Wechat là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Wechat mới nhất

Wechat

Wechat là một ứng dụng vô cùng tiện lợi dành cho người dùng và đây là một ứng dụng phổ biến tại quốc gia đông dân Trung Quốc. Trong bài viết dưới đây, Share301 sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về ứng dụng này đến với các bạn:

 • Wechat là gì và lý do nó lại thu hút nhiều người dùng đến vậy.
 • Hướng dẫn tải và đăng ký Wechat.
 • Hướng dẫn sử dụng Wechat chi tiết.
 • Hướng dẫn khóa và mở tài khoản Wechat.

Wechat là gì?

Wechat là ứng dụng tin nhắn được thành lập vào năm 2011 bởi công ty Tencent. Mặc dù Wechat thành lập sau các “đàn anh” nhưng hiện nay lượng người dùng Wechat không hề thua kém những ứng dụng còn lại (đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc).

Một trong những lý do khiến Wechat đạt được thành tích trên là vì những tính năng tích hợp với những nhu cầu đời sống hàng ngày của người dân Trung Quốc như giao dịch, tiếp cận tin tức, mua sắm trực tiếp trên ứng dụng.

Lý do Wechat thu hút nhiều người dùng

Wechat thực sự không còn là ứng dụng chỉ để nhắn tin nữa, đây là một ứng dụng đa năng. Nhà phát triển luôn muốn tối ưu trải nghiệm người dùng cũng như luôn muốn đưa ứng dụng của mình ra toàn thế giới nên họ tích hợp thêm một số tính năng ưu việt như hệ thống chứng minh nhân dân điện tử, đặt các dịch vụ online (đặt lịch khám bệnh, đặt taxi,..), thanh toán online, Mua sắm (hàng tiêu dùng, thức ăn,..), chơi game. Và đây cũng là lý do chính khiến Wechat nhanh chóng thu hút được lượng người dùng lớn.

Hướng dẫn tải Wechat

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho cách để tải ứng dụng Wechat trên thiết bị điện thoại. Tùy thuộc vào hệ điều hành mà bạn đang sử dụng. Bạn chỉ cần vào ứng dụng CH Play (đối với Android) hay Appstore (đối với iOS), chọn Search Wechat và nhấn Cài đặt để tải ứng dụng. 

Wechat la gi

Hướng dẫn đăng kí Wechat

Sau khi đã hoàn tất quá trình cài đặt Wechat, đây sẽ là các bước hướng dẫn bạn đăng ký tài khoản của ứng dụng này:

Bước 1: Điền thông tin cá nhân để đăng ký tài khoản Wechat (bao gồm tên, mật khẩu, số điện thoại,..). Tiếp theo bạn chọn đăng ký bằng số điện thoại. Do ta ở Việt Nam nên sẽ chọn mã vùng là (+84), rồi thêm số điện thoại của bạn vào.

Bước 2: Chọn “Tôi đã đọc và đồng ý với các điều kiện trên” và nhận tiếp.

Bước 3: Lúc này bạn sẽ phải cần xác minh bảo mật, ấn “Bắt đầu” để tiến hành quá trình xác minh.

Bước 4: Captcha bằng hình ảnh, bạn kéo mẫu hình vào đúng khung để chúng khớp nhau thì hệ thống sẽ xác nhận thành công. 

Bước 5: Kiểm tra điện thoại của bạn và nhập mã SMS vừa được gửi.

Bước 6: Vậy là bạn đã hoàn thành việc đăng ký tài khoản Wechat, bấm “OK”. Wechat sẽ gợi ý bạn bè cho tài khoản bạn vừa tạo. 

Hướng dẫn sử dụng Wechat

Mình sẽ hướng dẫn cho bạn mới – những người chưa bao giờ sử dụng đến ứng dụng này. Chỉ cần thao tác vài lần là bạn sẽ quen với nó. Để sử dụng bạn cần phải có ID chat để liên lạc. 

Lấy ID Wechat

Với chưa đầy 2 phút bạn sẽ có thể lấy được ID Chat bằng những bước đơn giản sau đây:

1. Trên giao diện chính của Wechat, bạn chọn Tab “Me” → Chọn Settings → Chọn Account Security.

Huong dan lay ID Wechat

2. Đây sẽ là giao diện trong mục Account Security, tại đây bạn chỉ cần chọn Wechat ID và nhập ID Wechat sao cho dễ nhớ nhất. Vì sau này bạn sẽ dùng ID Wechat + mật khẩu của bạn để đăng nhập Wechat hay các tiện ích liên quan.

Huong dan lay ID Wechat

Trò chuyện

Phần đáng chú ý trong ứng dụng Wechat là  “dấu +” bên góc phải màn hình. Đây sẽ là giao diện khi nhấn vào biểu tượng dấu “+”, bao gồm các mục Trò chuyện mới, Thêm bạn bè Wechat, Quét mã QR và Tiền như hình.

