Volume là gì? Hướng dẫn sử dụng Volume trong giao dịch A-Z

Volume (khối lượng giao dịch) trong thị trường tiền điện tử, chúng có nghĩa là số lượng mã thông báo hoặc hợp đồng được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như trong một giờ hoặc một ngày.

Đối với các nhà giao dịch, khối lượng giao dịch là một nguồn thông tin quan trọng. Bởi vì việc phân tích khối lượng mở ra một góc nhìn xa hơn về biến động giá, ngoài việc quan sát giá thuần túy.

Để hiểu Khối lượng giao dịch là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào trong giao dịch và cách sử dụng volume ra sao? Chúng ta hãy tìm hiểu cùng Share301 ngay bây giờ nhé!

Volume là gì?

Volume là số lượng tiền đã được thỏa thuận mua/bán trong khoảng thời gian xác định. Khoảng thời gian này thường là 24 giờ (khối lượng giao dịch của tiền điện tử). Nói cách khác, khối lượng giao dịch 24 giờ là giá trị của một đồng tiền đã được mua và bán trong suốt một ngày.

Các sàn giao dịch thường hiển thị khối lượng giao dịch của tiền điện tử trên sàn giao dịch của riêng họ. Không phải là khối lượng giao dịch tổng thể của tiền điện tử đó trên toàn bộ thị trường. Trước khi đầu tư, điều quan trọng là phải xem xét tổng khối lượng giao dịch của một loại tiền điện tử. Chứ không chỉ ở khối lượng của nó khi chúng được thể hiện trong một sàn giao dịch duy nhất.  

Tại sao chỉ số Volume quan trọng?

Volume thường được coi là số liệu quan trọng nhất đối với một nhà giao dịch tiền điện tử. Vì nó cho biết tốc độ biến động bình thường của đồng xu và báo hiệu bất kỳ sai lệch nào từ nó. Nếu một đồng xu đang biến động, điều đó có nghĩa là tiền sẽ được tăng hoặc mất. Việc dự đoán về hướng đi của giá được tiến hành. 

Ví dụ: Nếu một đồng xu có khối lượng giao dịch tương đối thấp đột nhiên hiển thị khối lượng giao dịch rất cao. Điều đó có thể cho thấy sự hỗ trợ tăng lên và sự gia tăng giá trị sắp xảy ra. Bằng cách phân tích khối lượng của một đồng tiền trong cả thời gian ngắn và dài hơn, các nhà đầu tư có thể dự đoán các động thái mà nó có thể thực hiện.

Cấu tạo chỉ báo Volume

  • Chỉ báo khối lượng gồm một vùng khối lượng được chia thành hai màu đậm nhạt để phân biệt khối lượng tăng và giảm. 
  • Đường MA (20) hay gọi là Moving Average được hiển thị bằng màu đen và di chuyển trong phạm vi âm lượng này. 

Mặc định, việc tăng và giảm các dãy số ban đầu không đổi, vì vậy các bạn không thể thay đổi bằng cách điều chỉnh cài đặt. MA tính theo tham số là 20: Là trung bình của 20 phiên giao dịch lúc trước đó.

Để điều chỉnh thông số của đường MA và thay đổi màu sắc của nó, các bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

  • Bước 1: Các bạn sẽ nhấn vào nút có biểu tượng Cài đặt. 
  • Bước 2: Thay đổi những số đầu vào của các tham số. 
  • Bước 3: Điều chỉnh, đặt thay đổi màu sắc và độ sáng của màn hình theo mong muốn.

Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch

volume la gi

Ngoài việc sử dụng khối lượng (volume) để đánh giá sự biến động thị trường và đưa ra quyết định sau đó, volume còn dùng để kết hợp với sự biến động giá, từ đó hiểu và xác định xu hướng.

Khi thị trường đang xu hướng tăng, cần quan sát về tỷ trọng khối lượng của thị trường và xem xét xem khối lượng đó đang là xu hướng đang tăng hay giảm. 

  • Khối lượng tăng nghĩa là xu hướng mạnh, thị trường sẽ tiếp tục đi theo xu hướng tăng. 
  • Ngược lại, xu hướng giảm thì khối lượng giao dịch tăng mạnh, khả năng cao thị trường tiếp tục di chuyển đều trong xu hướng giảm..
  • Giá tăng và volume giảm, hay giá có xu hướng đi xuống, khối lượng cũng giảm, vậy xu hướng có độ tin cậy ít hơn và có thể sẽ bị đảo ngược.

Ý nghĩa của chỉ số Volume

Chỉ số Volume trong giao dịch tiền điện tử vô cùng quan trọng. Vì nó liên quan mật thiết với giá của mã thông báo đó. Nó là một công cụ khá hữu ích để cung cấp thông tin cho bạn trước khi ra quyết định thực hiện giao dịch.

