm với khối lượng giao dịch thấp, cho thấy xu hướng thị trường giảm. Từ đó giúp chúng ta có cái nhìn chính xác về thị trường.

Ý nghĩa của chỉ số Volume

Cách thêm chỉ báo Volume trên TradingView

Để dễ dàng theo dõi khối lượng giao dịch của thị trường mỗi ngày, các bạn có thể theo dõi ở trang https://vn.tradingview.com/.

Cách thức thực hiện như sau:

Trên trang chủ các bạn tìm Mục “ fx” và nhập chữ Khối lượng. Sau đó bạn chọn vào chữ Khối lượng khi chúng hiện ra.

Cách thêm chỉ báo Volume trên TradingView

Volume xác nhận xu hướng

Các nhà giao dịch không chỉ sử dụng khối lượng giao dịch đơn thuần mà kết hợp với sự biến động giá để dự đoán xu hướng của thị trường.

Trong một xu hướng tăng thì khối lượng giao dịch sẽ tăng khi giá tăng hoặc khối lượng giao dịch sẽ giảm khi giá giảm

Trong xu hướng giảm thì khối lượng giao dịch sẽ tăng. Khi giá giảm hoặc khối lượng giao dịch sẽ giảm khi giá tăng.

Từ đó giúp bạn có thể dự đoán được xu hướng của thị trường. Nếu volume tăng và giá tăng thì xu hướng thị trường tăng, lực mua mạnh. Lúc này ta có thể xem xét để mua vào ở đầu xu hướng này. 

Volume xác nhận đảo chiều xu hướng

Trong xu hướng tăng, khi giá đang lập đỉnh cao hơn nhưng ngay. Sau đó khối lượng giao dịch giảm dần thì xu hướng sẽ bắt đầu giảm, cần bán ở thời điểm này.

Volume xác nhận đảo chiều xu hướng

Trong xu hướng giảm, khi giá đang lập đáy thấp hơn. Nhưng ngay sau đó khối lượng giao dịch tăng dần thì xu hướng sẽ bắt đầu tăng. Thời điểm này chúng ta nên mua vào.

Volume đảo chiều xu hướng

Volume xác nhận hỗ trợ, kháng cự

Tại các điểm hỗ trợ và kháng cự, Volume là yếu tố quan trọng để có thể xác nhận được điểm đột phá.

Xác nhận hỗ trợ, kháng cự

Nếu tới điểm hỗ trợ hoặc kháng cứ, sức mua hoặc bán không còn mạnh mẽ. Tức là khối lượng giao dịch không đủ sức để phá vỡ phạm vị hỗ trợ và kháng cự.

Volume xác nhận phá vỡ kháng cự, hỗ trợ (Breakout)

Và khi khối lượng giao dịch tăng đột biến ngay tại đỉnh mua/bán thì vùng hỗ trợ và kháng cự bị phá vỡ.

Xác nhận phá vỡ kháng cự, hỗ trợ (Breakout)

Lời kết

Như vậy dựa vào khối lượng  nhà giao dịch sẽ có được cái nhìn sâu sắc kết hợp với giá của mã thông báo. Từ đó sẽ dự đoán được trạng thái chuyển động của xu hướng. Tức là liệu nó đang đứng vững hay yếu và đưa ra những quyết định chính xác cho mình.

Xem thêm:

Ví Metamask là gì? Hướng dẫn tạo ví Metamask chi tiết nhất

Binance Launchpad là gì? Hướng dẫn mua IEO mới nhất từ A-Z

Binance DEX là gì? Hướng dẫn toàn tập Binance DEX mới nhất