Huong dan su dung Wechat

Để có thể kết nối và trò chuyện với người khác, đầu tiên bạn cần thêm họ vào trong danh bạ trò chuyện. Nhấn vào Add Contacts để thêm họ vào danh bạ hoặc bạn cũng có thể tạo một cuộc trò chuyện trực tiếp bằng cách chọn New chat và thêm người dùng bằng số điện thoại hoặc ID wechat.

Wechat pay

Đây là tính năng chuyển tiền trên ứng dụng Wechat, nằm trong phần tin nhắn của bạn với bạn bè. Ngoài việc gửi ảnh, video, gọi video hay gửi vị trí như những ứng dụng còn lại thì còn có thêm tính năng chuyển tiền (Transfer) và hồng bao (Red Packet). Nhưng hiện tại Wechat chưa hỗ trợ tính năng này cho các tài khoản thuộc Việt Nam. 

Chuyen tien Wechat

Tuy nhiên mình sẽ nói sơ qua cho bạn về phần chuyển tiền. Phần quan trọng nhất của mục “Trò chuyện” chính là “Tiền”. Mình sẽ hướng dẫn cách liên kết WeChat với thẻ ghi nợ VISA hay Mastercard của bạn một cách đơn giản nhất: 

1. Để thêm thẻ ngân hàng bạn chọn vào Đã bật, sau đó nhấn thêm để điền thông tin trên thẻ. 

2. Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn sẽ cần phải click biểu tưởng “Máy ảnh” để soi số thẻ. Sau khi hoàn tất quá trình nhận diện, bạn chọn “OK”Tiếp tục điền thông tin lại lần nữa.

Chuyen tien Wechat

3. Cuối cùng, bạn cần đặt mật khẩu để sau này thanh toán. Đơn giản quá phải không nào? Tài khoản Wechat của bạn đã liên kết thành công với thẻ VISA hoặc Mastercard. Chọn vào mục Receive money để có thể nhận tiền từ người khác.

Chuyen tien Wechat

Như mình đã nói ở trên thì hiện tại Wechat chưa hỗ trợ cho các quốc gia khác, chỉ những ai sử dụng tài khoản nội địa Trung Quốc thì mới có thể sử dụng tính năng này. Nhưng nếu bạn có thẻ Trung Quốc, bạn hoàn toàn có thể giao dịch thông qua Wechat với những bước hướng dẫn trên. 

Liên hệ

Nếu những bạn đã từng sử dụng ứng dụng Zalo thì chắc chắn sẽ có phần thân quen với giao diện và thao tác trên “Danh bạ” của Wechat. 

Khám phá

Đây là giao diện của mục khám phá trên Wechat. Nó có khiến bạn tò mò không, mình thì có ngay lần đầu sử dụng. 

Huong dan su dung Wechat

Mục “Moments” thì tựa như là newfeeds của Facebook, chắc mình không cần nói sâu này đâu nhỉ. 

Còn mục “Scan QR Code” cũng tương tự như bên phần trò chuyện, bạn có thể sử dụng cả 2 mục này.

Bạn sẽ có thể tìm kiếm những bạn bè đang sử dụng cùng tính năng với mình bằng phần “Shake”. Nhớ điền thông tin bản thân để hệ thống tìm giúp bạn đối tượng phù hợp nhé. “Shake” còn có thể giúp bạn tìm thấy bản nhạc mà mình đang muốn tìm kiếm bằng cách lắc nó.

Huong dan su dung Wechat

Những thông tin, tin tức phổ biến nhất trong ngày sẽ được bạn tìm kiếm ở “Search” (sử dụng công cụ Baidu để tìm kiếm) hoặc vào “Top Stories” để xem. Và hiện tại tính năng này chỉ hỗ trợ phiên bản Wechat Trung Quốc.

Cũng như Zalo thì Wechat cũng có tính năng có thể tìm kiếm những bạn bè lân cận, chỉ cần chọn mục “People Nearby” và bật vị trí của bạn để có những mối quan hệ mới nhé. 

Tại phần “Games” bạn sẽ tìm thấy những danh sách trò chơi đang hot trên wechat, bạn có thể gợi ý game đó cho những ai trong list bạn bè đang dùng.

“Mini programs” là ứng dụng hỗ trợ thanh toán thông qua wechat của một bên thứ 3 nào đó. Ví dụ như KFC chẳng hạn. 

Trang cá nhân

Bạn liên tưởng ra gì nhìn vào giao diện của trang cá nhân? Có phải nó rất giống với giao diện Facebook, tuy nhiên nó vẫn có vài điểm khác biệt.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Việt Nam thì giao diện Wechat trông có vẻ khá đơn giản. 

