Whatsapp là gì? Hướng dẫn sử dụng Whatsapp từ A-Z mới nhất

WhatsApp là một trong những ứng dụng có thể giúp bạn liên hệ, kết nối với bạn bè ở những nơi khác nhau tương tự như Facebook, Zalo, Telegram,…Tại sao Whatsapp được mọi người yêu thích và sử dụng đến vậy? Qua bài viết này Share301 sẽ giới thiệu chi tiết về ứng dụng này cho các bạn dễ hiểu nhất:

  • Khái niệm cơ bản và lịch sử hình thành của WhatsApp.
  • Hướng dẫn cài đặt và sử dụng các tính năng cơ bản trên WhatsApp.
  • Những vấn đề thường gặp khi sư dụng WhatsApp bạn cần biết.

1. WhatsApp là gì?

Whatsapp là một ứng dụng cho phép người dùng nhắn tin, gọi điện, gửi ảnh, âm thanh hoặc video cho mọi người miễn phí nếu chiếc điện thoại thông minh của bạn có kết nối Internet dựa trên nền tảng IOS, Android, Windows Phone, BlackBerry,…

2. Sự hình thành và phát triển của WhatsApp

WhatsApp được sáng lập năm 2009 bởi 2 cựu nhân viên của Yahoo là Brian Acton và Jan Koum.

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2009, Koum đã thành lập WhatsApp Inc. tại California. Tuy nhiên, phiên bản đầu tiên của WhatsApp liên tục gặp sự cố, Koum đã suy nghĩ đến việc từ bỏ nhưng chính Acton đã khuyên anh không nên bỏ cuộc.

Tháng 6 năm 2009, Apple đã đưa ra tính năng thông báo, cho phép người dùng vẫn nhận được thông báo nếu họ không còn sử dụng ứng dụng. WhatsApp cũng thay đổi trạng thái của người dùng, mọi người trong danh sách liên hệ sẽ được thông báo. 

Ban đầu WhatsApp 2.0 chú trọng vào tính năng nhắn tin và đã thu hút tới 250.000 người sử dụng. Tháng 11 năm 2009, Whatsapp đã có mặt độc quyền trên App Store cho iPhone. Hai tháng sau đó tiếp tục ra mắt một phiên bản cho BlackBerry. Đến đầu năm 2011, WhatsApp trở thành một trong 20 ứng dụng hàng đầu tại App Store Hoa Kỳ của Apple.

Tháng 4 năm 2011, Sequoia Capital đã đầu tư khoảng 8 triệu đô la cho hơn 15% cổ phần công ty, sau nhiều tháng đàm phán với đối tác Sequoia Jim Goetz.  Đến tháng 2 năm 2013, WhatsApp đã có khoảng 200 triệu người dùng hoạt động và 50 nhân viên. Thấy được tiềm năng từ Whatsapp, Sequoia tiếp tục đầu tư thêm 50 triệu đô la và WhatsApp được định giá 1,5 tỷ đô la. Cuối năm 2013, WhatsApp tuyên bố đã có 400 triệu người dùng hoạt động sử dụng dịch vụ này mỗi tháng.

Ngày 19/2/2014 Facebook đã đưa ra một quyết định lớn khi chi tới 19 tỷ USD để mua lại ứng dụng WhatsApp với hơn 450 triệu người dùng và cho đến nay có thể thấy đây là một nước đi vô cùng đúng đắn của Facebook.

Whatsapp va Facebook

Đến nay, Whatsapp đã vô cùng phổ biến trên thế giới. Theo các báo cáo thì đầu năm 2015, có đến khoảng 700 triệu người dùng và hiện tại đã trở thành một trong những app gửi tin nhắn online lớn nhất thế giới.

3. Những ưu điểm của WhatsApp là gì?

Để làm rõ lý do tại sao Whatsapp lại được người dùng trên toàn thế giới yêu thích đến vậy chúng ta cùng tìm hiểu những điểm ưu việt của nó nhé!

Đầu tiên phải kể đến đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí 100% chỉ cần điện thoại bạn có kết nối mạng.