Các nhà giao dịch luôn thích tham gia vào thị trường có nhiều biến động. Và họ có xu hướng sử dụng chỉ báo khối lượng như một công cụ để hiểu rõ hơn về sức mạnh của một xu hướng nhất định.

Cụ thể, nếu sự biến động về giá đi kèm với khối lượng giao dịch cao, thì có thể đánh giá trạng thái của thị trường là xu hướng tăng. Ngược lại, nếu một động thái giá đi kèm với khối lượng giao dịch thấp, cho thấy xu hướng thị trường giảm. Từ đó giúp chúng ta có cái nhìn chính xác về thị trường.

Phân biệt khái niệm volume (khối lượng) trong các lĩnh vực khác nhau

Lĩnh vực hợp đồng kỳ hạn

Khối lượng là số giao dịch trong hợp đồng kỳ hạn trong một khoảng kỳ hạn cụ thể. Thị trường với số lượng hợp đồng lớn thì tốt cho việc giao dịch.

Lĩnh vực Ngân hàng

Khối lượng chính là tổng tiền mua hàng và tiền ứng trước bằng tiền mặt trong một chương trình thẻ tín dụng trong kỳ kế toán. Các khoản tín dụng phải thu ở hiện tại thường ít hơn đi vì một số chủ thẻ sẽ thanh toán hết hóa đơn thẻ tín dụng của hàng tháng.

Lĩnh vực chứng khoán

Volume trong chứng khoán là gì? Volume trong chứng khoán là tổng số cổ phần được thực hiện giao dịch trên thị trường trong một ngày nhất định.

Cách thêm chỉ báo Volume trên TradingView

Để dễ dàng theo dõi khối lượng giao dịch của thị trường mỗi ngày, các bạn có thể theo dõi ở trang https://vn.tradingview.com/.

Cách thức thực hiện như sau:

Trên trang chủ các bạn tìm Mục “ fx” và nhập chữ Khối lượng. Sau đó bạn chọn vào chữ Khối lượng khi chúng hiện ra.

Cach them chi so volume tren TradingView

Volume xác nhận xu hướng

Các nhà giao dịch không chỉ sử dụng khối lượng giao dịch đơn thuần mà kết hợp với sự biến động giá để dự đoán xu hướng của thị trường.

Trong một xu hướng tăng thì khối lượng giao dịch sẽ tăng khi giá tăng hoặc khối lượng giao dịch sẽ giảm khi giá giảm

Trong xu hướng giảm thì khối lượng giao dịch sẽ tăng. Khi giá giảm hoặc khối lượng giao dịch sẽ giảm khi giá tăng.

Từ đó giúp bạn có thể dự đoán được xu hướng của thị trường. Nếu volume tăng và giá tăng thì xu hướng thị trường tăng, lực mua mạnh. Lúc này ta có thể xem xét để mua vào ở đầu xu hướng này. 

Volume xác nhận đảo chiều xu hướng

Trong xu hướng tăng, khi giá đang lập đỉnh cao hơn nhưng ngay. Sau đó khối lượng giao dịch giảm dần thì xu hướng sẽ bắt đầu giảm, cần bán ở thời điểm này.

Volume xac nhan dao chieu xu huong

Trong xu hướng giảm, khi giá đang lập đáy thấp hơn. Nhưng ngay sau đó khối lượng giao dịch tăng dần thì xu hướng sẽ bắt đầu tăng. Thời điểm này chúng ta nên mua vào.

Volume dao chieu xu huong

Volume xác nhận hỗ trợ, kháng cự

Tại các điểm hỗ trợ và kháng cự, Volume là yếu tố quan trọng để có thể xác nhận được điểm đột phá.

Volume xac nhan khang cu, ho tro

Nếu tới điểm hỗ trợ hoặc kháng cứ, sức mua hoặc bán không còn mạnh mẽ. Tức là khối lượng giao dịch không đủ sức để phá vỡ phạm vị hỗ trợ và kháng cự.

Volume xác nhận phá vỡ kháng cự, hỗ trợ (Breakout)

Và khi khối lượng giao dịch tăng đột biến ngay tại đỉnh mua/bán thì vùng hỗ trợ và kháng cự bị phá vỡ.

Volume xac nhan pha vo ho tro

Lời kết

Như vậy dựa vào khối lượng  nhà giao dịch sẽ có được cái nhìn sâu sắc kết hợp với giá của mã thông báo. Từ đó sẽ dự đoán được trạng thái chuyển động của xu hướng. Tức là liệu nó đang đứng vững hay yếu và đưa ra những quyết định chính xác cho mình.

Xem thêm:

Ví Metamask là gì? Hướng dẫn tạo ví Metamask chi tiết nhất

Binance Launchpad là gì? Hướng dẫn mua IEO mới nhất từ A-Z

Binance DEX là gì? Hướng dẫn toàn tập Binance DEX mới nhất