Hai phần đầu tiên là tên Wechat cùng với Wechat ID của bạn. Còn có cả QR Code để người khác có thể kết bạn, ngoài ra bạn có thể chỉnh sửa avatar cá nhân, tên, giới tính, quốc gia.

Còn đối với phiên bản Wechat Trung Quốc sẽ có thêm mục “wallet” – được sử dụng để thanh toán online. Điều bắt buộc để sử dụng ví này là phải kê khai thông tin cá nhân và giấy tờ liên quan như CMND, GPLX. Điều này giúp Wechat có thể kiểm soát chặt chẽ hơn các hành vi lừa đảo và vi phạm chính sách trên ứng dụng. 

Cách mở khóa tài khoản Wechat

Cách nhận biết tài khoản bị khóa và lý do tài khoản wechat bị khóa

Khi tài khoản của bạn bị khóa thì wechat sẽ thông báo cho bạn như hình bên dưới với các cụm từ như “WeChat account does not exist or WeChat id does not meet requirement try again”, hoặc “Your account has been locked…” 

Cach mo khoa tai khoan Wechat
Cach mo khoa tai khoan Wechat
Cach mo khoa tai khoan Wechat

Sau đây là một số nguyên nhân khiến tài khoản Wechat của bạn bị khóa:

 • Bảo mật không đúng cách: không có kết liên kết với tài khoản của các social khác như Facebook, Email, hoặc không tạo ID Wechat.
 • Tài khoản không chính chủ (Số điện thoại đăng ký không phải của bạn).
 • Không cài đặt phiên bản Wechat chính thức.
 • Fake IP vị trí khi sử dụng Wechat.
 • Hành vi đáng ngờ: Đăng nhập tài khoản trên nhiều thiết bị; Thay đổi mật khẩu liên tục trong thời gian ngắn; Thường xuyên xác minh tài khoản wechat cho người khác.

Hướng dẫn mở khoá

Cách 1: Dùng SĐT hoặc nhờ bạn bè giúp

Nhờ bạn bè xác thực số điện thoại đăng ký tài khoản Wechat của bạn. Hoặc bạn có thể tự gửi mã xác thực nếu wechat cho phép. Lưu ý tài khoản của người xác nhận cho bạn phải đủ các yêu cầu sau: 

 • Người dùng phải đăng ký ít nhất 6 tháng trước và sử dụng tài khoản của họ thường xuyên.
 • Người dùng chưa xác minh quá nhiều tài khoản khác. Mỗi tháng một lần, hai tài khoản mỗi sáu tháng, ba tài khoản hàng năm. Các yêu cầu có thể khác với từng quốc gia, vui lòng đọc kỹ.

Bạn cần lấy số điện thoại của người dùng này (đã liên kết với tài khoản WeChat của họ). Và sau đó chọn khu vực của người dùng và nhập số điện thoại. Sau đó bấm vào [Tiếp].

Bạn có nghĩ rằng đây là bước cuối cùng? Câu trả lời là không. Những gì bạn cần làm bây giờ là nói với người dùng này để giúp bạn xác minh

Cách 2: Xác thực tài khoản bằng Facebook

Đó là lý do vì sao mà bạn nên liên kết wechat với tài khoản facebook khi vừa đăng ký.  Tải khoản của bạn sẽ được xác minh khi bạn đăng nhập wechat bằng tài khoản facebook.

Cách 3: Đăng nhập bằng phương thức khác

Có rất nhiều cách thức để đăng nhập vào Wechat như bằng tài khoản facebook, số điện thoại. Và còn một cách đăng nhập khác nữa nếu bạn đã tạo ID Wechat và mật khẩu vẫn hoạt động bình thường. Ở giao diện Login Wechat chọn đăng nhập bằng phường thức khác → Điền ID Wechatmật khẩu. (Nếu vào được WeChat thì tài khoản của bạn sẽ tự Unlock).

Cách 4: Gửi khiếu nại cho bộ phận Hỗ Trợ

Bạn có thể khiếu nại trực tiếp với đội ngũ hỗ trợ Wechat bằng cách click vào Liên Kết TẠI ĐÂY để gửi khiếu nại.

Kết luận

Như vậy, mình đã chia sẻ với các bạn tất tần tật về Wechat cũng như cách đăng ký và sử dụng như thế nào. Thông qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin mới và hữu ích về Wechat. Và từ đó có thể dễ dàng tạo thành công tài khoản Wechat cho mình.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng mạng xã hội Weibo phổ biến nhất Trung Quốc

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Tiktok Trung Quốc – Douyin mới nhất

Hướng dẫn tạo tài khoản và mua hàng trên Taobao không cần biết tiếng Trung