Độ bảo mật cao: Ngày nay người dùng luôn đề cao tính bảo mật khi sử dụng thiết bị hoặc phần mền nào đó. Whatsapp đã tạo lòng tin cho người dùng để giữ được thông tin và quyền riêng tư cá nhân nhờ khả năng tích hợp tính năng mã hóa đầu cuối trong ứng dụng.

Không có quảng cáo: có phải bạn sẽ rất phiền nếu có rất nhiều quảng cáo xuất hiện khi sử dụng ứng dụng hoặc xem video. Nó làm cản trở quá trình sử dụng và làm việc của bạn thì bạn hãy yên tâm do Whatsapp không vì một chút lợi nhuận từ quảng cáo mà khiến người dùng không hài lòng.

4. Hướng dẫn và cài đặt WhatsApp trên điện thoại

Bước 1: Tương tự như các ứng dụng khác để cài đặt whatsapp chúng tại vào CH Play hoặc Appstore gõ “Whatsapp” bấm Cài Đặt và chờ tải về.

Bước 2: Sau khi cài đặt ứng dụng WhatsApp Messenger, bạn mở ứng dụng lên và tích chọn Đồng ý và tiếp tục.

huong dan cai dat whatsapp

Bước 3: nhập số điện thoại của bạn và nhấn “Tiếp”, Whatsapp sẽ gửi mã xác minh qua số điện thoại bạn vừa đăng ký.

huong dan cai dat whatsapp
huong dan cai dat whatsapp

Bước 4: Tạo các thông tin cá nhân về tên, hình ảnh đại diện,…và nhấn tiếp tục.

huong dan cai dat whatsapp

Bước 5: Như vậy là bạn đã đăng ký xong, giờ đây bạn có thể bắt đầu trò chuyện với bạn bè bằng cách tìm kiếm thông qua số điện thoại.

huong dan cai dat whatsapp

5. Hướng dẫn và cài đặt WhatsApp trên máy tính

Bước 1: Bạn vào Microsoft hoặc Google tải Whatsapp.

Bước 2: Bấm Tải Miễn Phí.

huong dan cai dat whatsapp

Bước 3: Chọn Mở Microsoft Store.

huong dan cai dat whatsapp

Tại giao diện Store, nhấn “Get.”

huong dan cai dat whatsapp

Bước 4: Tiến hành đăng nhập tài khoản Microsoft là địa chỉ email bạn tạo và bấm “Continue”

huong dan cai dat whatsapp

Bước 5: Chờ ứng dụng được tải xong và bấm Launch để mở ứng dụng.

huong dan cai dat whatsapp

Sau đó bạn tiến hành đăng ký Whatsapp như bình thường giống với đăng ký trên điện thoại, hoặc nếu bạn đã đăng ký trên điện thoại thì nay chỉ cần đăng nhập vào máy tính là được.

huong dan cai dat whatsapp

6. Các tính năng nổi bật của WhatsApp là gì?

Sao lưu và khôi phục tin nhắn

WhatsApp có chức năng tự động sao lưu những tin nhắn của bạn định kỳ hoặc khi bạn muốn cũng có thể tự thực hiện sao lưu.

Giả sử bạn xóa ứng dụng Whatsapp đi hoặc khi bạn dùng điện thoại mới thì khi đăng nhập và Whatsapp muốn khôi phục lại tin nhắn cũ ứng dụng sẽ thông báo bạn biết rằng bạn có muốn khôi phục lại tin nhắn cũ không. Hãy tiến hành theo hướng dẫn để khôi phục tin nhắn nhé!

Sau khi nhập số điện thoai giao diện sẽ chuyển sang như dưới đây Nhấn vào Restore. Sau đó chọn Allow (Cho phép) > Chọn Next (Tiếp tục). Tất cả tin nhắn mà trước đó đã được sao lưu lên tài khoản Google sẽ được khôi phục.

cac chuc nang noi bat cua whatsapp

Khóa ứng dụng

Trong quá trình sử dụng WhatsApp bạn muốn ẩn sự hiện diện của mình không muốn người quen của mình biết. Bạn có thể tự thực hiện thao tác khóa ứng dụng để đảm bảo quyền riêng tư. Tuy nhiên việc khóa ứng dụng chỉ áp dụng cho điện thoại trên nền Android và BlackBerry.

Ẩn last seen

WhatsApp sẽ hiện lần truy cập cuối cùng của người dùng. Tuy nhiên nếu muốn đảm bảo sự riêng tư, bạn có thể tự tắt tính năng này.

cac chuc nang noi bat cua whatsapp

Tạo shortcut cho những liên lạc thường xuyên

Nếu bạn trò chuyện với bạn bè hoặc người thân thường xuyên thì hãy tạo một shortcut. Điều này giúp nhanh chóng tìm kiếm tin nhắn hoặc gọi điện cho người đó. Danh sách sẽ hiện hộp thoại của người này lên đầu của ứng dụng giúp bạn tìm kiếm nhanh nhất.

  • Bước 1: Bạn  bấm vào biểu tượng Whatsapp messenger trên màn hình điện thoại, sau đó chọn biểu tượng như hình trên cùng bên phải
cac chuc nang noi bat cua whatsapp
  • Bước 2: Ứng dụng sẽ hiện ra danh sách bạn bè của bạn, bấm chọn vào người mà bạn muốn liên lạc thường xuyên.
cac chuc nang noi bat cua whatsapp
  • Bước 3: Vào menu góc bên phải như hình và lựa chọn “thêm Shorcut”. Khi điện thoại thông báo “ Phím tắt (“người bạn muốn tạo phím tắt”) được khởi tạo là đã hoàn thành rồi đấy!   
cac chuc nang noi bat cua whatsapp

Thống kê tin nhắn

cac chuc nang noi bat cua whatsapp

Một trong những tính năng đặc biệt của WhatsApp này là thống kê tin nhắn. Ứng dụng có thể thống kê trong ngày cho người mà bạn tương tác nhiều nhất. Cho biết nhóm nào đang hoạt động nhiều với số lượng tin nhắn bao nhiêu.

Thay đổi số điện thoại đăng nhập

Khi bạn bị mất số điện thoại hoặc muốn thay đổi số điện thoại khi sử dụng WhatsApp hoàn toàn có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần truy cập vào cài đặt và nhập số điện thoại mới.

Chia sẻ vị trí, gọi điện thoại

WhatsApp giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm vị trí của bạn bè hay địa chỉ nào đó với tính năng chia sẻ vị trí điện thoại. Nó giúp người dùng tìm kiếm một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

cac chuc nang noi bat cua whatsapp

7. Các câu hỏi thường gặp?

WhatsApp có gọi được không?

Tất nhiên là có rồi. Whatsapp cũng tương tự như những ứng dụng gọi điện khác như Zalo hay Viber. Có nghĩa là, khi bạn sử dụng số điện thoại để cài đặt và dùng nó để gọi điện cho người cũng sử dụng WhatsApp như bạn.

WhatsApp có thể khôi phục tin nhắn không?

Whatsapp có chức năng tự động sao lưu theo định kỳ nhưng không có cách nào để khôi phục trực tiếp tin nhắn trên WhatsApp. Bạn cần phải gỡ ứng dụng đi và tải lại. Sau đó, trong quá trình thiết lập lại, hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn khôi phục lại tất cả tin nhắn trước đó thì bạn hãy đồng ý.

Làm sao để cài WhatsApp mà không cần số điện thoại?

Đầu tiên bạn phải gỡ bỏ cài đặt WhatsApp hiện có và cài đặt lại nó. Khi được yêu cầu về số điện thoại thì hãy chọn “Flight Mode”. Chế độ này không cho phép ứng dụng xác minh số điện thoại của bạn. Hãy chọn “Xác minh qua tin nhắn” sau đó điền địa chỉ email của bạn. Bấm vào nút “Gửi”, ngay lập tức sau đó chọn “hủy bỏ” để kết thúc xác minh.

8. Lời kết

Những thông tin trên đã trả lời cho chúng ta biết lý do tại sao nên sử dụng WhatsApp. WhatsApp được ứng dụng trong nhiều công ty bởi tính bảo mật cao, tạo nhóm làm việc gửi tài liệu dễ dàng. Sự hiệu quả và tiện ích của ứng dụng mang lại khiến chúng ta không thể không sử dụng. Vì vậy Whatsapp sẽ ngày càng phổ biến hơn nữa trong tương lai.